Tăng khung giờ làm thêm – “Phải hỏi người lao động, chứ không thể nói thay họ!”

Tăng khung giờ làm thêm – “Phải hỏi người lao động, chứ không thể nói thay họ!”

Thứ 7, 17/08/2019 | 08:00
6
Về đề xuất mở rộng khung thời gian làm thêm tối đa trong năm, có nhiều ý kiến trái chiều, thậm chí đối nghịch từ các cá nhân, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp. Đại biểu Quốc hội Nguyễn Quang Tuấn - Giám đốc bệnh viện Tim Hà Nội, đã thẳng thắn đưa ra quan điểm của ông trong cuộc trả lời phỏng vấn của báo điện tử Người Đưa Tin về vấn đề đang “nóng” này.

Thưa ông, ông đánh giá thế nào về đề xuất "Mở rộng khung thỏa thuận làm thêm giờ trong các trường hợp đặc biệt, từ tối đa 300 giờ lên 400 - 500 giờ mỗi năm"? Tức là tăng số giờ làm thêm tối đa, so với quy định hiện hành?

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Quang Tuấn: Tôi cho rằng những người tham gia soạn thảo chính sách cần lắng nghe ý kiến, đáp ứng nguyện vọng của người lao động. Chứ không thể cứ mang vai trò “bảo vệ người lao động” để không cho tăng giờ làm thêm. Cần phải để họ tự nói ra, rằng nhu cầu tăng giờ làm thêm của họ là có hay không? Chứ không thể nói thay ý kiến của họ được và đừng mang ý chí của riêng mình ra, nhân danh bảo vệ họ, để không cho họ làm thêm giờ. Trong khi, thực tế hiện nay, họ vẫn đang làm thêm ngoài giờ đến 800 giờ rồi.

Số liệu này ông căn cứ từ nguồn nào?

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Quang Tuấn: Theo Báo cáo tổng kết đánh giá 3 năm thi hành Bộ luật Lao động 2012 của bộ Lao động –Thương binh & Xã hội, tình trạng doanh nghiệp tổ chức làm thêm quá số giờ quy định đã và đang diễn ra phổ biến trong các ngành nghề như may mặc, chế biến thủy sản, gia công hàng xuất khẩu.

Cụ thể, nhiều doanh nghiệp tại các khu công nghiệp ở Bình Phước, Đồng Nai, Bắc Ninh, Hải Dương… còn tổ chức làm thêm giờ vượt quá gấp 2, gấp 3 hoặc gấp 4 lần số giờ làm thêm ngoài giờ, mà luật hiện hành cho phép. Có nơi, người lao động làm việc liên tục từ 10 - 12 giờ/ngày trong thời gian dài.

Qua theo dõi, khảo sát ở các địa phương thì rất nhiều người lao động cũng mong muốn được làm thêm giờ để nâng cao thu nhập. Đó là thực tế.

Nhưng với quy định như hiện nay, thì khi làm thêm giờ, người lao động không được bảo vệ bởi pháp luật như lương không được tăng theo hệ số với giờ làm thêm, không đảm bảo về an toàn lao động, không đảm bảo về sức khỏe… Nên nay nếu quy định tăng giờ làm thêm như thực tế với nhiều người lao động - được đưa vào luật, thì sẽ rõ ràng hơn, người lao động sẽ được bảo vệ và các chủ lao động sẽ phải tuân theo.

Talkshow - Tăng khung giờ làm thêm – “Phải hỏi người lao động, chứ không thể nói thay họ!”

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Quang Tuấn - Giám đốc bệnh viện tim Hà Nội

Tức là ông ủng hộ tăng khung giờ làm thêm so với quy định hiện hành?

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Quang Tuấn: Vâng, tôi ủng hộ tăng giờ. 

Vấn đề là cần phải hỏi người lao động, nói bằng tiếng nói người lao động, chứ không thể nói thay người lao động. Chứ ý tưởng tự cho rằng để bảo vệ người lao động mà không cho họ làm thêm, thì không đúng, không hợp lý. Mà phải xác định và hiểu được “Người lao động cần gì?”.

Thế còn việc làm thêm giờ trong ngành y của ông thì sao?

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Quang Tuấn: Người làm trong ngành y của tôi thì làm thêm giờ trung bình 1000 - 1200 giờ mỗi năm, tối thiểu họ làm thêm giờ là 800 giờ/ năm, có người làm thêm đến 2.000 giờ. Nhưng đãi ngộ thì cực kỳ thấp.

Ví dụ, làm 24 tiếng đồng hồ liên tục, mà chỉ được hưởng 95.000 đồng ở bệnh viện loại II, 115.000 đồng ở bệnh viện loại I. Điều đó cho thấy xã hội chưa công bằng với ngành y tế. Tuy rằng, những người làm trong ngành y không than phiền vì đó là ngành, là nghề họ đã chọn lựa: phục vụ người bệnh, người ốm. Nhưng pháp luật nên quan tâm đến sức khỏe của họ, để họ có thể tái tạo sức lao động – bằng cách là pháp luật cần quy định mức tiền trực, tiền trợ cấp cho họ cao hơn.  

Cần sòng phẳng hơn, đừng để họ thiệt thòi quá.

Xin cảm ơn ông!

Nguyễn Quốc (thực hiện)

Cân nhắc việc tăng giờ làm thêm tối đa lên 400 giờ/năm

Thứ 4, 14/08/2019 | 19:25
Sáng 14/8, tiếp tục chương trình Phiên họp thứ 36 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH), dưới sự điều khiển của Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng, UBTVQH đã cho ý kiến về một số nội dung lớn còn có ý kiến khác nhau của dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi).

Quốc hội bàn về giờ làm thêm, ĐBQH mong công nhân làm ít nhưng thu nhập tăng lên

Thứ 4, 12/06/2019 | 21:00
Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, đại biểu Quốc hội đoàn TP. Hồ Chí Minh bày tỏ rằng không người lao động nào muốn làm thêm giờ, mà do nhu cầu cải thiện thu nhập nên họ đành phải hy sinh sức khỏe, thời gian cho gia đình.

ĐBQH băn khoăn tăng giờ làm thêm có đi ngược lại với xu thế?

Thứ 4, 29/05/2019 | 20:36
Nhiều ĐBQH tham gia bàn luận, trao đổi xoay quanh những vấn đề trong Dự án Bộ luật Lao động (sửa đổi), trong đó vấn đề tăng tuổi nghỉ hưu, tăng giờ làm thêm nhận được nhiều sự chú ý, tranh luận. 
Cùng tác giả

Cụ Phan Kế Toại – từ Khâm sai đại thần triều Nguyễn đến Phó Thủ tướng Việt Nam dân chủ cộng hòa

Thứ 2, 02/09/2019 | 10:58
Cụ Phan Kế Toại được chấp nhận đơn từ chức Khâm sai Bắc Bộ vào ngày 17/8/1945, thì đến 10 giờ đêm cùng ngày, trước khi rời Bắc Bộ phủ, cụ đã ra lệnh cho viên Chánh quản Lại cùng một bảo an binh: "Tuyệt đối không được nổ súng và phải mở cửa ngay khi quân cách mạng tiến công". Một hành động mang tính quyết định vào việc hạn chế đổ máu khi Cách mạng tháng Tám nổ ra tại Hà Nội.

Luật sư của bị can Nguyễn Bích Quy lên tiếng về quyết định khởi tố và việc bà Quy chưa có hợp đồng với trường Gateway

Thứ 4, 28/08/2019 | 13:45
Bà Nguyễn Bích Quy đã nhận Quyết định phê chuẩn Quyết định khởi tố bị can của Viện kiểm sát nhân dân quận Cầu Giấy (Hà Nội), và bị bắt tạm giam sau đó. Phóng viên báo Người Đưa Tin đã có cuộc trao đổi với luật sư Nguyễn Thanh Sơn - Trưởng Văn phòng luật sư Thành Sơn và Đồng sự người bảo vệ cho bà Quy.

Ca sĩ Ngọc Anh: “Rời Tam ca 3A, tôi vừa khóc nức nở vừa hát bài cuối cùng”

Thứ 2, 26/08/2019 | 14:00
Tại quán cà phê nằm sát cạnh hồ Hoàn Kiếm, trong một buổi sáng mang tiết trời rất đặc trưng của mùa thu Hà Nội - ca sĩ Ngọc Anh kể cho phóng viên báo điện tử Người Đưa Tin về những kỷ niệm thời còn hát nhóm, với một phong cách tự nhiên, thẳng thắn.

PCT Hiệp hội Dệt May Việt Nam: “Đừng tự “trói” mình bởi quy định giờ làm thêm quá thấp”

Thứ 3, 20/08/2019 | 07:00
Vấn đề “quy định về giờ làm thêm tối đa” cho người lao động trong các lĩnh vực khác nhau, đã được tranh cãi và tranh luận từ nhiều năm nay, có nhiều ý kiến xuôi ngược.

Điều chỉnh nguyện vọng đại học 2019: “Ngành yêu thích nên đặt lên trên…”

Thứ 2, 29/07/2019 | 15:50
PGS.TS Tạ Hải Tùng (ĐH Bách khoa HN) đã đưa ra lời khuyên cho các thí sinh: “Điều quan trọng nhất đối với sinh viên sau khi ra trường là phải giỏi nghề. Mà vừa giỏi vừa tinh những nghề có vẻ không “hot” thì lương còn có thể còn cao hơn người theo ngành “hot” nhưng học hành lại không ra đâu và ra đâu”.
Cùng chuyên mục

[Talkshow] Chuyện nghề giáo 20/11: Đuổi học sinh là minh chứng cho sự thất bại của giáo viên

Chủ nhật, 17/11/2019 | 07:46
"Mình đuổi học sinh thì rất dễ nhưng để giữ lại, giáo dục các em mới khó. Đuổi các em, là minh chứng chứng minh mình đang thất bại", cô Nguyễn Thị Nhiếp - Hiệu trưởng trường THPT Yên Hòa, Cầu Giấy (Hà Nội) tâm sự về nghề giáo trong thời đại 4.0.

[Talkshow] Nhà văn Hoàng Anh Tú: "Phụ nữ nếu thấy mình không hạnh phúc, lỗi là ở chính bạn!"

Chủ nhật, 20/10/2019 | 07:30
Không thể nào có một đứa trẻ hạnh phúc khi mẹ nó không hạnh phúc. Không có một gia đình hạnh phúc nếu như không có một người vợ hạnh phúc. Đừng cho rằng, vì chồng tôi thế này, con tôi thế kia, mẹ chồng tôi thế nọ nên tôi không hạnh phúc. Thực ra là chính bạn chứ không phải ai khác đã cướp đi hạnh phúc của mình.

[Talkshow] Bánh trung thu truyền thống: “Bảy nổi ba chìm” lưu giữ nét xưa

Thứ 2, 09/09/2019 | 09:05
Nhiều năm bôn ba giữa cuộc đời, bánh trung thu truyền thống không ít lần chìm nổi nhưng đến nay nó vẫn đứng vững trên thị trường. Cùng lắng nghe các nghệ nhân bánh trung thu kể về những ngày tháng chèo lái con thuyền ấy vượt qua khủng hoảng qua Talkshow Đời bánh.

PCT Hiệp hội Dệt May Việt Nam: “Đừng tự “trói” mình bởi quy định giờ làm thêm quá thấp”

Thứ 3, 20/08/2019 | 07:00
Vấn đề “quy định về giờ làm thêm tối đa” cho người lao động trong các lĩnh vực khác nhau, đã được tranh cãi và tranh luận từ nhiều năm nay, có nhiều ý kiến xuôi ngược.

Tăng khung giờ làm thêm – “Phải hỏi người lao động, chứ không thể nói thay họ!”

Thứ 7, 17/08/2019 | 08:00
Về đề xuất mở rộng khung thời gian làm thêm tối đa trong năm, có nhiều ý kiến trái chiều, thậm chí đối nghịch từ các cá nhân, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp. Đại biểu Quốc hội Nguyễn Quang Tuấn - Giám đốc bệnh viện Tim Hà Nội, đã thẳng thắn đưa ra quan điểm của ông trong cuộc trả lời phỏng vấn của báo điện tử Người Đưa Tin về vấn đề đang “nóng” này.
     
Nổi bật trong ngày

Mùa Euro lại đến

Thứ 7, 22/06/2024 | 07:00
Những ngày này, thông tin về mùa giải Euro 2024 tràn ngập trên các trang báo và mạng xã hội.