Trúc Nhân kêu gọi khách nước ngoài đừng đến VN: Có gì mà chê trách?

Trúc Nhân kêu gọi khách nước ngoài đừng đến VN: Có gì mà chê trách?

Thứ 3, 22/03/2016 | 12:05
Chuyên gia văn hóa cho rằng, việc đưa ra chia sẻ "Bạn ơi! Đừng đến quê hương chúng tôi" là không thận trọng, không suy xét. Tất nhiên cũng không quy chụp ca sĩ Trúc Nhân không yêu nước.

Mới đây, trên trang cá nhân của mình, ca sĩ Trúc Nhân đã chia sẻ một bài viết và hình ảnh 2 du khách nước ngoài đến Việt Nam du lịch bị mất hết tiền, visa ấy.

Sau bài chia sẻ của mình, ca sĩ Trúc Nhân viết: “Bạn ơi! Đừng đến quê hương chúng tôi”.

Chia sẻ này của Trúc Nhân dù đã bị xóa nhưng cũng nhận được rất nhiều ý kiến trái chiều.

Xã hội - Trúc Nhân kêu gọi khách nước ngoài đừng đến <a href=VN: Có gì mà chê trách?" src="https://xmedia.nguoiduatin.vn/ndt/16/03/22/202/18941314/1_171142.jpg">

Chia sẻ của Trúc Nhân trên mạng

Bàn luận về chia sẻ đó của Trúc Nhân – công dân nước Việt Nam và là ca sĩ, người của công chúng, PGS. TS Lê Quý Đức, nguyên Phó Viện trưởng Viện Văn hóa và Phát triển (Học viện Chính trị - Hành chính Quốc gia Hồ Chí Minh) nêu quan điểm:

“Có thể có người nghĩ ca sĩ này không yêu nước, bộc lộ 1 cái gì đó. Còn tôi chỉ nhận xét ca sĩ ấy nói thiếu trách nhiệm, thiếu suy xét, thiếu suy nghĩ”.

Phân tích sâu hơn về những cái “thiếu” trong chia sẻ của ca sĩ Trúc Nhân, PGS. TS Lê Quý Đức cho rằng, việc sửa lời hát “Việt Nam quê hương tôi” của nhạc sĩ Đỗ Nhuận có câu “Bạn ơi hãy đến quê hương chúng tôi” thành “Bạn ơi! đừng đến quê hương chúng tôi” là không đúng”.

Những ca từ tràn đầy tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc, tràn đầy tinh thần làm bạn với các nước trên thế giới đã bị ca sĩ “nhại” lại.

“Tất cả là văn hóa Việt Nam nhưng lại sửa thành một cái gì đó không phải là cái phổ biến trong văn hóa Việt Nam. Có lẽ là không tốt”, GS. TS Lê Quý Đức nói.

Xã hội - Trúc Nhân kêu gọi khách nước ngoài đừng đến VN: Có gì mà chê trách? (Hình 2).

Ca sĩ Trúc Nhân (Ảnh: Internet)

Đó là trên phương diện sửa ca từ bài hát. Trên phương diện thực tế đất nước, con người Việt Nam, Giáo sư cũng đưa ra những nhận xét:

“Đất nước chúng ta đang sống vẫn còn những cái mặt tiêu cực như nạn trộm cắp, móc túi, vệ sinh môi trường, an toàn giao th

Cùng chuyên mục

Đức tìm kiếm nguồn cung năng lượng mới ở châu Phi

Thứ 2, 05/12/2022 | 10:37
Chuyến thăm châu Phi của Bộ trưởng Kinh tế Đức được xem là một phần trong nỗ lực tìm kiếm các nguồn năng lượng mới nhằm đảm bảo nguồn cung cho quốc gia này.

Hiệp hội Phát triển nhân lực logistics Việt Nam ra mắt Chi hội khu vực ĐBSCL

Chủ nhật, 04/12/2022 | 20:28
Với tốc độ tăng trưởng mạnh, tiềm năng phát triển và nhu cầu nguồn nhân lực của ngành logistics trong những năm tới được dự báo ngày càng tăng trưởng.

Giá trần dầu Nga: Ai là người hưởng lợi?

Chủ nhật, 04/12/2022 | 19:15
Mức giá trần đối với dầu mỏ nhập khẩu từ Nga cuối cùng cũng đã được công bố sau vài tháng thảo luận, nhưng tác động của nó vẫn là một dấu chấm hỏi.

Ngày 4/12: Ca mắc Covid-19 giảm còn 204

Chủ nhật, 04/12/2022 | 18:55
Bản tin phòng chống dịch Covid-19 ngày 4/12 của Bộ Y tế cho biết, ca mắc Covid-19 giảm còn 204 ca, thấp nhất trong hơn 40 ngày qua.

Lễ vinh danh và Kỷ niệm 250 năm năm sinh, 200 năm năm mất nữ sĩ Hồ Xuân Hương

Chủ nhật, 04/12/2022 | 14:00
Thơ Hồ Xuân Hương đại diện cho tâm tư, tình cảm, khát vọng yêu và sống, sự quyết liệt trong đấu tranh bình quyền… của người phụ nữ.