Tp.HCM thí điểm cán bộ làm việc tại nhà: Chú trọng hiệu quả, chủ động

Tp.HCM thí điểm cán bộ làm việc tại nhà: Chú trọng hiệu quả, chủ động

Nguyễn Thành Nhân
Thứ 6, 27/10/2023 | 16:30
0
Sở Nội vụ Tp.HCM khẳng định, thí điểm mô hình cán bộ làm việc tại nhà không thay thế hoàn toàn làm việc tại công sở và chỉ áp dụng đối với một số vị trí nhất định.

Dựa vào đặc thù của vị trí việc làm

Theo dự thảo đề cương đề án xây dựng nền công vụ hoạt động hiệu lực, hiệu quả giai đoạn 2024-2030, Tp.HCM sẽ nghiên cứu thí điểm cho phép cán bộ, công chức, viên chức công tác ở các vị trí việc làm không tiếp xúc với công dân làm việc tại nhà với tỷ lệ phù hợp.

Trao đổi với Người Đưa Tin, ông Nguyễn Sĩ Long, Phó phòng Công chức, Viên chức (Sở Nội vụ Tp.HCM) cho rằng, việc nghiên cứu thí điểm này là phù hợp và xuất phát từ điều kiện thực tiễn.

Cụ thể, Tp.HCM là một trong những địa phương đi đầu trong chuyển đổi số, trong đó bao gồm chuyển đổi số trong khu vực công. Các định hướng về cải cách hành chính và xây dựng chính quyền số với mô hình làm việc linh hoạt, hiện đại là phù hợp với xu thế phát triển chung của thế giới.

Trong giai đoạn giãn cách để thực hiện phòng, chống dịch Covid-19, cán bộ, công chức, viên chức thành phố đã thích ứng nhanh với phương thức làm việc trực tuyến.

Do đó, việc nghiên cứu cho một số cán bộ, công chức, viên chức đang làm việc ở các vị trí không tiếp xúc, không thực hiện thủ tục hành chính sẽ không ảnh hưởng đến chất lượng phục vụ cho người dân và doanh nghiệp.

Dân sinh - Tp.HCM thí điểm cán bộ làm việc tại nhà: Chú trọng hiệu quả, chủ động

Tp.HCM đang nghiên cứu thí điểm cho phép cán bộ, công chức, viên chức làm việc ở một số vị trí không tiếp xúc với công dân có thể đăng ký làm việc tại nhà với tỉ lệ phù hợp.

Đại diện Sở Nội vụ Tp.HCM làm rõ thêm, trong quá trình thí điểm, thành phố sẽ lựa chọn một số tổ chức, đơn vị thành phần, một số vị trí việc làm cụ thể. Sau một thời gian áp dụng, địa phương sẽ sơ kết, đánh giá kỹ lưỡng về kết quả thực hiện, những tác dụng, hiệu quả mang lại đối với nền công vụ cũng như sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp so với trước khi thí điểm.

Ngoài ra, việc cho phép cán bộ, công chức, viên chức làm việc tại nhà phải căn cứ vào đặc thù của vị trí việc làm và yêu cầu thực hiện nhiệm vụ, công vụ.

Trước mắt, Tp.HCM chỉ thực hiện thí điểm đối với các vị trí không phải là các vị trí liên quan đến giải quyết thủ tục hành chính cho người dân và doanh nghiệp.

“Cán bộ, công chức, viên chức làm việc tại nhà phải hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, bảo đảm tiến độ, chất lượng công việc theo yêu cầu của cấp có thẩm quyền, tuân thủ đúng quy định pháp luật và chịu trách nhiệm đối với công việc được cấp có thẩm quyền phân công. Việc thí điểm làm việc tại nhà không thay thế hoàn toàn cho mô hình làm việc tại công sở", ông Long khẳng định.

Quan trọng đánh giá hiệu quả công việc

Đánh giá vấn đề này, Th.s Đậu Ngọc Linh, Học viện Cán bộ Tp.HCM chỉ ra, có thể thấy ưu điểm lớn nhất của cơ chế này là tạo ra sự linh hoạt trong hoạt động của nền công vụ, phù hợp với xu thế phát triển mạnh mẽ của công nghệ số, giúp cán bộ có không gian sáng tạo, nâng cao hiệu suất làm việc, đồng thời giảm tải các sức ép về cơ sở vật chất hạ tầng, giao thông…

Tuy nhiên, một số bất cập cần phải được xem xét, tính toán đó là tính kỷ luật trong lao động, yêu cầu về điều kiện làm việc và kiểm soát kết quả thực hiện nhiệm vụ với những vị trí được thí điểm.

“Có thể thấy đây là một cách làm mới, cần được ủng hộ triển khai thí điểm. Quá trình thí điểm tại Tp.HCM sẽ là cơ hội đánh giá, nghiên cứu để quyết định cơ chế triển khai phù hợp cho cả các địa phương khác trên cả nước”, bà Linh nói.

Cũng theo bà Linh, khi thí điểm cơ chế, Tp.HCM cũng cần xác định tỉ lệ thời gian làm việc tại nhà phù hợp với tổng thời gian làm việc của vị trí việc làm được thí điểm. Trong đó, khuyến nghị chỉ áp dụng với mức tối đa là 50% tổng thời gian làm việc với cán bộ hành chính và không quá 70% thời gian với các vị trí liên quan đến sự sáng tạo, nghệ thuật, nghiên cứu. Từ đó tạo ra sự hài hòa trong hoạt động công vụ, chủ động giải quyết các công việc tại trụ sở đơn vị và đảm bảo sự gắn kết tại nơi làm việc.

Cử tri Lưu Kim Ngân, ngụ quận 5 ý kiến, cần cụ thể hóa nội dung công việc theo của người làm việc tại nhà theo thời gian như việc cần làm hàng ngày, việc cần làm hàng tháng, việc cần làm hàng năm.

Các cơ quan nên có sổ theo dõi công việc hàng ngày, công việc hàng tháng, công việc hàng năm của mỗi cán bộ công chức làm việc tại nhà để cập nhật liên tục.

Người quản lý phải theo dõi tiến độ công việc của mỗi người qua mạng và nhắc nhở tiến độ công việc của họ. Cũng cần xây dựng phần mềm thích hợp đảm bảo sự tương tác giữa nhân viên và người quản lý thuận tiện.

Ông Lê Đức Thanh, Chủ tịch UBND quận 1 cho rằng, cơ chế thí điểm cán bộ làm việc tại nhà sẽ thay đổi tư duy về giao việc. Trong đó, khi áp dụng thí điểm cơ chế cho cán bộ làm việc tại nhà là cần phải có khung pháp lý quy định rõ hơn trên cơ sở “đề án vị trí việc làm” của từng cán bộ công chức. Khung tiêu chí đánh giá hiệu quả mức độ hoàn thành nhiệm vụ, phần mềm quản trị công việc dùng chung, cải thiện hạ tầng công nghệ thông tin…

“Bên cạnh đó, điều quan trọng là sự thay đổi quan niệm, tư duy về giao việc, giám sát công việc trong giai đoạn hiện nay. Trước đây, giao việc, giám sát công việc bằng hình thức trực tiếp, thường xuyên, thông qua phương tiện là báo cáo, các cuộc họp. Giờ đây giao việc, giám sát công việc phải bằng nhiệm vụ đầu cuối, giám sát bằng kết quả cuối cùng, hạn chế dần việc giám sát bằng hình thức trực tiếp”, ông Thanh đề xuất.

Tp.HCM cần phải “giải phóng” tư tưởng cho cán bộ, công chức

Chủ nhật, 16/04/2023 | 17:20
Việc chậm trễ, thái độ e ngại của cán bộ chính là một trong những nguyên nhân khiến kết quả kinh tế của Tp.HCM quý I/2023 không đạt mục tiêu đề ra.

TP.HCM giảm 2.300 cán bộ không chuyên trách: Trách nhiệm tăng, công việc nhiều hơn

Thứ 2, 10/08/2020 | 19:30
Với quy mô dân số lớn nhất cả nước, việc tinh giảm bộ máy cán bộ không chuyên trách cấp phường xã là vấn đề phức tạp ở TP.HCM. Sau khi HĐND TP này thông qua quyết định tại kỳ họp thứ 20 khóa IX, câu chuyện lại tiếp tục được người dân bàn luận trước khi đi vào đời sống.
Cùng tác giả

Tp.HCM cảnh báo tội phạm mua bán người sau vụ 2 bé gái bị bắt cóc

Thứ 6, 12/04/2024 | 06:31
Công an Tp.HCM thực hiện thống kê, lập danh sách các đối tượng liên quan đến tội phạm mua bán người trên địa bàn để tăng cường nắm tình hình.

Tp.HCM xử lý vi phạm hành chính đối với 24 dự án chậm cấp sổ hồng

Thứ 5, 11/04/2024 | 22:06
Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết, hiện có 30.061 căn hộ đủ điều kiện cấp sổ hồng nhưng chủ đầu tư và người mua nhà chưa nộp hồ sơ.

Tp.HCM tăng cường xử lý "xe dù, bến cóc" dịp lễ 30/4 - 1/5

Thứ 5, 11/04/2024 | 21:55
Sở Giao thông Vận tải thành phố Hồ Chí Minh sẽ tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát hoạt động vận tải và đảm bảo trật tự an toàn giao thông dịp lễ 30/4 - 1/5.

Tháo gỡ điểm nghẽn để ngành mía đường phát triển ổn định

Thứ 6, 05/04/2024 | 16:01
Ngành mía đường có những điểm nghẽn cần phải giải quyết để phát triển ổn định, bền vững trong bối cảnh chênh lệch nhu cầu và nguồn cung.

Doanh nghiệp ngành gỗ thích ứng linh hoạt để đạt mục tiêu xuất khẩu

Thứ 5, 04/04/2024 | 14:00
Xuất khẩu đồ gỗ và nội thất đang gặp nhiều thách thức trong ngắn hạn nhưng vẫn còn dư địa để mở rộng thị phần trong tương lai.
Cùng chuyên mục

Quảng Trị: Đã tìm thấy thi thể học sinh bị đuối nước khi tắm biển

Thứ 3, 16/04/2024 | 22:09
Vào ngày 15/4, trong khi tắm biển, 2 em học sinh ở huyện Hải Lăng (Quảng Trị) không may bị sóng cuốn, một em được cứu còn một em bị mất tích.

Một công nhân tử vong tại dự án đường kết nối sân bay Long Thành

Thứ 3, 16/04/2024 | 22:04
Công an tỉnh Đồng Nai đang tiến hành điều tra nguyên nhân vụ việc một công nhân thi công dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành tử vong.

Taxi rơi xuống kênh trong lúc quay đầu, tài xế may mắn thoát nạn

Thứ 3, 16/04/2024 | 20:20
Sau khi trả khách, tài xế taxi trong lúc quay đầu xe đã bất ngờ bị tụt dốc dẫn đến rơi xuống kênh nước.

Bình Phước: Những giọt nước thắm đượm nghĩa tình

Thứ 3, 16/04/2024 | 19:45
Những xe bồn vận chuyển miễn phí nước về tận nhà đã và đang giúp người dân vơi bớt phần nào khó khăn giữa mùa hạn hán.

Các tỉnh Tây Nguyên gồng mình chống hạn

Thứ 3, 16/04/2024 | 14:00
Trước nguy cơ hạn hán, thiếu nước xảy ra trên diện rộng trong mùa khô, các tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông đang khẩn trương triển khai nhiều giải pháp phòng, chống hạn.
     
Nổi bật trong ngày

Ngược núi “săn” ươi bay

Thứ 3, 16/04/2024 | 07:00
Đan xen trong những tán rừng xanh, những cây ươi đỏ rực, vươn cao chót vót báo hiệu một mùa ươi lại đến. Dưới tán rừng, người dân hóng theo từng cơn gió để nhặt ươi.

Dự báo thời tiết ngày 16/4/2024: Miền Bắc nắng nóng gay gắt nhưng vẫn có nơi dịu mát

Thứ 3, 16/04/2024 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (16/4). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa Tin.

Cà Mau: Tiếp tục phòng cháy, chữa cháy rừng đợt cao điểm

Thứ 3, 16/04/2024 | 08:19
Ngày 15/4, các đơn vị chủ rừng, cơ quan chức năng, chính quyền địa phương tích cực triển khai các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng đợt cao điểm.

Chính quyền làm ngơ trước việc người dân kết bè thả hàu trên khu vực biên giới biển

Thứ 3, 16/04/2024 | 10:24
Là đề tài “trên giấy”, chưa được cấp thẩm quyền cấp phép nhưng chính quyền huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) đã cho phép thả, nuôi hàu trên khu vực biên giới biển Cửa Hội.

Bình Phước: Những giọt nước thắm đượm nghĩa tình

Thứ 3, 16/04/2024 | 19:45
Những xe bồn vận chuyển miễn phí nước về tận nhà đã và đang giúp người dân vơi bớt phần nào khó khăn giữa mùa hạn hán.