Thiêng liêng nghi lễ Thượng cờ 4 tàu đổ bộ đa năng RoRo-5612

Thiêng liêng nghi lễ Thượng cờ 4 tàu đổ bộ đa năng RoRo-5612

Hữu Việt Tâm
Thứ 2, 31/01/2022 | 07:12
Lễ Thượng cờ 4 tàu đổ bộ đa năng RoRo-5612 góp phần nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu, chi viện, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Đánh dấu bước phát triển mới của Quân chủng Hải quân

Tàu RoRo - 5612 là loại tàu vận tải đổ bộ đa năng thế hệ mới, trang bị nhiều loại vũ khí, khí tài hiện đại, đóng mới tại Tổng Công ty đóng tàu Sông Thu, theo tiêu chuẩn quốc tế Đamen của Hà Lan.

Việc đưa vào biên chế loại tàu này đánh dấu bước phát triển mới, tiến thẳng lên hiện đại của Quân chủng Hải quân nói chung và Vùng 5 Hải quân nói riêng, góp phần nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu, chi viện, quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Chia sẻ với Người Đưa Tin, Chuẩn Đô đốc Nguyễn Duy Tỷ, Đảng ủy viên Quân chủng, Phó Bí thư Đảng ủy, Tư lệnh Vùng 5 Hải quân nhấn mạnh: “Hiện nay, việc xây dựng và phát triển lực lượng tiến thẳng lên hiện đại là việc làm bình thường của quốc gia có biển, không phải là chạy đua vũ trang, không phải để răn đe các nước trong khu vực mà để bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc trong mọi tình huống.

Đây là sự quan tâm sâu sắc, thể hiện tầm nhìn, tư duy chiến lược của Đảng, Nhà nước, Quân ủy Trung ương và Bộ Quốc phòng mà thường xuyên, trực tiếp là Đảng ủy Bộ Tư lệnh Hải quân”.

Quân sự - Thiêng liêng nghi lễ Thượng cờ 4 tàu đổ bộ đa năng RoRo-5612

Lễ thượng cờ 4 tàu vận tải đa năng RoRo-5612 (số hiệu 526, 527, 528 và 529) được tổ chức tại huyện Năm Căn, tỉnh Cà Mau.

Thay mặt Đảng ủy, Chuẩn đô đốc Nguyễn Duy Tỷ cho biết thêm, sau thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và cuộc Bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026, đã tiếp tục củng cố niềm tin của nhân dân với Đảng, nâng cao uy tín, vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.

Tuy nhiên, hiện nay, tình hình thế giới, khu vực, tiếp tục diễn biến phức tạp; các thế lực thù địch đẩy mạnh chiến lược “Diễn biến hòa bình”, thúc đẩy “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”, “phi chính trị hóa” Quân đội nhằm chống phá cách mạng nước ta.

Tình hình tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông vẫn tiềm ẩn những nhân tố mất ổn định, khó lường; vùng biển Tây Nam cơ bản ổn định, tuy nhiên tình trạng tàu, thuyền của ngư dân ta sang vùng biển nước ngoài khai thác hải sản trái phép, nạn buôn lậu, tranh chấp ngư trường vẫn còn xảy ra, gây mất an ninh trật tự và khó khăn trong công tác quản lý.

Trong khi đó, tình hình dịch bệnh Covid-19 ở nhiều địa phương trong cả nước, nhất là các tỉnh phía nam đang diễn biến phức tạp, ảnh hưởng sâu sắc tới mọi mặt của đời sống xã hội. Do vậy, nhiệm vụ quản lý, bảo vệ chủ quyên biển, đảo của Tổ quốc và xây dựng đơn vị cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại ngày càng nặng nề hơn.

Xứng đáng với niềm tin yêu của nhân dân dành cho bộ đội Hải quân

Để đáp ứng ỵêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới, xứng đáng với niềm tin yêu của Đảng, Nhà nước, quân đội và nhân dân giao phó, đồng chí Tư lệnh Vùng mong muốn cán bộ, chiến sĩ các tàu tiếp tục kế thừa và phát huy truyền thống vẻ vang của Quân chủng, Vùng, đoàn kết, kiên định, mưu trí, sáng tạo, yêu tàu, yêu biển, đảo và tích cực học tập, rèn luyện, công tác, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Quân sự - Thiêng liêng nghi lễ Thượng cờ 4 tàu đổ bộ đa năng RoRo-5612 (Hình 2).

Nghi thức tại lễ thượng cờ 4 tàu vận tải đổ bộ đa năng RoRo-5612.

Theo Chuẩn Đô đốc Nguyễn Duy Tỷ, các đồng chí được biên chế về các tàu RoRo đợt này đều là những cán bộ, chiến sĩ ưu tú, được lựa chọn từ các đơn vị, có bản lĩnh chính trị kiên định, vững vàng, có trình độ chuyên môn, nghiệp vụ theo từng chuyên ngành.

Được biên chế về công tác trên các tàu hiện đại vừa là niềm vinh dự, tự hào vừa là trách nhiệm hết sức nặng nề, là trọng trách mà Đảng ủy – Bộ Tư lệnh Vùng tin tưởng giao cho các đồng chí.

Thay mặt cho cán bộ, chiến sĩ 4 tàu vận tải đa năng RoRo-5612, đồng chí Đại úy Phan Trọng Hải – Thuyền trưởng Tàu 528, xin lĩnh hội đầy đủ, quán triệt sâu sắc và thực hiện nghiêm túc phát biểu chỉ đạo giao nhiệm vụ của đồng chí Tư lệnh Vùng 5 Hải quân.

Việc được tiếp nhận, khai thác, vận hành tàu vận tải đa năng RoRo - 5612 là niềm vinh dự, tự hào và cũng là trọn trách lớn lao mà Đảng ủy Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tin tưởng giao cho.

Quân sự - Thiêng liêng nghi lễ Thượng cờ 4 tàu đổ bộ đa năng RoRo-5612 (Hình 3).

Chuẩn Đô đốc Nguyễn Đăng Tiến, Chính ủy Vùng 5 Hải quân trao quốc kỳ và cờ hiệu cho các tàu.

“Chúng tôi xin hứa sẽ tích cực tu dưỡng, rèn luyện, xây dựng bản lĩnh chính trị kiên định, vững vàng, ý chí quyết tâm cao; tâm huyết, trách nhiệm với đơn vị, coi tàu là nhà – biển cả là quê hương; chấp hành nghiêm mệnh lệnh, đoàn kết đồng lòng, huấn luyện giỏi, kỷ luật nghiêm, xây dựng chính quy mẫu mực; không ngừng trao đổi kiến thức, nắm chắc chuyên môn, tinh thông nghiệp vụ, nhanh chóng làm chủ và phát huy cao nhất mọi tính năng của con tàu; phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị bạn và cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện tốt công tác dân vận, xây dựng đơn vị và địa bàn đóng quân an toàn”, đồng chí Hải chia sẻ.

Chuẩn Đô đốc Nguyễn Duy Tỷ chia sẻ: “Tôi mong các đồng chí hãy cố gắng nỗ lực, đoàn kết, vượt qua mọi khó khăn, hoàn thành tốt chức trách, nhiệm vụ trên từng cương vị công tác, xứng đáng với sự tin tưởng của Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Vùng và niềm tin yêu của nhân dân dành cho bộ đội Hải quân Nhân dân Việt Nam”.

“Treo cờ ngày Quốc khánh thiêng liêng lắm”

Thứ 5, 02/09/2021 | 08:43
Suốt mấy chục năm qua, cứ như thường lệ, đến ngày Quốc khánh, bà Đỗ Thị Hợp lại tự tay treo lá cờ Tổ quốc trước cửa nhà. Với bà, đây là việc làm thiêng liêng cao cả.

Lễ thượng cờ rủ Quốc tang nguyên Tổng bí thư Lê Khả Phiêu

Thứ 6, 14/08/2020 | 08:17
Đúng 6 giờ 14/8/2020, tại quảng trường Ba Đình, trước Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh diễn ra nghi thức thượng cờ rủ để bắt đầu Lễ Quốc tang nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu trong 2 ngày (14-15/8).

Cuộc chiến đấu bảo vệ chủ quyền: Thiêng liêng Tổ quốc gọi!

Thứ 2, 17/02/2020 | 20:17
41 năm trước, "biển người" đồng loạt tấn công trên suốt một dải 1.200km từ Pa Nậm Cúm-Lai Châu đến Pò Hèn-Quảng Ninh, với cái cớ ngụy biện vô căn cứ: “dạy cho Việt Nam một bài học".
Cùng tác giả

Bạc Liêu: Ngư dân quyết tâm vươn khơi bám biển

Thứ 3, 05/07/2022 | 22:00
Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Bạc Liêu tổ chức nhiều hoạt động hỗ trợ ngư dân.

Bạc Liêu: Truy nã đặc biệt người phụ nữ tàng trữ ma túy bỏ trốn

Thứ 2, 04/07/2022 | 18:50
Đối tượng Lê Thị Hiền cao 1m47, da trắng, tóc dài đã bỏ trốn sau khi bị xét xử về tội Mua bán trái phép chất ma túy và Tàng trữ trái phép chất ma túy.

Bạc Liêu: Các “chiến sĩ nhí” lên đường tham gia Học kỳ quân đội

Thứ 2, 04/07/2022 | 15:00
Khóa học “Học kỳ quân đội” giúp các em học sinh trải nghiệm môi trường quân đội cùng kỹ năng, cách ứng xử trong cuộc sống.

Bé gái 13 tuổi bị bệnh rối loạn tâm thần đã tìm được người thân

Thứ 2, 04/07/2022 | 14:55
Một bé gái 13 tuổi mắc bệnh rối loạn tâm thần đã được lực lượng công an ở Cà Mau hỗ trợ tìm người thân và một ít kinh phí để gia đình về quê.

Đề xuất xử phạt nhà cung cấp thiết bị giám sát tàu cá không chất lượng

Thứ 2, 04/07/2022 | 14:01
Ngành chức năng tỉnh Cà Mau đề xuất UBND tỉnh kiến nghị Bộ NN&PTNT xem xét, bổ sung quy định thêm việc xử phạt đơn vị cung cấp thiết bị không đảm bảo chất lượng.
Cùng chuyên mục

Thiêng liêng nghi lễ Thượng cờ 4 tàu đổ bộ đa năng RoRo-5612

Thứ 2, 31/01/2022 | 07:12
Lễ Thượng cờ 4 tàu đổ bộ đa năng RoRo-5612 góp phần nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu, chi viện, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Nga hé lộ việc xây căn cứ đầu tiên cho tên lửa hành trình siêu thanh

Thứ 3, 21/12/2021 | 18:48
Bộ Quốc phòng Nga đã bắt đầu xây dựng các căn cứ để cất giữ và bảo dưỡng tên lửa hành trình siêu thanh đầu tiên trên thế giới 3M22 Zircon.

Bạc Liêu: Bàn giao 5 quả bom sót lại trong chiến tranh

Thứ 2, 15/11/2021 | 19:04
Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bạc Liêu vừa bàn giao 5 quả bom trọng lượng từ 125 - 250kg sót lại trong kháng chiến chống Mỹ cho Quân khu 9.

Sẵn sàng phóng tên lửa Kalibr vào Daraa, Nga quyết dẹp loạn khủng bố ở Nam Syria

Thứ 4, 08/09/2021 | 19:31
Mặc dù có "thỏa thuận ngừng bắn" ở tỉnh Daraa, Syria, căng thẳng trong khu vực này vẫn ở mức cao khiến Nga tính hướng đưa vũ khí đến dẹp loạn khủng bố.

Dồn dập không kích vào Idlib, Nga mở đường cho cuộc tấn công lớn ở Syria?

Thứ 7, 04/09/2021 | 15:03
Không quân Nga đã triển khai nhiều cuộc không kích nhằm vào lực lượng thân Thổ Nhĩ Kỳ đang kiểm soát đường cao tốc M4 ở tỉnh Idlib của Syria.
     
Nổi bật trong ngày

Syria thêm căng thẳng: Không kích dữ dội gần căn cứ Nga

Thứ 2, 04/07/2022 | 07:30
Hình ảnh sau cuộc không kích đã được công khai. Vụ không kích dữ dội đến mức hình thành những chiếc hố hình phễu dài tới 8m.

Ukraine vẫn quyết kháng chiến, gây tổn thất cho Nga

Thứ 2, 04/07/2022 | 12:30
Nga cho rằng phương Tây đang đánh cược mọi thứ vào việc tiếp tục cuộc xung đột ở Ukraine thông qua việc "không muốn gây áp lực buộc Ukraine ngồi vào đàm phán".

Ukraine hoàn thành 4 nhiệm vụ trong cuộc xung đột với Nga ở Lugansk

Thứ 3, 05/07/2022 | 14:32
Sau khi kết quả giao tranh ở Lugansk, miền Đông Ukraine, đã ngã ngũ, cả Nga và Ukraine đều có những tính toán cho những bước tiếp theo.

Đức đối mặt nguy cơ thiếu hụt năng lượng do giá cả leo thang

Thứ 3, 05/07/2022 | 07:00
Đức có thể đối mặt với nguy cơ thiếu hụt khí đốt trong những tháng tới nếu đường ống khí đốt Dòng chảy phương Bắc 1 không nối lại hoạt động.

Giá dầu giảm do lo ngại về suy thoái kinh tế toàn cầu

Thứ 2, 04/07/2022 | 19:52
Trong năm nay, giá dầu Brent đã gần đạt tới mức cao nhất mọi thời đại là 147 USD/thùng đạt hồi năm 2008, do tác động từ xung đột Nga - Ukraine.