Chê mức lương mới của HLV Park Hang Seo thấp: Người hâm mộ đâu phải trả tiền

Mức lương 50.000 USD/tháng trả cho HLV Park Hang Seo có thể chưa cao so với khu vực hay thế giới, nhưng nó đã là mức lương cao nhất trả cho HLV trong lịch sử bóng đá Việt Nam. Người hâm mộ chỉ yêu, đâu phải trả lương nên nói gì chẳng được...

Theo kế hoạch, ngày 7/11, VFF và HLV Park Hang Seo sẽ công bố bản hợp đồng mới tại Hà Nội. Thông tin về mức lương được giữ kín nhưng theo nhiều nguồn tin, thầy Park được nhận khoảng 50.000USD/tháng (tức khoảng 1,1 tỷ đồng) sau thuế.

Mặc dù chưa phải thông tin chính thức, nhưng đây quả thực là một trong những tin vui được nhiều người hâm mộ bóng đá Việt Nam mong đợi nhất từ trước đến nay. Trước đó, không ít người lo sốt vó cho rằng VFF chậm trễ trong việc gia hạn hợp đồng, ĐT Việt Nam rất dễ đánh mất cơ hội được vị HLV mát tay này dẫn dắt.

Ngoài sự phấn khích, ủng hộ... một bộ phận không nhỏ người hâm mộ cho rằng, mức lương 50.000USD là chưa đủ, chưa xứng đáng so với những gì HLV Park Hang Seo mang lại cho bóng đá Việt.

Có thể nói, trước khi có sự xuất hiện của ông Park Hang Seo, bóng đá Việt chẳng khác gì cô gái đẹp bước một chân sang tuổi xế chiều, nằm ôm ký ức về những “tháng năm rực rỡ”.

Nhưng, kể từ khi HLV Park Hang Seo dẫn dắt ĐT Việt Nam, “cô gái” ấy như hồi xuân, hừng hực khí thế. Sự nguội ngắt của bóng đá những năm tháng cũ được hâm nóng trở lại. Người hâm mộ có cơ hội tận hưởng vô vàn những cung bậc cảm xúc đã từng “đánh mất” qua các giải đấu.

Ngôi vị á quân tại vòng chung kết U23 châu Á 2018 là dấu mốc đầu tiên đánh dấu sự trở lại của bóng đá Việt Nam. Tiếp đó, HLV Park Hang Seo đưa đội Olympic vào bán kết Asian Games 2018. Rồi bóng đá Việt Nam khép lại một năm thành công bằng chức vô địch AFF Cup sau 10 năm chờ đợi.

Ai cũng biết, trước ông Park, ĐT Việt Nam đã trải qua nhiều vị huấn luyện viên ngoại. Họ cũng dẫn dắt ĐT Việt Nam đi đến những thành công nhất định, trong đó có việc vô địch AFF Cup 2008. Không thể vì quá “yêu” ông Park, chúng ta phủ nhận điều này.

Đó là lý do, tôi cho rằng, sự thăng hoa của bóng đá Việt thời gian gần đây không thể nói là công lao của riêng cá nhân nào. Một mình ông Park chưa phải là chiếc đũa thần để hoá phép cho bóng đá Việt Nam. Để bóng đá Việt trở lại đường đua một cách mạnh mẽ, là cái duyên giữa ông thầy mát tay, tài giỏi người Hàn Quốc và sự cố gắng tuyệt vời của các cầu thủ cùng đội ngũ hỗ trợ tuyệt vời phía sau.

Tôi biết, người hâm mộ ca ngợi ông Park là người “cầm quân” tài ba, hóa giải những chiến thuật đầy gai góc, giúp ĐT Việt Nam từ “người em” trở thành “anh cả” của bóng đá Đông Nam Á. Tôi biết, chưa một ông thầy ngoại nào đem lại cảm xúc gần gũi, thân thiện với học trò như ông Park. Tôi cũng biết, chưa một vị huấn luyện viên nào có thể “thỏa mãn” cảm xúc người hâm mộ bằng các trận đấu thăng hoa như ông thầy người Hàn Quốc.

Phải chăng, chính vì sự mến mộ ấy mà khi biết tin, ông Park nhận mức lương 50.000 USD, người trong cuộc chưa ai lên tiếng thì người hâm mộ đã chê... thấp.

2 năm đi cùng nhau, VFF có lẽ là người hiểu nhất ĐT bóng đá Việt Nam đang cần gì? Bằng chứng là, họ nỗ lực từng ngày để giữ HLV Park bên mình. Mức lương 50.000 USD/tháng có thể là chưa cao so với khu vực hay thế giới, nhưng nó đã là mức lương cao nhất trả cho HLV trong lịch sử bóng đá Việt Nam. Hãy nhớ kĩ, ĐT Việt Nam khác với ĐT Thái Lan, càng khác Manchester United hay bất cứ đội bóng nào trên thế giới. Nếu đem ra so sánh thì thật khập khiễng. Còn người hâm mộ, họ chỉ yêu, đâu phải trả lương nên nói gì chẳng được.

Cũng như VFF, HLV Park Hang Seo tự ý thức được vị trí, vai trò của mình với bóng đá Việt. Nếu không bén duyên HLV Park Hang Seo, rất có thể ĐT Việt Nam vẫn nối tiếp những chuỗi ngày bết bát từ quá khứ hoặc có thể lại thăng hoa theo cách nào đó. Nhưng nếu HLV Park không dẫn dắt bóng đá Việt, có lẽ ông cũng khó có được thành tích cá nhân đáng tự hào về chuyên môn cũng như trở thành đại sứ kết nối mối quan hệ Việt Nam – Hàn Quốc trở nên tốt đẹp hơn như hiện tại.

Đường dài mới biết ngựa hay. Kể từ năm 1995, HLV Calisto được đánh giá là vị huấn luyện viên ngoại thành công nhất ở Việt Nam với thành tích vô địch AFF Cup 2008. Tuy nhiên, ông cũng chỉ bén duyên với bóng đá Việt 2 năm 10 tháng. Dù sao, bóng đá Việt Nam đã tiến những bước dài trong 2 năm qua. Chúng ta có cơ sở để tin rằng nó sẽ còn tiếp tục lớn mạnh hơn nữa. Hy vọng rằng HLV Park Hang Seo sẽ tiếp tục giữ vững phong độ trong việc phát triển, nâng cấp đội tuyển Việt Nam và đội tuyển U23 Việt Nam ngày càng mạnh mẽ hơn trong thời gian tới.

*Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả.