Bằng Kiều kể chuyện nhận cát - xê năm 9 tuổi, chia sẻ về tin đồn "lừa gạt" HH Dương Mỹ Linh

Lạc Thành

Bằng Kiều chia sẻ, cho dù sống ở nước ngoài nhiều năm nhưng anh vẫn "rất Việt Nam". Anh nhận mình "dở hơi" trước dòng chảy ồn ào của showbiz...

Bằng Kiều sinh ra trong một gia đình nghệ thuật, mẹ anh là nghệ sĩ chèo Lưu Nga. Năm 1989 Bằng Kiều đỗ và theo học kèn Basson tại nhạc viện Hà Nội (nay là học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam). Bằng Kiều nổi tiếng từ những năm 2000 với các ca khúc như như: Người đi xa mãi, Trái tim bên lề, Hè muộn, Trái tim không ngủ yên, Tình yêu tôi hát... Thời gian gần đây, anh có thường xuyên về Việt Nam để tham gia các đêm nhạc cùng đồng nghiệp...

Chào Bằng Kiều, anh có giọng hát khá ấm, người ta bảo giọng kiểu này hát nhạc Bolero thì rất hay, vì sao anh không hát nhạc xưa?

Mọi thứ là thói quen và cũng do thị hiếu khán giả của mình nữa. Tôi nghĩ, hát Bolero sẽ không là lựa chọn của mình. Ở hải ngoại, người Việt có số lượng không thể so sánh như ở Việt Nam được. Khi đã ra nước ngoài, ai cũng hoài cổ và bao giờ cũng hoài hương. Nếu ở Việt Nam thì chả việc gì bạn phải hoài cổ, không phải hoài hương vì bạn đang sống trên quê hương mình.

Ở trong nước, có 90-100 triệu dân, không có người này thì người kia nghe. Ở nước ngoài thì toàn thế giới có vài triệu người Việt, nếu mình muốn chinh phục họ thì đầu tiên mình phải là họ đã. Các ca sĩ ra hải ngoại đều như thế. Người ta không bỏ tiền mua vé xem thứ lạ hoắc. Ai cũng muốn ca sĩ hát những gì họ thích chứ?

Bằng Kiều sẽ không hát nhạc Bolero.

Nhiều năm trước anh từng ngồi ghế giám khảo và nói rất “sung”, vì sao bây giờ anh không nhận lời nữa?

Làm giám khảo thì vui nhưng khá tốn thời gian. Tôi tự nhận mình là người dở hơi, nếu không thích sẽ không làm. Ba con tôi ở bên Mỹ mà tôi luôn muốn dành thời gian bên con như chơi với con, chở con đi học. Tôi đã nhận được khá nhiều lời mời nhưng đều phải từ chối vì mình không thoải mái về thời gian. Nhà tôi gần nhà Trizzie Phương Trinh. Tôi mà ở nhà thì đón các cháu qua chơi nhiều. Chẳng cần phải làm gì, chỉ cần bố con nhìn thấy nhau. Tôi muốn cho các cháu cảm giác bố quanh quẩn đấy thôi dù ở với mẹ. Cần vấn đề gì, hay thích gì thì gọi bố. Tôi và Phương Trinh coi nhau như bạn bè. Tôi thích như thế.

Khi mới sang Mỹ, anh có gặp khó khăn gì không? Có bị “chông chênh” nhiều không?

Nói chung, trước khi định cư ở nước ngoài, tôi cũng có thời gian lưu diễn bên đó nhiều rồi. Ở bên đó, ai chơi thân với ai thì mới hay gặp, không thì chỉ gặp nhau trên sân khấu, còn không việc ai người ấy làm. Không ai liên quan tới ai. Đời sống bên đó hơi khép kín, nhưng tôi thấy vậy cũng được.

Là ông bố rất "quấn con" nên Bằng Kiều thích đưa con đi học hàng ngày.

Từng đổ vỡ trong hôn nhân, có bao giờ anh buồn và giật mình khi nhìn lại cuộc sống của mình? Vì sao đến bây giờ vẫn độc thân?

Có gì đâu, hiện giờ tôi ổn mà. Ngoài đi diễn ra thìthời gian rảnh dành cho các con. Tôi thích tự tay lái xe đưa các con đi học, đi ăn. Tôi không nghĩ nhiều về quá khứ, cái gì qua rồi thì thôi. Tôi và vợ cũ hiện tại là bạn tốt. Chúng tôi thường xuyên gặp nhau vì còn các con nữa.

Người ta nói, anh và Hoa hậu Dương Mỹ Linh không đến được với nhau vì anh lừa gạt tình cảm của cô ấy, anh nói gì về điều này?

Có thể họ nói vậy vì bức xúc vấn đề gì đấy thôi. Tôi không buồn, không trách móc, bởi họ có quyền nói lên suy nghĩ của mình. Tôi không cần đính chính. Đối với những người ác cảm với tôi, họ vẫn sẽ có lý do này, lý do khác để bàn tán. Hơn nữa, tôi không thích công khai chuyện riêng tư. Tôi không ngại dư luận nhưng nhiều khi, những câu nói vô tình của đám đông có thể khiến những người xung quanh tôi tổn thương. Tôi nghĩ việc nói hay không chẳng giải quyết được vấn đề gì. Đôi khi, vì một số lý do, chúng ta làm tổn thương đối phương khi chia tay và thường ôm phần đúng về mình. Tôi không phân định đúng - sai, thua - được trong tình yêu. Khi cuộc tình tan vỡ, cả hai đều thất bại rồi.

Hiện tại, mối quan hệ của anh và Dương Mỹ Linh ra sao?

Chúng tôi là bạn. Tôi luôn làm bạn với những người cũ. Lý tưởng nhất sau khi chia tay là hai người có thể làm bạn. Dù sao chúng tôi từng là một phần trong cuộc sống của nhau. Không ai có thể phủ nhận điều đó. Nếu có thể, tôi vẫn muốn giúp đỡ cô ấy

Bằng Kiều từng có thời gian hẹn hò HH Dương Mỹ Linh.

Khi yêu, anh là người thế nào?

Tình yêu là thứ khó nói nhất, có khi đến 70 tuổi, người ta vẫn lơ ngơ trong tình yêu. Tôi luôn yêu hết mình, không suy nghĩ, toan tính, cứ nhắm mắt nhắm mũi mà yêu. Dù chuyện gì xảy ra, tôi không bao giờ hối hận vì đã sống thật với cảm xúc của chính mình. Tôi cũng không biết đây là điểm mạnh hay điểm yếu của mình nữa. Thế nhưng, tôi nghĩ đó là niềm hạnh phúc. Hạnh phúc và đau khổ luôn song hành. Bạn phải thật buồn mới cảm nhận được niềm vui.

Bằng Kiều từng đi hát đám cưới năm 9 tuổi.

Nghe nói, cát – xê của Bằng Kiều hiện tại cũng cao ngất ngưởng, có đúng không anh?

Tôi được trả cát – xê theo giá trị của mình. Có người thấy cao, có người thấy thấp. Không có một tiêu chuẩn nào cho sự cao thấp ở đây cả. Hồi 9 tuổi, tôi cũng từng đi hát đám cưới và cát – xê lúc đó thường là được ăn cỗ và một túi bánh kẹo gia chủ gói cho mang về. Nói chung, mỗi thời mỗi khác. Tôi luôn tự hào là mình sống được với nghề.

Xin cảm ơn những chia sẻ của anh!

L.T