Thủ tướng: Hải Phòng cần giữ gìn, phát huy nét văn hóa truyền thống ở các làng quê

Thủ tướng: Hải Phòng cần giữ gìn, phát huy nét văn hóa truyền thống ở các làng quê

Đoàn Minh Sơn
Thứ 4, 16/10/2019 | 14:20
0
Tại hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010-2020 ở TP.Hải Phòng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc biểu dương Đảng bộ và nhân dân thành phố đồng thời nhắc nhở cần giữ gìn phát huy nét văn hóa truyền thống ở các làng quê.

Chiều 15/10, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) giai đoạn 2010-2020 của TP. Hải Phòng.

Đây là địa phương thứ 2 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến dự hội nghị tổng kết chương trình xây dựng NTM, sau TP. Hà Nội vào 21/9 vừa qua.

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng cho rằng, xây dựng NTM là thách thức rất lớn, nhiệm vụ nặng nề với Hải Phòng, thành phố có đến 55% dân cư sống ở nông thôn (1,1 triệu người), 53% diện tích là nông nghiệp. Là địa phương xuất phát sau trong xây dựng NTM, Hải Phòng đã nhanh chóng đạt những kết quả cơ bản. Theo Thủ tướng, tư tưởng thông, hành động quyết liệt, nhất quán đã giúp nghị quyết quan trọng của Đảng đi vào đời sống, bộ mặt nông thôn Hải Phòng đổi thay.

“Tôi được biết vừa qua, Thành phố quyết định đầu tư cho mỗi xã 25 tỷ đồng, chưa kể hỗ trợ xi măng. Đây là mức đầu tư lớn”, Thủ tướng nói. Nhưng xây dựng NTM không chỉ là vấn đề hạ tầng, mà chính là mức sống của người dân, thu nhập bình quân đầu người khu vực nông nghiệp của Hải Phòng năm 2019 tăng gần 5 lần so với năm 2010. Tỉ lệ hộ nghèo còn 1%.

Hải Phòng đã thành công trong việc huy động các nguồn lực xã hội để thực hiện chương trình xây dựng NTM, trong tổng nguồn lực huy động gần 47.000 tỷ đồng thì có tới 45% là huy động từ xã hội.

“Việc huy động ngày công, việc đóng góp đất của nhân dân tính ra gần 1.000 tỷ đồng, trong đó có hộ đóng góp 7 tỷ  đồng, có hộ 1 tỷ đồng, có hộ 1-2 triệu đồng tùy hoàn cảnh, thu nhập. Hình ảnh Nhà nước và nhân dân cùng làm trong phát triển hạ tầng rất đáng trân trọng”, Thủ tướng nói. Đây là bài học chung về dựa vào sức dân. Trong huy động, Hải Phòng đã phát huy dân chủ, không gò ép, không nợ nần, từ tinh thần tự nguyện của người mà làm các việc lớn.

Mười năm thực hiện chương trình NTM đã tạo sự chuyển biến cả về lượng và chất đối với Hải Phòng. Sự gắn kết giữa một đô thị hiện đại, một cảng biển lớn ở trung tâm với khu vực nông thôn xung quanh đã định hình tương đối rõ nét.

Chính sách - Thủ tướng: Hải Phòng cần giữ gìn, phát huy nét văn hóa truyền thống ở các làng quê

Ông Nguyễn Văn Tùng - Chủ tịch UBND TP.Hải Phòng phát biểu tại hội nghị.

Tuy vậy, Thủ tướng cho rằng, sản xuất nông nghiệp nói riêng, kinh tế nông thôn nói chung còn nhỏ bé, phân tán về quy mô, phát triển dưới tiềm năng, lợi thế.  Sản xuất nông nghiệp nhiều nơi vẫn còn nhỏ lẻ manh mún. Chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm còn là mối lo ngại của người tiêu dùng. Chưa có nhiều mặt hàng nông sản có thương hiệu mạnh.

Quá trình phát triển kinh tế, đô thị hóa mạnh mẽ đã làm nhiều vùng nông thôn chưa giữ được vững chắc bản sắc, giá trị truyền thống. Môi trường nông thôn còn nhiều điểm đáng lo lắng. Nông thôn Hải Phòng phải là vùng nông thôn yên bình, an ninh, an toàn và văn hóa.

“Chính vì thế mà một câu hỏi lớn đặt ra là trong quá trình đô thị hóa, xây dựng NTM, những danh tiếng ‘Tiên Lãng sông nước bốn bề, có nghề trồng thuốc, có nghề chiếu gon’, thuốc lào Tiên Lãng, Vĩnh Bảo, rượu nếp cái hoa vàng, nước mắm Cát Hải, chả chìa Hạ Lũng, mực khô Cát Bà… và những cái tên bao đời gắn liền với Hải Phòng, đặc biệt văn hóa truyền thống nông thôn Hải Phòng, sẽ còn hay mất? Những văn hóa quý báu ấy như thế nào? 10-20 năm nữa, truyền thống, nét đẹp văn hóa những làng quê của Hải Phòng sẽ ra sao?”, Thủ tướng đặt vấn đề.

Ngày 8/7/2019, Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng đã ban hành Chương trình hành động số 76 thực hiện Nghị quyết 45 của Bộ Chính trị, trong đó xác định chương trình xây dựng NTM giai đoạn 2021-2025 và đến năm 2030 đáp ứng yêu cầu thúc đẩy nâng cao chất lượng xây dựng NTM gắn với giảm nghèo bền vững, đời sống vật chất khá giả,  môi trường sống an toàn, đời sống tinh thần phong phú,  giữ vững bản sắc văn hóa dân tộc, Thủ tướng bày tỏ đồng tình và thống nhất những phương hướng mà Hải Phòng đề ra. Hải Phòng cần có số huyện, số xã NTM kiểu mẫu nhiều hơn số lượng dự kiến. Hải Phòng cần tiên phong trong xây dựng những miền quê NTM đáng sống, xanh, sạch, đẹp.  Từ nay đến cuối 2020, Hải Phòng cần có phương án cụ thể hơn nữa, được công bố rộng rãi hơn nữa về việc xây dựng NTM, nhất là các xã vùng hải đảo.

Cần xây dựng một nền nông nghiệp đặc trưng, tận dụng triệt để cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Đó là nông nghiệp đô thị, nông nghiệp có vị trí chi phối trong vùng về công nghệ, về dịch vụ và chuỗi giá trị gia tăng, về chế biến, đặc biệt là xuất xứ hàng hóa, thanh toán điện tử, thương mại nội địa, xuất khẩu.

Trong xây dựng NTM giai đoạn tiếp theo, bảo tồn và phát triển cần phải song hành, không được thiên lệch, xây dựng NTM gắn với tôn tạo, giữ gìn di tích. Hải Phòng phải hiện đại, nhưng Hải Phòng cũng cần giữ gìn nét đẹp và tinh hoa truyền thống, trước hết là di sản văn hóa phi vật thể cùng với nông nghiệp sạch, hữu cơ đặc trưng, tạo nên một không gian du lịch hấp dẫn trong một bức tranh tổng thể phát triển.

Không ngừng nâng cao hơn nữa chất lượng cuộc sống của người nông dân, cải cách hành chính mạnh mẽ, không còn tham nhũng vặt. Đặc biệt quan tâm đến công tác bảo vệ môi trường, trong đó có xử lý chất thải rắn, nước thải sinh hoạt, kiên quyết nói không với túi nylon và đồ nhựa dùng một lần.

Xây dựng NTM là một cuộc cách mạng to lớn, lâu dài, thể hiện sự quan tâm sâu sắc của Đảng, Nhà nước đối với nông nghiệp, nông dân và nông thôn, tạo tiền đề vững chắc cho sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Cuộc cách mạng ấy không dừng lại ở thời điểm tổng kết hay trong 5-10 năm tới, Thủ tướng nêu rõ.

Theo báo cáo của UBND TP. Hải Phòng, năm 2010, Thành phố bắt đầu tổ chức thực hiện xây dựng NTM tại 139 xã, 7 huyện với gần 54% dân số. Khi bắt đầu triển khai chương trình, theo kết quả rà soát, số tiêu chí về NTM bình quân đạt 5,76 tiêu chí/xã, nhiều xã mới đạt 2-3 tiêu chí.

Hết năm 2019, 100% số xã cơ bản đạt chuẩn NTM, vượt trước 1 năm so với kế hoạch của Thành phố và chỉ tiêu Thủ tướng Chính phủ giao, cao hơn bình quân chung cả nước (50%). Thu nhập đầu người khu vực nông thôn tăng dần theo các năm với tốc độ tăng bình quân trên 15%/năm. Năm 2019 đạt 55 triệu đồng/người/năm, tăng gần 40 triệu đồng so với năm 2010, trong đó, huyện Thủy Nguyên đạt cao nhất là 65,5 triệu đồng/người/năm. Huyện An Dương có giá trị sản xuất nông nghiệp bình quân cao nhất là 128,98 triệu đồng/ha/năm do chuyển đổi mô hình sản xuất từ trồng lúa sang trồng hoa màu, đặc biệt là hoa và cây cảnh.

Chính sách - Thủ tướng: Hải Phòng cần giữ gìn, phát huy nét văn hóa truyền thống ở các làng quê (Hình 2).
Chính sách - Thủ tướng: Hải Phòng cần giữ gìn, phát huy nét văn hóa truyền thống ở các làng quê (Hình 3).

Các tập thể cá nhân nhận khen thưởng trong phong trào cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới.

Nhân dịp này, UBND TP.Hải Phòng đã tặng cờ thi đua cho 2 địa phương là huyện An Dương và xã An Thái, huyện An Lão đã có thành tích xuất sắc tiêu biểu trong Phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng NTM” giai đoạn 2016 - 2020. Tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND thành phố cho 84 tập thể và 298 cá nhân đã có thành tích xuất sắc tiêu biểu trong phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng NTM” giai đoạn 2016 - 2020.

Chính sách - Thủ tướng: Hải Phòng cần giữ gìn, phát huy nét văn hóa truyền thống ở các làng quê (Hình 4).

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh cần loại trừ tham nhũng vặt với nhân dân.

 

Chính sách - Thủ tướng: Hải Phòng cần giữ gìn, phát huy nét văn hóa truyền thống ở các làng quê (Hình 5).
Chính sách - Thủ tướng: Hải Phòng cần giữ gìn, phát huy nét văn hóa truyền thống ở các làng quê (Hình 6).

Thủ tướng tham quan một số sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao của Hải Phòng.

 10 năm xây dựng Nông thôn mới ở Duyên hải Nam Trung bộ và Tây Nguyên: Huy động 20 ngàn tỷ đồng từ vốn của dân

Thứ 7, 07/09/2019 | 21:51
Trong giai đoạn 2010-2019, tổng nguồn vốn huy động thực hiện chương trình của vùng Duyên hải Nam Trung Bộ và Tây Nguyên là hơn 364 ngàn tỷ đồng. Trong đó, ngân sách đối ứng của địa phương và vốn huy động từ người dân, cộng đồng gần như bằng nhau là khoảng 20 ngàn tỷ đồng.

Nghệ An: Xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu ở Tân An

Thứ 5, 22/08/2019 | 09:47
Với mục tiêu phấn đấu xây dựng và hoàn thành các tiêu chí theo chuẩn nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu, thời gian qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Tân An, huyện Tân Kỳ, tỉnh Nghệ An không ngừng nổ lực, đoàn kết xây dựng quê hương. Nhờ sự vào cuộc của các cấp ủy Đảng, chính quyền và toàn thể người dân trên địa bàn xã, việc thực hiện các tiêu chí trong xây dựng NTM ở Tân An đang được triển khai tích cực, hiệu quả làm thay đổi diện mạo của vùng quê giàu truyền thống cách mạng.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự lễ công bố xã đạt chuẩn nông thôn mới ở Quảng Nam

Thứ 7, 23/03/2019 | 14:54
Ngày 23/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến dự buổi lễ công bố xã đạt chuẩn nông thôn mới tại xã Quế Phú, huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam.
Cùng tác giả

Về làng nghề trồng và chế biến cau nổi tiếng của đồng bằng Bắc Bộ

Thứ 5, 03/02/2022 | 06:55
Về xã Cao Nhân những tháng cuối năm, trên khắp các ngả đường, đâu đâu cũng thấy người đi xe máy chở những buồng cau trĩu quả về các xưởng chế biến….

Hải Phòng đặt mục tiêu doanh thu 3.700 tỷ đồng từ khách du lịch

Thứ 2, 17/01/2022 | 14:13
Để đạt mục tiêu doanh thu đạt 3.700 nghìn tỷ đồng từ khách du lịch, Tp.Hải Phòng đã ban hành kế hoạch phục hồi và phát triển du lịch.

Bí thư Hải Dương: Doanh nghiệp trẻ cần đoàn kết, giúp nhau vượt khó

Thứ 7, 15/01/2022 | 21:24
Tại buổi lễ trao Huân chương lao động hạng nhì của Chủ tịch Nước, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương mong muốn các doanh nghiệp trẻ đoàn kết, tương thân tương ái.

Thủ đoạn của kẻ doạ tạt axit nhiều gia đình để tống tiền ở Hải Phòng

Chủ nhật, 09/01/2022 | 14:33
Do chơi bời cờ bạc dẫn đến nợ nần, Tuyền nảy sinh ý định tìm các gia đình giàu có để đe dọa tạt axit nhằm chiếm đoạt tài sản.

Khởi tố nhóm đối tượng trong đường dây đánh bạc hơn 8.000 tỷ đồng

Thứ 4, 05/01/2022 | 16:42
Các đối tượng nằm trong đường dây đánh bạc liên tỉnh dưới hình thức cá độ bóng đá vừa bị Cơ quan CSĐT Công an Tp.Thái Bình, tỉnh Thái Bình khởi tố.
Cùng chuyên mục

Giải quyết dứt điểm vướng mắc về đấu thầu thuốc, vật tư, thiết bị y tế

Thứ 4, 21/02/2024 | 21:33
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nhấn mạnh, vấn đề đấu thầu thuốc, thiết bị y tế hết sức quan trọng, cần giải quyết bằng cơ chế, chính sách pháp luật.

Hướng dẫn giải quyết hưởng bảo hiểm xã hội một lần

Thứ 4, 21/02/2024 | 15:30
Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã ban hành công văn hướng dẫn thực hiện giải quyết hưởng bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần.

Dắt xe máy đi ngược chiều trên vỉa hè có bị phạt?

Thứ 4, 21/02/2024 | 14:30
Dắt xe máy đi ngược chiều trên vỉa hè có bị xử phạt hay không là vấn đề nhiều người thắc mắc.

Đánh bạc bằng bánh kẹo, hạt dưa… rồi quy đổi ra tiền vẫn sẽ bị xử lý

Thứ 4, 21/02/2024 | 10:07
Hiện nay, có hình thức đánh bạc ăn thua bằng hiện vật (kẹo, hạt dưa, bánh quy…) sau đó quy đổi ra tiền. Theo Bộ Công an, hành vi này vẫn bị xử lý vi phạm pháp luật.

Trường hợp xe vi phạm nồng độ cồn bị tiêu hủy, ai cũng nên biết

Thứ 3, 20/02/2024 | 15:00
Theo quy định, bên cạnh phương án đấu giá, thanh lý phương tiện vi phạm quá hạn (lúc này đã trở thành tài sản công sau khi bị tịch thu) còn có biện pháp tiêu hủy.
     
Nổi bật trong ngày

Tàu chở hàng Hy Lạp bị Houthi tấn công trên Biển Đỏ ngay khi vào Vịnh Aden

Thứ 4, 21/02/2024 | 17:46
Một số nguồn tin quân sự và vận chuyển vừa cho biết một tàu chở hàng rời mang cờ Hy Lạp với tên Sea Champion đã tới cảng Aden miền Nam Yemen trong thứ Ba vừa rồi sau khi bị tấn công trên Biển Đỏ, trong một vụ việc được cho là hành động phóng nhầm tên lửa từ phía dân quân Houthi.

Giải quyết dứt điểm vướng mắc về đấu thầu thuốc, vật tư, thiết bị y tế

Thứ 4, 21/02/2024 | 21:33
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nhấn mạnh, vấn đề đấu thầu thuốc, thiết bị y tế hết sức quan trọng, cần giải quyết bằng cơ chế, chính sách pháp luật.

Hướng dẫn giải quyết hưởng bảo hiểm xã hội một lần

Thứ 4, 21/02/2024 | 15:30
Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã ban hành công văn hướng dẫn thực hiện giải quyết hưởng bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần.

Dắt xe máy đi ngược chiều trên vỉa hè có bị phạt?

Thứ 4, 21/02/2024 | 14:30
Dắt xe máy đi ngược chiều trên vỉa hè có bị xử phạt hay không là vấn đề nhiều người thắc mắc.

Đánh bạc bằng bánh kẹo, hạt dưa… rồi quy đổi ra tiền vẫn sẽ bị xử lý

Thứ 4, 21/02/2024 | 10:07
Hiện nay, có hình thức đánh bạc ăn thua bằng hiện vật (kẹo, hạt dưa, bánh quy…) sau đó quy đổi ra tiền. Theo Bộ Công an, hành vi này vẫn bị xử lý vi phạm pháp luật.