Doanh nghiệp cam kết giá heo hơi 70.000 đồng/kg, người tiêu dùng vẫn mua giá “trên trời”

Lê Liên

Mặc dù 15 doanh nghiệp lớn đã cam kết giảm giá lợn hơi xuống còn 70.000 đồng/kg từ 1/4, tuy nhiên ghi nhận tại các chợ và siêu thị quanh Hà Nội, giá thịt lợn vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Tại buổi làm việc với 15 doanh nghiệp chăn nuôi lớn mới đây, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đã nhấn mạnh: Hiện nay chi phí trung gian chiếm tới 40% giá thành thịt lợn nên cần phải giảm, không để tình trạng đầu cơ, thổi giá.

Theo Bộ NN&PTNT, trước mắt là đưa giá lợn hơi từ 75.000 đồng/kg xuống mức 70.000 đồng/kg và lộ trình đến cuối quý II và quý III năm nay sẽ xuống mức 65.000 đồng đến 60.000 đồng/kg.

Hiện giá bán lợn hơi tại 15 doanh nghiệp lớn đã về mức 70.000 đồng/kg, tại các trang trại nhỏ cũng bắt đầu giảm giá nhưng giá thịt lợn tại các chợ dân sinh, siêu thị vẫn không giảm so với những ngày trước.

Ghi nhận của phóng viên tại các chợ dân sinh quanh Hà Nội, giá lợn vẫn dao động từ 140.000 đồng/kg-200.000 đồng/kg.

Chị Ngọ Kim Oanh (Lê Đức Thọ, Nam Từ Liêm, Hà Nội) cho biết, sáng 3/4 chị đi chợ gần nhà mua 5 lạng thịt ba chỉ bị tính giá 85.000 đồng/kg, tính ra vẫn là 170.000 đồng/kg. Chị Oanh thắc mắc: “Từ 1/4, Chính phủ đã có chính sách giảm giá thịt lợn hơi, thì giá thịt bán lẻ cũng được giảm xuống. Tuy vậy, chúng tôi vẫn phải mua với giá cũ, thậm chí còn tăng lên 10.000-20.000 đồng/kg so với những ngày trước”.

Tại chợ Mỹ Đình (Nam Từ Liêm, Hà Nội), giá thịt ba chỉ, nạc vai đang ở mức 160.000 - 170.000 đồng/kg; sườn 180.000 - 200.000 đồng/kg; thịt mông 150.000 đồng/kg.

Khi phóng viên hỏi giá ba chỉ, tiêu thương thịt lợn tại chợ Mỹ Đình phát giá 170.000 đồng/kg, với ý không muốn mua, người này chèo kéo hạ giá xuống 160.000 đồng/kg.

Tại các chợ nhỏ lẻ hơn, giá thịt lợn vẫn ở mức giá 150.000 đồng/kg- 200.000 đồng/kg đối với các loại thịt ba chỉ, sườn vai,… Việc ngả giá ở đây hầu như bất thành.

Anh Trịnh Văn Dũng (Đình Thôn, Mỹ Đình, Nam Từ Liêm, Hà Nội) cho hay: “Tôi đi chợ chỉ định mua 30.000 đồng thịt ba chỉ cho hai người ăn nhưng cửa hàng thịt lợn không bán với lý do quá ít. Tôi bắt buộc phải mua 50.000 đồng”.

Còn tại các siêu thị trên địa bàn Hà Nội, giá thịt lợn vẫn cao ngất ngưởng, ở mức 222.900 đồng/kg sườn non, nạc mông 181.900 đồng/kg, nạc thăn 189.900 đồng/kg, thịt đùi 162.900 đồng/kg.

Thắc mắc về giá thịt lợn vẫn cao, phóng viên được một tiểu thương kinh doanh thịt lợn tại chợ Mỹ Đình cho biết, mặc dù các doanh nghiệp nói giảm giá thịt lợn hơi nhưng các tiểu thương vẫn không được giảm, giá mua vẫn như mọi khi nên bắt buộc phải bán giá giữ nguyên.

Theo các tiểu thương, giá lợn móc hàm tại các lò mổ, chợ đầu mối hiện đang ở mức 105.000 -110.000 đồng/kg. Thậm chí giá lợn hơi còn tăng hơn 2 giá so với trước.

Trao đổi với Người Đưa Tin Pháp Luật, ông Nguyễn Văn Trọng - Phó Cục trưởng cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) lý giải, việc giá thịt lợn hơi giảm nhưng giá bán lẻ vẫn cao bởi lẽ, từ lò giết mổ đến tay người tiêu dùng thịt lợn đi qua rất nhiều khâu trung gian.

“Hơn nữa, đang trong tình hình dịch bệnh Covid-19, có thời điểm nhiều người dân nghe tin đồn thất thiệt nên đã đi mua lương thực, thực phẩm để tích trữ. Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến giá thịt lợn bán lẻ vẫn cao”, ông Trọng cho biết thêm.

Ngoài ra, ông Trọng khuyến cáo, bộ Công Thương đã có thông báo đảm bảo là đủ thực phẩm tích trữ cung cấp nhu cầu cho người dân trong thời gian này, nên người dân không nên hoang mang tin vào những tin đồn thất thiệt trên mạng xã hội.

Hơn nữa, ngoài thịt lợn ra người dân có thể tìm nguồn thực phẩm khác như ngan, gà, vịt… Hiện tại những thực phẩm này giá thành rất rẻ có thể đáp ứng với nhu cầu người tiêu dùng hiện nay thay vì thịt lợn.

Về vấn đề giá thịt lợn bán lẻ không diễn biến "đồng pha" với quyết tâm của các doanh nghiệp và bộ ngành, đại diện bộ Công Thương cho biết, mặc dù các doanh nghiệp đã thực hiện cam kết giảm giá lợn hơi song việc giảm giá thịt lợn thành phẩm luôn có độ trễ, bởi các cơ sở giết mổ có thể vẫn còn tồn kho một số lượng lợn hơi cũ.

Bộ Công Thương cũng lý giải thêm: Giá lợn hơi bán ra 70.000 đồng/kg nhưng phải cộng thêm tiền công vận chuyển từ 5.000-7.000 đồng và hao hụt lợn hơi về lò mổ khiến giá lại tiếp tục bị đẩy lên mà từ khâu thu gom và vận chuyển đến lò mổ đều không do Bộ quản lý.

Ngoài ra, do thực trạng chăn nuôi của Việt Nam còn tồn tại nhiều hộ chăn nuôi, lò giết mổ nhỏ lẻ nằm rải rác trên cả nước trong khi nguồn cung thịt lợn tại một số địa phương chưa hồi phục, còn thiếu.

Đồng thời, một số thông tin chưa chính xác được lan truyền trên các mạng xã hội những ngày qua, nhận thức chưa đúng của một bộ phận người dân nên đã xuất hiện tình trạng mua tích trữ thực phẩm của người dân; trong đó có mặt hàng thịt lợn.

Vì vậy, giá thịt lợn thành phẩm vẫn có xu hướng ổn định hoặc tăng cục bộ tại một số nơi. Tuy nhiên, trong hệ thống các siêu thị, giá tất cả các sản phẩm thịt lợn vẫn ổn định, không tăng giá.

L.L