Tổng cục Hải quan tiết lộ về tiến độ thanh tra Asanzo

Tổng cục Hải quan tiết lộ về tiến độ thanh tra Asanzo

Thứ 6, 19/07/2019 | 19:18
2
Chiều 19/7, Tổng cục Hải quan cho biết họp báo chuyên đề về công tác đấu tranh chống gian lận xuất xứ của ngành Hải quan, trong đó tiến độ quá trình kiểm tra, thanh tra với Asanzo rất được quan tâm.

Chưa có quy định rõ ràng về hàng "Made in Vietnam"

Chiều nay 19/7, tại Hà Nội, Tổng Cục Hải quan tổ chức họp báo chuyên đề về công tác đấu tranh chống gian lận xuất xứ của ngành Hải quan. Trong đó, kết quả điều tra về việc đổi nhãn mác sản phẩm "Made in Vietnam" của Asanzo nhận được sự quan tâm lớn của báo chí.

Về việc xác định Asanzo có vi phạm hay không, ông Âu Anh Tuấn, Cục trưởng Cục giám sát Quản lý nhà nước về hải quan, Tổng Cục Hải quan cho biết: "Như phân tích ban đầu, việc ghi nhãn hàng hoá đã có quy định rất rõ tại Nghị định 43 của Chính phủ. 

Nhãn hàng hoá gồm các thông tin bắt buộc, trong đó thông tin xuất xứ buộc phải có khi nhập khẩu và trước khi tiêu thụ ở trị trường trong nước. Khi ghi nội dung xuất xứ phải tuân thủ các quy định của pháp luật về xuất xứ hàng hoá".  

Tiêu dùng & Dư luận - Tổng cục Hải quan tiết lộ về tiến độ thanh tra Asanzo

Ông Âu Anh Tuấn cho biết, hiện chưa có tiêu chí cụ thể về đánh giá hàng nội địa.

Tuy nhiên, theo ông Tuấn, đối chiếu với các quy định pháp luật xuất xứ hàng hoá trước kia là Nghị định 19, đến năm 2008 Nghị định 31 được thay thế thì chỉ quy định về tiêu chí xuất xứ để xác định hàng hoá xuất khẩu, không quy định tiêu chí đối với hàng hoá nội địa.

Bởi vậy, quy định để xác định đơn vị nhập khẩu nhập khẩu 1 số linh kiện sau đó lắp ráp có đáp ứng tiêu chí để ghi "Made in Vietnam" hay không hiện tại vẫn chưa có.

Vị này cũng cho biết, để giải quyết những khúc mắc còn tồn tại Tổng cục cũng đã có kiến nghị để cụ thể hoá các quy định.

Tiêu dùng & Dư luận - Tổng cục Hải quan tiết lộ về tiến độ thanh tra Asanzo (Hình 2).

Bà Nguyễn Thu Nhiễu, Phó cục Kiểm tra sau thông quan cho biết, việc thanh kiểm tra với Asanzo vẫn đang được tiến hành.

Về tiến độ kiểm tra, thanh tra Asanzo, bà Nguyễn Thu Nhiễu, Phó Cục kiểm tra sau thông quan cho biết, Tổng cục đã kiểm tra 27 doanh nghiệp liên quan, trong đó 3 doanh nghiệp không còn hoạt động, 1 doanh nghiệp đã bị khởi tố. Hiện nay, Cục vẫn đang phối hợp với các cơ quan liên quan tiến hành kiểm tra, đến thời điểm hiện tại chỉ một số công ty sơ bộ có kết quả nên chưa thể có thông tin chính xác đến báo chí.

Cục trưởng cục Điều tra chống buôn lậu Nguyễn Phi Hùng thẳng thắn cho biết, những biện pháp xử lý với hành vi vi phạm về xuất xứ còn nhẹ, sức răn đe còn chưa đủ mạnh. Trong khi trong hoạt động lợi dụng gian lận thương mại diễn ra tại nhiều quốc gia, nhiều công đoạn, với nhiều thủ đoạn phức tạp…

Tinh vi thủ đoạn gian lận về xuất xứ

Theo Tổng Cục Hải quan, qua công tác kiểm tra, giám sát, quản lý khi làm thủ tục hải quan đối với hàng hóa xuất nhập khẩu và kiểm tra sau thông quan, thanh tra hải quan đã phát hiện nhiều phương thức, thủ đoạn gian lận, giả mạo xuất xứ, ghi nhãn mác.

Cụ thể như hàng hóa được sản xuất tại nước ngoài khi nhập về Việt Nam đã ghi sẵn dòng chữ “Made in Vietnam”, “sản xuất tại Việt Nam”, “xuất xứ Việt Nam” hoặc ghi trên sản phẩm và bao bì, phiếu bảo hành thể hiện bằng tiếng Việt các thông tin về nhãn hiệu, địa chỉ trụ sở doanh nghiệp, trang web, trung tâm bảo hành tại Việt Nam để tiêu thụ nội địa hoặc xuất khẩu.

Hàng hóa nhập khẩu từ nước ngoài, dán nhãn hàng hóa hoặc ghi xuất xứ hàng hóa được sản xuất nước ngoài hoặc không thể hiện xuất xứ trên nhãn hàng hóa nhưng khi đưa ra lưu thông, tiêu thụ nội địa thì doanh nghiệp thay nhãn mới ghi “Made in Vietnam” hoặc sản xuất tại Việt Nam hoặc xuất xứ Việt Nam.

Các thủ đoạn sử dụng xuất xứ hàng hóa (C/O) giả hoặc C/O không hợp lệ, khai sai xuất xứ hàng hóa để được áp dụng thuế suất ưu đãi đặc biệt theo các Hiệp định thương mại tự do khi làm thủ tục hải quan….

Trước thực tế này, Hải quan Việt Nam đã phối hợp với Hải quan các nước trong việc trao đổi thông tin xác minh về việc gian lận xuất xứ, chuyển tải bất hợp pháp nhằm ngăn chặn tình trạng hàng hóa nhập khẩu có xuất xứ từ nước ngoài trung chuyển qua Việt Nam gây thiệt hại cho người tiêu dùng.

Tiêu dùng & Dư luận - Tổng cục Hải quan tiết lộ về tiến độ thanh tra Asanzo (Hình 3).

Ông Nguyễn Phi Hùng, Cục trưởng cục Điều tra chống buôn lậu cho biết, sẽ tăng cường công tác đấu tranh gian lận xuất xứ.

Cụ thể từ năm 2016 đến tháng 6/2019, Hải quan các nước đã gửi 286 yêu cầu xác minh liên quan đến nguồn gốc xuất xứ đối với các lô hàng nhập khẩu từ Việt Nam tập trung vào các mặt hàng nông sản như nấm, hành, măng. Hải quan Việt Nam gửi 13 yêu cầu xác minh nguồn gốc xuất xứ liên quan đến mặt hàng nhôm, nông sản…

Tuy nhiên, ông Âu Anh Tuấn cũng thẳng thắn thừa nhận, hiện nay các quy định về xử phạt các hành vi liên quan đến gian lận xuất xứ, giả mạo nhãn mác hiện nay còn nhẹ chưa tương xứng với hành vi vi phạm làm ảnh hưởng đến việc hàng hóa Việt Nam xuất khẩu.

"Tổng Cục Hải quan sẽ đẩy mạnh việc chỉ đạo các cục Hải quan tỉnh thành phố tăng cường các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn tình trạng hàng hóa nhập khẩu vào thực hiện các hoạt động về gian lận giả mạo xuất xứ cũng như trung chuyển, chuyển tải hàng hóa bất hợp pháp.

Đồng thời, tăng cường kiểm soát các khu vực cửa khẩu, nắm thông tin doanh nghiệp để xác định được trường hợp tăng giảm bất thường về kim ngạch sẽ phối hợp với các cơ quan liên quan để đưa ra biện pháp phòng ngừa", ông Tuấn nhấn mạnh.

Đặng Thuỷ - Trọng Tùng

Đổi tên giải hạng Nhì quốc gia - cúp Asanzo 2019 do doanh nghiệp ngừng tài trợ

Thứ 5, 11/07/2019 | 19:49
Sau lùm xùm về nhập nhèm xuất xứ hàng hoá, Asanzo liên tục gặp khó trong kinh doanh và mới đây doanh nghiệp này đã tuyên bố dừng tài trợ giải bóng đá hạng nhì quốc gia.

Phản ứng bất ngờ của CEO Phạm Văn Tam khi Nguyễn Kim, Điện Máy Xanh nhận đổi trả hàng Asanzo

Chủ nhật, 07/07/2019 | 15:49
Ông Phạm Văn Tam - CEO của Asanzo - vừa có thông báo gửi nhà phân phối và khách hàng, phản đối việc nhiều nhà bán lẻ trong nước như Điện máy Xanh, Nguyễn Kim có chính sách thu hồi và đổi trả sản phẩm của Asanzo.

Hậu vụ Asanzo, Bộ Công Thương siết quy định "hàng hóa xuất xứ Việt Nam"

Thứ 6, 05/07/2019 | 15:00
Bộ Công Thương đã chủ động đề xuất với Thủ tướng Chính phủ cũng như trao đổi với các bộ ngành liên quan để xây dựng văn bản quy định cụ thể về hàng hóa được sản xuất ở Việt Nam.
Cùng tác giả

Xây dựng kế hoạch đảm bảo thu hồi tài sản vụ án Trương Mỹ Lan

Thứ 6, 12/04/2024 | 18:24
Để đảm bảo thu hồi tài sản “khổng lồ” trong vụ án Trương Mỹ Lan, Bộ Tư pháp đã xây dựng kế hoạch, bố trí nguồn lực, hướng dẫn để địa phương thi hành án.

6 tháng qua, thu hồi hơn 10.000 tỷ trong các vụ án tham nhũng

Thứ 6, 12/04/2024 | 16:31
Kết quả thu hồi tài sản bị chiếm đoạt, thất thoát trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế từ tháng 10/2023 - 3/2024 là 1.177 việc, với hơn 10.000 tỷ đồng.

Trình Thủ tướng quyết định nghỉ lễ 5 ngày liên tục dịp 30/4 và 1/5

Thứ 5, 11/04/2024 | 11:40
Sáng 11/4, Bộ LĐTB&XH đã trình Thủ tướng Chính phủ xem xét phương án hoán đổi ngày làm việc để người lao động được nghỉ 5 ngày liên tục vào dịp lễ 30/4 và 1/5.

Vai trò của Chủ tịch Doãn Văn Phương đang bỏ trốn trong vụ án FLC

Thứ 4, 10/04/2024 | 11:24
Với vai trò Chủ tịch Công ty Faros, Doãn Văn Phương bị cáo buộc là người tham mưu, thường xuyên bàn bạc, thống nhất chủ trương ký các thủ tục tăng vốn điều lệ khống.

Ông Trịnh Văn Quyết cam kết khắc phục hậu quả bằng toàn bộ tài sản

Thứ 3, 09/04/2024 | 16:00
Ông Trịnh Văn Quyết đã nhận thức sâu sắc và rất ân hận về hành vi gây ra, đồng thời đang nỗ lực khắc phục hậu quả của vụ án.
Cùng chuyên mục

Bình Thuận: Kiểm tra thực tế 2 dự án chậm triển khai trên địa bàn thành phố Phan Thiết

Thứ 3, 16/04/2024 | 20:05
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Thuận vừa đi kiểm tra thực tế hiện trạng dự án Khu dịch vụ trước Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Thuận và Khu dân cư Nam Lê Duẩn.

Giá cà phê neo cao kỷ lục và những dự báo

Thứ 3, 16/04/2024 | 11:31
Dự báo sản lượng cà phê niên vụ 2024-2025 dự kiến tiếp tục giảm so với vụ hiện tại nếu tính trạng khô nắng vẫn tiếp diễn.

Tăng chuyến bay dịp Lễ kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ

Thứ 3, 16/04/2024 | 10:32
Các chuyến bay đáp ứng nhu cầu di chuyển tăng cao của hành khách với nhiều lựa chọn giờ bay thuận lợi, cũng như hỗ trợ công tác tổ chức sự kiện của tỉnh Điện Biên.

Bỏ cua vào hộp nhựa thả ở ngã ba sông, sau 3 tháng đã cho thu hoạch

Thứ 3, 16/04/2024 | 08:00
Khu vực người dân xã Duy Ninh chọn để nuôi cá lồng kết hợp nuôi cua thịt là đoạn ngã ba sông, giao giữa các sông: Kiến Giang, Long Đại, Nhật Lệ.

Du lịch Sầm Sơn 2024 có gì mới?

Thứ 2, 15/04/2024 | 20:00
Ngoài những sản phẩm du lịch sẵn có, năm nay Sầm Sơn chào đón dự án công viên nước Sun World Sầm Sơn đi vào hoạt động, tạo điểm nhấn mới cho thành phố du lịch này.
     
Nổi bật trong ngày

3 tháng đầu năm, Việt Nam nhập khẩu ngô nhiều nhất từ nước nào?

Thứ 4, 17/04/2024 | 07:00
3 tháng đầu năm 2024, Việt Nam nhập khẩu ngô các loại đạt trên 2,78 triệu tấn, trị giá gần 702,74 triệu USD, trong đó Brazil là thị trường cung cấp ngô lớn nhất.

Giá xăng điều chỉnh sớm, có thể vượt 25.000 đồng/lít?

Thứ 3, 16/04/2024 | 16:43
Giá xăng trong nước tại kỳ điều hành ngày mai (17/4) được dự báo tăng.

Giá vàng 16/4: Vàng trong nước tiếp tục tăng

Thứ 3, 16/04/2024 | 09:49
Sáng 16/4, giá vàng trong nước tiếp tục tăng thêm 100 - 400 ngàn đồng/lượng so với hôm qua.

Giá cà phê neo cao kỷ lục và những dự báo

Thứ 3, 16/04/2024 | 11:31
Dự báo sản lượng cà phê niên vụ 2024-2025 dự kiến tiếp tục giảm so với vụ hiện tại nếu tính trạng khô nắng vẫn tiếp diễn.

Ngân hàng Nhà nước đã hoàn tất khâu chuẩn bị cho việc đấu thầu vàng miếng

Thứ 3, 16/04/2024 | 16:02
Có 15 đơn vị đủ điều kiện tham gia đấu thầu vàng miếng.