Vụ truy thu 720 tỷ đồng với 1 DN nhập xe sang: Vẫn chưa có hồi kết

14:33 25/11/2016

Việc ấn định truy thu thêm 720 tỷ đồng tiến thuế nhập khẩu ô tô sang với công ty CP Tập đoàn Tân Thành Đô vẫn trong giai đoạn giải quyết khiếu kiện nên chưa thu và nộp được về ngân sách...

Tiếp thông tin về việc truy thu 720 tỷ đồng tiền thuế nhập khẩu đối với một doanh nghiệp nhập khẩu ô tô sang như báo Người Đưa Tin đã đưa trước đó, trao đổi mới đây với PV, ông Lưu Mạnh Tưởng, Cục trưởng Cục thuế Xuất nhập khẩu (Tổng cục Hải quan) cho biết: “Đây cũng là hoạt động kiểm tra sau thông quan của hải quan, căn cứ vào những cơ sở thu thập thực hiện thẩm quyền ấn định thuế.

Doanh nghiệp theo quy định chấp hành, nếu thấy không hợp lý thì khiếu nại theo quy định của Luật Khiếu nại. Việc Tổng cục Hải quan quyết định truy thu thêm 720 tỷ đối với công ty CP tập đoàn Tân Thành Đô được thực hiện sau thanh tra và ấn định thuế. Hiện công ty này đang tiến hành công tác khiếu nại nên vẫn chưa truy thu về ngân sách được. Cơ quan Hải quan đang tiến hành giải quyết khiếu nại”.

Xã hội - Vụ truy thu 720 tỷ đồng với 1 DN nhập xe sang: Vẫn chưa có hồi kết

 Dòng xe sang Jaguar là một trong những dòng xe không được chấp nhận trị giá khai báo hải quan với công ty Tân Thành Đô (ảnh internet)

Cũng chia sẻ về tình hình truy thu thuế nhập khẩu với các doanh nghiệp nhập khẩu ô tô, ông Lưu Mạnh Tưởng cho biết, việc xác định trị giá hải quan đối với các doanh nghiệp này là việc làm bình thường, theo quy định, vẫn tiến hành định kỳ kiểm tra từ trước tới nay, trong đó đặc biệt chú trọng kiểm tra việc nhập khẩu mặt hàng xe ô tô theo diện quà biếu, tặng.

Do loại hình này không có hợp đồng, không có hóa đơn mua bán nên trên cơ sở xem xét mức giá doanh nghiệp khai báo không hợp lý, Tổng cục Hải quan sẽ yêu cầu xác định lại trị giá và truy thu thuế.

“Hiện nay, sau khi có chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, đoàn thanh tra vẫn đang làm việc, chưa kết thúc nên chưa có báo cáo”, ông Lưu Mạnh Tưởng cho biết tình hình thanh tra đợt 2 của Tổng cục Hải quan về gian lận trong việc nhập ô tô diện biếu, tặng tại các địa phương.

Xã hội - Vụ truy thu 720 tỷ đồng với 1 DN nhập xe sang: Vẫn chưa có hồi kết (Hình 2).

 Ông Lưu Mạnh Tưởng, Cục trưởng Cục thuế Xuất nhập khẩu (Tổng cục Hải quan)

Trước đó, sau khi báo chí có những thông tin liên quan đến việc khai báo chênh trị giá khai báo hải quan đối với 5 cục hải quan về mặt hàng ô tô nhập khẩu diện biếu, tặng, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã có những chỉ đạo sát sao đến công tác thanh, kiểm tra và yêu cầu các đơn vị chức năng có liên quan phải báo cáo về vụ việc.

Kết quả báo về Văn phòng Chính phủ hồi đầu tháng 10/2016 cho thấy, quá trình kiểm tra hoạt động nhập xe ô tô diện biếu, tặng 9 tháng đầu năm 2016, số thuế được ấn định truy thu từ hoạt động nhập khẩu ô tô diện quà biếu, tặng tăng lên gần 1000 tỷ đồng so với con số các doanh nghiệp khai báo ban đầu.

Tiếp đó, đầu tháng 11/2016, Bộ Tài chính lại có tiếp quyết định thành lập đoàn thanh tra đợt 2 về công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại trong hoạt động nhập khẩu diện quà biếu, tặng và các hình thức nhập khẩu khác. Địa điểm của đợt thanh tra lần này là Cục Hải quan TP. Hà Nội, tiếp đó là Hải Phòng, Đà Nẵng, Bà Rịa- Vũng Tàu và TP.HCM. Hiện, đợt thanh tra này vẫn chưa kết thúc.

Đ.Huệ

 

Bạn đang đọc bài viết Vụ truy thu 720 tỷ đồng với 1 DN nhập xe sang: Vẫn chưa có hồi kết tại chuyên mục Xã hội của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục