Vị luật gia với "cái lý cái tình" khi trợ giúp pháp lý cho người dân

Đặng Ngọc Thuỷ
Chủ nhật, 07/04/2024 | 09:01
0
Qua hàng chục năm tham gia tư vấn pháp luật cho người dân, luật gia Phan Văn Tân luôn hướng sự việc tới “cái lý cái tình”, mang đến điều tốt nhất cho người dân.

Tư vấn những điều tốt nhất cho người dân 

Từ bỏ công việc cũ sau nhiều năm gắn bó, năm 1995 ông Phan Văn Tân quyết định chuyển tới công tác tại Hội luật gia Việt Nam để gắn liền với đam mê “tư vấn pháp luật và trợ giúp pháp lý” cho người dân. 

Đến nay, dù gần 80 tuổi, ông Tân vẫn công tác với cương vị Phó giám đốc Trung tâm Tư vấn Pháp luật, Hội Luật gia Tp. Hà Nội. Thường ngày, ông vẫn nhận trợ giúp pháp lý miễn phí cho những trường hợp hộ nghèo, đối tượng chính sách. 

Luật gia Tân cho rằng, tư vấn pháp luật đòi hỏi sự tỉ mỉ, người tư vấn phải tìm hiểu kỹ vấn đề, từ đó đưa ra những lời khuyên tốt nhất cho người dân. Hơn hết, phải luôn giữ vững tinh thần “thượng tôn pháp luật”. 

Từ quan điểm trên, ông cho biết, không phải lúc nào cũng tư vấn theo ý muốn của người dân mà phải là những điều tốt nhất cho họ. 

Góc nhìn luật gia - Vị luật gia với 'cái lý cái tình' khi trợ giúp pháp lý cho người dân

Luật gia Phan Văn Tân thường xuyên tham gia vào công tác tuyên truyền pháp luât, trợ giúp pháp lý cho người dân. 

Nhớ về vụ việc như vậy, ông cho biết đó là vào năm 2016, Trung tâm tiếp nhận yêu cầu tư vấn của nữ giảng viên đại học. Nội dung là cô không muốn ly hôn vì hiện đang "dở việc" lên cao. 

Tập trung đi học khiến kinh tế eo hẹp, cô sợ sợ nếu ly hôn lúc đó sẽ không lo được cho con, trong khi mối quan hệ giữa bố con vốn không được tốt. Việc chồng liên tục gây sức ép ly dị làm cô căng thẳng, ảnh hướng đến tâm lý, học tập.

Luật gia Tân tiếp tục tìm hiểu đời sống vợ chồng của cô giảng viên trong nhiều năm. Sau khi “bắt mạch” được nội tình câu chuyện, ông đã khuyên cô li dị. 

Sau khi ông “kê đơn”, người vợ  tỏ ra ngạc nhiên và tỏ thái độ thất vọng. Thế nhưng, với tư vấn bao trùm sự đồng cảm, vừa xoa dịu nỗi đau, vừa vực lại lý trí đã khiến thân chủ thấy rõ vấn đề. Từ đó chấp nhận viễn cảnh và đồng ý thuận tình ly hôn. 

“Sau khi được “giải thoát” cuộc sống của họ đều tốt hơn, người vợ có thể tập trung cho học tập, người chồng cũng đối xử với con gái tốt hơn”, luật gia Tân chia sẻ.

Cái lý - cái tình trong vụ tranh chấp là người thân

Nhiều người vẫn thường nói “vô phúc đáo tụng đình”, cùng với đó là quan niệm “chín bỏ làm mười” nên việc đưa nhau ra kiện cáo là chuyện không ai mong muốn. 

Bởi vậy, các vụ án là người thân, thậm chí anh em ruột thịt mà kiện cáo nhau thường rất phức tạp, họ đã xác định chẳng ai nhường ai. 

Theo luật gia Tân, với các trường hợp như vậy, ngoài tính pháp lý thì người tư vấn cần đặt nặng vấn đề đạo lý. Từ đó, giúp hai bên hoà giải được mới là tốt nhất.

Trường hợp ông từng tư vấn cho một Tiến sĩ nông học tại Hoà Bình là một điển hình. Theo đó, năm 2003, ông ấy cùng em gái (đang định cư tại Bỉ) góp tiền  mua một quả đồi hoang sơ. 

Sau gần 20 năm, người anh bỏ công sức biến khu đất hoang thành “vườn sinh thái”. Lúc này, cô em gái yêu cầu được chia đôi toàn bộ tài sản trên mảnh đất. 

Góc nhìn luật gia - Vị luật gia với 'cái lý cái tình' khi trợ giúp pháp lý cho người dân (Hình 2).

Luật gia Phan Văn Tân luôn quan niệm phải học hỏi không ngừng để nâng cao trình độ, năng lực bản thân. 

Hai bên nảy sinh mâu thuẫn cao độ vì sau nhiều lần trao đổi không thể tìm được tiếng nói chung. Sau khi hiểu rõ vấn đề, ông Tân quyết định phải dùng “cả lý cả tình” để giải quyết. 

Trong đó “phần tình” được phân tích cặn kẽ. Ông chỉ ra rằng, khi đã kiện cáo nhau thì ù ai thắng, ai thua cũng đều đánh mất tình anh em. Tình cảm gia đình là điều thiêng liêng không thể đánh đổi được. 

Nắm được tinh thần này, nên sau khi nhận được văn bản phân tích của ông Tân, người anh tiếp tục gửi cho các cụ cao niên trong dòng họ. Trước những lý lẽ “thấu tình đạt lý”, các cụ đã đồng thuận ký tên, khuyên cô em gái chập thuận phương án được tư vấn. 

“Nhận được văn bản gửi sang, người em đã chấp thuận không tranh chấp với anh trai, đồng tình với phương án người anh trả lãi tiền gốc và tiền suất theo quy định ngân hàng”, luật gia Tân cho hay.

Phát huy tin thần không ngừng học hỏi

Với gần 30 công tác trong các cơ quan của Hội luật gia, ông Tân luân ý thức rằng, mỗi hội viên Hội luật gia Việt Nam cần “học hỏi không ngừng theo kịp tình hình”. Bởi, xã hội thay đổi từng ngày, các bộ luật, thông tư, nghị định, hướng dẫn cũng liên tục thay đổi và cập nhật, đòi hỏi mỗi Hội viên Hội luật gia phải học tập không ngừng. 

Theo ông Tân, hiện vẫn tồn tại những cán bộ tại chính cơ quan Nhà nước còn thiếu tinh thần thượng tôn pháp luật. Điều này mang đến nhiều bất cập, bức xúc cho người dân.

Ông ví dụ, nhiều trường hợp khi Trung tâm tham gia trợ giúp pháp lý cho người dân nhưng cơ quan tố tụng chậm giải quyết, dẫn đến khiếu kiện, tranh chấp kéo dài. Chỉ khi báo chí phản ánh thì vụ việc đơn mới được giải quyết. 

Luật gia Tân cho rằng, mỗi Hội viên Hội luật gia cần phát huy hơn nữa vai trò trong bối cảnh mới, đội ngũ Hội viên rộng khắp cả nước cần phát huy và nêu cao hơn nữa tinh thần thượng tôn pháp luật trong mỗi cơ quan, tổ chức.

Chi hội Luật gia Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2024 – 2029

Thứ 5, 04/04/2024 | 10:26
Chiều 3/4, Chi hội Luật gia Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình (HQQB) tổ chức Đại hội lần thứ V, nhiệm kỳ 2024 – 2029.

Trao kỷ niệm chương “vì sự nghiệp phát triển Hội Luật gia Việt Nam”

Thứ 5, 04/04/2024 | 10:05
18 cán bộ, hội viên cơ quan Trung ương Hội đã nhận kỷ niệm chương “vì sự nghiệp phát triển Hội Luật gia Việt Nam”.

Chủ tịch Nguyễn Văn Quyền: Nâng cao vị thế của Hội Luật gia Việt Nam trong xây dựng, hoàn thiện chính sách pháp luật

Thứ 5, 04/04/2024 | 06:36
Chủ tịch Nguyễn Văn Quyền khẳng định, công tác tham gia xây dựng chính sách, pháp luật của Hội Luật gia Việt Nam được triển khai thường xuyên, sâu rộng.
Cùng tác giả

Tiếp tục truy tố vụ AIC, vì sao Phan Quốc Việt thoát tội?

Thứ 7, 25/05/2024 | 10:21
Quá trình liên danh đấu thầu với AIC, Phan Quốc Việt không được hưởng lợi gì, chủ động cung cấp thông tin về các sai phạm của AIC nên không bị truy cứu.

Khởi tố 9 bị can trong vụ án tại Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam

Thứ 6, 24/05/2024 | 20:59
Cơ quan CSĐT Bộ Công an ra các quyết định khởi tố đối với 9 bị can trong vụ án tại Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam.

Tình hình các nạn nhân được cấp cứu trong vụ cháy khiến 14 người tử vong

Thứ 6, 24/05/2024 | 10:56
Các nạn nhân được đưa đi cấp cứu trong vụ cháy nhà khiến 14 người tử vong ở Cầu Giấy, Hà Nội đã qua cơn nguy kịch. 

Phó Thủ tướng chỉ đạo tại hiện trường vụ cháy khiến 14 người tử vong

Thứ 6, 24/05/2024 | 08:24
Sáng 24/5, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã có mặt tại hiện trường nơi xảy ra vụ cháy nhà khiến 14 người tử vong tại Cầu Giấy, Hà Nội.

Công an Hà Nội thông tin vụ cháy nhà khiến 14 người tử vong ở Cầu Giấy

Thứ 6, 24/05/2024 | 07:32
Sáng 25/5, Công an Tp. Hà Nội đã có thông tin ban đầu về vụ cháy nhà khiến 14 người tử vong tại nhà trọ trong ngõ 43  đường Trung Kính, quận Cầu Giấy.
Cùng chuyên mục

Án Nước ngoài - Luật Việt Nam: Chồng kiện vợ vì là… đàn ông!

Thứ 2, 27/05/2024 | 14:00
Một người đàn ông cưới vợ được 12 ngày mới phát hiện ra vợ mình là nam hoàn toàn chứ không phải nữ. Điều này là trái với mong muốn của anh, do đó anh quyết tâm đi kiện người mà mình vừa kết hôn.

Án Tây-Luật Ta: Slovakia 1 ngày nhận hơn 1.000 lời đe dọa đánh bom

Thứ 2, 20/05/2024 | 10:00
Cảnh sát Slovakia đang điều tra theo hướng một tội ác tấn công khủng bố đặc biệt nghiêm trọng. Thủ phạm có thể phải đối mặt với án tù chung thân.

Án Tây-Luật Ta: Tấn công người yêu vì…giống diễn viên phim người lớn

Thứ 2, 13/05/2024 | 07:00
Cho rằng bạn trai giống với diễn viên trong một bộ phim “tươi mát”, cô gái đã dùng hung khí tấn công anh này…

Vì sao khó xử lý hình sự tội lừa dối khách hàng?

Thứ 7, 11/05/2024 | 18:44
Dù vi phạm khá phổ biến, song thực tế việc xử lý hình sự về tội lừa dối khách hàng hiện rất ít mà một phần nguyên nhân đến từ những hạn chế của quy định pháp luật.

Phát tán clip đánh ghen lên mạng: Vẫn có thể bị xử lý dù không bị kiện

Thứ 2, 06/05/2024 | 19:01
Hành vi đăng tải, phát tán clip nhạy cảm như đánh ghen hay video đồi truỵ công khai lên mạng xã hội hoặc nhóm chat...dù không bị kiện cáo vẫn có thể bị xử lý.
     
Nổi bật trong ngày

Án Nước ngoài - Luật Việt Nam: Chồng kiện vợ vì là… đàn ông!

Thứ 2, 27/05/2024 | 14:00
Một người đàn ông cưới vợ được 12 ngày mới phát hiện ra vợ mình là nam hoàn toàn chứ không phải nữ. Điều này là trái với mong muốn của anh, do đó anh quyết tâm đi kiện người mà mình vừa kết hôn.

Khởi tố vụ án cháy nhà trọ khiến 14 người tử vong ở Trung Kính

Chủ nhật, 26/05/2024 | 08:01
Công an Tp.Hà Nội đã khởi tố vụ án để điều tra, làm rõ vụ cháy gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng làm 14 người tử vong ở phố Trung Kính.

Bị lập biên bản vi phạm nồng độ cồn, người đàn ông say xỉn tát CSGT

Chủ nhật, 26/05/2024 | 11:30
Sau khi bị tổ công tác lập biên bản tạm giữ phương tiện, ông Nguyễn Văn Tựa đã to tiếng chửi bới lực lượng chức năng và tát một cán bộ công an.

Lâm Đồng: Bắt nhóm đối tượng cướp tài sản của du khách lên núi săn mây

Thứ 2, 27/05/2024 | 07:00
Các nạn nhân mà nhóm đối tượng hướng đến để thực hiện hành vi cướp tài sản là những người đến các khu vực trên núi Đại Bình để săn mây, chụp ảnh vào lúc sáng sớm.

Phát hiện thi thể đang phân hủy trong rừng sâu ở Cao Bằng

Thứ 2, 27/05/2024 | 06:00
Ngày 26/5, Công an xã Quang Trung, huyện Hoà An, tỉnh Cao Bằng đã nhận được tin báo có một thi thể trong rừng sâu.