Sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới bị Mỹ cáo buộc lừa đảo

Sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới bị Mỹ cáo buộc lừa đảo

Thứ 3, 06/06/2023 | 08:29
0
Động thái mới nhất của Mỹ gây thêm áp lực lên Binance, khiến các nhà đầu tư tiền ảo mất niềm tin và đẩy bitcoin xuống mức thấp nhất trong gần 3 tháng.

Tiền điện tử và cổ phiếu trong các công ty liên quan đến tiền điện tử và blockchain đã sụt giảm mạnh hôm 5/6, sau khi cơ quan quản lý chứng khoán Mỹ kiện sàn giao dịch tiền điện tử Binance.

Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) đã kiện Binance và CEO Changpeng Zhao (Triệu Trường Bằng, còn gọi là CZ) vì đã bí mật kiểm soát Binance.US như một phần của “trang web lừa đảo” để trốn tránh luật pháp Mỹ, cùng các cáo buộc khác.

“Gian lận, lách luật”

Đơn kiện của SEC được đệ trình lên tòa án liên bang ở Washington, D.C. đã liệt kê 13 cáo buộc chống lại Binance, ông Zhao và nhà điều hành sàn giao dịch được cho là độc lập của Mỹ.

SEC cáo buộc Binance thổi phồng khối lượng giao dịch trên nền tảng, chuyển hướng tiền của khách hàng và không hạn chế khách hàng Mỹ khỏi nền tảng của mình, đồng thời đánh lừa các nhà đầu tư về các biện pháp kiểm soát giám sát thị trường.

SEC cũng tuyên bố rằng Binance và nhà sáng lập Changpeng Zhao - một trong những ông trùm nổi tiếng nhất của ngành công nghiệp tiền điện tử, đã bí mật kiểm soát tài sản của khách hàng, cho phép họ trộn lẫn và chuyển hướng tiền của nhà đầu tư một cách tùy ý.

Binance đã tạo ra các thực thể riêng biệt của Mỹ như một phần của kế hoạch phức tạp nhằm trốn tránh luật chứng khoán liên bang của Mỹ, SEC cáo buộc trong khi trích dẫn một loạt các cuộc điều tra về sàn giao dịch được công bố trong năm nay và năm 2022.

Thế giới - Sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới bị Mỹ cáo buộc lừa đảo

Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Mỹ (SEC) đã kiện Binance và CEO công ty ra tòa án liên bang tại Washington D.C. với 13 cáo buộc. Ảnh: CNBC

“Chúng tôi cáo buộc rằng các thực thể của ông Zhao và Binance đã tham gia vào một mạng lưới lừa đảo rộng lớn, xung đột lợi ích, thiếu minh bạch và trốn tránh luật pháp có tính toán”, chủ tịch SEC Gary Gensler cho biết trong một tuyên bố.

Đơn kiện của SEC chỉ là một trong những vấn đề pháp lý mà Binance phải đối đầu trong thời gian qua.

Hồi tháng 3, công ty này đã bị Ủy ban giao dịch hàng hóa tương lai Mỹ (CFTC) kiện vì điều hành một sàn giao dịch bất hợp pháp với những chương trình tuân thủ giả tạo. Ông Zhao cho rằng CFTC không nói hết sự thật.

Binance cũng đang bị Bộ Tư pháp Mỹ điều tra vì nghi ngờ rửa tiền và vi phạm lệnh trừng phạt.

Trước vụ kiện của SEC, Reuters đưa tin rằng Binance đã kiểm soát các tài khoản ngân hàng của Binance.US dù tuyên bố rằng cơ sở này hoạt động độc lập, không liên quan đến Binance Trung Quốc.

Theo Reuters, một giám đốc điều hành cấp cao của Binance là người điều hành chính của 5 tài khoản ngân hàng thuộc BAM Trading, nhà điều hành của Binance.US, bao gồm một tài khoản có tiền của khách hàng Mỹ.

“Thảo luận thiện chí”

Trong một bài đăng trên blog, Binance cho biết: “Chúng tôi sẽ bảo vệ nền tảng của mình một cách mạnh mẽ”, đồng thời nói thêm rằng “vì Binance không phải là một sàn giao dịch của Mỹ, các hành động của SEC sẽ bị hạn chế trong phạm vi tiếp cận”.

“Tất cả tài sản của người dùng trên Binance và các nền tảng liên kết của Binance, bao gồm cả Binance.US, đều an toàn và bảo mật”, theo bài đăng trên blog của Binance.

Binance cho biết họ đã tham gia vào “các cuộc thảo luận thiện chí” với SEC và “tích cực trả lời các câu hỏi và giải quyết các mối quan ngại của họ”, bao gồm cả việc cố gắng đạt được một thỏa thuận thương lượng.

“Với khiếu nại ngày hôm nay, SEC đã từ bỏ quy trình đó. Thay vào đó, họ chọn hành động đơn phương và kiện tụng. Chúng tôi không hài lòng với lựa chọn đó”, Binance cho biết.

Thế giới - Sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới bị Mỹ cáo buộc lừa đảo (Hình 2).

Binance không có trụ sở tại Mỹ, nên quyền tiếp cận của SEC đối với sàn giao dịch này sẽ bị hạn chế. Ảnh: Coin Desk

Bitcoin, đồng tiền điện tử lớn nhất thế giới đã giảm hơn 6% hôm 5/6, với mức lỗ ngày càng sâu vào cuối ngày. Tính đến chiều 5/6, đồng tiền điện tử này giảm còn khoảng 25.500 USD - mức thấp nhất trong nhiều tháng. Bitcoin đã giảm gần 14% so với mức cao gần đây khoảng một tháng trước. Đồng tiền điện tử của Binance (BNB) cũng giảm 9,72%.

Ethereum, loại tiền điện tử lớn thứ hai tính theo vốn hóa thị trường, cũng bị ảnh hưởng sau tin tức về vụ kiện. Ethereum đã giảm hơn 5% xuống còn khoảng 1.800 USD/ETH.

Tuy nhiên, Binance mới là bên chịu tổn thất lớn nhất sau tin tức về vụ kiện. Đồng tiền của Binance (BNB) đã giảm gần 10% sau khi các nhà đầu tư rút khỏi Binance. Theo thống kê của coinglass.com, khoảng 9.802 BTC, trị giá 249,36 triệu USD, đã được chuyển ra khỏi kho dự trữ bitcoin của Binance.

Theo những người tham gia thị trường, các cáo buộc của SEC có thể gây khó khăn cho Binance, ảnh hưởng đến ngành công nghiệp điện tử, nơi Binance đang thống lĩnh. Năm 2022, Binance xử lý các giao dịch trị giá khoảng 65 tỷ USD mỗi ngày.

Công ty cổ phần Binance được thành lập tại Thượng Hải năm 2017 và có trụ sở tại Quần đảo Cayman (Anh). Ông Zhao là một công dân Canada sinh ra và lớn lên ở Trung Quốc cho đến năm 12 tuổi. Sàn giao dịch cho biết, họ không có trụ sở chính. Ông Zhao từng tuyên bố rằng trụ sở chính của công ty ở bất cứ nơi nào ông ở, vào bất kỳ thời điểm nào.

Nguyễn Tuyết (Theo Reuters, Washington Examiner, Channel News Asia)

Binance có nguy cơ bị phạt hàng trăm triệu USD

Thứ 3, 28/03/2023 | 08:17
Sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới của CEO Changpeng Zhao vừa bị Ủy ban giao dịch hàng hóa tương lai Mỹ kiện vì vi phạm các quy định của nước này.

Từ vụ hack Binance, phát hiện lỗ hổng "chết người" trên nhiều nền tảng blockchain

Thứ 3, 07/03/2023 | 12:14
Verichains đã phát hiện ra lỗ hổng này vào tháng 10 năm ngoái khi hỗ trợ Binance khắc phục sự cố tấn công cầu nối BNB Chain.

Binance đối mặt với điều tra của Mỹ

Thứ 3, 07/06/2022 | 20:20
Giới chức trách Mỹ đang kiểm tra xem liệu đợt phát hành BNB token của Binance vào năm 2017 có tương đương với bán một chứng khoán cần phải đăng ký hay không.
Cùng tác giả

“Đầu tư công là động lực chính cho tăng trưởng kinh tế năm 2023”

Thứ 2, 16/10/2023 | 09:00
Giám đốc Quốc gia ADB tại Việt Nam nhận định, việc tăng tốc chi tiêu của Chính phủ có thể coi là sự kích cầu được mong đợi trong các tháng còn lại của năm 2023.

ADB bổ nhiệm Phó Chủ tịch phụ trách Đông Á, Đông Nam Á và Thái Bình Dương

Thứ 6, 22/09/2023 | 15:03
Phó Chủ tịch mới của ADB từng đảm nhiệm nhiều vai trò quan trọng và làm việc với nhiều quan chức chính phủ cấp cao trên khắp châu Á và Thái Bình Dương.

Thách thức đối với người đi vay ở khu vực Đông Á mới nổi

Thứ 2, 11/09/2023 | 16:13
Chính phủ và ngân hàng trung ương ở khu vực Đông Á mới nổi cần cảnh giác để phòng ngừa những rủi ro tài chính tiềm tàng gắn với các mức lãi suất cao hơn, theo ADB.

ADB chi 14 triệu USD phát triển hệ thống điện mặt trời áp mái Việt Nam

Thứ 2, 11/09/2023 | 11:24
Đây là khoản tài trợ đầu tiên của ADB trong danh mục đầu tư điện mặt trời áp mái dành cho phân khúc kinh doanh và sản xuất tại Việt Nam.

Cổ phiếu VinFast lấy lại sắc xanh sau 3 phiên sụt giảm

Thứ 3, 22/08/2023 | 07:38
Cổ phiếu VinFast đóng cửa giảm 23% xuống mức 15,40 USD/cổ phiếu hôm 18/8, đánh dấu phiên sụt giảm thứ ba liên tiếp sau khi ra mắt hoành tráng ở Phố Wall.
Cùng chuyên mục

2 năm xung đột Ukraine: Chỉ thấy bế tắc, chiến thắng không gọi tên ai

Thứ 4, 21/02/2024 | 12:36
Tìm kiếm một lối thoát không có nghĩa là để Nga giành chiến thắng. Điều đó có nghĩa là cho phép Ukraine bảo vệ các khu vực hiện vẫn nằm dưới sự kiểm soát của họ.

Theo đà tiến, Nga tiếp tục các cuộc tấn công tổ hợp quy mô lớn

Thứ 4, 21/02/2024 | 08:55
Theo AVP, Lực lượng Vũ trang Nga đã tiến hành các cuộc tấn công vào nhiều mục tiêu của lực lượng Ukraine ở phía đông, phía bắc và phía nam Ukraine.

Pháp hạ dự báo tốc độ tăng trưởng kinh tế năm 2024 xuống 1%

Thứ 4, 21/02/2024 | 07:07
Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire cho biết chính phủ nước này đã hạ dự báo tăng trưởng GDP năm 2024 từ 1,4% xuống 1%.

“Đòn” giáng mạnh vào chiến lược kinh tế của Tổng thống Pháp Macron

Thứ 3, 20/02/2024 | 14:13
Dự báo tăng trưởng kinh tế Pháp vẫn tích cực, nhưng phải tính đến bối cảnh địa chính trị mới, bao gồm các cuộc chiến ở Ukraine và Gaza.

Đạt được sự đồng thuận về vấn đề Afghanistan dù Taliban vắng mặt

Thứ 3, 20/02/2024 | 14:13
Cho đến nay chính quyền Taliban chưa được bất kỳ chính phủ nào khác chính thức công nhận kể từ khi trở lại nắm quyền ở Afghanistan năm 2021.
     
Nổi bật trong ngày

Pháp hạ dự báo tốc độ tăng trưởng kinh tế năm 2024 xuống 1%

Thứ 4, 21/02/2024 | 07:07
Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire cho biết chính phủ nước này đã hạ dự báo tăng trưởng GDP năm 2024 từ 1,4% xuống 1%.

Ukraine tiếp tục kháng cự, Nga gia tăng áp lực từ nhiều hướng

Thứ 3, 20/02/2024 | 09:54
Nga đang tiếp tục triển khai tấn công dọc theo toàn bộ chiến tuyến và liên tiếp đón nhận những thông tin tích cực.

Đạt được sự đồng thuận về vấn đề Afghanistan dù Taliban vắng mặt

Thứ 3, 20/02/2024 | 14:13
Cho đến nay chính quyền Taliban chưa được bất kỳ chính phủ nào khác chính thức công nhận kể từ khi trở lại nắm quyền ở Afghanistan năm 2021.

Theo đà tiến, Nga tiếp tục các cuộc tấn công tổ hợp quy mô lớn

Thứ 4, 21/02/2024 | 08:55
Theo AVP, Lực lượng Vũ trang Nga đã tiến hành các cuộc tấn công vào nhiều mục tiêu của lực lượng Ukraine ở phía đông, phía bắc và phía nam Ukraine.

Người phụ nữ quyền lực nhất châu Âu tìm kiếm nhiệm kỳ thứ 2

Thứ 3, 20/02/2024 | 08:51
Bà von der Leyen đã lãnh đạo khối 27 quốc gia vượt qua nhiều cuộc khủng hoảng, bao gồm đại dịch Covid-19 và 2 năm đầu tiên trong cuộc xung đột Nga-Ukraine.