Truy tìm 'chân gà zombie 40 năm tuổi' ở thị trường Việt Nam

Chân gà - món khoái khẩu của nhiều người nhưng cũng chính là mặt hàng tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn thực phẩm. Đặc biệt là chân gà tạm nhập tái xuất đến 40 năm.

Sau hàng loạt thông tin về “chân gà zombie” - loại chân gà đông lạnh có “tuổi thọ” lên tới 40 năm bị lực lượng chức năng Trung Quốc bắt giữ, được chia sẻ trên các diễn đàn sức khỏe, trang facebook cá nhân, người tiêu dùng trong nước hoang mang, lo sợ loại “chân gà zombie” này cũng có mặt ở thị trường Việt Nam thông qua con đường “tạm nhập, tái xuất”. Thậm chí, nhiều người khi nhìn thấy hình ảnh “chân gà Zombie” phải thốt lên rằng: “Tôi sẽ không bao giờ ăn chân gà nữa. Giờ nhìn thấy chúng là tôi buồn nôn”.

Trước những thông tin được lan truyền trên mạng, PV khá bất ngờ về thứ “chân gà zombie” và càng “sốc” hơn khi mới đây Tổng thư ký Hội Chăn nuôi gia cầm Việt Nam- TS.Trần Duy Khanh hé lộ thông tin đáng sợ, nhiều người Hà Nội đang ăn chân gà 40 năm tuổi. Với tiết lộ của TS. Trần Duy Khanh và những câu hỏi bỏ ngỏ của người tiêu dùng, PV đã “đột nhập” các lò chuyên cung cấp thực phẩm đông lạnh để truy tìm “chân gà zombie”.

Anh Minh đang lấy hàng cho khách xem mẫu (Ảnh N.G)

Lần tìm qua nhiều đầu mối, trong vai một khách hàng có nhu cầu mua chân gà để mở quán nướng, PV báo Người Đưa Tin đã liên hệ với anh Minh - chủ đại lý Hoàng Minh (chuyên rao bán thực phẩm nhập khẩu trên mạng-PV), có địa chỉ tại tổ dân phố Đức Diễn, Bắc Từ Liêm (Hà Nội) với nhu cầu đến tận kho đặt hàng.

Ngay sau khi PV đặt vấn đề, anh Minh tức thì nhận lời gặp mặt chúng tôi để giới thiệu hàng mẫu. Đúng lịch hẹn, sáng 21/9, chúng tôi đã đến quán cà phê nhỏ nằm trong khu Đức Diễn. Tại đây, anh Minh giới thiệu có hai người bạn chuyên làm lĩnh vực thực phẩm nhập khẩu Hồng Kông và đang tìm mối chuyển hàng tạm nhập tái xuất về cung cấp cho Minh để không phải qua “cầu” nào, lại có thể buôn tận gốc, bán giá rẻ cho khách hàng.

“Nhà mình chủ yếu cung cấp hàng nhập, chân gà xuất xứ Braxin, Mỹ chứ không có hàng nội địa. Gà thì nhập từ Hàn Quốc, Mỹ, sườn chủ yếu từ Úc, Canada, Ba Lan. Bạn yên tâm, có rất nhiều nguồn, mọi giấy tờ nhập khẩu đầy đủ”, anh Minh tiếp thị.

Anh Minh cho hay: “Mình chuyên cung cấp mặt hàng thực phẩm nhập khẩu từ tháng 9/2013, đến nay đã được hơn 2 năm nên lượng tiêu thụ cũng khá nhiều. Không phải cứ mùa đông người ta bán đồ nướng mới đắt hàng mà mùa hè lượng tiêu thụ nhà mình cũng khá nhiều. Khách mua để làm chân gà ngâm giấm, hầm nước xương, nhiều món vô cùng…”

Ngay sau đó, anh Minh cho PV xem trang web cũng như facebook đăng tải những hình ảnh chân gà, ức gà, sườn… được rao bán trên mạng kèm theo đó là những lời quảng cáo về chất lượng của sản phẩm. “Sườn, gà, cá, dê, tôm, mực đông lạnh đều có cả. Khách thích mặt hàng nào là có mặt hàng đó”, anh Minh nói.

Sau màn chảo hỏi, PV ngỏ ý muốn được xem hàng trực tiếp, anh Minh tin rằng đã vớ được con “gà béo” lập tức bỏ rơi hai anh bạn rồi dẫn chúng tôi về kho hàng cách đó không xa. Bên cạnh căn nhà cấp 4 mà hai vợ chồng Minh ở là kho để hàng. Gọi là kho nhưng thực chất nó được quây tôn xanh ngay bên cạnh nhà, rộng chừng 5m2. Minh cho biết, đây chỉ là nơi để hàng mẫu còn khách có nhu cầu, bao nhiêu cũng có(?)

Vừa mở tủ đông lạnh lấy hàng mẫu cho chúng tôi xem, anh Minh vừa báo giá: “Chân gà nhập khẩu Braxin là 55 nghìn đồng/kg, nếu bạn mua số lượng từ 1 tấn trở lên mới được giảm giá. Thời điểm năm nay chênh hơn so với thời điểm năm ngoái 5 nghìn đồng/kg”.

Chân gà được quảng cáo nhập khẩu có đầy đủ giấy tờ (Ảnh N.G)

Khi PV thắc mắc vì sao lại chênh như vậy thì anh Minh giải thích, do bên Trung Quốc họ nhập nhiều nên đơn vị cung cấp không lấy được hàng về Việt Nam. Tuy nhiên, anh Minh cũng vỗ về chúng tôi rằng, hai người bạn anh chuyên làm ở mảng thị trường Hồng Kông. Mặc dù, chân gà ở các nước chuyển sang Trung Quốc nhiều, các đơn vị khác không nhập được nhưng hai anh này vẫn có hàng, họ đang muốn thông qua bên mình (đại lý của anh Minh-PV) để làm ở thị trường Việt Nam. Họ làm mảng xuất nhập khẩu nên dễ như trở bàn tay.

Theo anh Minh, chân gà đông lạnh nhập khẩu đảm bảo chất lượng, tươi, bảo quản được hơn 1 năm nên khách hàng tha hồ quay vòng chế biến. Tuy nhiên, anh Minh cũng cho biết, chất lượng của chân gà sẽ giảm theo thời gian. Nếu để lâu quá thì sẽ không còn thơm và mất đi chất dinh dưỡng. Khi đó cần phải có sự “lên màu, làm mùi” từ các gia vị tẩm ướp.

Khi nghe anh Minh nói, chân gà có thể bảo quản hơn một năm, PV đã thấy rùng mình, nếu như loại “chân gà zombie”- có tuổi thọ đến 40 len lỏi trong bữa ăn người Hà Nội như TS.Khanh nói thì không biết còn khủng khiếp đến mức nào.

(Còn nữa)

N.G-MT

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Đời sống xem nhiều

  • Tắc đường, xếp hàng cả tiếng đồng hồ để mua hàng Black Friday

    Tắc đường, xếp hàng cả tiếng đồng hồ để mua hàng Black Friday

  • Bố choáng váng vì con gái tiểu học được cầu hôn bằng nhẫn kim cương

    Bố choáng váng vì con gái tiểu học được cầu hôn bằng nhẫn kim cương

  • Cụ bà 80 tuổi lần đầu được làm cô dâu

    Cụ bà 80 tuổi lần đầu được làm cô dâu