Bênh nhân viên nữ, thực khách bị đầu bếp sát hại

Tư Viễn

Tâm nguyện báo hiếu mẹ chưa thành, nhân viên bếp của quán bia Hầm Phố ngậm ngùi khép lại tương lai bằng một bản án tù dài đẵng đẵng khi vung dao đoạt mạng thực khách.

Thực khách mất mạng dưới tay đầu bếp

Mới đây, TAND TP.Hà Nội mở lại phiên xử sơ thẩm đối với bị cáo Ngọ Đức Thuận (SN 1993, trú tại xã Hải Phong, huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa) bị VKSND cùng cấp truy tố về tội Giết người, theo quy định khoản 2 Điều 123 BLHS. Bị hại trong vụ án là anh Đoàn Anh T. (SN 1976, ở phường Láng Hạ, quận Đống Đa, Hà Nội).

Bản cáo trạng một lần nữa tái hiện lại hành vi phạm tội hết sức côn đồ của Ngọ Đức Thuận ngay tại nơi bị cáo làm việc. Thừa nhận sai phạm của mình, Thuận lí nhí trình bày lại toàn bộ diễn biến hành vi phạm tội.

Bị cáo Ngọ Đức Thuận tại tòa.

Theo lời Thuận khai, bố bị cáo mất sớm sau một cơn bạo bệnh, thương mẹ già tần tảo “một nắng hai sương”, học hết lớp 12, Thuận xin đi học nghề nấu ăn để kiếm thêm thu nhập.

Thời gian làm nhân viên bếp của quán bia Hầm Phố ở trên đường Lê Duẩn, phường Khâm Thiên, quận Đống Đa, Hà Nội, Thuận nảy sinh tình cảm yêu đương với người con gái quê Phú Thọ, có cái tên trìu mến là Nguyễn Thị Anh Thương.

Song, mối tình đồng nghiệp kéo dài được khoảng 9 tháng thì 2 người nói lời chia tay. Ngày 13/9/2019, Thuận có hành vi sỗ sàng khi đặt tay lên đùi bạn gái cũ khiến chị Thương phản ứng bằng 1 cái tát. Thuận nổi điên, cầm điện thoại ném và dùng chân thẳng thừng đá bạn gái cũ một cái đau điếng.

Chứng kiến cảnh bất bình, nữ nhân viên khác trong quán tên Thảo liền kể lại sự việc cho anh Đoàn Anh T. (SN 1976, ở phường Láng Hạ, quận Đống Đa, Hà Nội), là khách quen của quán và có quen biết với chị Thương. Nghe xong câu chuyện, anh T. tỏ ra rất bức xúc, muốn đến quán gặp Thuận để hỏi rõ sự việc.

Anh T. cùng một vài người bạn đến quán Hầm Phố uống bia và tìm gặp Thuận. Tại đây, anh T. bắt Thuận xin lỗi Thương, nam thanh niên này đồng ý xin lỗi nhưng anh T. vẫn tỏ thái độ không hài lòng nên giữa hai bên xảy ra xích mích.

Bực tức vì bị anh T. túm tóc, đấm 01 cái, Thuận chạy vào bếp lấy dao đâm 01 nhát trúng bụng đối phương. Nhát đâm chí mạng khiến anh T. nằm gục dưới đất. Được mọi người can ngăn, Thuận bỏ đi và đến sáng sớm hôm sau thì bị cơ quan công an bắt giữ.

Về phần nạn nhân, mặc dù được mọi người đưa đi cấp cứu ngay sau đó, nhưng do thương tích quá nặng, anh T. đã tử vong.

Bị cáo phạm tội có tính chất côn đồ?!

Không gì đau đớn hơn khi mất đi người thân, trong vụ án này, người nhà bị hại càng bức xúc hơn khi mà cơ quan tố tụng chỉ truy tố và xét xử bị cáo Ngọc Đức Thuận theo khoản 2 Điều 123 BLHS về tội Giết người. Theo quan điểm của phía bị hại, họ cho rằng hành vi của Thuận là thể hiện tính côn đồ, chì vì mâu thuẫn nhỏ nhưng Thuận lại sử dụng hung khí nguy hiểm là dao nhọn, ngay tức khắc đoạt mạng bị hại.

Luật sư bảo vệ quyền và lợi ích cho bị hại một lần nữa nhấn mạnh: “Trong lúc tức giận vì bị anh T. đánh, Thuận đã ngay lập tức chạy vào bếp lấy 1 con dao (loại dao bầu) rồi chạy vào phòng nơi anh T. ngồi, nhằm vào vị trí trọng yếu trên cơ thể nạn nhân là bụng của anh T. để đâm. Như vậy, ngay từ đầu bị cáo đã có ý thức phạm tội có tính chất côn đồ”.

Do đó, phía bị hại cho rằng cáo trạng của VKSND TP.Hà Nội đang truy tố đối với bị cáo Thuận theo khoản 2 Điều 123 BLHS là không khách quan và không đúng sự thật. Bị cáo phải bị truy tố theo khoản 1 Điều 123 BLHS với tình tiết tằng nặng định khung là “có tính chất côn đồ”.

Anh T. mất đi, để lại mẹ già và vợ con bơ vơ, không người nương tựa. Gia đình bị hại chỉ có đề nghị duy nhất “mong HĐXX xét xử bị cáo đúng người, đúng tội, trả lại công bằng cho người quá cố”.

Về phía bị cáo, không còn vẻ hống hách, côn đồ như hôm gây án. Đứng trước bục khai báo, Thuận luôn cúi gằm mặt trả lời các câu hỏi của HĐXX. Bị cáo nói “Bị cáo biết anh T. là khách quen của quán, trước đó, bị cáo chưa từng tiếp xúc và cũng không có mâu thuẫn gì với bị hại. Gây ra cái chết cho anh T., bị cáo rất ân hận về việc làm của mình”.

Về trách nhiệm dân sự, Thuận nói rất muốn bồi thường cho gia đình nạn nhân, nhưng vì gia đình của bị cáo rất khó khăn, không thể có khả năng bồi thường một khoản tiền lớn, kính mong tòa xem xét, giải quyết theo quy định của pháp luật.

Qua xem xét, đánh giá chứng cứ cũng như tính chất, mức độ hành vi Ngọ Đức Thuận gây ra cho nạn nhân, tòa cấp sơ thẩm kết luận hành vi của Thuận đủ yếu tố cấu thành tội Giết người, thể hiện ở việc bị cáo dùng dao đâm anh T., dẫn tới hậu quả là cái chết cho nạn nhân.

Cho rằng bị cáo phạm tội do bị kích động nên TAND TP.Hà Nội quyết định tuyên phạt bị cáo Ngọ Đức Thuận 14 năm tù về tội Giết người, theo khoản 2 Điều 123 BLHS. Buộc bị cáo bồi thường hơn 300 triệu đồng cho gia đình nạn nhân cũng như có nghĩa vụ cấp dưỡng hàng tháng cho mẹ và các con bị hại đến khi các cháu đủ 18 tuổi.

T.V