Tp.HCM: Học sinh trường quốc tế xô xát, yêu cầu công an vào cuộc

Tp.HCM: Học sinh trường quốc tế xô xát, yêu cầu công an vào cuộc

Nguyễn Thành Nhân
Thứ 5, 02/06/2022 | 19:36
0
UBND Tp.HCM đã yêu cầu Sở GD&ĐT và công an phối hợp xử lý vụ việc học sinh trường quốc tế xảy ra xô xát đang ồn ào trên dư luận thời gian qua.

Nhà trường xử lý 5 học sinh có liên quan

Ngày 2/6, tại họp báo kinh tế xã hội 5 tháng đầu năm do Ban Tuyên giáo Thành ủy Tp.HCM và Văn phòng UBND Tp.HCM chủ trì, đại diện Sở GD&ĐT Tp.HCM đã công bố báo cáo của đơn vị này và báo cáo của UBND Tp.HCM gửi Bộ GD&ĐT về việc chỉ đạo xử lý vụ việc học sinh Trường quốc tế American Academy (ISHCMC-AA) xảy ra xô xát.

Ông Hồ Tấn Minh, Chánh Văn phòng, Sở GD&ĐT Tp.HCM cho biết, Trường Quốc tế Tp.HCM (ISHCMC – AA) có địa chỉ tại phường An Phú, Tp.Thủ Đức, Tp.HCM.

Giáo dục - Tp.HCM: Học sinh trường quốc tế xô xát, yêu cầu công an vào cuộc

Ông Hồ Tấn Minh, Chánh Văn phòng, Sở GD&ĐT Tp.HCM tại họp báo.

Vào ngày 26/5, khoảng 15h, sau giờ học chính thức, thầy giáo phụ trách được thông báo có nhóm học sinh xô xát nhau ở bên ngoài. Các em học sinh sau đó được thầy giáo phụ trách đưa về trường, đến phòng y tế để kiểm tra sức khỏe và gặp ban giám hiệu để tường thuật lại sự việc.

Việc trao đổi giữa ban giám hiệu và học sinh buộc phải dừng lại khi phụ huynh của các em học sinh này đến trường, yêu cầu nhà trường ngay lập tức xử lý vụ việc và xử lý đối với học sinh.

Tại thời điểm đó, do sự việc mới vừa xảy ra, nhà trường không có đủ thông tin nên chưa thể đưa ra quyết định xử lý ngay đối với học sinh hay sự việc, trường đã giải thích việc này với phụ huynh.

Tuy nhiên, một số phụ huynh không đồng ý, đã có những hành động và thái độ không phù hợp và không hợp tác với nhà trường. Nhà trường đã phối hợp cùng công an địa phương để tiếp nhận vụ việc.

Đến ngày ngày 27/5, thông qua hệ thống camera giám sát và qua trao đổi với các học sinh khác, trường nhận thấy rằng sự việc khởi điểm là sự trêu ghẹo qua lại giữa các em học sinh với nhau và trở nên căng thẳng khi các em có những lời nói không hay dẫn đến xô xát.

Cụ thể là sau giờ tan học lúc 14h30, có 2 học sinh xô xát nhau tại khu vực cầu thang của nhà trường. Sau đó 30 phút thì xảy ra xô xát giữa nhóm 3 học sinh ngoài khuôn viên nhà trường.

Nhà trường bắt đầu lại tiến trình tìm hiểu, điều tra vụ việc thông qua các tác vụ như phỏng vấn các học sinh, nhân viên tại một nhà hàng lân cận có chứng kiến sự việc, thu thập hình ảnh từ các thiết bị công cộng và các clip ghi hình trên điện thoại, tái hiện lại những sự kiện dẫn đến vụ việc.

Nhà trường đã liên hệ với tất cả các gia đình để thăm hỏi tình trạng sức khỏe của học sinh và sắp xếp các cuộc họp với gia đình vào ngày 30/5 và 31/5. Kế tiếp, nhà trường có kế hoạch xử lý đối với các học sinh tham gia vụ việc.

Học sinh N.N.V. có 3 ngày học tại nhà và thực hiện kế hoạch tái hòa nhập khi đến trường sau đó. Học sinh N.N.M. thực hiện kế hoạch tái hòa nhập.

Học sinh D.L.Y.N. có 1 ngày học tại nhà và thực hiện kế hoạch tái hòa nhập khi đến trường sau đó. Học sinh T.T.K. có 3 ngày học tại nhà và thực hiện kế hoạch tái hòa nhập khi đến trường sau đó. Còn học sinh T.M.A. thực hiện kế hoạch tái hòa nhập.

Chậm nhất 3/6 phải báo cáo kết quả giải quyết

Trong văn bản báo cáo các cấp ngành GD&ĐT, nhà trường đã nhìn nhận trách nhiệm do chưa theo dõi, sâu sát học sinh tốt nhất, cả về mặt học tập và tâm lý lứa tuổi và cam kết sẽ thực hiện tốt hơn trong thời gian tới.

Qua vụ việc, nhà trường rút kinh nghiệm trong việc xử lý tình huống nhanh chóng để tránh gây hiểu lầm cho phụ huynh và tạo thông tin trái chiều trên mạng xã hội. Nhà trường sẽ phối hợp chặt chẽ với phụ huynh có liên quan để tìm ra giải pháp thỏa đáng cho nhóm học sinh cũng như giúp các em giải tỏa căng thẳng hiện có.

“Sau khi tiếp nhận được thông tin vào ngày 27/5, Sở GD&ĐT Tp.HCM chỉ đạo Phòng GD&ĐT Tp.Thủ Đức phối hợp với UBND phường An Phú, Ban Chỉ huy Công an Tp.Thủ Đức tìm hiểu thông tin, diễn biến sự việc để kịp thời xin ý kiến chỉ đạo nhằm đảm bảo ngăn chặn tình trạng bạo lực trong trường học trên địa bàn”, ông Minh cho biết.

Vào sáng ngày 30/5, Sở GD&ĐT mời lãnh đạo nhà trường, Phòng GD&ĐT Tp.Thủ Đức làm việc, yêu cầu nhà trường khẩn trương báo cáo chi tiết vụ việc xảy ra tại trường bằng văn bản chính thức trong ngày 31/5.

Đồng thời, Sở này đề nghị nhà trường cần có trách nhiệm giải quyết khẩn trương sự việc như gặp phụ huynh học sinh, đảm bảo an toàn cho học sinh, ổn định tâm lý, tránh ảnh hưởng đến việc học tại trường.

"Đến ngày 31/5, phía nhà trường đã tiếp xúc tất cả phụ huynh. Chúng tôi yêu cầu chậm nhất ngày 3/6 phải báo cáo tiến độ kết quả giải quyết vụ việc", ông Minh chia sẻ.

Giáo dục - Tp.HCM: Học sinh trường quốc tế xô xát, yêu cầu công an vào cuộc (Hình 2).

Sở GD&ĐT Tp.HCM yêu cầu Trường Quốc tế Tp.HCM (ISHCMC – AA) báo cáo kết quả xử lý sự việc chậm nhất là ngày 3/6.

Trong văn bản phúc đáp Bộ GD&ĐT về sự việc do Phó Chủ tịch Dương Anh Đức ký, UBND Tp.HCM khẳng định đã chỉ đạo các Sở, ban, ngành có liên quan trong việc hỗ trợ địa phương, cơ sở giáo dục trong việc ổn định tình hình an ninh trật tự.

Cụ thể, Sở GD&ĐT Tp.HCM có nhiệm vụ tiếp tục hướng dẫn đơn vị tổ chức giải quyết vụ việc khẩn trương, đảm bảo quyền lợi cho học sinh, ổn định tâm lý phụ huynh và học sinh, không ảnh hưởng đến việc dạy và học tại trường.

UBND Tp.HCM yêu cầu Công an Tp.HCM có biện pháp nắm bắt và xử lý thông tin chưa chính thống, thông tin trái chiều về vụ việc trên mạng xã hội khi chưa có kết luận của cơ quan chức năng liên quan.

Đồng thời là kịp thời hỗ trợ nhà trường, cá nhân, tập thể sư phạm khi bị đe dọa, khủng bố tinh thần trong thời gian chưa có thông tin chính thức từ cơ quan chuyên môn.

Vụ học sinh đánh nhau ở trường quốc tế: Nhà trường đã gửi bằng chứng lên sở GD&ĐT

Thứ 3, 31/05/2022 | 21:31
Liên quan đến vụ học sinh đánh nhau ở trường quốc tế, phía nhà trường đã báo cáo chi tiết và gửi bằng chứng được ghi lại trong các đoạn phim lên sở GD&ĐT.

UBND TP.HCM chỉ đạo khẩn xử lý vụ học sinh trường quốc tế đánh nhau

Thứ 2, 30/05/2022 | 20:11
UBND TP.HCM vừa có văn bản khẩn chỉ đạo việc xử lý vụ xô xát giữa các nữ sinh tại trường Quốc tế Tp.HCM American Academy (ISHCMC-AA).
Cùng tác giả

Tp.HCM cảnh báo tội phạm mua bán người sau vụ 2 bé gái bị bắt cóc

Thứ 6, 12/04/2024 | 06:31
Công an Tp.HCM thực hiện thống kê, lập danh sách các đối tượng liên quan đến tội phạm mua bán người trên địa bàn để tăng cường nắm tình hình.

Tp.HCM xử lý vi phạm hành chính đối với 24 dự án chậm cấp sổ hồng

Thứ 5, 11/04/2024 | 22:06
Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết, hiện có 30.061 căn hộ đủ điều kiện cấp sổ hồng nhưng chủ đầu tư và người mua nhà chưa nộp hồ sơ.

Tp.HCM tăng cường xử lý "xe dù, bến cóc" dịp lễ 30/4 - 1/5

Thứ 5, 11/04/2024 | 21:55
Sở Giao thông Vận tải thành phố Hồ Chí Minh sẽ tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát hoạt động vận tải và đảm bảo trật tự an toàn giao thông dịp lễ 30/4 - 1/5.

Tháo gỡ điểm nghẽn để ngành mía đường phát triển ổn định

Thứ 6, 05/04/2024 | 16:01
Ngành mía đường có những điểm nghẽn cần phải giải quyết để phát triển ổn định, bền vững trong bối cảnh chênh lệch nhu cầu và nguồn cung.

Doanh nghiệp ngành gỗ thích ứng linh hoạt để đạt mục tiêu xuất khẩu

Thứ 5, 04/04/2024 | 14:00
Xuất khẩu đồ gỗ và nội thất đang gặp nhiều thách thức trong ngắn hạn nhưng vẫn còn dư địa để mở rộng thị phần trong tương lai.
Cùng chuyên mục

Một số thay đổi quan trọng khi thi vào trường chuyên tại Tp.HCM

Thứ 3, 23/04/2024 | 11:16
Dự kiến từ năm học 2024-2025, công tác tuyển sinh lớp 10 chuyên tại Tp.HCM có nhiều thay đổi.

Đổi mới Chương trình giáo dục mầm non phải tháo gỡ được 3 điểm nghẽn

Thứ 3, 23/04/2024 | 10:28
Mục tiêu là phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ từ 3 đến 5 tuổi, đổi mới nội dung chương trình giáo dục mầm non là yêu cầu đặt ra trong giai đoạn hiện nay.

"Giáo dục nghề nghiệp không tuyển sinh được là một sự đau xót"

Thứ 3, 23/04/2024 | 10:01
Theo chuyên gia, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp nếu không sớm có giải pháp sẽ rất khó tăng nguồn tuyển sinh trong bối cảnh người học vẫn còn trọng bằng cấp.

Đà Nẵng: Thưởng tiền cho sinh viên nam đăng ký ngành giáo dục mầm non

Thứ 2, 22/04/2024 | 21:33
Ngành giáo dục mầm non rất cần các thầy giáo trong quản lý cũng như giáo dục trẻ. Cơ hội việc làm cho sinh viên nam ra trường rất lớn…

Thông tin mới nhất bé lớp 1 ở Mù Cang Chải bị cô giáo đánh tím 2 mắt

Thứ 2, 22/04/2024 | 12:07
Cô giáo bị tố đánh học sinh lớp 1 tím 2 mắt ở Mù Cang Chải bị tạm đình chỉ công tác để phục vụ điều tra và làm rõ.
     
Nổi bật trong ngày

Đà Nẵng: Thưởng tiền cho sinh viên nam đăng ký ngành giáo dục mầm non

Thứ 2, 22/04/2024 | 21:33
Ngành giáo dục mầm non rất cần các thầy giáo trong quản lý cũng như giáo dục trẻ. Cơ hội việc làm cho sinh viên nam ra trường rất lớn…

Tây Du Ký: Ngưu Ma Vương học phép thuật từ đâu mà “bá đạo” ngang Tôn Ngộ Không?

Thứ 2, 22/04/2024 | 06:05
Trong Tây Du Ký không thiếu gì các nhân vật xuất chúng, bao phen khiến thiên đình và Tôn Ngộ Không phải đau đầu, trong đó phải kể đến Ngưu Ma Vương.

Dự báo thời tiết ngày 23/4/2024: Hôm nay trời dịu mát hay nắng nóng?

Thứ 3, 23/04/2024 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (23/4). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa Tin.

Đổi mới Chương trình giáo dục mầm non phải tháo gỡ được 3 điểm nghẽn

Thứ 3, 23/04/2024 | 10:28
Mục tiêu là phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ từ 3 đến 5 tuổi, đổi mới nội dung chương trình giáo dục mầm non là yêu cầu đặt ra trong giai đoạn hiện nay.

Tai nạn lao động ở Yên Bái khiến 10 người thương vong

Thứ 2, 22/04/2024 | 18:12
Cơ quan chức năng đang khẩn trương điều tra vụ tai nạn lao động nghiêm trọng tại nhà máy xi măng Yên Bái, huyện Yên Bình, khiến 10 người thương vong.