Vì sao nhiều sân khấu từ chối tham gia Liên hoan Kịch toàn quốc 2021?

Vì sao nhiều sân khấu từ chối tham gia Liên hoan Kịch toàn quốc 2021?

Đinh Lạc Thành
Thứ 2, 27/09/2021 | 18:36
0
Liên hoan Kịch nói toàn quốc dự kiến diễn ra vào cuối tháng 10 tại Hải Phòng. Tuy nhiên, nhiều sân khấu từ chối tham gia.

Mới đây, Cục Nghệ thuật Biểu diễn (Bộ VH,TT&DL) vừa có thông báo về kế hoạch tổ chức Liên hoan Kịch nói toàn quốc 2021. Theo đó, sự kiện dự kiến được tổ chức tại Hải Phòng vào cuối tháng 10.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Cục Nghệ thuật Biểu diễn đưa ra hai giải pháp là thi trực tiếp từ ngày 6 đến 8/11 và thi trực tuyến dành cho các đoàn ở xa từ ngày 28/10 đến 4/11.

Tuy nhiên, đại diện của nhiều sân khấu tại TP.HCM từ chối dự thi liên hoan kịch nói toàn quốc. Nghệ sĩ cũng không đồng tình với giải pháp thi trực tuyến.

Văn hoá - Vì sao nhiều sân khấu từ chối tham gia Liên hoan Kịch toàn quốc 2021?

Nghệ sĩ Trịnh Kim Chi - Phó chủ tịch Hội Sân khấu Tp.HCM (phải) trong một vở kịch tại sân khấu của mình.

Chia sẻ với Người Đưa Tin, nghệ sĩ Trịnh Kim Chi - Phó Chủ tịch Hội Sân khấu Tp.HCM cho biết: "Việc Liên hoan Kịch nói toàn quốc 3 năm tổ chức một lần là dịp để các nghệ sĩ trên cả nước có dịp gặp gỡ, giao lưu với nhau. Tuy nhiên, trong bối cảnh hiện nay, các sân khấu phía Nam hầu như là đóng cửa. Gần nửa năm nay nghệ sĩ, diễn viên không được tập luyện nên không có tác phẩm dự thi, nếu vẫn cứ tham dự Liên hoan thì đây là một việc làm rất khó. Trước dịch, sân khấu Trịnh Kim Chi cũng đã lên kế hoạch tập luyện, đăng ký dự thi nhưng dịch bùng phát là chúng tôi dừng lại hết. Nếu hết tháng 9 có mở cửa các sân khấu thì việc tập hợp các nghệ sĩ trong một thời gian ngắn cũng không kịp để ra vở. Còn nếu biểu diễn trực tuyến thì cũng nghệ sĩ không đạt được hết sự thăng hoa của mình, vì không có cảm xúc".

Nghệ sĩ Mỹ Uyên - Giám đốc kịch 5B Võ Văn Tần cho hay, khi nhận được thông báo tham dự Liên hoan, chị từ chối ngay. "Gần hai năm gồng gánh vì dịch bệnh, chúng tôi hiện đuối về tâm trí và tài chính. Liên hoan là hội hè, phải vui vẻ, mà tinh thần lúc này đã kiệt quệ thì làm sao vui nổi. Diễn sân khấu sẽ tốt hơn là diễn trực tuyến, thi thố là phải trực tiếp chứ online thì khó. Hiện tại, Tp.HCM vẫn bị ảnh hưởng của dịch bệnh nên việc kéo anh em nghệ sĩ đến tập vở là điều không thể" - Nghệ sĩ Mỹ Uyên tâm sự.

Một số đơn vị nghệ thuật ở miền Bắc như: Nhà hát Kịch Việt Nam, Nhà hát Kịch Hà Nội, Nhà hát Tuổi trẻ... dù không từ chối tham gia Liên hoan Kịch nói toàn quốc 2021 nhưng cũng gặp không ít khó khăn vì các chương trình tập luyện, biểu diễn cũng bị gián đoạn do dịch bệnh. Nhiều lãnh đạo Nhà hát cũng bày tỏ tâm tư của mình.

Văn hoá - Vì sao nhiều sân khấu từ chối tham gia Liên hoan Kịch toàn quốc 2021? (Hình 2).

Vở Hà thành chính khí của Nhà hát Kịch Hà Nội.

NSND Trung Hiếu - Giám đốc Nhà hát Kịch Hà Nội cho hay: "Gần 4 tháng nay, sân khấu kịch đóng băng để đảm bảo giãn cách do dịch bệnh nên nghệ sĩ không được tập vở. Với tinh thần tham gia Liên hoan với những điều kiện tốt nhất, có thể, chúng tôi sẽ mang vở Hà thành chính khí đi dự thi. Nhưng hiện tại, Hà Nội vẫn chưa mở cửa hẳn, việc quy tụ gần 100 diễn viên để tập kịch, luyện vở rất khó khăn. Hy vọng đến đầu tháng 10, Thủ đô sẽ nới lỏng các biện pháp phòng dịch thì vở diễn sẽ tập luyện được. Chúng tôi sẽ chia ra các nhóm tập để đảm bảo không tập trung quá đông người cùng một lúc".

Nghệ sĩ Thanh Hằng thì chia sẻ: "Việc tổ chức Liên hoan bằng hình thức online sẽ làm giảm tính hấp dẫn của sân khấu, nhưng nếu buộc phải làm thì các Nhà hát cũng phải nghe theo nhưng sẽ không hiệu quả bằng thi trực tiếp. Nghệ sĩ chúng tôi hy vọng rằng, dịch bệnh sẽ qua nhanh để sân khấu lại sáng đèn, chứ gần nửa năm không được diễn, chúng tôi nhớ khán giả lắm".

Nói về những giải pháp để Liên hoan Kịch nói toàn quốc 2021 diễn ra, ông Trần Hướng Dương - Cục phó Cục Nghệ thuật Biểu diễn cho hay: "Liên hoan được tổ chức 3 năm 1 lần, kế hoạch tổ chức Liên hoan Kịch nói đã được thông báo từ năm 2020. Đến nay, liên hoan phải trải qua nhiều lần hoãn tổ chức do ảnh hưởng của dịch. Trước những băn khoăn của các đơn vị tham gia, chúng tôi sẽ có những tiếp thu và gửi ý kiến lên lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch để điều chính. Nếu năm nay không tổ chức thì năm 2024 mới có thể làm được. Hy vọng chúng ta sẽ tìm ra được một giải pháp hợp lý cho Liên hoan lần này".

Liên hoan Kịch nói toàn quốc là sự kiện do Cục Nghệ thuật Biểu diễn (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) phối hợp với Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam và Sở Văn hóa các địa phương tổ chức. Cuộc thi được tổ chức 3 năm một lần với sự tham gia của hàng nghìn nghệ sĩ trong cả nước. Kỳ liên hoan kịch nói toàn quốc gần nhất diễn ra vào năm 2018 tại TP.HCM với sự tham dự của 22 đơn vị, trong đó có 13 đoàn ngoài công lập.

 

Nghiệt ngã: Diễn viên sân khấu bỏ nghề đi làm nhôm kính, lái xe

Thứ 3, 01/06/2021 | 15:09
Gần 2 năm sau ảnh hưởng của dịch Covid-19, các nhà hát, sân khấu lao đao do không bán được vé. Nhiều diễn viên có cuộc sống vất vả và đã bỏ nghề...

ĐD Lê Quý Dương: "Sân khấu nườm nượp hợp đồng chưa chắc đã chuẩn mực"

Thứ 4, 21/04/2021 | 16:00
Là đạo diễn sự kiện lâu năm, khi chuyển sang đạo diễn mảng kịch, "phù thuỷ" Lê Quý Dương có nhiều chia sẻ về kinh phí, doanh thu các vở diễn...

NSƯT Trần Lực đoạt giải Đạo diễn xuất sắc tại Liên hoan sân khấu Thủ đô

Chủ nhật, 04/10/2020 | 14:19
Ngày 4/10, tại Rạp Công Nhân (Hà Nội) đã diễn ra Lễ bế mạc Liên hoan Sân khấu Thủ đô lần thứ IV -2020. NSƯT Trần Lực và NSƯT Tạ Tuấn Minh đã được trao giải Đạo diễn xuất sắc.
Cùng tác giả

Xây dựng nền điện ảnh theo hướng công nghiệp, hiện đại và hội nhập

Thứ 4, 15/03/2023 | 16:57
Ngành điện ảnh cần tranh thủ tối đa nguồn lực xã hội, xây dựng thành công nền công nghiệp điện ảnh Việt Nam theo hệ tiêu chí “dân tộc, hiện đại, nhân văn, hội nhập”.

Từ 15/3, Trung Quốc mở tour du lịch theo đoàn vào Việt Nam

Thứ 5, 09/03/2023 | 06:56
Chính phủ Trung Quốc đã quyết định đưa Việt Nam vào danh sách thí điểm mở cửa du lịch theo đoàn đợt 2, từ ngày 15/3.

Đề xuất NSND tương đương tiến sĩ: Cần có sự phân biệt rạch ròi

Thứ 4, 08/03/2023 | 09:21
Mới đây, Trường ĐH Sân khấu Điện Ảnh đề xuất xin cho các giảng viên có danh hiệu NSND được tính tương đương học vị tiến sĩ.

Nhạc kịch về hình tượng người chiến sĩ Công an Nhân dân gây xúc động

Thứ 2, 06/03/2023 | 18:30
Vở nhạc kịch Vinh quang trên vai những người anh hùng đã khắc hoạ những chiến sĩ của lực lượng CAND trong kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ cứu nước của dân tộc ta.

80 năm Đề cương về văn hoá Việt Nam: Khẳng định được tính đúng đắn, thời sự

Thứ 5, 02/03/2023 | 17:02
Tại tọa đàm Đề cương về văn hóa Việt Nam và sự phát triển của văn học, nghệ thuật Việt Nam, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều đã thẳng thắn nhận định về văn học hiện nay.
Cùng chuyên mục

Sự nghiệp của nam thần màn ảnh Việt ra sao mà bị bắt gặp đi giao lạp xưởng?

Thứ 4, 17/04/2024 | 15:33
Khi có được chỗ đứng trong làng giải trí, Thuận Nguyễn vẫn không quên quá khứ bán lạp xưởng dạo, cắt tóc trong những năm đầu là diễn viên.

Hải Phòng: Sớm tu bổ di tích tháp Kình Thiên tại Đền thờ Trạng Trình

Thứ 4, 17/04/2024 | 15:23
Đây là mong mỏi của người dân huyện Vĩnh Bảo, Tp.Hải Phòng - quê hương của Trạng Trình, khi di tích này đang bị nghiêng và hiện được chằng chống tạm thời.

Lisa gây choáng với biệt thự gần 100 tỷ đồng vừa tậu ở Mỹ

Thứ 4, 17/04/2024 | 15:18
Lisa và màn "xuống tiền" đầu tư bất động sản mới đây khiến dân tình choáng váng.

Xây dựng thương hiệu du lịch Điện Biên từ nội lực văn hóa

Thứ 4, 17/04/2024 | 15:00
Điện Biên có tài nguyên văn hóa phong phú và đậm đà bản sắc của các tộc người. Đây là nguồn lực to lớn để phát triển loại hình du lịch văn hóa, du lịch cộng đồng.

Điện Biên quá tải lưu trú, người dân dọn nhà đón du khách miễn phí

Thứ 4, 17/04/2024 | 14:14
Những ngày này, lượng khách tăng vọt khiến Điện Biên luôn trong tình trạng "cháy phòng". Người dân dọn nhà, lắp điều hoà để đón du khách đến tham quan, trải nghiệm.
     
Nổi bật trong ngày

Bản tin 17/4: Bộ GD&ĐT ban hành kế hoạch tuyển sinh đại học năm 2024

Thứ 4, 17/04/2024 | 05:45
Bộ GD&ĐT ban hành kế hoạch tuyển sinh đại học năm 2024; Xe tải lao vào mương thoát nước 2 người tử vong...

Xây dựng thương hiệu du lịch Điện Biên từ nội lực văn hóa

Thứ 4, 17/04/2024 | 15:00
Điện Biên có tài nguyên văn hóa phong phú và đậm đà bản sắc của các tộc người. Đây là nguồn lực to lớn để phát triển loại hình du lịch văn hóa, du lịch cộng đồng.

Rủ nhau đi tắm biển, hai học sinh đuối nước thương tâm

Thứ 4, 17/04/2024 | 12:28
Hai học sinh lớp 5 ở Quảng Ngãi bị đuối nước trong lúc tắm biển, trong đó 1 cháu đã tử vong, 1 cháu đang cấp cứu tại bệnh viện.

Điện Biên quá tải lưu trú, người dân dọn nhà đón du khách miễn phí

Thứ 4, 17/04/2024 | 14:14
Những ngày này, lượng khách tăng vọt khiến Điện Biên luôn trong tình trạng "cháy phòng". Người dân dọn nhà, lắp điều hoà để đón du khách đến tham quan, trải nghiệm.

Hải Phòng: Sớm tu bổ di tích tháp Kình Thiên tại Đền thờ Trạng Trình

Thứ 4, 17/04/2024 | 15:23
Đây là mong mỏi của người dân huyện Vĩnh Bảo, Tp.Hải Phòng - quê hương của Trạng Trình, khi di tích này đang bị nghiêng và hiện được chằng chống tạm thời.