Thành Sen - công viên nông nghiệp trong lòng thành phố

Thành Sen - công viên nông nghiệp trong lòng thành phố

Bùi Thị Ngân
Thứ 4, 14/06/2023 | 06:39
0
Hương sen toả ngát trên những cánh đồng, ao, hồ nơi mà chỉ vừa mới đây còn là đầm trũng, bỏ hoang.

Mồ hôi trên những đầm sen

Khi mặt trời chưa ló rạng là lúc ông Long (73 tuổi, lao động tại HTX Hào Thành ở xã Đồng Môn, TP.Hà Tĩnh) chèo thuyền ra giữa đầm sen hái những bông múp mẩy nhất, nhẹ nhàng đặt chúng lên chiếc thuyền độc mộc. Những bông sen được ông Long đưa về cho tốp lao động ở nhà ướp trà. Cả quá trình hái bông cho đến lúc ướp trà chỉ diễn ra trong vòng 3 tiếng đồng hồ từ 4h đến 7h sáng mỗi ngày.

Dân sinh - Thành Sen - công viên nông nghiệp trong lòng thành phố

 4 – 7h sáng là thời gian lý tưởng để hái sen.

Ông Long cho hay, đây là thời điểm bông sen cho hương thơm nhất, đạt nhiệt độ để ướp trà. Sau 24 tiếng, trà được lấy ra khỏi búp để đi sấy, đóng gói. Công việc cho ông và nhiều lao động tại đây thu nhập từ 6 – 8 triệu/tháng.

Ngoài lượng sen ủ trà, hàng ngày ông Long còn hái sen phục vụ cho khách mua chơi hay khách đến đầm chụp ảnh. Nhìn những đầm sen bạt ngàn, toả ngát ít ai biết để có những đầm sen khoe sắc như hôm nay là cả quá trình “vật lộn”.

Dân sinh - Thành Sen - công viên nông nghiệp trong lòng thành phố (Hình 2).

Đối với ông Long, Sen không chỉ là công việc mà còn cho ông niềm vui, yêu đời.

"Sen là giống hoa rất kỹ. Ao hồ phải xử lý hữu cơ, xử lý bùn sạch, nước đảm bảo đủ lượng và xử lý ốc bươu vàng tránh ăn mầm. Bao nhiêu mồ hôi của tôi cùng rất nhiêu người tại HTX đã đổ xuống những đầm sen này. Giờ đây, nhìn những hồ sen bạt ngàn, tôi vui lắm. Công việc này ngoài thu nhập còn cho tôi niềm vui”, ông Long chia sẻ.

Nung nấu biến những vùng ao, hồ, đầm lầy trở thành những vùng trồng sen, kết nối chuỗi giá trị sản phẩm từ sen, dự án mang tên “Phát triển một số giống hoa sen theo chuỗi giá trị gắn với du lịch sinh thái tại thành phố Hà Tĩnh” đã được hình thành và triển khai. Với tình yêu dành cho những bông sen, anh Trần Tiến Sỹ, Giám đốc HTX Hào Thành đã quyết tâm theo đuổi dự án này.

Dân sinh - Thành Sen - công viên nông nghiệp trong lòng thành phố (Hình 3).

Đầm sen cánh trắng viền hồng của HTX Hào Thành đang thời điểm cho thu hoạch bông.

Mô hình phát triển vùng nguyên liệu sen theo chuỗi giá trị gắn với du lịch được HTX Sen Hào Thành triển khai từ tháng 5/2021, liên kết với các tổ hợp tác, hộ dân tại địa phương để sản xuất các sản phẩm từ sen. HTX Hào Thành đã phải trồng thử nghiệm rất nhiều lứa sen. Có những lứa mất trắng do hồ bị ô nhiễm hữu cơ.

Làm nông nghiệp chưa bao giờ là dễ, nhưng tình yêu với loại hoa sen, sự tin tưởng vào hướng đi này, sau 3 năm, HTX Hào Thành đã hình thành được 3 đầm sen, tổng diện tích hàng chục ha với trên 10 giống sen lấy búp, lấy hạt, lấy củ. Ngoài xã Thạch Hưng, Thạch Đồng, HTX còn liên kết trồng tại phường Văn Yên, Thạch Linh. Bước đầu, cho các sản phẩm từ sen bao gồm: Trà sen, rượu sen, hạt sen sấy, miến làm từ củ sen…

Dân sinh - Thành Sen - công viên nông nghiệp trong lòng thành phố (Hình 4).

Giống sen bách diệp hồ tây với đặc trưng mùi thơm rất riêng, có thể thu hoạch bông và ướp trà.

“Hiện, sản phẩm từ sen của HTX có trà sen đã đạt được sản phẩm OCOP 3 sao, các sản phẩm hạt sen sấy được bày bán, đưa ra thị trường thông qua các cửa hàng nông sản sạch Hà Tĩnh”, ông Sỹ phấn khởi.

Công viên nông nghiệp trong lòng thành phố

Từ bao đời nay, hình ảnh bông hoa sen đã gắn liền với biểu tượng của TP.Hà Tĩnh. Trái tim của tỉnh còn được gọi bằng cái tên rất thơ: Thành phố Thành Sen.

Dân sinh - Thành Sen - công viên nông nghiệp trong lòng thành phố (Hình 5).

Một đầm sen giống cao sản mặt bằng cho thu hoạch hạt của HTX Hào Thành tại xã Thạch Môn.

Theo một lãnh đạo TP.Hà Tĩnh, chính bởi ý nghĩa đó, dự án hình thành một công viên nông nghiệp trong lòng thành phố đã được thai nghén, triển khai. Hiện, diện tích trồng sen chủ yếu đang tận dụng các đầm, hồ bỏ hoang, ngoài tiết kiệm chi phí đầu tư thì việc phát triển, trồng sen còn thay đổi cảnh quan thành phố, tiến tới làm du lịch, dịch vụ tại chỗ, vừa cho ra chuỗi sản phẩm từ sen.

“Đây là hướng đi mới để hình thành các cánh đồng sen trong tương lai, người trồng sen có thể phát triển du lịch tại chỗ, đồng thời thay đổi cảnh quan của TP.Hà Tĩnh đúng với tên gọi Thành Sen. Mở ra hướng mới liên kết, tiến tới xây dựng bộ nhận diện TP, trở thành một khu phức hợp”, vị lãnh đạo này nói.

Dân sinh - Thành Sen - công viên nông nghiệp trong lòng thành phố (Hình 6).

Ông Trần Viết Phương, Giám đốc Trung tâm Ứng dụng khoa học kỹ thuật và Bảo vệ cây trồng vật nuôi TP.Hà Tĩnh rất tâm huyết, đồng hành cùng HTX trong suốt quá trình thực hiện dự án này.

Theo tìm hiểu, hiện, mô hình trồng sen đã được triển khai tại các phường, xã trong lòng TP gồm: Xã Thạch Hưng, xã Đồng Môn, phường Thạch Linh, phường Văn Yên và nhân rộng ra các địa bàn trên toàn tỉnh như huyện Cẩm Xuyên, thị xã Kỳ Anh.

Dân sinh - Thành Sen - công viên nông nghiệp trong lòng thành phố (Hình 7).

Tất cả các vấn đề về “sức khoẻ” các giống sen từng ngày được Trung tâm  Ứng dụng khoa học kỹ thuật và Bảo vệ cây trồng vật nuôi TP.Hà Tĩnh theo sát.

Ông Trần Viết Phương, Giám đốc Trung tâm Ứng dụng khoa học kỹ thuật và Bảo vệ cây trồng vật nuôi TP.Hà Tĩnh cho biết, toàn thành phố hiện đã trồng tổng 25 ha sen. Nhiều đầm ở xã Thạch Hưng, xã Thạch Môn, phường Thạch Linh đã đưa vào khai thác, lấy hoa, ướp trà và chế biến các sản phẩm từ sen.

Dân sinh - Thành Sen - công viên nông nghiệp trong lòng thành phố (Hình 8).

Giống sen trắng huế lấy hạt hiện cho hiệu quả tốt, không đủ cung cấp cho thị trường.

Sau 3 năm nghiên cứu, trung tâm đã đưa vào hơn 10 loại giống sen trồng thí điểm như: Bách diệp hồ tây, cao sản mặt bằng (lấy hạt); sen tứ thời (lấy hạt và hoa), sen cánh trắng viền hồng (lấy hoa, làm trà), sen trắng huế (lấy hạt), sen ô ga Nhật Bản (lấy củ), sen quan âm, sen super (lấy hoa)...

Dân sinh - Thành Sen - công viên nông nghiệp trong lòng thành phố (Hình 9).

Những đầm sen bạt ngàn đang dần thay đổi cảnh quan thành phố.

Đối với sen bạch diệp hồ tây, năng suất tối thiểu 50.000 bông/ha/vụ; hạt cao sản mặt bằng 2 tấn/ha/vụ. Các loại sen lấy hoa hiện giá bán từ 3 – 5.000 đồng/bông; hạt sen chưa bóc vỏ 30 - 35.000 đồng/kg, hạt bóc vỏ sấy khô 100 - 120.000 đồng/kg. Theo đánh giá, đối với trồng sen lấy hạt, người nông dân có thể cho thu nhập từ 120 - 150 triệu đồng/ha/năm và trên 300 triệu đồng/ha/năm đối với sen lấy củ. 

Dân sinh - Thành Sen - công viên nông nghiệp trong lòng thành phố (Hình 10).

Những đầm sen toả ngát, thu hút lượng lớn khách đến chụp ảnh.

“Đối với các loại lấy hoa, dịp mồng 1, ngày Rằm, các thương lái đến trực tiếp tại đầm thu mua. Để có hướng đi lâu dài cho cây sen, trong kế hoạch, tiến tới sẽ phát triển các vùng nguyên liệu trên địa bàn thành phố và lân cận; đầu tư nhà xưởng máy móc thiết bị để chế biến sâu các sản phẩm hạt sen sấy, mứt sen, trà tâm sen, củ sen sấy, miến củ sen....”, ông Phương phấn khởi chia sẻ.

Lâm Đồng: Thẩm định điều chỉnh dự án Đại Tùng Lâm Hoa Sen

Thứ 3, 06/06/2023 | 20:30
Sở TN&MT tỉnh Lâm Đồng vừa có ý kiến về hồ sơ đất đai, ranh giới và những nội dung thẩm định điều chỉnh dự án Đại Tùng Lâm Hoa Sen tại huyện Đạ Huoai.

Xây dựng hệ thống giám sát chất thải nhựa trong nông nghiệp

Thứ 4, 31/05/2023 | 11:38
Đại diện UNDP đề xuất, cần thúc đẩy những mô hình thu gom và tái chế hiệu quả, sử dụng vật liệu đóng gói thay thế cho nhựa dùng một lần trên đồng ruộng.

Hoa sen rực nở, thơm ngát trên quê hương Bác Hồ

Thứ 2, 15/05/2023 | 15:45
Khu Di tích lịch sử Quốc gia Kim Liên là nơi lưu giữ những di tích, tài liệu, hiện vật gắn liền với gia đình, thời niên thiếu và hai lần Bác về thăm quê.
Cùng tác giả

Long trọng lễ kỷ niệm 120 năm ngày sinh cố Tổng Bí thư Trần Phú

Thứ 4, 17/04/2024 | 14:55
Kế thừa truyền thống cách mạng, Đảng bộ và Nhân dân tỉnh Hà Tĩnh đã có những đóng góp to lớn trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng, bảo vệ Tổ quốc.

Chính quyền làm ngơ trước việc người dân kết bè thả hàu trên khu vực biên giới biển

Thứ 3, 16/04/2024 | 10:24
Là đề tài “trên giấy”, chưa được cấp thẩm quyền cấp phép nhưng chính quyền huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) đã cho phép thả, nuôi hàu trên khu vực biên giới biển Cửa Hội.

Bắt lô ma tuý hàng chục tỷ đồng vận chuyển trên xe ô tô

Thứ 6, 12/04/2024 | 19:10
Một lô ma tuý được 2 đối tượng vận chuyển trên xe ô tô để đưa về tỉnh Nghệ An với tiền công 12.000 USD.

Đua tiến độ trên công trường thuỷ lợi Ngàn Trươi - Cẩm Trang

Thứ 4, 10/04/2024 | 13:00
Tuyến kênh Cầu Động, thuộc dự án hệ thống thủy lợi Ngàn Trươi – Cẩm Trang giai đoạn 2, đang được tốc lực hoàn thành trước mùa mưa lũ.

Giải cứu 4 nạn nhân bị lừa ra nước ngoài bóc lột, đòi tiền chuộc

Thứ 4, 10/04/2024 | 12:00
Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh vừa giải cứu thành công 4 nạn nhân bị lừa sang nước ngoài làm việc, bóc lột sức lao động, đánh đập.
Cùng chuyên mục

Quảng Trị: Đã tìm thấy thi thể học sinh bị đuối nước khi tắm biển

Thứ 3, 16/04/2024 | 22:09
Vào ngày 15/4, trong khi tắm biển, 2 em học sinh ở huyện Hải Lăng (Quảng Trị) không may bị sóng cuốn, một em được cứu còn một em bị mất tích.

Một công nhân tử vong tại dự án đường kết nối sân bay Long Thành

Thứ 3, 16/04/2024 | 22:04
Công an tỉnh Đồng Nai đang tiến hành điều tra nguyên nhân vụ việc một công nhân thi công dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành tử vong.

Taxi rơi xuống kênh trong lúc quay đầu, tài xế may mắn thoát nạn

Thứ 3, 16/04/2024 | 20:20
Sau khi trả khách, tài xế taxi trong lúc quay đầu xe đã bất ngờ bị tụt dốc dẫn đến rơi xuống kênh nước.

Bình Phước: Những giọt nước thắm đượm nghĩa tình

Thứ 3, 16/04/2024 | 19:45
Những xe bồn vận chuyển miễn phí nước về tận nhà đã và đang giúp người dân vơi bớt phần nào khó khăn giữa mùa hạn hán.

Các tỉnh Tây Nguyên gồng mình chống hạn

Thứ 3, 16/04/2024 | 14:00
Trước nguy cơ hạn hán, thiếu nước xảy ra trên diện rộng trong mùa khô, các tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông đang khẩn trương triển khai nhiều giải pháp phòng, chống hạn.
     
Nổi bật trong ngày

Ngược núi “săn” ươi bay

Thứ 3, 16/04/2024 | 07:00
Đan xen trong những tán rừng xanh, những cây ươi đỏ rực, vươn cao chót vót báo hiệu một mùa ươi lại đến. Dưới tán rừng, người dân hóng theo từng cơn gió để nhặt ươi.

Dự báo thời tiết ngày 16/4/2024: Miền Bắc nắng nóng gay gắt nhưng vẫn có nơi dịu mát

Thứ 3, 16/04/2024 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (16/4). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa Tin.

Cà Mau: Tiếp tục phòng cháy, chữa cháy rừng đợt cao điểm

Thứ 3, 16/04/2024 | 08:19
Ngày 15/4, các đơn vị chủ rừng, cơ quan chức năng, chính quyền địa phương tích cực triển khai các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng đợt cao điểm.

Chính quyền làm ngơ trước việc người dân kết bè thả hàu trên khu vực biên giới biển

Thứ 3, 16/04/2024 | 10:24
Là đề tài “trên giấy”, chưa được cấp thẩm quyền cấp phép nhưng chính quyền huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) đã cho phép thả, nuôi hàu trên khu vực biên giới biển Cửa Hội.

Bình Phước: Những giọt nước thắm đượm nghĩa tình

Thứ 3, 16/04/2024 | 19:45
Những xe bồn vận chuyển miễn phí nước về tận nhà đã và đang giúp người dân vơi bớt phần nào khó khăn giữa mùa hạn hán.