Romania coi Việt Nam là đối tác quan trọng nhất ở Đông Nam Á

Vũ Thu Hương
Thứ 3, 23/01/2024 | 15:56
0
Romania luôn coi Việt Nam là đối tác quan trọng nhất ở khu vực Đông Nam Á và mong muốn phát triển quan hệ hợp tác với Việt Nam trên tất cả lĩnh vực.

Chiều ngày 22/01, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Romania, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã hội kiến Tổng thống Romani Klaus Iohannis. 

Tại cuộc tiếp, Tổng thống Romania Klaus Iohannis vui mừng được gặp lại Thủ tướng Phạm Minh Chính sau hai cuộc gặp nhân dịp Hội nghị cấp cao ASEAN-EU tháng 12/2022 và Đại hội đồng Liên hợp quốc tháng 09/2023.

Tổng thống nhiệt liệt hoan nghênh chuyến thăm, coi đây là dấu mốc quan trọng trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác hữu nghị bạn bè truyền thống Romania - Việt Nam ngày càng phát triển; đánh giá cao vai trò của Việt Nam tại khu vực Châu Á-Thái Bình Dương; khẳng định Romania luôn coi Việt Nam là đối tác quan trọng nhất ở khu vực Đông Nam Á và mong muốn phát triển quan hệ hợp tác với Việt Nam trên tất cả lĩnh vực.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính bày tỏ vui mừng được quay lại thăm đất nước Romania, nơi đã gắn bó trong nhiều năm học tập và công tác; cảm ơn Nhà nước, Chính phủ và nhân dân Romania đã dành cho nhân dân Việt Nam sự hỗ trợ to lớn trong công cuộc đấu tranh giành độc lập, thống nhất đất nước trước đây và giai đoạn đổi mới, phát triển kinh tế - xã hội hiện nay mà gần đây nhất được thể hiện qua việc Romania là nước đã nỗ lực thúc đẩy EU thông qua EVFTA đồng thời là quốc gia thành viên EU đầu tiên hỗ trợ vaccine Covid-19 cho Việt Nam.

Tiêu điểm - Romania coi Việt Nam là đối tác quan trọng nhất ở Đông Nam Á

Chiều 22/1, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Romania, Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Tổng thống Romania Klaus Iohannis. Ảnh baochinhphu.vn 

Thủ tướng Phạm Minh Chính chúc mừng những thành tựu to lớn mà Romania đã đạt được trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập Châu  u với tốc độ tăng trưởng kinh tế đứng thứ 2 EU, góp phần nâng cao vai trò và vị thế của Romania trong khu vực.

Nhân dịp này, Thủ tướng bày tỏ cảm ơn sự tiếp đón chân tình, trọng thị của các nhà lãnh đạo và nhân dân Romania dành cho Đoàn; khẳng định trong triển khai đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa dạng hoá, đa phương hoá quan hệ quốc tế, Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn tăng cường quan hệ với các nước bạn truyền thống khu vực Trung Đông  u, trong đó có Romania là một đối tác ưu tiên. Thủ tướng Phạm Minh Chính đã trân trọng chuyển lời thăm hỏi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và lời mời sang thăm Việt Nam của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tới Tổng thống Klaus Iohannis.

Tại cuộc hội kiến, hai nhà lãnh đạo bày tỏ vui mừng về những bước phát triển tích cực của quan hệ hai nước trên nhiều lĩnh vực; nhất trí tiếp tục tăng cường trao đổi đoàn các cấp trên tất cả các kênh Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội và ngoại giao nhân dân. Tổng thống Klaus Iohannis khẳng định mong muốn sớm thăm Việt Nam để tiếp tục duy trì đối thoại giữa Lãnh đạo cấp cao hai nước. 

Hai bên hoan nghênh những tiến triển tích cực trong hợp tác kinh tế - thương mại thời gian gần đây bất chấp tác động tiêu cực của đại dịch và tình hình bất ổn tại khu vực, kim ngạch thương mại song phương duy trì được tốc độ tăng trưởng ấn tượng, tuy nhiên vẫn chưa tương xứng với tiềm năng và quy mô nền kinh tế của hai nước.

Thời gian tới, hai nhà Lãnh đạo nhất trí tiếp tục triển khai các cơ chế hợp tác kinh tế vốn có; khuyến khích các doanh nghiệp Romania đẩy mạnh đầu tư tại Việt Nam, nhất là trong các lĩnh vực Romania có thế mạnh như công nghệ thông tin, lọc hóa dầu, chế biến thực phẩm, năng lượng tái tạo...

Tổng thống Klaus Iohannis đề nghị hai bên phối hợp chặt chẽ triển khai các thoả thuận đạt được nhân chuyến thăm của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, tận dụng tối đa những tiềm năng, dư địa nhằm đẩy mạnh hơn nữa hợp tác giữa hai nước trong trong lĩnh vực giáo dục - đào tạo, lao động, văn hoá – du lịch và giao lưu nhân dân.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Tổng thống Romania Klaus Iohannis nhất trí hai nước tiếp tục ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương, tổ chức quốc tế, phối hợp chặt chẽ trong ứng phó với các thách thức toàn cầu, đóng góp cho hòa bình, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Trao đổi về các điểm nóng hiện nay trên thế giới, hai Nhà Lãnh đạo nhất trí mọi tranh chấp, xung đột cần được giải quyết bằng các biện pháp hòa bình, không sử dụng vũ lực hoặc đe doạ sử dụng vũ lực, phù hợp với luật pháp quốc tế.

Nhân dịp này, Thủ tướng Chính phủ ơn sự hỗ trợ của Romania đối với Cộng đồng người Việt Nam tại đây thời gian qua và mong rằng Cộng đồng người Việt Nam tiếp tục được tạo điều kiện thuận lợi để ổn định cuộc sống, hội nhập ngày càng sâu rộng vào xã hội sở tại, có nhiều đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế - xã hội của Romania cũng như quan hệ hữu nghị bạn bè truyền thống tốt đẹp giữa Việt Nam và Romania.

Tag: Rumani

Đề nghị Romania tiếp tục thúc đẩy các nước EU sớm phê chuẩn EVIPA

Thứ 3, 23/01/2024 | 10:58
Sau lễ đón Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm chính thức Romania, hai Thủ tướng đã gặp hẹp và có cuộc hội đàm thảo luận nhiều nội dung quan trọng.

Thúc đẩy hợp tác ngoại giao giữa Việt Nam với Hungary và Romania

Thứ 2, 22/01/2024 | 10:27
Bộ trưởng Ngoại giao BùiThanh Sơn đã hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao và Kinh tế đối ngoại Hungary Peter Szijjarto, có buổi làm việc với Bộ trưởng Ngoại giao Romania Luminita Odobescu.
Cùng tác giả

Việt Nam hoan nghênh Nghị quyết về việc ngừng bắn tại Dải Gaza

Thứ 5, 28/03/2024 | 11:06
Việt Nam hoan nghênh Nghị quyết 2728 về việc ngừng bắn tại Dải Gaza được Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thông qua ngày 25/3/2024 và kêu gọi các bên liên quan thực hiện ngay lập tức Nghị quyết nhằm hướng đến một lệnh ngừng bắn lâu dài và bền vững tại khu vực.

Việt Nam tham gia thủ tục ý kiến tư vấn của Tòa án công lý quốc tế ICJ về biến đổi khí hậu

Thứ 4, 27/03/2024 | 10:44
Thay mặt Chính phủ Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Hà Lan đã nộp bản đệ trình tham gia Thủ tục Ý kiến tư vấn của Tòa án Công lý quốc tế (ICJ) về biến đổi khí hậu.

Việt Nam-Anh phối hợp thúc đẩy thực hiện các kế hoạch hợp tác trong khuôn khổ JETP

Thứ 3, 26/03/2024 | 16:30
Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Anh khẳng định sẽ phối hợp chặt chẽ với các bộ ngành, đối tác Việt Nam để thúc đẩy thực hiện các kế hoạch hợp tác trong khuôn khổ JETP, nhất là về điện gió ngoài khơi, lĩnh vực Anh có thế mạnh.

Đối thoại cấp Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam-Hoa Kỳ lần thứ nhất

Thứ 3, 26/03/2024 | 14:51
Đối thoại cấp Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam-Hoa Kỳ lần thứ nhất là cuộc đối thoại cấp Bộ trưởng đầu tiên giữa hai nước kể từ khi xác lập Quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện.

Việt Nam coi Hoa Kỳ là đối tác có tầm quan trọng chiến lược

Thứ 3, 26/03/2024 | 14:37
Tại cuộc gặp với Cố vấn Anninh quốc gia Hoa Kỳ Jake Sullivan, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn khẳng định Việt Nam coi Hoa Kỳ là đối tác có tầm quan trọng chiến lược, đánh giá cao Hoa Kỳ ủng hộ Việt Nam mạnh, độc lập, tự cường và thịnh vượng...
Cùng chuyên mục

Hướng dẫn phân loại chất thải rắn sinh hoạt cho giáo viên, học sinh

Thứ 6, 12/04/2024 | 19:09
Các thầy cô giáo và học sinh trường tiểu học Đông Thái (Hà Nội) được nghe tuyên truyền, phổ biến một số điều của Luật Bảo vệ môi trường.

Hội thảo khoa học quốc gia “Chiến thắng Điện Biên Phủ với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa”

Thứ 5, 11/04/2024 | 20:10
Sáng 11/4, tại TP. Điện Biên Phủ, Bộ Quốc phòng chủ trì, phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Công an, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh và tỉnh Điện Biên, tổ chức Hội thảo khoa học cấp quốc gia với chủ đề: “Chiến thắng Điện Biên Phủ với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Thủ tướng: Ưu tiên ngân sách đầu tư các đoạn cao tốc chỉ có 2 làn xe

Thứ 5, 11/04/2024 | 16:19
Về phương án sử dụng nguồn tăng thu, tiết kiệm chi năm 2023, Thủ tướng lưu ý cần thực hiện đúng Luật Ngân sách, có thứ tự ưu tiên, bảo đảm công khai, minh bạch.

Thủ tướng yêu cầu tăng cường bảo đảm an toàn thông tin mạng

Thứ 2, 08/04/2024 | 09:27
Khi xảy ra sự cố tấn công mạng, Thủ tướng quán triệt báo cáo ngay về cơ quan chủ quản, đơn vị chuyên trách ứng cứu sự cố và Cơ quan điều phối quốc gia…

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà làm việc về công tác phòng, chống hạn, mặn tại ĐBSCL

Chủ nhật, 07/04/2024 | 21:10
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà cùng bộ, ngành liên quan vừa có buổi làm việc về công tác chống hạn, mặn tại ĐBSCL.
     
Nổi bật trong ngày

Hướng dẫn phân loại chất thải rắn sinh hoạt cho giáo viên, học sinh

Thứ 6, 12/04/2024 | 19:09
Các thầy cô giáo và học sinh trường tiểu học Đông Thái (Hà Nội) được nghe tuyên truyền, phổ biến một số điều của Luật Bảo vệ môi trường.