Tổng thống Erdogan: Israel cần bị xét xử vì tội ác chiến tranh

Tổng thống Erdogan: Israel cần bị xét xử vì tội ác chiến tranh

Thứ 4, 29/11/2023 | 10:28
0
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan khẳng định, Israel cần phải chịu trách nhiệm trước tòa án quốc tế về những tội ác chiến tranh mà quốc gia này đã gây ra.

Israel đã thực hiện tấn công từ trên không và trên bộ nhắm vào dân quân Hamas tại Gaza khiến 15.000 người Gaza thiệt mạng theo thông tin từ cơ quan y tế Gaza.

Cuộc tấn công này được thực hiện nhằm đáp trả cuộc tấn công do Hamas thực hiện tại miền Nam Israel trong ngày 7 tháng 10, khiến 1.200 người thiệt mạng và 240 người bị bắt giữ làm con tin.

Văn phòng Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, trong một cuộc gọi trước cuộc họp Hội đồng Bảo an LHQ về Gaza được dự kiến sẽ tổ chức trong ngày thứ Tư, ông Erdogan và ông Guterres đã thảo luận về “kỳ vọng của cộng đồng quốc tế về các cuộc tấn công bất hợp pháp của Israel”, vấn đề vận chuyển hàng cứu trợ nhân đạo vào Gaza và nỗ lực tạo dựng hòa bình lâu dài.

“Trong cuộc gọi, Tổng thống Erdogan cho biết, Israel tiếp tục chà đạp một cách không biết hổ thẹn lên luật pháp quốc tế, luật chiến tranh và luật nhân đạo quốc tế ngay trước mắt cộng đồng quốc tế. Nhà nước này cần phải chịu trách nhiệm về những tội ác mà họ đã thực hiện”.

Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Hakan Fidan sẽ tham gia cuộc họp của Hội đồng Bảo an LHQ tại New York.

Trong một tuyên bố, Bộ này cũng cho biết, ông Fidan cũng sẽ gặp người đồng cấp của mình trong nhóm quan hệ các nước theo Hồi giáo, được thành lập bởi Liên đoàn Ả Rập và Tổ chức Hợp tác Hồi giáo (OIC) trong tháng này nhằm thảo luận về Gaza với các cường quốc phương Tây cũng như các quốc gia khác.

Thổ Nhĩ Kỳ đã chỉ trích gay gắt về các cuộc tấn công của Israel tại Gaza và kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức để cho phép đặt ra thảo luận về giải pháp hai nhà nước trong cuộc xung đột Israel-Palestine.

Ông Erdogan đánh giá, các cuộc tấn công của Israel tại Gaza là hành động diệt chủng và cáo buộc Israel là “nhà nước khủng bố”. Israel đã bác bỏ các cáo buộc này và khẳng định, họ đang tự vệ trước một phe thù địch có mong muốn tiêu diệt họ.

Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã đón chào một số thành viên Hamas và không đánh giá tổ chức này là tổ chức khủng bố, khác với Mỹ, Liên minh Châu Âu và một số quốc gia vùng Vịnh. Quốc gia này đã cáo buộc phương Tây ngoài Tây Ban Nha và Bỉ là đồng lõa do các nước này đã ủng hộ Israel.

Nguyễn Quang Minh (theo Reuters)

Hamas bắt đầu trả tự do cho các con tin

Thứ 2, 27/11/2023 | 12:21
Trong ngày Chủ Nhật, Hamas đã trả tự do cho 17 con tin bị giam giữ tại Gaza, bao gồm một bé gái 4 tuổi người Mỹ.

Hamas muốn gia hạn thỏa thuận ngừng bắn, Thủ tướng Israel nói gì?

Thứ 2, 27/11/2023 | 07:54
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu phản hồi tích cực về khả năng gia hạn lệnh ngừng bắn với phong trào Hồi giáo Hamas ở Dải Gaza.

Israel họp bàn về thỏa thuận con tin với Hamas

Thứ 4, 22/11/2023 | 16:38
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu hôm thứ Ba yêu cầu chính phủ nước này chấp nhận thỏa thuận ngừng bắn để đổi lấy việc phong trào Hồi giáo Hamas thả con tin.

Thỏa thuận trả tự do cho con tin giữa Hamas-Israel đạt nhiều tiến triển?

Thứ 3, 21/11/2023 | 16:24
Chính phủ Mỹ tin rằng Israel và Hamas sắp đạt được một thỏa thuận với nội dung trả tự do cho một số con tin đang bị giữ tại Gaza.
Cùng chuyên mục

Mỹ phủ quyết kêu gọi Israel-Hamas ngừng bắn lần thứ ba tại Liên Hợp Quốc

Thứ 4, 21/02/2024 | 18:01
Thứ Ba, Mỹ một lần nữa phủ quyết nghị quyết được đệ lên Hội đồng Bảo an LHQ về cuộc chiến Israel-Hamas, từ chối yêu cầu kêu gọi ngừng bắn nhân đạo ngay lập tức.

Tổng thống Putin khẳng định Nga sẽ tiếp tục tiến sâu vào Ukraine sau khi Avdiivka thất thủ

Thứ 4, 21/02/2024 | 17:58
Trong ngày thứ Ba, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã khẳng định binh lính nước này sẽ tiến sâu hơn vào Ukraine để tận dụng đà thắng lợi trên chiến trường sau khi thị trấn Avdiivka thất thủ, nơi binh lính Ukraine đã phải tháo chạy.

Tàu chở hàng Hy Lạp bị Houthi tấn công trên Biển Đỏ ngay khi vào Vịnh Aden

Thứ 4, 21/02/2024 | 17:46
Một số nguồn tin quân sự và vận chuyển vừa cho biết một tàu chở hàng rời mang cờ Hy Lạp với tên Sea Champion đã tới cảng Aden miền Nam Yemen trong thứ Ba vừa rồi sau khi bị tấn công trên Biển Đỏ, trong một vụ việc được cho là hành động phóng nhầm tên lửa từ phía dân quân Houthi.

Nga dùng bom hạng nặng tấn công các cơ sở quân sự ở vùng Zaporozhie

Thứ 4, 21/02/2024 | 14:00
Nga đang tăng cường tấn công trên mọi hướng. Ở vùng Zaporozhie, quân đội Nga tấn công vào một số sở chỉ huy và các điểm triển khai quân.

2 năm xung đột Ukraine: Chỉ thấy bế tắc, chiến thắng không gọi tên ai

Thứ 4, 21/02/2024 | 12:36
Tìm kiếm một lối thoát không có nghĩa là để Nga giành chiến thắng. Điều đó có nghĩa là cho phép Ukraine bảo vệ các khu vực hiện vẫn nằm dưới sự kiểm soát của họ.
     
Nổi bật trong ngày

Pháp hạ dự báo tốc độ tăng trưởng kinh tế năm 2024 xuống 1%

Thứ 4, 21/02/2024 | 07:07
Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire cho biết chính phủ nước này đã hạ dự báo tăng trưởng GDP năm 2024 từ 1,4% xuống 1%.

Ukraine tiếp tục kháng cự, Nga gia tăng áp lực từ nhiều hướng

Thứ 3, 20/02/2024 | 09:54
Nga đang tiếp tục triển khai tấn công dọc theo toàn bộ chiến tuyến và liên tiếp đón nhận những thông tin tích cực.

Đạt được sự đồng thuận về vấn đề Afghanistan dù Taliban vắng mặt

Thứ 3, 20/02/2024 | 14:13
Cho đến nay chính quyền Taliban chưa được bất kỳ chính phủ nào khác chính thức công nhận kể từ khi trở lại nắm quyền ở Afghanistan năm 2021.

Theo đà tiến, Nga tiếp tục các cuộc tấn công tổ hợp quy mô lớn

Thứ 4, 21/02/2024 | 08:55
Theo AVP, Lực lượng Vũ trang Nga đã tiến hành các cuộc tấn công vào nhiều mục tiêu của lực lượng Ukraine ở phía đông, phía bắc và phía nam Ukraine.

Nga dùng bom hạng nặng tấn công các cơ sở quân sự ở vùng Zaporozhie

Thứ 4, 21/02/2024 | 14:00
Nga đang tăng cường tấn công trên mọi hướng. Ở vùng Zaporozhie, quân đội Nga tấn công vào một số sở chỉ huy và các điểm triển khai quân.