Xét xử vụ tạt xăng vào đoàn cưỡng chế: Vì tư lợi che mờ mắt cả nhà "dắt nhau" vào tù

Việt Tâm

Trước tòa, nhiều bị cáo đã khai mâu thuẫn với chính lời khai trước đó của mình tại cơ quan điều tra và mâu thuẫn với các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án.

Người con nhận hết tội trạng

Trong 2 ngày 9 và 10/9, TAND huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau mở phiên tòa sơ thẩm xét xử đối với bị cáo Phạm Hoàng Kiếm, SN 1959 và Phạm Công Nguyên, SN 1996, con ruột ông Kiếm, cùng ngụ xã Thạnh Phú, huyện Cái Nước bị VKSND huyện truy tố về tội Chống người thi hành công vụ và Cố ý gây thương tích. Riêng, bị cáo Lê Thị Hiến, SN 1967 – vợ ông Kiếm và Nguyễn Văn Bé, SN 1990 – con rễ ông Kiếm bị VKSND huyện truy tố về tội Chống người thi hành công vụ. Đây là vụ án từng gây chấn động dư luận khi có đến 12 người trong đoàn cưỡng chế đất bị chủ nhà tạt xăng, châm lửa đốt gây bị thương.

Theo cáo trạng, vào ngày 23/7/2019, ông Kiếm và bà Hiến nhận được thông báo của chi cục Thi hành án dân sự (THADS) huyện Cái Nước về việc ngày 7/8/2019 sẽ tiến hành cưỡng chế tháo dỡ nhà của gia đình để giao đất theo quyết định của bản án dân sự sơ thẩm số 148/2018/DSST ngày 12/7/2018 của TAND huyện này. Sau khi nhận được thông báo, do không thống nhất với bản án của tòa án nên ông Kiếm, bà Hiến cùng Nguyên và Bé bàn việc chống đối. Kiếm nói nếu không dừng việc cưỡng chế thì ông ta sẽ tự sát chết chung. Ông Kiếm sau đó nói với Nguyên “nếu cha ngã xuống thì mày tưới xăng thiêu cha luôn”.

Vợ chồng ông Kiếm, bà Hiến (đứng phía trước), Bé đeo khẩu trang và Nguyên tại tòa.

Đến sáng 7/8, ông Kiếm kêu Nguyên đi mua 5 lít xăng đem về để sẵn trong nhà. Khi Nguyên đi mua xăng về, Kiếm kêu con trai lấy sợi dây điện tuốt vỏ, lấy lõi đồng bên trong, một đầu gắn vào vách thiếc phía trước nhà, đầu còn lại ghim vào chui điện rồi kéo sợi dây ra để trên cỏ cặp lối đi vào để chờ lực lượng cưỡng chế đến tháo dỡ nhà sẽ ghim chui điện vào ổ cắm. Đến khoảng 9h cùng ngày, khi lực lượng thi hành án đến thực hiện việc cưỡng chế, gia đình ông Kiếm la lớn, dùng lời lẽ đe dọa.

Trong lúc lực lượng chức năng làm nhiệm vụ thì ông Kiếm ra phía sau nhà lấy xăng đổ ra thau và tạt lên mấy bó lá dừa khô rồi kêu Nguyên và Bé đem những bó lá dừa này từ nhà sau đến nhà trước để chuẩn bị sẵn. Sau đó, ông Kiếm lấy cây dao nhỏ giấu vào lưng. Tiếp đó, ông Kiếm kêu Nguyên và Bé chặn cửa sau không cho lực lượng vào nhà, khi chống đối thì lấy chén, dĩa chọi vào lực lượng chức năng.

Khi lực lượng cưỡng chế khống chế ông Kiếm và bà Hiến đưa ra ngoài thì Nguyên châm lửa đốt mấy bó lá dừa khô ném vào 1 cán bộ trong đoàn cưỡng chế, rồi châm lửa đốt thau xăng hất thẳng vào lực lượng cưỡng chế gây cháy và làm một số cán bộ trong đoàn cưỡng chế bị bỏng. Ngay sau đó, lực lượng cưỡng chế đã kịp thời dập tắt ngọn lửa, bắt giữ được ông Kiếm và bà Hiến, còn Nguyên và Bé bỏ trốn khỏi hiện trường. Đến ngày 9/8/2019, Nguyên và Bé ra đầu thú.

Tại bản kết luận giám định pháp y về thương tích đối với 12 bị hại nằm trong đoàn cưỡng chế gồm các cán bộ: Trần Khánh Hội 16%; Tô Vũ Linh 23%; Giang Minh Thạnh 18%; Đặng Văn Dũ 13%; Dương Huyền Trân 13%; Lư Văn Thống 12%; Lê Minh Tiến 12%; Đặng Hoàng Khang 7%; Mai Hoàng Dương 1%; Bùi Trọng Tính 1%; Trương Hồng Nuôi 1%; Đỗ Huyền Chân 1%. Ngoài ra, vụ việc còn làm hư hỏng 1 máy quay phim của chi cục THADS huyện Cái Nước.

VKSND đề nghị mức án cao nhất 13 - 15 năm tù

Tại phiên xét xử sơ thẩm, các bị cáo đều không đồng ý với một phần nội dung mô tả trong bản cáo trạng về việc cho rằng “gia đình ông Kiếm bàn bạc chống đối lực lượng cưỡng chế”. Ngoài ra, bị cáo Kiếm còn thay đổi lời khai và cho rằng mình không chỉ đạo, không tham gia tạt xăng đoàn cưỡng chế. Bị cáo Bé cũng phủ nhận mọi lời khai trong quá trình điều tra, chỉ thừa nhận có dùng 2 trái dừa chọi vào phía cửa sau, không trúng ai. Trong khi đó, bị cáo Nguyên đứng ra thừa nhận chính mình “lên kịch bản” từ việc mắc sợi dây điện tuốt vỏ cho đến tự mình mua xăng, chiết xăng vào các thau và châm lửa tạt xăng vào đoàn cưỡng chế.

Cũng tại phiên tòa sơ thẩm, đại diện VKSND huyện Cái Nước tham gia tố tụng cho rằng, hành vi của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, gây mất an ninh trật tự địa phương, làm ảnh hưởng đến tính mạng, sức khỏe của lực lượng cưỡng chế thi hành án. Hành vi của các bị cáo cần phải áp dụng mức hình phạt thật nghiêm để giáo dục, cải tạo và răn đe chung cho toàn xã hội. Do đó, đại diện VKSND huyện đề nghị HĐXX xử phạt bị cáo Kiếm, Nguyên 5 – 6 năm về tội Chống người thi hành công vụ và 8 – 9 năm tù đối với tội Cố ý gây thương tích. Tổng mức hình phạt là 13 – 15 năm tù. Xử phạt bị cáo Hiến 1 năm 1 tháng 2 ngày tù và bị cáo Bé từ 2 – 2 năm 6 tháng tù về tội Chống người thi hành công vụ.

Ngoài ra, trong phần xét hỏi ngày 10/9, hầu như tất cả mọi người trong phòng xử án đều nín lặng khi nghe HĐXX nói những điều lưu tâm đối với bị cáo Kiếm. HĐXX nói: “Trong vụ án này, hoàn cảnh gia đình của bị cáo cũng rất đáng thương, mất nhà, mất đất, cả nhà đi tù. Nhưng điều đáng trách đối với bị cáo chính là việc không tôn trọng pháp luật. Gia đình thân nhân của bị cáo có công với cách mạng mà bị cáo không noi gương. Trong quá trình điều tra, bị cáo còn bao che lẫn nhau, quanh co, chối tội, coi thường pháp luật”.

Quang cảnh phiên tòa.

Trước khi tòa tiến hành nghị án, các bị cáo được nói lời sau cùng trước tòa. Tất cả 4 bị cáo Kiếm, Nguyên, Bé, Nguyên đều gửi lời xin lỗi đến lực lượng cưỡng chế thi hành án của huyện Cái Nước. Riêng, bị cáo Bé kính mong HĐXX xem xét giảm nhẹ trách nhiệm hình sự do hoàn cảnh của bị cáo rất khó khăn, cha mẹ thì nay ốm mai đau, đứa con còn quá nhỏ (3 tuổi) không ai chăm sóc. Trong khi đó, vợ bị cáo Bé sắp phải chấp hành án ở 1 bản án khác.

Sau khi kết thúc phần tranh luận trong ngày 10/9, Chủ tọa phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ tạt xăng, châm lửa đốt đoàn cưỡng chế của huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau cho biết, Tòa sẽ tuyên án vào 9h30 ngày14/9.

V.T