Xưởng sản xuất ma túy cực “khủng” dưới vỏ bọc “thử nghiệm thuốc trừ sâu”

Xưởng sản xuất ma túy cực “khủng” dưới vỏ bọc “thử nghiệm thuốc trừ sâu”

Thứ 7, 28/09/2019 | 06:49
0
Mặc dù bên trong khu nhà là xưởng sản xuất ma túy “đá” với số lượng cực “khủng”, thế nhưng bên ngoài, các đối tượng lại gán cho nó chiếc vỏ bọc là một xưởng “thử nghiệm thuốc trừ sâu”.         

Chiều 27/9, cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C04 bộ Công an) đã tổ chức cuộc họp thông báo kết quả đấu tranh chuyên án triệt phá đường dây sản xuất ma túy “khủng” do các đối tượng người Trung Quốc cầm đầu.

Chuyên án này do C04 phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ thuộc bộ Công an, Công an các địa phương và lực lượng chức năng của Bộ đội Biên phòng, Hải quan, Cảnh sát Biển tập trung lực lượng để điều tra, bóc gỡ.

Thông tin tại cuộc họp, lãnh đạo C04 cho biết, tính đến thời điểm này, cơ quan điều tra bộ Công an đã khởi tố, bắt tạm giam 8 đối tượng (7 đối tượng người Trung Quốc, 1 đối tượng người Việt gốc Hoa). 

Trong đó, đối tượng Cai Zi Li (tên gọi khác là Thái Tự Lực, 56 tuổi, người Trung Quốc) được xác định là kẻ cầm đầu đường dây.

Quá trình điều tra, bước đầu, nhóm đối tượng khai nhận, bọn chúng nhập cảnh vào Việt Nam bằng nhiều đường khác nhau. Sau đó, các đối tượng đi đến một số địa phương ở xa trung tâm thành phố, tìm những doanh nghiệp có sẵn kho xưởng, có đường vào độc đạo nhằm thuê lại xưởng để sản xuất “hàng trắng”.

Để doanh nghiệp không nghi ngờ, nhóm này lừa họ bằng cách đặt vấn đề thuê lại xưởng để sản xuất thử nghiệm thuốc trừ sâu và thuốc diệt chuột. Nếu thử nghiệm thành công, nhóm này sẽ đầu tư lượng tiền lớn vào doanh nghiệp và cho doanh nghiệp đó làm đại lý độc quyền.

Nghe các đối tượng “mồi chài” hấp dẫn, một số doanh nghiệp đã đồng ý cho chúng thuê lại kho xưởng.

An ninh - Hình sự - Xưởng sản xuất ma túy cực “khủng” dưới vỏ bọc “thử nghiệm thuốc trừ sâu”

Lực lượng chức năng khám xét bên trong xưởng sản xuất ma túy, thu giữ nhiều tang vật liên quan.

Việc “sản xuất thử nghiệm thuốc trừ sâu và thuốc diệt chuột” chỉ là vỏ bọc bên ngoài do các đối tượng tạo dựng. Thực chất, tại khu nhà xưởng, bọn chúng tập trung sản xuất ma túy “đá” trong vòng nửa tháng đến 20 ngày, rồi chấm dứt hoạt động. Sau đó, chúng lại tìm đến một địa điểm khác để tránh bị lộ.

Tại Kon Tum, xưởng sản xuất chính của băng nhóm tội phạm xuyên quốc gia này được đặt trong nhà kho của công ty TNHH xuất nhập khẩu Đồng An Viên, có địa chỉ ở tổ dân phố 3B, thị trấn Đắk Hà, huyện Đắk Hà, tỉnh Kon Tum. Khu nhà mà bọn chúng thuê, rộng khoảng 2.000m2. Từ phía bên ngoài, địa hình kho xưởng biệt lập, rất khó tiếp cận.

Trung tướng Phạm Văn Các, Cục trưởng cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy cho biết: Các đối tượng người Trung Quốc sinh hoạt ăn ở ngay tại khuôn viên kho xưởng, ít tiếp xúc với người dân xung quanh và chỉ có duy nhất 1 đối tượng nam giới chuyên lo hậu cần, bếp núc thì mới ra ngoài.

Bên ngoài kho xưởng, các đối tượng còn treo biển “khu vực thí nghiệm, không phận sự - miễn vào”.

Thời điểm ban đêm là thời điểm chúng thường hoạt động sản xuất ma túy. Trong vụ án này, khi cảnh sát ập vào, có 4 đối tượng đang ngủ và 3 đối tượng đang vận hành sản xuất ma túy “đá”.

An ninh - Hình sự - Xưởng sản xuất ma túy cực “khủng” dưới vỏ bọc “thử nghiệm thuốc trừ sâu” (Hình 2).

Trung tướng Phạm Văn Các kể về chuyên án ma túy.

Cầm đầu đường dây ma túy là Cai Zi Li (tức Thái Tự Lực). Cai Zi Li từng có nhiều tiền án về ma túy tại Trung Quốc, trong đó có 1 án chung thân. Đối tượng này mới được đặc xá tha tù, tuy nhiên, sau khi ra tù thì Cai Zi Li lại trốn sang Việt Nam, liên kết với một số đối tượng người Trung Quốc để hình thành đường dây sản xuất ma túy cực “khủng”.

Sau khi triệt phá đường dây tại Việt Nam, đoàn công tác của bộ Công an Trung Quốc đã đến Kon Tum phối hợp với cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (bộ Công an Việt Nam) trao đổi các thông tin, tài liệu, củng cố chứng cứ phục vụ truy bắt các đối tượng có liên quan hoạt động ở Trung Quốc.

Đến nay, Công an Trung Quốc cũng đã khởi tố 18 đối tượng khác. Hiện, lực lượng chức năng 2 nước vẫn đang tiếp tục phối hợp điều tra mở rộng triệt để chuyên án này.

Lần đầu xác lập đấu tranh chuyên án chung giữa Việt Nam với nước ngoài

Đây là lần đầu tiên lãnh đạo bộ Công an Việt Nam cho phép cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy xác lập đấu tranh chuyên án chung giữa Việt Nam với nước ngoài để triệt phá toàn bộ đường dây sản xuất ma túy xuyên quốc gia.

Chuyên án trên là thành tích đặc biệt xuất sắc, triệt phá đường dây ma túy có quy mô, tính chất lớn nhất từ trước đến nay ở Việt Nam, thu giữ được toàn bộ dây chuyền sản xuất, bắt giữ được toàn bộ các đối tượng chủ mưu, cầm đầu người nước ngoài; đảm bảo an toàn cho cán bộ chiến sĩ và nhân dân khi phá án.

Chiến công này minh chứng cho việc hợp tác quốc tế chặt chẽ, hiệu quả giữa lực lượng Công an Việt Nam và lực lượng Công an Trung Quốc, sự phối hợp, hiệp đồng hiệu quả của các lực lượng nghiệp vụ của Bộ Công an và các địa phương, sự không ngại khó khăn, gian khổ nguy hiểm của hàng trăm cán bộ chiến sỹ khi phải mật phục, theo dõi các đối tượng hàng tháng trời.

An ninh - Hình sự - Xưởng sản xuất ma túy cực “khủng” dưới vỏ bọc “thử nghiệm thuốc trừ sâu” (Hình 3).

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao Thư khen của Thủ tướng Chính phủ cho các đơn vị có thành tích xuất sắc trong Chuyên án 626T.

Thủ tướng và bộ Công an khen thưởng các đơn vị lập công

Chiều 27/9, CO4 (bộ Công an) tổ chức lễ đón nhận thư khen của Thủ tướng Chính phủ và trao thưởng thành tích xuất sắc trong chuyên án phá đường dây sản xuất ma túy "khủng" do các đối tượng người Trung Quốc cầm đầu (chuyên án 626T).

Nhằm khích lệ tinh thần đấu tranh phòng chống tệ nạn xã hội, Thủ tướng Chính phủ đã có thư khen và thưởng cho 11 đơn vị có thành tích trong chuyên án 626T. Bộ Công an khen thưởng 34 tập thể có thành tích xuất sắc.

Tham dự buổi lễ có Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Đại tướng Tô Lâm - Bộ trưởng bộ Công an, ông Nguyễn Văn Hùng – Bí thư Tỉnh ủy Kon Tum, Trung tướng Phạm Văn Các – Cục trưởng cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy và lãnh đạo một số đơn vị nghiệp vụ, công an các địa phương tham gia chuyên án 626T.

Thông qua thư khen, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhiệt liệt biểu dương thành công, thành tích xuất sắc của các tập thể, cá nhân tham gia chuyên án. Trong đó nhấn mạnh, thành tích này thể hiện sự mưu trí, kiên quyết tấn công, trấn áp tội phạm, đánh đúng, đánh trúng các đường dây ma túy lớn, xuyên quốc gia.

An ninh - Hình sự - Xưởng sản xuất ma túy cực “khủng” dưới vỏ bọc “thử nghiệm thuốc trừ sâu” (Hình 4).

Các máy móc, thiết bị mà băng nhóm đối tượng người Trung Quốc sử dụng để sản xuất ma túy "đá".

An ninh - Hình sự - Xưởng sản xuất ma túy cực “khủng” dưới vỏ bọc “thử nghiệm thuốc trừ sâu” (Hình 5).

Các thùng phuy mà nhóm đối tượng dùng để chứa hóa chất và các dung dịch để sản xuất ra ma túy.

An ninh - Hình sự - Xưởng sản xuất ma túy cực “khủng” dưới vỏ bọc “thử nghiệm thuốc trừ sâu” (Hình 6).

Bên trong nhà xưởng.

Nguyễn Hường - Lê Liên

 

8 tháng bí mật theo dõi, triệt phá đường dây sản xuất ma túy “khủng” nhất từ trước đến nay

Thứ 6, 27/09/2019 | 18:00
Ngày 27/9, C04 (bộ Công an) đã tổ chức cuộc họp thông báo kết quả đấu tranh chuyên án triệt phá đường dây sản xuất ma túy “khủng” do các đối tượng người Trung Quốc cầm đầu.

Cựu cán bộ công an tham gia đường dây ma túy “khủng”

Thứ 2, 23/09/2019 | 21:03
Vốn là cán bộ công tác trong lực lượng công an nhưng Võ Văn Quý lại câu kết với các đối tượng bên ngoài để hình thành đường dây mua bán ma túy tổng hợp xuyên quốc gia.
Cùng tác giả

Thống nhất chuyển trạng thái mục tiêu trong chống dịch Covid-19

Thứ 7, 25/09/2021 | 19:38
Sẽ chuyển trạng thái từ mục tiêu “không có Covid” sang thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid-19.

Bộ Công an lý giải về 58 thí sinh đạt từ 29,25 điểm vẫn trượt NV1

Thứ 7, 25/09/2021 | 18:07
Ngày 25/9, Cục Đào tạo (Bộ Công an) đã lý giải về việc 55/58 thí sinh đạt 29,5 điểm trở lên vẫn trượt nguyện vọng vào trường công an.

Thủ tướng yêu cầu Công an xử lý nghiêm vi phạm về phòng, chống dịch

Thứ 5, 23/09/2021 | 13:28
Thủ tướng yêu cầu chấn chỉnh, không để tụ tập đông người nơi công cộng, xử lý nghiêm trường hợp vi phạm, ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm dịch.

Nóng: Khởi tố, bắt giam Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Điện Biên

Thứ 5, 23/09/2021 | 12:59
Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa phối hợp với Công an tỉnh Điện Biên khởi tố, bắt giam Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Điện Biên cùng đồng phạm.

Cục Cảnh sát Hình sự rà soát đơn tố cáo bà Phương Hằng

Thứ 5, 23/09/2021 | 10:57
Luật sư đại diện pháp lý cho vợ chồng ca sĩ Thủy Tiên xác nhận, đã nộp đơn tố cáo bà Nguyễn Phương Hằng.
Cùng chuyên mục

Khởi tố cha dượng cưỡng bức con gái riêng của vợ

Thứ 6, 12/04/2024 | 19:57
Cháu bé bị cha dượng xâm hại từ nhiều năm đến nay. Sau khi thực hiện hành vi đồi bại, y đã bắt nạn nhân không được kể với ai.

Bắt lô ma tuý hàng chục tỷ đồng vận chuyển trên xe ô tô

Thứ 6, 12/04/2024 | 19:10
Một lô ma tuý được 2 đối tượng vận chuyển trên xe ô tô để đưa về tỉnh Nghệ An với tiền công 12.000 USD.

Kon Tum: Khởi tố 5 đối tượng phá rừng tại huyện Đăk Hà

Thứ 6, 12/04/2024 | 16:36
Sau quá trình điều tra, cơ quan chức năng huyện Đăk Hà quyết định khởi tố và bắt tạm giam 5 đối tượng liên quan vụ phá rừng.

Lâm Đồng: Tạm giữ đối tượng chém người tử vong do mâu thuẫn

Thứ 6, 12/04/2024 | 16:33
Do mâu thuẫn từ trước, 2 thanh niên đã hẹn nhau để giải quyết. Hậu quả, một nam thanh niên bị đối phương dùng dao chém tử vong.

Khởi tố thương lái dìm gần 1,6 tấn bưởi của chủ vườn xuống bùn

Thứ 6, 12/04/2024 | 16:31
Để khỏi trả tiền cho chủ vườn, một thương lái ở tỉnh Vĩnh Long đã chỉ đạo cho nhân công dìm gần 1,6 tấn bưởi của chủ vườn xuống bùn.
     
Nổi bật trong ngày

Công an tỉnh Thái Bình cảnh báo lừa đảo mua dây điện thanh lý giá rẻ

Thứ 6, 12/04/2024 | 15:00
Một số đối tượng đi ô tô, mặc trang phục của Tập đoàn điện lực Việt Nam lôi kéo người dân mua các cuộn dây điện thanh lý với giá rẻ để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Khởi tố cha dượng cưỡng bức con gái riêng của vợ

Thứ 6, 12/04/2024 | 19:57
Cháu bé bị cha dượng xâm hại từ nhiều năm đến nay. Sau khi thực hiện hành vi đồi bại, y đã bắt nạn nhân không được kể với ai.

Hà Nội: Phát hiện lượng lớn xúc xích có dấu hiệu nhập lậu

Thứ 6, 12/04/2024 | 11:53
Kiểm tra một điểm tập kết hàng tại huyện Thanh Trì, lực lượng chức năng phát hiện 10 thùng carton xúc xích không có hóa đơn chứng từ về nguồn gốc, xuất xứ.

Cựu Giám đốc Công an Hải Phòng Đỗ Hữu Ca lĩnh án 10 năm tù

Thứ 6, 12/04/2024 | 15:20
Phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với 13 bị cáo, trong đó có cựu giám đốc Công an Hải Phòng đã đi đến hồi kết. Bị cáo Đỗ Hữu Ca bị tuyên phạt 10 năm tù.

Khởi tố thương lái dìm gần 1,6 tấn bưởi của chủ vườn xuống bùn

Thứ 6, 12/04/2024 | 16:31
Để khỏi trả tiền cho chủ vườn, một thương lái ở tỉnh Vĩnh Long đã chỉ đạo cho nhân công dìm gần 1,6 tấn bưởi của chủ vườn xuống bùn.