“Sài Gòn nhậu tối, Hà Nội nhậu trưa”

“Sài Gòn nhậu tối, Hà Nội nhậu trưa”

Thứ 5, 27/12/2012 | 23:52
0
Về mặt nhậu… mà nói, có lẽ dân ta chả kém bất cứ dân tộc nào trên thế giới. Sản lượng hàng tỷ lít bia, hàng trăm ngàn lít rượu mỗi năm đã nói lên điều đó.

Nhậu mọi lúc, nhậu mọi nơi từ Mục Nam Quan đến mũi Cà Mau và với mọi lý do ái, ố, hỉ, nộ. Vui uống, buồn uống, yêu uống mà ghét cũng uống.

Pháp luật - “Sài Gòn nhậu tối, Hà Nội nhậu trưa”

Các đệ tử Lưu Linh trên toàn thế giới về cơ bản là giống nhau mà người xưa đã đúc kết thành “thất ẩm tửu”. Đó là tiên tửu, thánh tửu, hiền tửu, phật tửu, nhân tửu, cuồng tửu, cẩu tửu. Tuy nhiên, tùy theo các điều kiện địa lý, văn hóa, thói quen… mà có những cách nhậu khác nhau.

“Sài Gòn nhậu tối, Hà Nội nhậu trưa” là đúc kết rất chính xác của một nhà báo, nhà thơ và ông cũng là một trong những đệ tử ruột của thần tửu Lưu Linh.

Đã có không ít người từ Sòn Gòn ra đã không nắm được “tập tính” này của người Hà Nội và ngược lại, cũng không ít người từ Hà Nội vào không biết được thói quen này của người Sài Gòn và hậu quả là không ít cuộc nhậu có nguy cơ … tan vỡ.

Vậy vì sao lại có tập tính này?

Theo người viết bài này thì đầu tiên có lẽ do điều kiện địa lý. Miền Nam nắng nóng quanh năm nên nhậu vào buổi tối, khi khí trời dịu mát là thích hợp nhất. Ngược lại, miền Bắc mùa đông thường lạnh, nhất là các tháng cuối năm, cái rét cắt da cắt thịt khiến người ta không muốn bước ra khỏi nhà.
Nguyên nhân thứ hai có lẽ do người Sài Gòn làm ra làm mà nhậu ra nhậu.

Cái lối nhậu “tới bến” này mà diễn ra vào buổi trưa là toi mất cả ngày và kéo đến hết đêm. Hà Nội thì khác. Dân Hà Nội phần nhiều là công chức, làm lằng nhằng mà nhậu cũng lằng nhằng nên không ít cuộc nhậu kéo dài từ trưa sang 3 - 4 giờ chiều để rồi đảo về cơ quan làm dăm ba việc, chấn chỉnh tư trang, dung mạo cắp cặp về nhà như vừa trở về từ … cơ sở.

Nguyên nhân thứ ba có lẽ do đàn ông Hà Nội tinh ranh, ma giáo nên rất chú trọng bữa cơm gia đình buổi tối. Đi đâu thì đi, làm gì thì làm nhưng buổi tối là dứt khoát về nhà quây quần quanh mâm cơm với vợ, với con kiểu thực hiện chính sách “hậu phương quân đội”.

Có lẽ vì vậy mới có câu “Sáng dẫn cơm đi ăn phở, trưa đưa phở đi ăn cơm, tối cơm về nhà cơm, phở về nhà phở”.

Đàn ông Hà Nội nhậu đâu thì nhậu, say mấy thì say nhưng vẫn nhớ điện về cho vợ phần cơm anh nhé để rồi khi ngật ngưỡng bước qua khung cửa là xì xúp bát nước rau muống luộc, miệng rối rít khen nước rau vợ luộc sao ngon thế.

Có lẽ về khoản này, đàn ông Sài Gòn ít kinh nghiệm hơn và phụ nữ miền Nam cũng ít sư tử Hà Đông hơn chăng?

Một nguyên nhân nữa là người Hà Nội thường đã về nhà là không muốn đi đâu nữa vì đường xá đông đúc, chật chội và bụi bặm. Cái ngõ nhỏi, hun hút lúc nào cũng đông người, lạch được cái xe ra ngoài là cả một sự kiện.

Có một đặc điểm người Hà Nội khác người Sài Gòn nữa. Người Sài Gòn thích mời khách đến nhậu ở nhà nhưng người Hà Nội thì ngược lại, chỉ thật thân thiết mới mời nhau đến nhà còn chủ yếu là kéo nhau ra quán.

Lý giải điều này có lẽ do người Hà Nội giàu thì kín đáo, không muốn phôi trương, sợ người khác nhờ vả hay suy diễn mà nghèo thì muốn giấu đi bởi “xấu xa đậy điệm”. Chả ai muốn khoe cái nghèo, cái khổ của mình trừ thời cải cách ruộng đất. Đối với các vị có chức, có quyền thì việc đến nhà gần như là quá hiếm.

“Sài Gòn nhậu tối, Hà Nội nhậu trưa”. Cái đúc kết tưởng như vớ vẩn này nhiều khi lại rất quan trọng. Đã không ít các cuộc nhậu trên bờ phá sản bởi không biết đến điều này. Tuy bản chất của nhậu giống nhau nhưng phong tục mỗi nơi mỗi khác.

Bùi Hoàng Tám


Cùng chuyên mục

Cảnh giác hành vi giả danh cán bộ Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Cà Mau

Thứ 7, 22/06/2024 | 07:31
Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Cà Mau vừa có thông báo về việc cảnh giác với hành vi giả danh công chức Phòng Đăng ký kinh doanh liên hệ doanh nghiệp đến các cơ quan, đơn vị.

Lời khai của hotgirl lừa mang thai hộ chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng

Thứ 7, 22/06/2024 | 07:15
Đang thời gian được hoãn thi hành án vì nuôi con nhỏ, Liễu lên nhóm kín đăng thông tin dịch vụ mang thai hộ. Liễu lừa 1 cặp vợ chồng chiếm đoạt hơn 600 triệu đồng.

Tây Ninh: Hám lợi, một phụ nữ bị lừa hơn 900 triệu đồng

Thứ 6, 21/06/2024 | 19:41
Lên mạng xã hội Facebook tìm việc làm, một phụ nữ bị đối tượng mạo danh nhân viên ngân hàng lừa đảo hơn 900 triệu đồng.

Trả hồ sơ vụ cựu Vụ trưởng lừa Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh 80 tỷ

Thứ 6, 21/06/2024 | 17:56
Ông Đỗ Anh Dũng - Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh đang là bị hại trong vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền 80 tỷ đồng.

Đà Nẵng phát hiện đường dây sản xuất sách giả

Thứ 6, 21/06/2024 | 17:14
Trong đường dây này, cơ quan chức năng bắt giữ 10 đối tượng do Nguyễn Trung Luật cầm đầu.