Sắp mở phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ “Chuyến bay giải cứu” trong 4 ngày

Lê Mạnh Quốc
Thứ 2, 04/12/2023 | 19:01
1
Sau phiên tòa sơ thẩm của vụ án này, có 23 bị cáo và cá nhân có quyền lợi nghĩa vụ liên quan kháng cáo, trong đó cả 4 bị cáo nhận án tù chung thân đều kháng cáo.

Vào ngày 20/12 tới đây, Tòa án Nhân dân cấp cao tại Hà Nội sẽ mở phiên tòa để xem xét kháng cáo của các bị cáo trong vụ án “Chuyến bay giải cứu”. Phiên tòa dự kiến diễn ra trong 4 ngày (từ 20 đến 23/12).

Theo đó, Hội đồng xét xử tại phiên phúc thẩm gồm 5 thành viên do Thẩm phán Mai Anh Tài (Chánh Tòa Tòa Kinh tế, Tòa án Nhân dân cấp cao tại Hà Nội) làm chủ tọa phiên tòa. Về phía đại diện Viện Kiểm sát Nhân dân cấp cao tại Hà Nội tham gia phiên có 3 thành viên.

Tính đến thời điểm hiện tại có gần 30 luật sư đăng ký tham gia bào chữa cho các bị cáo và những như những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trong vụ án.

Trước đó, từ ngày 11 đến ngày 28/7, Tòa án Nhân dân Tp.Hà Nội xét xử sơ thẩm 54 bị cáo trong vụ án “Chuyến bay giải cứu” về các tội “Đưa hối lộ”; “Nhận hối lộ”; “Môi giới hối lộ”; “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Sau phiên tòa sơ thẩm, có 23 bị cáo và cá nhân có quyền lợi nghĩa vụ liên quan kháng cáo, trong đó cả 4 bị cáo nhận án tù chung thân đều kháng cáo. Tuy nhiên, trong quá trình chuẩn bị xét xử phúc thẩm 2 bị cáo đã rút kháng cáo, chấp hành hình phạt theo bản án sơ thẩm.

Trong đó, bị cáo Hoàng Văn Hưng (cựu cán bộ công an), bị tuyên phạt mức án tù chung thân tội “Lừa đảo chiếm đoạt” với số tiền bị quy kết chiếm đoạt là 800.000 USD, tương đương 18,8 tỷ đồng. Bị cáo Hưng kháng cáo toàn bộ bản án, tiếp tục kêu oan.

Hồ sơ điều tra - Sắp mở phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ “Chuyến bay giải cứu” trong 4 ngày

Bị cáo Hoàng Văn Hưng trong phiên tòa xét xử sơ thẩm (Ảnh: Hữu Thắng). 

Ba bị cáo còn lại nhận án chung thân về tội “Nhận hối lộ” và kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt gồm: Phạm Trung Kiên (nguyên Thư ký Thứ trưởng Bộ Y tế), nhận hối lộ 42,6 tỷ đồng; Nguyễn Thị Hương Lan (nguyên Cục trưởng Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao), nhận hối lộ 25 tỷ đồng; Vũ Anh Tuấn (nguyên cán bộ Công an) nhận hối lộ 27,3 tỷ đồng.

Hai bị cáo “chạy án” là Nguyễn Thị Thanh Hằng, Lê Hồng Sơn (Công ty Blusky) cũng kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Bị cáo Hằng và Sơn còn đề nghị Tòa buộc bị cáo Hoàng Văn Hưng trả lại cho hai bị cáo này số tiền lừa đảo hơn 18,8 tỷ đồng.

Bị cáo Trần Minh Tuấn (Giám đốc Công ty Cổ phần Xây dựng Thái Hòa) cũng kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm. Bị cáo Trần Minh Tuấn đề nghị Tòa án cấp phúc thẩm tuyên bị cáo này không phạm tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và không phạm tội “Đưa hối lộ”. Bản án sơ thẩm tuyên phạt Trần Minh Tuấn tổng mức án 18 năm tù về hai tội danh.

Liên quan, nhiều bị cáo khác xin giảm nhẹ hình phạt như: bị cáo Phạm Bích Hằng, Phạm Thị Kim Ngân, Hoàng Diệu Mơ, Trần Quốc Tuấn, Nguyễn Thị Thanh Hằng. Một số bị cáo xin được hưởng án treo như: Lê Văn Nghĩa, Đặng Minh Phương, Trần Thị Mai Xa, Nguyễn Hoàng Linh. Bị cáo Võ Thị Hồng kháng cáo xin miễn truy cứu trách nhiệm hình sự.

Ngoài ra, ông Nguyễn Hoàng Quân (chồng của bị cáo Hoàng Diệu Mơ – Giám đốc doanh nghiệp về lữ hành) đề nghị được trả lại 2 chiếc điện thoại đã bị tịch thu, trong trường hợp không được trả lại xin được phép mua lại để bảo vệ quyền lợi thông tin cá nhân.

Bà Trần Phi Nga (vợ bị cáo Tô Anh Dũng – cựu Thứ trưởng Bộ Ngoại giao) kháng cáo một phần nội dung bản án, xin giải tỏa kê biên và cấm dịch chuyển nhà dự án Tây Hồ Tây và xin giải tỏa kê biên, cấm dịch chuyển và trả lại sổ đỏ nhà Bắc An Khánh.

Theo Bản án sơ thẩm, khi dịch Covid-19 bùng phát và diễn biến phức tạp, Chính phủ đã chỉ đạo tổ chức các chuyến bay đưa công dân Việt Nam từ nước ngoài về nước để phòng chống dịch. Chính phủ giao cho Văn phòng Chính phủ, Tổ công tác của một số Bộ, ngành và địa phương thực hiện quy trình cấp phép chuyến bay và cho chủ trương cách ly.

Lợi dụng chủ trương trên, một số cá nhân thuộc các Bộ, ngành được giao nhiệm vụ cấp phép chuyến bay, cách ly ở địa phương và một số cá nhân đại diện doanh nghiệp, cùng một số đối tượng khác đã thực hiện hành vi phạm tội.

Từ tháng 9/2020 đến tháng 12/2022, 25 bị cáo đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn, nhiệm vụ được giao, nhận hối lộ gần 165 tỷ đồng và lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, gây thiệt hại hơn 10,4 tỷ đồng.

23 bị cáo là đại diện doanh nghiệp đưa hối lộ hơn 226,7 tỷ đồng; 4 bị cáo môi giới hối lộ số tiền hơn 74,4 tỷ đồng và 2 bị cáo lừa đảo, chiếm đoạt số tiền 24,5 tỷ đồng.

Theo bản án sơ thẩm, số tiền hối lộ ở mức đặc biệt lớn, có lần lên đến hàng tỷ đồng, hàng trăm nghìn USD, việc nhận tiền diễn ra nhiều lần, thường xuyên liên tục. Đây là số tiền quá lớn, vượt nhiều lần mức thu nhập bình quân của cán bộ công chức.

[E] Kiểm soát quyền lực cán bộ nhìn từ đại án “chuyến bay giải cứu”

Thứ 7, 29/07/2023 | 11:01
Đối diện với cái xấu, cái ác, cái bất thiện, con người cần làm gì để vượt qua được, để giữ vững tâm sáng, đầu lạnh?

10 bị cáo có mức án cao nhất trong vụ "chuyến bay giải cứu"

Thứ 6, 28/07/2023 | 21:49
Đối với một số bị cáo, HĐXX cho rằng cần có hình phạt nghiêm, cao hơn mức đề nghị của Viện kiểm sát tại phiên toà mới đủ tác dụng giáo dục, răn đe tội phạm.

Mức án cụ thể 54 bị cáo vụ chuyến bay giải cứu, có 4 án chung thân

Thứ 6, 28/07/2023 | 17:38
HĐXX đã tuyên án cho 54 bị cáo về 5 tội danh, trong đó có 4 án tù chung thân bao gồm các bị cáo Phạm Trung Kiên, Nguyễn Thị Hương Lan, Vũ Anh Tuấn, Hoàng Văn Hưng.
Cùng tác giả

Rà soát, điều chỉnh tổ chức giao thông trên cao tốc Cam Lộ - La Sơn

Thứ 4, 21/02/2024 | 07:55
Bộ trưởng Bộ GTVT yêu cầu khẩn trương rà soát, điều chỉnh phương án tổ chức giao thông trên cao tốc Cam Lộ - La Sơn đảm bảo phù hợp với thực tiễn, nâng cao an toàn.

Tai nạn ở cao tốc Cam Lộ-La Sơn: Nhìn thấy gì ở thiết kế đường?

Thứ 3, 20/02/2024 | 19:11
Trong vụ tai nạn liên hoàn trên cao tốc Cam Lộ - La Sơn, ngoài nguyên nhân chủ quan do tài xế xe ôtô vượt ẩu, nhiều ý kiến cho rằng một phần do thiết kế đường.

Đường sắt tốc độ cao sẽ tập trung chính vào vận tải hành khách

Thứ 3, 20/02/2024 | 09:44
Việc Thường trực Chính phủ khẳng định quan điểm về đối tượng chuyển chở của đường sắt tốc độ cao sẽ thúc đẩy nhanh tiến độ hoàn thành Đề án của "siêu dự án" này.

Thị trường khó, nhiều doanh nghiệp cảng biển vẫn vui vì có lãi

Thứ 2, 19/02/2024 | 17:34
Dù trong quý IV/2023 tình hình kinh doanh của nhiều doanh nghiệp cảng biển có phần giảm sút, nhưng kết quả kinh doanh cả năm vẫn có thể vui vì lãi.

Doanh nghiệp xuất nhập khẩu "kêu cứu" vì hãng tàu tự ý tăng phí THC

Thứ 2, 19/02/2024 | 16:58
Khi quyết định tăng giá dịch vụ bốc dỡ container của Bộ GTVT còn chưa có hiệu lực thì các hãng tàu đã công bố tăng 10-20% phí THC đối với mỗi loại dịch vụ container.
Cùng chuyên mục

Vụ Vạn Thịnh Phát: Xét xử vắng mặt nếu 5 bị cáo trốn nã không đầu thú

Thứ 2, 19/02/2024 | 18:42
Ngày 19/2, TAND TP.HCM phát đi thông báo về việc kêu gọi 5 bị cáo liên quan trong vụ án xảy ra tập đoàn Vạn Thịnh Phát ra đầu thú để hưởng chính sách khoan hồng.

Triệu tập bà Nguyễn Phương Hằng tới phiên tòa xét xử Đặng Thị Hàn Ni

Thứ 2, 19/02/2024 | 16:19
Để phục vụ cho công tác xét xử, TAND Tp.HCM triệu tập bà Nguyễn Phương Hằng và ông Huỳnh Uy Dũng đến toà với tư cách là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.

Lâm Đồng: Điều tra vụ chủ tịch xã tử vong trong trụ sở

Thứ 5, 15/02/2024 | 09:32
Khi đến cơ quan trực Tết, một số cán bộ xã Lộc Nga, Tp.Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng phát hiện Chủ tịch UBND tử vong trong tư thế treo cổ.

Người phụ nữ bị sát hại tại nhà và động cơ khó ngờ tới ở Lai Châu

Thứ 6, 09/02/2024 | 18:00
Sau khi nhận được tin báo về người phụ nữ bị sát hại dã man tại nhà riêng, Công an tỉnh Lai Châu đã tìm ra kẻ gây án với động cơ mà ít người ngờ tới.

Hành trình thần tốc lần ra kẻ sát hại tài xế xe ôm ở Tuyên Quang

Thứ 6, 09/02/2024 | 14:24
Vụ án xảy ra trên đoạn đường vắng, không có nhân chứng, dấu vết nhưng chỉ sau đúng 40 giờ Công an tỉnh Tuyên Quang đã tìm ra kẻ sát hại người tài xế xe ôm.
     
Nổi bật trong ngày

Cựu Phó chánh án nhận hối lộ ở Vĩnh Long lãnh 4 năm tù

Thứ 3, 20/02/2024 | 07:00
Bị cáo Nguyễn Thị Tuyết Sương vừa bị Tòa án Nhân dân tỉnh Vĩnh Long tuyên phạt 4 năm tù về tội nhận hối lộ.