600 tỷ "chôn" ở Cocobay và tình bằng hữu của đại gia

Đặt niềm tin vào hai người bạn thâm niên, Tiến sĩ Mai Huy Tân đã tất tay 600 tỷ vào dự án Cocobay. Chỉ 3 năm sau, một thông báo cũng do chính người bằng hữu ký tên lại khiến ông "rất sốc”…

img

Vài tuần trước, Mauricio Pochettino, HLV CLB Tottenham nhận quyết định sa thải từ tỉ phú người Anh Joe Lewis vì thành tích bết bát của đội bóng. Người đàn ông có gương mặt điển trai này ra đi trong cay đắng, không kịp chào từ biệt các học trò, dù ông vẫn chắc chắn được nhớ đến như một người hùng của Tottenham với những thành quả đã đạt được trước đó.

Ở Đà Nẵng, nơi du thuyền hàng trăm triệu USD của tỉ phú Joe Lewis từng cập bến, thời gian rồi, cũng rất ầm ĩ bởi sự bẻ ghi đáng xấu hổ của chủ đầu tư tổ hợp nghỉ dưỡng Cocobay - nơi danh thủ Ronaldo từng nói trơn tuột với câu tiếng Anh vô cảm “My home in Vietnam”.

Tiến sĩ Toán học Mai Huy Tân, người đã rót 600 tỷ đồng vào các sản phẩm cụ thể của Cocobay Đà Nẵng, có thể được gọi là nạn nhân lớn nhất trong sự kiện chủ đầu tư phá bỏ cam kết trả lợi nhuận 12%/năm như điều khoản được đóng gạch trong hợp đồng.

Tiến sĩ Tân, người quyết định dốc hết toàn bộ gia sản trong canh bạc tất tay của mình, nói vì tin tưởng vào hai người bạn là ông Nguyễn Đức Thành - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Empire, Chủ đầu tư dự án Cocobay và ông Đỗ Quang Hiển - Chủ tịch HĐQT ngân hàng SHB, đại diện đơn vị cấp vốn cho chủ đầu tư Cocobay, vừa là ngân hàng độc quyền cấp vốn cho các chủ sở hữu mua nhà tại dự án, đồng thời cũng là ngân hàng bảo lãnh cho dự án về mặt tiến độ.

Và Tiến sĩ Tân đã “rất sốc” khi Empire - chủ đầu tư dự án Cocobay lạnh lùng gửi đến ông thông báo ngừng chi trả thu nhập cam kết.

Tình bằng hữu như lời ông Tân nói, sau đó được “minh họa” bởi bức ảnh tập thể tình thương mến thương với sự có mặt của ông Thành, bầu Hiển và ông Tân.

Sau thông báo đường đột từ chủ đầu tư, ông Tân đã gặp được Chủ tịch Thành ba lần để nói về các điều khoản như đã ký, thì với bầu Hiển, ông Tân nói chưa được gặp lần nào sau sự cố này.

Và gần như ngay lập tức sau vụ việc Cocobay "vỡ trận", bộ phận truyền thông của SHB phát thông cáo báo chí, đại ý ngân hàng chỉ là bên bảo lãnh vốn, nhà băng này bác bỏ sự liên quan, vai trò của bầu Hiển trong việc nhân lên niềm tin đối với ông Tân khi dốc túi mua căn hộ dự án.

Lại nhớ, tại phiên tòa xét xử bầu Kiên và người có liên quan là tỷ phú Trần Đình Long (Chủ tịch tập đoàn Hoà Phát) trước đây cũng hé lộ những mối quan hệ của đại gia Việt ngày thường và khi họ lâm nạn.

Tại tòa, bầu Kiên cay đắng nói rằng: “Tôi với anh Long là bạn bè nhiều năm, không có ý thức việc ai lừa ai. Trong suốt quá trình điều tra, trong các phần cung, tôi không tin Hoà Phát tố cáo tôi và tôi cũng không bao giờ tố cáo Hoà Phát”.

Người viết không theo dõi nên không biết bầu Kiên phải chịu án bao nhiêu năm tù từ tố cáo của Hòa Phát. Nhưng các nhân viên lễ tân khách sạn Hilton, từ lâu lắm rồi họ không được gặp lại người đàn ông đầu bạc, một khách VIP thường ngồi chiếc Bently màu đen đến đây uống cà phê mỗi sáng như thường lệ.

Nhưng bầu Long, thói quen hàng sáng khó bỏ của ông, vẫn là ly cà phê béo ngậy trong một góc quán bình yên trên phố Lý Thường Kiệt, cho đến tận hôm nay...

* Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả

img