Tuyển sinh đại học 2019 - những ngành học “bị ế”?

Tuyển sinh đại học 2019 - những ngành học “bị ế”?

Thứ 6, 28/06/2019 | 08:47
0
Báo điện tử Người Đưa Tin tổ chức talkshow với các khách mời: PGS.TSKH Vũ Hoàng Linh (Phó hiệu trưởng trường ĐH Khoa học tự nhiên – ĐH Quốc gia Hà Nội) & PGS.TS Trần Trung Kiên (Trưởng phòng tuyển sinh của ĐH Bách khoa Hà Nội) – về công tác tuyển sinh đại học, về những ngành học “bị ế” do có ít thí sinh thi tuyển đầu vào.

Hai vị khách mời PGS.TSKH Vũ Hoàng Linh (Phó hiệu trưởng trường ĐH Khoa học tự nhiên – ĐH Quốc gia Hà Nội) & PGS.TS Trần Trung Kiên (Trưởng phòng tuyển sinh của ĐH Bách khoa Hà Nội) đều thông nhất chia sẻ rằng, điều quan trọng nhất trong công tác tuyển sinh là công tác định hướng tư vấn nghề nghiệp cho thí sinh và từ đó, việc lựa chọn ngành nghề học và việc nhìn nhận ngành học cũng chính xác hơn.

Việc lực chọn ngành nghề của không ít thí sinh hiện còn phụ thuộc nhiều vào dư luận xã hội, ý kiến của gia đình, phỏng đoán về cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp - mà nhiều khi bỏ qua việc bản thân có phù hợp năng lực, đam mê, sở thích với cái ngành nghề đó hay không?  Vì đây là một bài toán tối ưu mục tiêu vừa là chọn một ngành nghề phù hợp với đam mê, sở thích, khả năng và cũng có cơ hội việc làm, cơ hội thăng tiến tốt sau khi tốt nghiệp.

Mỗi ngành sẽ có những cái khó riêng và các thí sinh cũng nên xác định đã đi học thì sẽ không có ngành nào dễ cả. Rồi phải khó khăn, phải trải nghiệm, thì lúc ra trường chúng ta mới có được sự thành công. Các ngành kỹ thuật hay kinh tế, xã hội đều khó cả, nên quan niệm ngành dễ ngành khó là không chuẩn xác và các em thí sinh cần phải lưu ý điều đó.

Hại vị khách mời cũng cho rằng, một số ngành - đặc biệt là các ngành mà các trường khác không đào tạo hoặc không có khả năng đào tạo, thì các trường đại học hàng đầu Việt Nam xác định vẫn phải có trách nhiệm xã hội, mặc dù có thể là chưa hiệu quả về tuyển sinh. Vì với các ngành đó nếu không đào tạo, thì số lượng kỹ sư, cử nhân ra trường cũng không đáp ứng được hết những vị trí công việc mà xã hội cần thiết. Nên có những ngành nhu cầu cao, có những ngành nhu cầu ít thì việc đào tạo vẫn phải bảo đảm.

Nguyễn Quốc

Lời khuyên của Phó Hiệu trưởng trường ĐHKHTN - ĐHQG HN gửi đến các sĩ tử

Thứ 2, 24/06/2019 | 20:23
Ngay trước “giờ G” diễn ra kỳ thi THPT Quốc gia 2019, báo điện tử Người Đưa Tin đã có buổi trao đổi với PGS.TSKH Vũ Hoàng Linh – Phó Hiệu trưởng trường đại học Khoa học Tự nhiên – đại học Quốc gia Hà Nội về một nỗi lo khác cũng thời sự không kém: Những ngành học bị “ế”.

Tuyển sinh đại học 2019: Chi tiết mã ngành trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội

Thứ 5, 18/04/2019 | 12:16
Thí sinh đăng ký nguyện vọng xét tuyển vào Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội năm 2019 cần điền đúng mã trường là QHF và mã ngành Ngoại ngữ

Tuyển sinh đại học 2019: Chi tiết mã ngành trường đại học Bách Khoa Hà Nội

Thứ 4, 17/04/2019 | 17:02
Khi làm hồ sơ dự thi và xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng 2019, thí sinh cần lưu ý mã trường, mã ngành mà mình đăng ký. Khi xét tuyển vào Đại học Bách khoa Hà Nội cần ghi đúng mã trường là BKA còn vào ngành kỹ thuật cơ điện tử thì mã ngành là ME1.
Cùng tác giả

Cụ Phan Kế Toại – từ Khâm sai đại thần triều Nguyễn đến Phó Thủ tướng Việt Nam dân chủ cộng hòa

Thứ 2, 02/09/2019 | 10:58
Cụ Phan Kế Toại được chấp nhận đơn từ chức Khâm sai Bắc Bộ vào ngày 17/8/1945, thì đến 10 giờ đêm cùng ngày, trước khi rời Bắc Bộ phủ, cụ đã ra lệnh cho viên Chánh quản Lại cùng một bảo an binh: "Tuyệt đối không được nổ súng và phải mở cửa ngay khi quân cách mạng tiến công". Một hành động mang tính quyết định vào việc hạn chế đổ máu khi Cách mạng tháng Tám nổ ra tại Hà Nội.

Luật sư của bị can Nguyễn Bích Quy lên tiếng về quyết định khởi tố và việc bà Quy chưa có hợp đồng với trường Gateway

Thứ 4, 28/08/2019 | 13:45
Bà Nguyễn Bích Quy đã nhận Quyết định phê chuẩn Quyết định khởi tố bị can của Viện kiểm sát nhân dân quận Cầu Giấy (Hà Nội), và bị bắt tạm giam sau đó. Phóng viên báo Người Đưa Tin đã có cuộc trao đổi với luật sư Nguyễn Thanh Sơn - Trưởng Văn phòng luật sư Thành Sơn và Đồng sự người bảo vệ cho bà Quy.

Ca sĩ Ngọc Anh: “Rời Tam ca 3A, tôi vừa khóc nức nở vừa hát bài cuối cùng”

Thứ 2, 26/08/2019 | 14:00
Tại quán cà phê nằm sát cạnh hồ Hoàn Kiếm, trong một buổi sáng mang tiết trời rất đặc trưng của mùa thu Hà Nội - ca sĩ Ngọc Anh kể cho phóng viên báo điện tử Người Đưa Tin về những kỷ niệm thời còn hát nhóm, với một phong cách tự nhiên, thẳng thắn.

PCT Hiệp hội Dệt May Việt Nam: “Đừng tự “trói” mình bởi quy định giờ làm thêm quá thấp”

Thứ 3, 20/08/2019 | 07:00
Vấn đề “quy định về giờ làm thêm tối đa” cho người lao động trong các lĩnh vực khác nhau, đã được tranh cãi và tranh luận từ nhiều năm nay, có nhiều ý kiến xuôi ngược.

Điều chỉnh nguyện vọng đại học 2019: “Ngành yêu thích nên đặt lên trên…”

Thứ 2, 29/07/2019 | 15:50
PGS.TS Tạ Hải Tùng (ĐH Bách khoa HN) đã đưa ra lời khuyên cho các thí sinh: “Điều quan trọng nhất đối với sinh viên sau khi ra trường là phải giỏi nghề. Mà vừa giỏi vừa tinh những nghề có vẻ không “hot” thì lương còn có thể còn cao hơn người theo ngành “hot” nhưng học hành lại không ra đâu và ra đâu”.
Cùng chuyên mục

[Talkshow] Chuyện nghề giáo 20/11: Đuổi học sinh là minh chứng cho sự thất bại của giáo viên

Chủ nhật, 17/11/2019 | 07:46
"Mình đuổi học sinh thì rất dễ nhưng để giữ lại, giáo dục các em mới khó. Đuổi các em, là minh chứng chứng minh mình đang thất bại", cô Nguyễn Thị Nhiếp - Hiệu trưởng trường THPT Yên Hòa, Cầu Giấy (Hà Nội) tâm sự về nghề giáo trong thời đại 4.0.

[Talkshow] Nhà văn Hoàng Anh Tú: "Phụ nữ nếu thấy mình không hạnh phúc, lỗi là ở chính bạn!"

Chủ nhật, 20/10/2019 | 07:30
Không thể nào có một đứa trẻ hạnh phúc khi mẹ nó không hạnh phúc. Không có một gia đình hạnh phúc nếu như không có một người vợ hạnh phúc. Đừng cho rằng, vì chồng tôi thế này, con tôi thế kia, mẹ chồng tôi thế nọ nên tôi không hạnh phúc. Thực ra là chính bạn chứ không phải ai khác đã cướp đi hạnh phúc của mình.

[Talkshow] Bánh trung thu truyền thống: “Bảy nổi ba chìm” lưu giữ nét xưa

Thứ 2, 09/09/2019 | 09:05
Nhiều năm bôn ba giữa cuộc đời, bánh trung thu truyền thống không ít lần chìm nổi nhưng đến nay nó vẫn đứng vững trên thị trường. Cùng lắng nghe các nghệ nhân bánh trung thu kể về những ngày tháng chèo lái con thuyền ấy vượt qua khủng hoảng qua Talkshow Đời bánh.

PCT Hiệp hội Dệt May Việt Nam: “Đừng tự “trói” mình bởi quy định giờ làm thêm quá thấp”

Thứ 3, 20/08/2019 | 07:00
Vấn đề “quy định về giờ làm thêm tối đa” cho người lao động trong các lĩnh vực khác nhau, đã được tranh cãi và tranh luận từ nhiều năm nay, có nhiều ý kiến xuôi ngược.

Tăng khung giờ làm thêm – “Phải hỏi người lao động, chứ không thể nói thay họ!”

Thứ 7, 17/08/2019 | 08:00
Về đề xuất mở rộng khung thời gian làm thêm tối đa trong năm, có nhiều ý kiến trái chiều, thậm chí đối nghịch từ các cá nhân, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp. Đại biểu Quốc hội Nguyễn Quang Tuấn - Giám đốc bệnh viện Tim Hà Nội, đã thẳng thắn đưa ra quan điểm của ông trong cuộc trả lời phỏng vấn của báo điện tử Người Đưa Tin về vấn đề đang “nóng” này.
     
Nổi bật trong ngày

Đọc sách cần phải có "định hướng"?...

Thứ 7, 20/04/2024 | 07:00
Để có được sự định hướng tốt trong việc chọn sách và đọc sách, ngoài nhu cầu của bản thân, thì sự hiểu biết mang tính nền tảng cũng rất quan trọng.