Chuyện về những người “giữ tiền” cho tỷ phú Việt Nam

Minh Minh

Vợ của các tỷ phú Phạm Nhật Vượng, Nguyễn Đăng Quang, Đỗ Hữu Hạ, Đặng Văn Thành... đương nhiên là những người phụ nữ giàu có và thành đạt. Song vì luôn đứng nép sau chồng, họ có những thành tựu mà không phải ai cũng biết.

“Nội tướng” sau lưng tỷ phú

Một số phụ nữ trở nên giàu có sau khi kết hôn với đại gia thành đạt. Song điều này không đúng với bà Phạm Thu Hương – vợ Chủ tịch tập đoàn Vingroup Phạm Nhật Vượng.

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình truyền thống ở Hà Nội, bà Hương được giáo dục nghiêm khắc và học rất giỏi khi nằm trong số ít sinh viên xuất sắc được sang Liên Xô du học. Tại đây, bà gặp gỡ ông Vượng, trở thành vợ của ông và cùng chồng trải qua những tháng ngày gian khó trên đất Nga rồi lập nghiệp tại Ukraina.

Thành công của người giàu nhất Việt Nam hiện nay - tỷ phú USD Phạm Nhật Vượng - có sự đóng góp không nhỏ của bà. Tuy nhiên, "nội tướng" nhà tỷ phú họ Phạm là một người kín tiếng, hầu như không thể tìm thấy hình ảnh hay phát ngôn của bà Thu Hương trên báo chí.

Hiện tại, gia đình Chủ tịch Vingroup là gia đình giàu nhất Việt Nam khi sở hữu tới 110.000 tỷ đồng (là tổng số giá trị cổ phiếu VIC mà các thành viên trong gia đình đang nắm giữ). Trong đó, ông Vượng sở hữu giá trị cổ phiếu gần 193.000 tỷ đồng (bao gồm cả sở hữu gián tiếp thông qua công ty).

Bà Thu Hương - giữ chức vụ Phó Chủ tịch HĐQT Vingroup - đang có tài sản 15.211 tỷ đồng, thông qua việc nắm giữ 151 triệu cổ phiếu VIC.

Trong danh sách 200 người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam hiện nay, bà Phạm Thu Hương đang đứng ở vị trí thứ 6. Bà cũng là người phụ nữ giàu thứ 2 của Việt Nam, chỉ sau tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo.

Ở vị trí thứ 3 trong số những phụ nữ người Việt giàu nhất hiện nay là bà Chu Thị Bình, vợ của “vua tôm” Minh Phú. Nữ doanh nhân 51 tuổi này không phải ai xa lạ chính là vị đại gia đã bị “bốc hơi” 245 tỷ đồng trong sổ tiết kiệm tại ngân hàng Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) hồi đầu năm 2017 vì bị làm giả giấy tờ để rút tiền.

Vụ mất tiền kéo theo kiện cáo đã khiến vợ chồng ông bà Lê Văn Phú – Chu Thị Bình trở nên nhẵn mặt với truyền thông và công ty CP tập đoàn Thuỷ sản Minh Phú - doanh nghiệp xuất khẩu tôm lớn nhất Việt Nam - cũng được chú ý nhiều hơn.

Trước đây, bà Bình đứng sau hỗ trợ công việc kinh doanh của chồng, nhưng từ tháng 8/2020, bà thay chồng ngồi “ghế nóng” Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc tại Minh Phú còn ông Lê Văn Phú làm Tổng giám đốc kiêm người đại diện pháp luật.

Hiện nay, gia đình vợ chồng “vua tôm” gồm 5 thành viên đang sở hữu 2.908 tỷ đồng quy đổi từ giá trị cổ phiếu MPC, trong đó bà Lê Thị Bình nắm giữ khối tài sản trị giá 1.889 tỷ đồng.

Một người phụ nữ quyền lực nữa không thể không nhắc đến là “nữ đại gia mía đường” Huỳnh Bích Ngọc – vợ ông Đặng Văn Thành, Chủ tịch HĐQT công ty CP Đầu tư Thành Thành Công.

Vợ chồng Chủ tịch tập đoàn Thành Thành Công - ông Đặng Văn Thành và bà Huỳnh Bích Ngọc

Trong khối tài sản 2,934 tỷ đồng mà gia đình ông Đặng Văn Thành đang sở hữu thì bà Huỳnh Bích Ngọc nắm giữ 980 tỷ đồng. Bà Ngọc là Phó Chủ tịch công ty Thành Thành Công đồng thời là Chủ tịch công ty con mang tên Thành Thành Công – Biên Hòa.

Ngoài ra là các bà Nguyễn Hoàng Yến – vợ Chủ tịch tập đoàn Masan Nguyễn Đăng Quang – đang nắm giữ 55 tỷ đồng (Bà Yến là thành viên HĐQT tập đoàn Masan và lãnh đạo hàng loạt công ty con như: Vinacafe Biên Hòa, Nước khoáng Vĩnh Hảo, Bột giặt Net...); bà Nguyễn Thị Hà – vợ “ông vua xe đầu kéo” Hải Phòng Đỗ Hữu Hạ của tập đoàn Tài chính Hoàng Huy - sở hữu 36 tỷ đồng (bà Hà là thành viên HĐQT của tập đoàn này)...

Không kinh doanh gì cũng thành tỷ phú

Bên cạnh những người phụ nữ chia sẻ gánh nặng kinh doanh với chồng kể trên, một số bóng hồng sau lưng tỷ phú không cần làm gì, chỉ với việc sở hữu cổ phiếu “khủng” tại công ty của chồng là đã có thể sánh vai cùng chồng trong danh sách tỷ phú Việt Nam.

Đó là bà Vũ Thị Hiền – vợ “vua thép” Hòa Phát, tỷ phú USD Trần Đình Long. Chỉ với vai trò là cổ đông lớn của tập đoàn Hoà Phát, sở hữu hơn 200 triệu cổ phiếu HPG, bà Hiền đang nắm trong tay khối tài sản 6.198 tỷ đồng.

Đó là bà Nguyễn Thị Thanh Thủy - vợ Chủ tịch Techcombank Hồ Hùng Anh, tỷ phú USD giàu thứ 3 Việt Nam theo xếp hạng mới nhất của tạp chí kinh doanh nổi tiếng thế giới Forbes. Bà Thủy đang có trong tay 4.271 tỷ đồng thông qua việc sở hữu 5,6 triệu cổ phiếu MSN (tập đoàn Masan) và 174 triệu cổ phiếu TCB (ngân hàng Techcombank).

Hình ảnh hiếm hoi của bà Nguyễn Thị Thanh Thủy trong một lần làm từ thiện

Đó là bà Cao Thị Ngọc Sương – vợ Chủ tịch tập đoàn bất động sản Nova Bùi Thành Nhơn. Bà Sương là cổ đông lớn của tập đoàn này khi nắm giữ 55 triệu cổ phiếu NVL, trị giá 3.407 tỷ đồng.

Bà Hoàng Anh Minh – vợ Chủ tịch HĐQT ngân hàng VPbank Dương Chí Dũng – cũng là cổ đông lớn của ngân hàng đang dẫn đầu mảng bán lẻ này.

Cùng với việc sở hữu lượng cổ phiếu 121 triệu, tương đương chồng, bà Minh và ông Dũng có khối tài sản tương đương nhau, lần lượt là 2.821 tỷ đồng và 2.835 tỷ đồng.

Tương tự, vợ Chủ tịch HĐQT tập đoàn T&M Việt Nam Nguyễn Cảnh Sơn là bà Nguyễn Thị Phương Hoa cũng đang là cổ đông lớn của ngân hàng Techcombank (ông Sơn, ông Hùng Anh và ông Đăng Quang là bộ ba quyền lực nhất đang sở hữu ngân hàng này). Với việc sở hữu gần 76 triệu cổ phiếu TCB, bà Hoa có tài sản 1.656 tỷ đồng...

Khoảng lặng hôn nhân của “ông trùm khu công nghiệp” Đặng Thành Tâm

Thời gian gần đây, trên mạng xã hội rò rỉ hình ảnh được cho là từ đám cưới của Chủ tịch công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc – ông Đặng Thành Tâm – với một cô gái xinh đẹp kém ông tới 30 tuổi tên là May Le. Theo thông tin trên tấp thiếp thì hôn lễ dược tổ chức ngày 27/9/2020 tại Houston (Mỹ).

Không rõ thông tin nói trên có chính xác hay không. Nếu đúng thì đây là một kết thúc buồn cho cuộc hôn nhân giữa ông và người vợ cũ - bà Nguyễn Thị Kim Thanh.

Ông Đặng Thành Tâm từng tự hào chia sẻ về vợ: “Chuyện tình của chúng tôi như một câu chuyện cổ tích giữa người đẹp với anh chàng vừa nghèo vừa xấu trai. Một trong những thành công lớn nhất trong cuộc đời tôi là yêu và lấy được Kim Thanh...”.

Được mệnh danh là “ông trùm khu công nghiệp Việt Nam”, ông Tâm đã từng là Chủ tịch tập đoàn đầu tư Sài Gòn - Saigon Invest Group (tập đoàn quản lý, điều hành 18 khu công nghiệp dọc khắp Việt Nam, kinh doanh tài chính, ngân hàng, viễn thông, du lịch, khách sạn, resorts, ...) và là chủ đầu tư của các KCN Quang Châu (Bắc Giang), KCN Hòa Khánh mở rộng (Đà Nẵng), KCN Phú Hữu (TP.HCM), KCN Vinatex - Tân Tạo (Đồng Nai)...

Hiện nay, ông Đặng Thành Tâm là Chủ tịch HĐQT tổng công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc-CTCP (KBC), Chủ tịch HĐQT công ty CP Công nghệ Viễn thông Sài Gòn (SGT), Ủy viên ban chấp hành phòng Thương mại & Công nghiệp Việt Nam (VCCI).

Điều đáng nói, thành công của ông hôm nay từng có sự đóng góp không nhỏ của bà Kim Thanh. Bà Thanh đã vay tiền chị gái để giúp chồng vực dậy sự nghiệp vào giai đoạn khó khăn.

Hiện trong danh sách 200 người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam, gia đình ông Đặng Thành Tâm – bà Đặng Thị Kim Thanh vẫn được xếp hạng trong top 30 gia đình giàu có nhất với tài sản từ cổ phiếu là 1.969 tỷ đồng.

M.M