Gia đình nạn nhân phẫn nộ khi bị cáo dùng búa đánh vào mặt, gây thương tích 30% vẫn được hưởng án… treo

Anh Ngọc

Chỉ vì nguyên nhân nhỏ mà Trần Đình Thiên đã dùng búa “phang” vào mặt hàng xóm khiến nạn nhân bị thương tích lên đến 30%. Vì vậy, sau khi nghe HĐXX tuyên phạt bị cáo 36 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, gia đình nạn nhân đã vô cùng bức xúc.

Mâu thuẫn nhỏ, hậu quả lớn

Trưa 30/9, mặc cho trời nắng nóng, hàng trăm người dân xã Quỳnh Long, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An vẫn đổ xô đến TAND huyện Quỳnh Lưu để theo dõi phiên xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Trần Đình Thiên (SN 1982) về tội Cố ý gây thương tích.

Hàng trăm người dân đến TAND huyện theo dõi phiên xét xử.

Phòng xử án quá nhỏ nên chỉ đủ chỗ cho gia đình nạn nhân và bị cáo ngồi. Vì vậy rất đông người dân đã tập trung đứng trước hành lang và cửa sổ để chăm chú nghe xét xử. Đây dường như là một việc rất hiếm khi xảy ra tại nơi đây, một phần lý do là giữa bị cáo và bị hại là hàng xóm, láng giềng và thậm chí có mối quan hệ họ hàng. Ngoài ra, nguyên nhân là vì hành động mang tính dã man, ghê rợn của bị cáo khi mâu thuẫn chỉ vô cùng nhỏ.

Theo cáo trạng của VKSND huyện Quỳnh Lưu, vào 21h ngày 22/5, Trần Đình Thiên cùng vợ điều khiển xe máy đi từ cảng cá về nhà. Khi đến cổng, Trần Đình Thiên thấy nước ngập đường không đi được nên đi đến cống thoát nước ở ngã ba tiếp giáp với tường rào của nhà anh Trần Đình Hùng (SN 1972, hàng xóm) để kiểm tra.

Tại đây, Thiên thấy có 1 vật lưới kim loại chặn ở cống gây tắc, vì vậy đã vào nhà lấy ra búa sắt dài 17,5cm, đầu búa dài 13cm và 1 chiếc đục đến phá để thông cống. Lúc này, phát hiện sự việc, chị Lê Thị Điều (vợ anh Hùng) đã chạy ra ngăn cản không cho Thiên phá rá sắt của gia đình mình, vì vậy dẫn đến hai bên xảy ra cãi vã, xô xát.

Nghe to tiếng ngoài cổng, anh Hùng chạy ra và đẩy vào vai Thiên nên bị người hàng xóm này dùng búa đập thẳng vào mặt. Do bất ngờ nên anh Hùng không kịp tránh nên ngã xuống. Vợ và con của anh Hùng đã đến can ngăn, đồng thời đưa nạn nhân đi bệnh viện cấp cứu trong tình trạng mặt bị chấn thương, máu chảy nhiều.

Nạn nhân gãy sàn ổ mắt, xương hàm và thành trước xoang hàm bên phải.

Tại bệnh viện, anh Hùng được các bác sĩ xác định bị chấn thương hàm mặt, gãy sàn ổ mắt, xương hàm và thành trước xoang hàm bên phải. Sau đó, nạn nhân có đơn gửi cơ quan công an đề nghị giám định thương tích và khởi tố vụ án. Kết quả giám định cho thấy, anh Hùng bị thương tích lên đến 30%.

Công an huyện Quỳnh Lưu sau đó cũng đã triệu tập Trần Đình Thiên lên để điều tra làm rõ vụ việc. Làm việc với cơ quan chức năng, Trần Đình Thiên khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình về việc dùng búa đánh vào mặt nạn nhân Hùng. Đối tượng bị tạm giữ ngay sau đó. Gia đình Thiên cũng đã đến Công an huyện Quỳnh Lưu nộp số tiền 40 triệu đồng để bồi thường cho nạn nhân.

Hành vi nguy hiểm nhưng lại cho hưởng án… treo

Bị cáo Trần Đình Thiên.

Tại phiên tòa, bị cáo Trần Đình Thiên run rẩy, nhiều lần bấu chặt vào bàn. Tuy nhiên, bị cáo thừa nhận hành vi đánh người nhưng lại phủ nhận việc cố ý gây thương tích. Theo Trần Đình Thiên, việc dùng búa đánh vào mặt nạn nhân chỉ là do… phản xạ.

“Nguyên nhân là do mưa lớn, tấm lưới kim loại chắn rác của gia đình anh Trần Đình Hùng đã khiến cho dòng chảy không thông, nước ngập vào nhà bị cáo. Vì vậy bị cáo mới lấy búa ra phá, chứ không phải mục đích là dùng để đánh anh Hùng. Chỉ sau khi anh Hùng ra can ngăn, đẩy vai bị cáo, nên bị cáo mới đứng dậy và vung búa lên trúng mặt anh Hùng”, bị cáo Thiên khai báo.

Anh Hùng vẫn đau đớn khi vết thương chưa lành.

Tuy nhiên, theo nạn nhân Trần Đình Hùng, tấm lưới chắn rác này vốn đã được gia đình làm cách đây 3 năm. Từ đó đến nay, bị cáo Thiên cũng chưa lần nào tới nhà đề nghị với gia đình gỡ tấm lưới này ra cả. Còn việc mưa lớn dẫn đến ngập cổng nhà Thiên thì đã xảy ra nhiều năm nay. Khi phát hiện, gia đình đã ra can ngăn nhưng không ngờ bị Thiên dùng búa tấn công. Sau khi nạn nhân nằm viện, bị cáo chưa từng đến thăm hỏi và tỏ ý xin lỗi về hành vi này. Chỉ đến khi Thiên bị cơ quan công an tạm giam thì gia đình Thiên mới mang tiền đến để bồi thường.

HĐXX cho rằng việc Trần Đình Thiên dùng búa tấn công khiến nạn nhân bị thương tích 30% là hành vi nguy hiểm. Tuy nhiên, bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối lỗi, bố mẹ được tặng thưởng huy chương kháng chiến, bản thân bị cáo cũng được UBND xã tặng bằng khen do từng cứu người bị nạn. Vì vậy, sau khi cân nhắc, HĐXX tuyên phạt bị cáo 36 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, buộc phải bồi thường cho bị hại số tiền hơn 61 triệu đồng.

Người dân đứng bên hành lang theo dõi phiên tòa.

Sau khi HĐXX tuyên án, rất đông người dân đã ồ lên, phía gia đình bị hại cũng tỏ ý tức giận. Mọi người cho rằng hình phạt này là quá nhẹ so với hành vi phạm tội của bị cáo, chưa đủ sức răn đe, cũng như dể làm gương cho các trường hợp tương tự.

“Thiên dùng hung khí nguy hiểm tấn công khiến tôi bị thương tích đến 30%, hiện nay con mắt của tôi yếu hẳn không thể nhìn xa được nữa, sức khỏe cũng giảm sút không thể làm được công việc nặng nhọc. Vậy mà kẻ gây ra việc này chỉ bị án treo, tức là vẫn có thể ở nhà và đi lại, làm việc tại địa phương như bình thường. Mức án như vậy sao có thể nói là đúng người, đúng tội được? Tôi sẽ kháng cáo bản án này lên TAND với mong muốn pháp luật xử lý nghiêm”, anh Trần Đình Hùng khẳng định.

A.N