Vui, buồn ngày Tết của đội lân Long Nhi Đường

Vui, buồn ngày Tết của đội lân Long Nhi Đường

Nguyễn Thanh Hà
Chủ nhật, 14/02/2021 | 15:00
0
Tết đến, những thành viên của đội lân Long Nhi Đường không mơ quần áo đẹp, được đi chơi cùng gia đình, mà Tết là cơ hội trình diễn...

Mái nhà chung của trẻ bụi đời

Hơn 10 năm qua, Long Nhi Đường là nơi quy tụ của những trẻ em cơ nhỡ, hoàn cảnh khó khăn. Đội lân do anh Lê Văn Nam (27 tuổi, ngụ quận 8, TP.HCM) làm Trưởng đoàn và được UBND quận 8 cho mượn căn nhà ở đường Lương Ngọc Quyến để sinh hoạt từ năm 2014.

Hiện, Long Nhi Đường có 36 thành viên, bé nhỏ nhất mới 6 tuổi. Anh Nam kể: “Thời điểm lập đội lân, tôi mới 16 tuổi. Cũng như các em, 11, 12 tuổi tôi đi bụi đời và đụng việc gì làm việc đó.

Để có cơm ăn, tôi đến nhà tình thương ở quận 5, nơi chuyên nấu cơm cho trẻ lang thang với giá 500 đồng/suất. Mỗi ngày, tôi cố gắng kiếm được 5.000 đồng, trong đó 3.000 đồng mua một ký gạo, 2.000 đồng mua nửa lít dầu hôi để phụ mẹ nuôi các em.

“Ra đời sớm, năm 16 tuổi, tôi đã nếm và biết đủ cạm bẫy cuộc đời. Tôi sợ các bạn, các em nếu không có ai giúp đỡ sẽ sa vào cạm bẫy, tệ nạn xã hội. Tôi quyết định tập hợp các em thành một nhóm và đứng ra lo nơi ăn, chốn ở.

Mất 2 năm trời, tôi mới thuyết phục và tập hợp được nhóm trẻ bụi đời này. Thế nhưng khi gom các em về một nhóm, tôi đối mặt với thử thách lớn nhất là tìm ra kế sinh nhai, nuôi sống bản thân, nuôi sống cả đội”.

Để các em không sa vào tệ nạn, Nam lập đội lân, vừa múa cho vui vừa biểu diễn kiếm tiền. Khổ nỗi, anh chưa từng được học về múa lân. “Thế là tôi dắt mấy đứa nhỏ đi học lén. Tôi biết có một đội lân tập luyện ở ngôi chùa gần nhà. Thế là, chúng tôi kéo nhau đến đó, đứng ngoài chùa xem người ta múa rồi học theo.

Tôi cố gắng đi làm và dành dụm được chút tiền mua máy vi tính về mở các đoạn video múa lân cho các em xem rồi bắt chước. Tập mãi thành quen, chúng tôi cũng đi múa được và có người mời biểu diễn”, anh Nam kể.

Những mùa Tết không trọn vẹn

Để có thể sống bằng môn nghệ thuật này, anh Nam xin các thầy trong nhiều đội lân chuyên nghiệp dạy nghề. Sau khi thuần thục các động tác, kỹ thuật Long Nhi Đường đã tự tin tranh tài cùng những đoàn lân uy tín khác.

Anh Nam kể: “Mỗi năm, khi Tết đến, Xuân về, tôi đều cố gắng đưa các em tham gia những cuộc thi múa lân và có giải. Mỗi khi Xuân về là các em lại háo hức tập luyện để được đi thi, được chứng tỏ mình và có thêm thu nhập”. 

Ngoài múa lân để kiếm tiền, anh Nam còn định hướng các thành viên của đội phải đi học, không học chính quy thì học bổ túc, học xong phổ thông phải đi học nghề. Học phí do Nam và các anh lớn trong đội đã đi làm lo lắng cho các em nhỏ.

Anh muốn các em lớn lên phải trở thành những công dân tốt dù quãng đời tuổi thơ đã trải qua những vết thương lòng khó phai. Nghe “ba Nam” nhắc đến ba mẹ, hai bé Lê Nguyên L., Lê Gia P. bỗng rưng rưng muốn khóc.

Diễn đàn - Vui, buồn ngày Tết của đội lân Long Nhi Đường

Những phần thưởng vô giá của đội Long Nhi Đường

Hai bé kể: “Hôm đó, mẹ gửi tụi con cho ba Nam nói là đi mua sữa. Thế rồi mẹ đi luôn không về nữa. Ba Nam đưa tụi con về đây ở. Anh em con được đi học, múa lân. Bây giờ, tụi con không buồn nữa. Ở đây vui hơn ở nhà”. Ngồi cùng bàn, bé Bùi Lê Minh K. cũng sụt sùi khi sớm phải rời xa bàn tay cha mẹ do cả hai vướng vòng lao lý.

Tuy nhiên, sau ít phút, bé nói mình đang đợi đến Tết để được đi múa lân. “Con múa ông Địa. Ai cũng khen con múa hay. Con vui lắm. Con là ông Địa chính trong đoàn đó”, Khôi hồn nhiên khoe rồi lắc lư cái đầu biểu diễn những động tác múa ông Địa.

Tôi không kêu gọi sự giúp đỡ, bởi các em có khả năng kiếm tiền, tự nuôi sống bản thân. Nhận nhiều sự giúp đỡ của mọi người, các em sẽ ỷ lại, không chịu vươn lên. Tôi muốn các em tự lực cánh sinh, vượt qua nghịch cảnh. Song, nhiều người thương các bé hay lén để gạo, nước mắm, dầu ăn… trước cửa nhà.

Gạo nhiều quá, tôi không biết làm gì nên cùng các em nấu cơm chay từ thiện cho người nghèo ăn miễn phí. Khi các em được đi biểu diễn nhiều hơn, chúng tôi nấu thêm cơm cho bệnh nhân nghèo. Chính các em đem cơm đi phát. Từ đó, bọn trẻ được học thêm bài học làm người, chia sẻ với các hoàn cảnh khó khăn hơn, bớt tự ti về bản thân.

Anh Lê Văn Nam

Người anh cưu mang 12 đứa trẻ lang thang bất hạnh

Thứ 6, 28/12/2012 | 00:08
Tôi tìm đến căn nhà trọ nằm sâu trong con hẻm nhỏ, đường Nguyễn ảnh Thủ (Q.12, TPHCM), nơi có những đứa trẻ bơ vơ, em thì mồ côi, em có cha có mẹ nhưng thiếu tình thương của bậc sinh thành đang được một người anh không họ hàng thân thích cưu mang.

Gom trẻ em lang thang để dạy đạo đức làm người

Thứ 5, 27/12/2012 | 23:41
Những trẻ em lang thang bụi đời... được bà Lê Thị Hà gom lại dạy về luật Giao thông, tiếng Anh, và quan trọng hơn cả là dạy chúng đạo đức làm người, để chúng không phải vấp ngã như cha mẹ của chúng.
Cùng tác giả

Vui, buồn ngày Tết của đội lân Long Nhi Đường

Chủ nhật, 14/02/2021 | 15:00
Tết đến, những thành viên của đội lân Long Nhi Đường không mơ quần áo đẹp, được đi chơi cùng gia đình, mà Tết là cơ hội trình diễn...

Bầy khỉ hoang bất ngờ “đại náo”, cướp thức ăn từ tay người dân

Thứ 5, 14/01/2021 | 11:18
Đàn khỉ hoang bất ngờ trở nên phá phách, dạn người. Men theo các đường dây điện, chúng đột nhập vào nhà dân, nhao xuống cướp trái cây, bánh trái từ tay họ.

Hé lộ của người mẹ 6 năm miệt mài tìm con mất tích bí ẩn

Chủ nhật, 13/12/2020 | 10:00
Ngày phát hiện con trai mất tích bí ẩn ở TP.HCM, bà Bé như người mất hồn. Suốt 6 năm qua, một mình bà ôm tấm mền cháy thủng, đi tìm con trong nước mắt.

Thực nghiệm hiện trường vụ em rể bị anh vợ đâm tử vong vì mâu thuẫn tiền bạc

Thứ 6, 27/11/2020 | 07:16
Có hơi men trong người, ông C. và Quốc nảy sinh mâu thuẫn về tiền bạc nên lao vào xô xát. Sau đó ông C. bị anh vợ đâm tử vong ngay trong phòng trọ.

Nhặt được “nắm vàng”, chị ve chai trả lại người mất trong hạnh phúc

Thứ 3, 24/11/2020 | 10:54
Vô tình phát hiện mình nhặt được “cả nắm vàng”, chị ve chai run rẩy, lo sợ. Không tham của rơi, chị trả lại cho người đánh rơi.
Cùng chuyên mục

Điều chỉnh chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024

Thứ 6, 19/04/2024 | 17:26
Dự án Luật Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ được bổ sung vào chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024, trình Quốc hội cho ý kiến tại kỳ họp thứ 7.

Chắp cánh khát vọng khởi nghiệp cho phụ nữ Việt

Thứ 6, 19/04/2024 | 15:47
Tọa đàm “Vượt rào cản vốn và kiến thức, doanh nghiệp nữ chủ cất cánh” đem đến nhiều thông tin bổ ích trong hành trình lập nghiệp của chị em phụ nữ.

Cần đầu tư hơn 350.000 tỷ đồng cho hạ tầng hàng hải đến năm 2030

Thứ 6, 19/04/2024 | 15:22
Hệ thống cảng biển phát triển đồng bộ, liên tục là điều kiện cần để đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước trong giai đoạn tới.

Hà Nội: Dự án mở rộng đường Âu Cơ - Nghi Tàm vẫn ngổn ngang sau 3 đời Chủ tịch

Thứ 6, 19/04/2024 | 14:48
Bắt đầu khởi công từ khi cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung còn đương chức, gần 4 năm trôi qua dự án mở rộng đường Âu Cơ - Nghi Tàm vẫn chưa thể về đích.

Hải Phòng: Gặp gỡ những người góp công vào Chiến thắng Điện Biên Phủ

Thứ 6, 19/04/2024 | 14:33
Có gần 2.500 người con của Tp.Hải Phòng đã trực tiếp tham gia làm nên Chiến thắng Điện Biên Phủ “Lẫy lừng năm châu, chấn động địa cầu”.
     
Nổi bật trong ngày

Đồng Nai: Long trọng tổ chức Lễ giỗ tổ Hùng Vương

Thứ 5, 18/04/2024 | 16:06
Sáng 18/4 (mùng 10/3 Âm lịch), tại Đền thờ Quốc Tổ Hùng Vương (P.Bình Đa, Tp.Biên Hòa), UBND Tp.Biên Hòa long trọng tổ chức Lễ giỗ Tổ Hùng Vương năm 2024.

Kinh hoàng núi lửa ở Indonesia phun trào kèm theo những tia sét màu tím

Thứ 5, 18/04/2024 | 19:13
Indonesia đã đóng cửa một sân bay cấp tỉnh, sơ tán hàng trăm người và phát cảnh báo về sóng thần sau khi núi lửa Ruang phun trào dữ dội.