Hành trình vượt hơn 500km cứu con của người mẹ trẻ

Thanh Lam

Hơn một năm trôi qua nhưng mỗi khi nhắc lại về hành trình cứu con, chị Nguyễn Thị Huệ (huyện Tủa Chùa, Điện Biên) không giấu nổi những giọt nước mắt xúc động và hạnh phúc vì được nhìn thấy con hiện diện trong cuộc đời này.

Quyết định cân não

Ôm bé Quỳnh Anh trong lòng, người mẹ trẻ Nguyễn Thị Huệ (34 tuổi) bắt đầu nghĩ về những ngày mang thai cô con gái thứ ba của mình. Với vợ chồng chị Huệ, hành trình để có đứa con này là cả một sự nỗ lực của gia đình.

Nếu như 2 đứa con trước của chị Huệ sinh dễ dàng bao nhiêu thì đứa thứ ba lại khó khăn bấy nhiêu. Người mẹ ba con tâm sự: “Từ khi biết mình mang thai ở tháng thứ hai, tôi bị ra huyết hồng một tháng, phải nghỉ bán hàng để dưỡng thai. Quá trình mang thai dần ổn cho đến tháng thứ sáu thai kỳ, tôi tiếp tục ra huyết hồng, 2 tuần sau bị rỉ ối và phải nhập viện.

Đặc thù ở vùng miền núi nên đường sá đi lại khó khăn, chị Huệ cùng chồng xuống bệnh viện huyện theo dõi 2 ngày. “Có bác sĩ khoa sản ở tỉnh về siêu âm có nói cạn hết nước ối rồi, con làm sao sống được nên cho nhập viện ngay. Tôi lo lắng và chỉ biết khóc, thậm chí đã nghĩ đến trường hợp xấu nhất gọi người nhà lên nếu không giữ được con thì mang con về”, người mẹ trẻ bồi hồi nhớ lại.

Bé gái sinh non của gia đình chị Huệ.

Nằm bệnh viện huyện được 2 ngày, chị Huệ được chuyển ra bệnh viện tỉnh. Cung đường đến được với bệnh viện tỉnh khiến chị Huệ không khỏi rùng mình: “Từ nhà tôi ra tới bệnh viện tỉnh mất 120 km nhưng là đường rừng, địa hình ngoằn ngoèo khiến tôi chỉ sợ cung đường ấy khó có thể giữ được con. Lên đến viện tỉnh được 2 ngày thì chồng tôi quyết định xin bác sĩ cho đi Hà Nội để cứu con”.

Trước đó, theo lời chia sẻ của chị Huệ, các bác sĩ tư vấn sợ rằng mình sẽ sinh non, chưa kể có nhiều bộ phận trên cơ thể con chưa hình thành, tốn hàng trăm triệu đồng chưa chắc đã cứu được. Nhưng, bằng linh cảm, tình thương và trách nhiệm của một người làm cha, làm mẹ vợ chồng chị Huệ vẫn quyết tâm đưa con đi tuyến cuối cùng.

“Lúc bác sĩ nói vậy, tôi cũng do dự lắm và nói không đi nữa. Nhưng, chồng tôi đã suy nghĩ cả một ngày trời giữa đi hay không và cuối cùng anh quyết định đi. Anh bảo “nếu con đến với mình là điều tốt còn không được nữa thì về sau không phải ân hận”, chị Huệ nói.

Nghe theo lời chồng, chị Huệ cùng đứa con trong bụng vượt gần 500 km từ Điện Biên xuống Hà Nội để mong tìm kiếm phép màu cho đứa con bé bỏng. Khi đến bệnh viện Phụ sản Trung ương cũng là lúc người mẹ này ra máu nhiều. Bác sĩ khám xong đã cho chị Huệ lên phòng đẻ, đồng thời chồng phải ký cam kết xin bác sĩ giữ thai được ngày nào hay ngày đó. Sau 1 tuần điều trị thì chị Huệ hạ sinh bé gái vào tháng 6/2019 với cân nặng 1,4kg, nằm lồng ấp 1 tháng.

Hạnh phúc vỡ òa

Giây phút được nghe thấy tiếng con khóc, con được da kề da với mẹ trước khi cho vào lồng kính là khoảnh khắc mà người mẹ trẻ vỡ oà hạnh phúc. Bởi, sau bao nhiêu ngày lo lắng cho tính mạng của con, người mẹ trẻ nhẹ lòng vì con chào đời bình an trong niềm vui sướng của cả gia đình.

Sau một tháng nằm lồng ấp tại bệnh viện, con gái chị Huệ cứng cáp và được xuất viện. Nhưng, sau đó bé lại bị nhiễm trùng máu, 2 vợ chồng lại vất vả đưa sang bệnh viện Nhi Trung ương điều trị.

Bé Quỳnh Anh đến nay đã được 1 tuổi.

“Với những trẻ sinh đủ ngày đủ tháng không nói làm gì, nhưng bé út nhà tôi sinh non nên nuôi nấng cũng khó khăn hơn. Tôi phải tìm hiểu cách xử trí chăm con thế nào, đút sữa cho ăn ra sao, vệ sinh bình sữa, máy hút sữa, uống thuốc… Tất cả phải được làm một cách sạch sẽ và tỉ mỉ”, chị Huệ tâm sự về những ngày chăm con nhỏ đã qua.

Đến nay, sau một năm con gái Quỳnh Anh của chị đã lớn, bé nặng 7 kg. So với các bạn đồng trang lứa bé còi hơn, nhưng nhìn thấy con yêu ngày một lớn khôn là vợ chồng chị Huệ lại cảm thấy hạnh phúc vô cùng.

“Nếu ngày ấy chúng tôi không quyết đoán thì không biết giờ này sẽ thế nào. Tôi không dám nghĩ đến những điều tồi tệ sẽ xảy ra. Nhưng, tôi cảm thấy may mắn khi đã luôn có chồng và gia đình ở bên, động viên mình để trải qua hành trình vượt cạn thành công”, chị Huệ nói.

Mong các con khỏe mạnh

Ít ai biết, năm 2005 hai vợ chồng chị quê ở Phú Xuyên (Hà Nội) quyết định rời Thủ đô lên Tủa Chùa lập nghiệp. Giờ đây, tổ ấm nhỏ của gia đình chị Huệ có 3 người con, con lớn 14 tuổi, bé thứ hai 10 tuổi và bé út 1 tuổi. Người mẹ này tâm sự thêm: “Tôi chỉ mong các con ngoan, chăm học và lớn lên khỏe mạnh là niềm hạnh phúc lớn lao. Riêng với con gái bé nhỏ, sau này khi lớn lên tôi sẽ kể cho con nghe về hành trình con đến với thế giới này, tuy gian nan vất vả nhưng tin chắc rằng con gái tôi cũng sẽ cảm nhận được tình mẫu tử thiêng liêng mà tôi dành cho con từ khi biết con hiện diện trên đời này”.

T.L