Tổng Tư lệnh Ukraine nói Kiev sắp chính thức đón quân nhân Pháp

Thứ 3, 28/05/2024 | 11:09
0
Tổng Tư lệnh quân đội Ukraine, thượng tướng Oleksandr Syrsky ngày 27/5 nói ông đã ký các giấy tờ cần thiết để các quân nhân Pháp có thể sớm có mặt ở các trung tâm huấn luyện của Ukraine.

Tổng Tư lệnh quân đội Ukraine, thượng tướng Oleksandr Syrsky (ngoài cùng bên phải).

“Tôi vui mừng và hoan nghênh sáng kiến của Pháp về việc gửi các huấn luyện viên quân sự tới Ukraine để đào tạo quân nhân Ukraine”, ông Syrsky cho biết sau cuộc điện đàm qua video với Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Sebastien Lecornu, theo Reuters.

"Tôi đã ký các giấy tờ cần thiết để cho phép những giảng viên người Pháp đầu tiên tới các trung tâm đào tạo của chúng tôi trong thời gian ngắn và làm quen với cơ sở hạ tầng cũng như nhân sự ở cơ sở", tướng Syrsky cho biết thêm.

Ông Syrsky không tiết lộ thêm thông tin nhưng tin rằng động thái của Pháp sẽ khuyến khích các quốc gia khác tham gia vào "dự án quy mô này".

Không rõ các quân nhân Pháp tới Ukraine trong vai trò huấn luyện quân sự có đem theo vũ khí hay không. Tháng trước, các quân nhân Nga tới Niger ở Tây Phi cũng với vai trò huấn luyện và đem theo nhiều trang thiết bị vũ khí, bao gồm các hệ thống phòng không.

Trong tuyên bố chính thức, Bộ Quốc phòng Ukraine nói Kiev đã muốn đón các huấn luyện viên quân sự nước ngoài kể từ tháng 2/2024. "Ngoài Pháp, chúng tôi vẫn đang thảo luận với các quốc gia khác về vấn đề này".

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã khởi xướng sáng kiến phương Tây đưa quân tới Ukraine trong một hội nghị diễn ra ở Paris vào ngày 26/2. Ông Macron khi đó nói các quân nhân phương Tây có thể đóng vai trò huấn luyện binh sĩ Ukraine và hỗ trợ tuần tra ở các khu vực biên giới, nơi không xảy ra xung đột.

Trả lời hãng tin Reuters, Bộ Quốc phòng Pháp cho biết: "Như chúng tôi đã đề cập nhiều lần, vấn đề huấn luyện binh sĩ Ukraine trên đất Ukraine là một trong những sáng kiến được Tổng thống Macron đưa ra vào ngày 26/2".

"Giống như tất cả các sáng kiến được thảo luận vào thời điểm đó, chúng tôi vẫn đang phối hợp với Kiev để thực hiện các sáng kiến, đặc biệt là tìm hiểu nhu cầu thực tế của Ukraine", Bộ Quốc phòng Pháp cho biết thêm.

Đăng Nguyễn - Reuters

Cùng chuyên mục

"Tân binh" xe ga Yamaha khiến SH160i cũng phải lo lắng vì quá nhiều trang bị hiện đại

Thứ 6, 14/06/2024 | 05:54
Yamaha tại Indonesia mới đây đã chính thức giới thiệu tới thị trường phiên bản nâng cấp của mẫu tay ga NMAX 155 - bản Turbo với loạt các nâng cấp ấn tượng.

Việt Nam có loài “voi bay”, vị ngon hơn thịt gà, nước ngoài bán hơn 2 triệu/kg vẫn ùn ùn người mua

Thứ 6, 14/06/2024 | 05:42
Loài “voi bay” này chính là họ hàng gần của các loài ve sầu, chúng sử dụng chiếc vòi dài để hút nhựa cây làm thức ăn.

Nhóm nhạc nữ mặc phóng khoáng trong MV, gây phản cảm

Thứ 6, 14/06/2024 | 03:23
Các người đẹp diện bikini, quần ngắn khoảng 20cm nhảy trong MV mới.

Nhà thiết kế thời trang có body “cháy” hơn người mẫu

Thứ 6, 14/06/2024 | 03:20
Vẻ ngoài quyến rũ cũng là yếu tố giúp Twinkle gặp nhiều thuận lợi trong công việc.

Bảo tàng trưng bày những món ăn kinh dị ở Đức

Thứ 6, 14/06/2024 | 00:55
Đây không phải là một bảo tàng bình thường, nó thách thức cả những người gan dạ và sành ăn nhất.