Tp.HCM: Lên phương án ngăn chặn bệnh đậu mùa khỉ diễn biến phức tạp

Tp.HCM: Lên phương án ngăn chặn bệnh đậu mùa khỉ diễn biến phức tạp

Nguyễn Thành Nhân
Thứ 6, 27/10/2023 | 20:00
0
Trong thời gian gần đây, Tp.HCM ghi nhận bệnh đậu mùa khỉ diễn biến phức tạp, đã có trường hợp tử vong nên cần tăng cường phòng bệnh.

Trao đổi với Người Đưa Tin về tình hình bệnh đậu mùa khỉ là bác sĩ Lê Hồng Nga - Phó Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật Tp.HCM (HCDC).

PV: Thưa bà, tình trạng bệnh đậu mùa khỉ tại Tp.HCM hiện nay như thế nào?

Bác sĩ Lê Hồng Nga: Tính từ đầu năm 2023 đến hết ngày 22/10, trên địa bàn Tp.HCM đã ghi nhận tổng cộng 33 trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ (Mpox) được khẳng định bằng xét nghiệm PCR.

Trong số đó có 1 trường hợp nam bệnh nhân 29 tuổi đã tử vong do có nhiều bệnh lý nền, suy giảm miễn dịch do đồng mắc cả đậu mùa khỉ và HIV. Ngoài trường hợp trên, hiện nay các bệnh nhân còn lại đã có diễn tiến ổn định. Sau khi nhập viện và được điều trị theo phác đồ, hiện đã có 8 bệnh nhân kết thúc thời gian cách ly điều trị theo quy định của Bộ Y tế.

Sức khỏe - Tp.HCM: Lên phương án ngăn chặn bệnh đậu mùa khỉ diễn biến phức tạp

Phó Giám đốc HCDC Lê Hồng Nga thông tin tình hình dịch bệnh.

PV: Cụ thế, diễn biến bệnh đậu mùa khỉ tại Tp.HCM có gì đáng lưu ý, thưa bà?

Chúng tôi cho rằng, tình hình dịch tễ học bệnh đậu mùa khỉ tại Tp.HCM có điểm tương đồng với dịch tễ học trên thế giới. Nhìn chung, trên thế giới và tại Việt Nam thì 95% bệnh nhân mắc bệnh đậu mùa khỉ là nam giới.

Tại Tp.HCM, số bệnh nhân đến khám tại các cơ sở y tế và được phát hiện mắc bệnh đậu mùa khỉ đang chiếm 100% là bệnh nhân nam.

Có thể nói, số ca bệnh đậu mùa khỉ được Tp.HCM phát hiện có thể thấp hơn rất nhiều so với con số thực tế. Bởi lẽ, bệnh đậu mùa khỉ bên cạnh những người có biểu hiện đến khám thì vẫn còn những người bệnh chưa đến khám.

Trên thực tế, các ca bệnh đậu mùa khỉ thể nhẹ, người mắc không có bệnh lý nền thì có thể tự khỏi trong vòng 2 đến 4 tuần. Bệnh chỉ có thể nặng hơn ở một số những trường hợp thuộc nhóm nguy cơ cao như: thai phụ, người cao tuổi, trẻ em, người có bệnh lý nền, đặc biệt là người suy giảm miễn dịch.

PV: Cơ quan y tế nhận định gì về nhóm đối tượng có nguy cơ mắc bệnh đậu mùa khỉ cao hơn bình thường không, thưa bà?

Bác sĩ Lê Hồng Nga: Theo thống kê có 80% bệnh nhân mắc bệnh đậu mùa khỉ thuộc nhóm đối tượng MSM - tức là bệnh nhân nam quan hệ tình dục với nam. Khoảng 50% bệnh nhân mắc đậu mùa khỉ trên toàn cầu có nhiễm HIV.

Người có HIV hay không có HIV đều có nguy cơ lây nhiễm bệnh đậu mùa khỉ như nhau nếu họ có những tiếp xúc trực tiếp trên sang thương trên da, tiếp xúc qua quan hệ tình dục với người bị bệnh đậu mùa khỉ. Những người có HIV không được chăm sóc và điều trị ARV đều đặn thì có thể dẫn đến suy giảm miễn dịch khi bị đậu mùa khỉ sẽ nặng hơn.

Sức khỏe - Tp.HCM: Lên phương án ngăn chặn bệnh đậu mùa khỉ diễn biến phức tạp (Hình 2).

Ngành y tế Tp.HCM sẽ tăng cường tuyên truyền, tập huấn phát hiện và xử lý bệnh đậu mùa khỉ.

PV: Như vậy, ngành y tế Tp.HCM đã có phương án nào để kiểm soát bệnh đậu mùa khỉ?

Bác sĩ Lê Hồng Nga: Theo số liệu của Trung tâm kiểm soát bệnh tật Tp.HCM, bệnh đậu mùa khỉ trước đây chỉ khu trú tại khu vực châu Phi nhưng đến tháng 4/2022 ghi nhận nhiều ở Mỹ và các nước châu Âu.

Từ tháng 7, tháng 8/2023 đến nay, số ca mắc ở các nước Tây Thái Bình Dương và khu vực Đông Nam Á, đặc biệt tại Trung Quốc, Thái Lan có số ca mắc tăng rất nhanh. Sau đó, tại Việt Nam ghi nhận tình trạng số ca mắc tăng. Hiện nay đang có tình trạng tăng ở các nước ở gần nhau.

Do đó, để ngăn chặn tình trạng bùng phát bệnh đậu mùa khỉ, ngành y tế Tp.HCM đang chủ động củng cố lại toàn bộ hệ thống giám sát, tập huấn cho tất cả các phòng khám, bệnh viện cả công và tư.

PV: Đối với nhóm nguy cơ cao, chúng ta có phương án nào được chú trọng hơn hay không, thưa bà?

Bác sĩ Lê Hồng Nga: Nhóm nguy cơ cao của bệnh đậu mùa khỉ là nam quan hệ tình dục đồng giới, nên toàn bộ những phòng khám thường phục vụ cho những đối tượng này và các tổ chức hỗ trợ chăm sóc sức khỏe cho nhóm đối tượng đều được ngành y tế tập huấn, tư vấn hướng dẫn chăm sóc cũng như phát hiện sớm ca bệnh.

Ngoài ra, ngành y tế Tp.HCM còn phối hợp với Hội phòng chống HIV của TP và các tổ chức hỗ trợ cộng đồng để vận động, tư vấn, hướng dẫn cho những người bệnh nếu tự phát hiện triệu chứng của mình thì nên đến cơ sở y tế, nếu có bệnh đi khai báo để được chăm sóc điều trị. Ngành y tế cũng có những biện pháp để đánh giá nguy cơ dịch lan trong cộng đồng.

Bệnh nhân nhiễm đậu mùa khỉ tử vong với nhiều bệnh lý nền

Tp.HCM vừa có một trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ tử vong do tình trạng suy giảm miễn dịch của người bệnh. Sở Y tế thành phố cho biết đã chỉ đạo lập Hội đồng chuyên môn để phân tích và có kết luận chính thức về ca bệnh.

Theo báo cáo tóm tắt của Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Tp.HCM, bệnh nhân nam, sinh năm 1994, địa chỉ ở Mộc Hóa, tỉnh Long An, nhập viện ngày 2/10 vì sốt, nổi mụn nước 9 ngày. Bệnh nhân được nhập viện cách ly điều trị, xét nghiệm sang thương mụn nước có kết quả PCR dương tính với Mpox. Bệnh nhân có tình trạng suy giảm miễn dịch nặng với xét nghiệm HIV dương tính và tế bào TCD4 1/uL.

Bệnh nhân bị nhiễm trùng toàn thân nặng với nhiễm nấm Candida xâm lấn, nhiễm Pneumocystis jirovecii, lao lan tỏa, sau đó diễn tiến vào tình trạng sốc nhiễm trùng, suy đa tạng nặng. Bệnh nhân được điều trị tích cực với kháng sinh, kháng nấm, kháng lao, thở máy, lọc máu. Tuy nhiên, tình trạng diễn tiến nặng và tử vong sau 18 ngày điều trị tích cực.

Tp.HCM ghi nhận thêm 6 ca đậu mùa khỉ trong một tuần

Thứ 2, 16/10/2023 | 20:15
Theo thông tin từ Sở Y tế Tp.HCM, tuần qua, TP đã phát hiện thêm 6 ca đậu mùa khỉ, nâng tổng số ca mắc bệnh này trên địa bàn từ đầu năm 2023 đến nay lên 19 ca.

Tp.HCM: Giải mã gene bệnh nhân đậu mùa khỉ, lên phương án phòng bệnh

Thứ 3, 03/10/2023 | 19:00
Kết quả giải mã gene bệnh nhân đậu mùa khỉ phát hiện tháng 9/2023 khác với 2 ca bệnh nhập cảnh vào Việt Nam tháng 10/2022.
Cùng tác giả

Thành phố Hồ Chí Minh ra mắt phần mềm lắng nghe mạng xã hội

Thứ 3, 27/02/2024 | 18:16
Phần mềm mới của thành phố Hồ Chí Minh sẽ theo dõi thông tin từ báo chí, mạng xã hội và nền tảng mạng Internet để phục vụ quản lý nhà nước.

Hoa khôi Nam Em livestream "bóc phốt", Sở TT&TT Tp.HCM vào cuộc xử lý

Thứ 5, 22/02/2024 | 19:45
Cơ quan quản lý đang phối hợp, xử lý trường hợp hoa khôi Nam Em livestream "bóc phốt" chuyện showbiz, gây ồn ào trên mạng.

Tp.HCM sẽ tháo dỡ vòng xoay giao lộ Phạm Văn Đồng-Lê Quang Định

Thứ 5, 22/02/2024 | 19:41
Đại diện Sở GTVT Tp.HCM cho biết, sẽ tháo dỡ vòng xoay giao lộ Phạm Văn Đồng-Lê Quang Định để tổ chức lại giao thông tại khu vực này hợp lý hơn.

Thành phố Hồ Chí Minh theo dõi tình hình 2 trẻ nghi ngộ độc Botulinum

Thứ 5, 22/02/2024 | 18:55
Sau khi ăn một loại chả, 2 bệnh nhi xuất hiện tình trạng đau đầu, nôn ói, phải nhập viện cấp cứu. Tại bệnh viện ở Tp.HCM, các bác sĩ nghi ngờ trẻ ngộ độc botulinum.

Thành phố Hồ Chí Minh xảy ra 18 vụ tai nạn giao thông dịp Tết

Thứ 5, 22/02/2024 | 18:50
Dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn, Tp.HCM xảy ra 18 vụ tai nạn giao thông, làm 3 người chết, 15 người bị thương. Trong đó có 2 vụ vi phạm nồng độ cồn.
Cùng chuyên mục

Cà Mau: Phát hiện một trường hợp nghi mắc đậu mùa khỉ

Thứ 4, 28/02/2024 | 15:01
Ngày 28/2, thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Cà Mau, trên địa bàn vừa ghi nhận một trường hợp nghi mắc đậu mùa khỉ.

Lười ăn sáng vào những ngày giá rét, hậu quả khôn lường

Thứ 4, 28/02/2024 | 14:26
Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất nhưng cũng là bữa ăn dễ bị bỏ qua nhất. Có rất nhiều lý do khiến nhiều người bỏ bữa sáng, chẳng hạn như không muốn ăn, lười ăn để dành cho việc ngủ hoặc gộp cả bữa sáng và bữa trưa thành một cho tiết kiệm.

Đắk Lắk: Một giám đốc bệnh viện được Thủ tướng tặng Bằng khen

Thứ 3, 27/02/2024 | 14:34
Ông Trịnh Đăng Anh, Giám đốc Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh Đắk Lắk vừa được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen vì có thành tích trong công tác.
     
Nổi bật trong ngày

Bé gái 12 tuổi phải chạy thận suốt đời vì ăn món ăn trẻ nào cũng mê

Thứ 4, 28/02/2024 | 15:30
Do tiêu thụ quá nhiều thực phẩm chứa calo, muối, dầu trong suốt một thời gian dài nên thận của cô bé 12 tuổi bị tổn thương nghiêm trọng.

Tin tức Đời sống 28/2: Bộ phận bẩn nhất của lợn tuyệt đối không được ăn

Thứ 4, 28/02/2024 | 12:28
Cập nhật tin tức đời sống ngày 28/2: Bộ phận bẩn nhất của lợn tuyệt đối không nên ăn; Phát hiện "ngược đời" về tác dụng của thói quen uống trà...

Anh nông dân trồng loại cây "đếm lá tính tiền", nào ngờ thu nhập 2 tỷ/năm

Thứ 4, 28/02/2024 | 07:30
Một anh nông dân ở Quảng Nam thu tiền tỷ nhờ trồng loài cây dại, đặc biệt càng nắng nóng càng "hái ra tiền". Biết tên loại rau này ai cũng ngạc nhiên.

Loài cây chứa chất "kịch độc" nhưng ở Việt Nam trồng đầy

Thứ 4, 28/02/2024 | 09:30
Dù thường được trồng làm cảnh vì có hoa rất đẹp, song theo cảnh báo của chuyên gia, loài cây này cực độc, có thể gây chết người.

Kỳ lạ loài cây có thể hút vàng lên lá, ở Việt Nam mọc nhiều

Thứ 4, 28/02/2024 | 08:30
Có một loại cây tuy không mọc ra tiền, nhưng lại trổ ra... vàng!