Trúc Nhân kêu gọi khách nước ngoài đừng đến VN: Có gì mà chê trách?

Trúc Nhân kêu gọi khách nước ngoài đừng đến VN: Có gì mà chê trách?

Thứ 3, 22/03/2016 | 12:05
0
Chuyên gia văn hóa cho rằng, việc đưa ra chia sẻ "Bạn ơi! Đừng đến quê hương chúng tôi" là không thận trọng, không suy xét. Tất nhiên cũng không quy chụp ca sĩ Trúc Nhân không yêu nước.

Mới đây, trên trang cá nhân của mình, ca sĩ Trúc Nhân đã chia sẻ một bài viết và hình ảnh 2 du khách nước ngoài đến Việt Nam du lịch bị mất hết tiền, visa ấy.

Sau bài chia sẻ của mình, ca sĩ Trúc Nhân viết: “Bạn ơi! Đừng đến quê hương chúng tôi”.

Chia sẻ này của Trúc Nhân dù đã bị xóa nhưng cũng nhận được rất nhiều ý kiến trái chiều.

Xã hội - Trúc Nhân kêu gọi khách nước ngoài đừng đến VN: Có gì mà chê trách?

Chia sẻ của Trúc Nhân trên mạng

Bàn luận về chia sẻ đó của Trúc Nhân – công dân nước Việt Nam và là ca sĩ, người của công chúng, PGS. TS Lê Quý Đức, nguyên Phó Viện trưởng Viện Văn hóa và Phát triển (Học viện Chính trị - Hành chính Quốc gia Hồ Chí Minh) nêu quan điểm:

“Có thể có người nghĩ ca sĩ này không yêu nước, bộc lộ 1 cái gì đó. Còn tôi chỉ nhận xét ca sĩ ấy nói thiếu trách nhiệm, thiếu suy xét, thiếu suy nghĩ”.

Phân tích sâu hơn về những cái “thiếu” trong chia sẻ của ca sĩ Trúc Nhân, PGS. TS Lê Quý Đức cho rằng, việc sửa lời hát “Việt Nam quê hương tôi” của nhạc sĩ Đỗ Nhuận có câu “Bạn ơi hãy đến quê hương chúng tôi” thành “Bạn ơi! đừng đến quê hương chúng tôi” là không đúng”.

Những ca từ tràn đầy tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc, tràn đầy tinh thần làm bạn với các nước trên thế giới đã bị ca sĩ “nhại” lại.

“Tất cả là văn hóa Việt Nam nhưng lại sửa thành một cái gì đó không phải là cái phổ biến trong văn hóa Việt Nam. Có lẽ là không tốt”, GS. TS Lê Quý Đức nói.

Xã hội - Trúc Nhân kêu gọi khách nước ngoài đừng đến VN: Có gì mà chê trách? (Hình 2).

Ca sĩ Trúc Nhân (Ảnh: Internet)

Đó là trên phương diện sửa ca từ bài hát. Trên phương diện thực tế đất nước, con người Việt Nam, Giáo sư cũng đưa ra những nhận xét:

“Đất nước chúng ta đang sống vẫn còn những cái mặt tiêu cực như nạn trộm cắp, móc túi, vệ sinh môi trường, an toàn giao th

Cùng chuyên mục

Nghệ An: Phát triển liên kết chuỗi giá trị và tiêu thụ sản phẩm OCOP

Thứ 7, 25/05/2024 | 08:00
Với lượng sản phẩm lớn và tiềm năng dồi dào, tỉnh Nghệ An đang nỗ lực kết nối để mở rộng thị trường, tìm đầu ra cho OCOP đặc sản vùng miền.

Quảng Ninh: Triển khai quy hoạch giúp Tp.Hạ Long “thay áo mới”

Thứ 7, 25/05/2024 | 07:51
Theo Quy hoạch đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, đến năm 2040, Tp.Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, sẽ trở thành trung tâm dịch vụ, du lịch quốc gia, mang tầm quốc tế.

Phiên bản mạnh nhất của chiến đấu cơ F-16 vẫn “đắt như tôm tươi”

Thứ 7, 25/05/2024 | 06:00
Những chiến đấu cơ F-16 Block 70/72 vẫn được sản xuất nhưng chỉ để xuất khẩu vì Không quân Mỹ không còn mua bất kỳ chiếc F-16 nào nữa.

Lập Hội đồng thẩm định tiền khả thi dự án đường Hòa Lạc - Hòa Bình

Thứ 6, 24/05/2024 | 20:46
Dự án đầu tư xây dựng đường Hòa Lạc - Hòa Bình và Dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 6 đoạn Xuân Mai - Hòa Bình theo hình thức PPP có tổng mức đầu tư 9.382 tỷ đồng.

Cương quyết dừng thi công dự án nếu phát hiện vi phạm an toàn lao động

Thứ 6, 24/05/2024 | 20:46
Bộ GTVT vừa có văn bản yêu cầu các Cục, ban quản lý dự án và các doanh nghiệp trực thuộc tăng cường đảm bảo an toàn trong thi công xây dựng công trình giao thông.