img

Lý do nhiều cơ sở giáo dục lựa chọn bộ sách giáo khoa Cánh Diều lớp 1

Linh Sơn

Mới đây, đơn vị thực hiện bộ sách giáo khoa (SGK) Cánh Diều lớp 1 thông tin, bộ sách này đang được nhiều cơ sở giáo dục toàn quốc lựa chọn.

Nhiều cơ sở giáo dục lựa chọn

Theo đó, thực hiện Thông tư số 01/2020/TT- BGDĐT ngày 30/01/2020 của bộ Giáo dục và Đào tạo về hướng dẫn việc lựa chọn SGK trong cơ sở giáo dục phổ thông, nhiều sở GD&ĐT của các tỉnh đã công bố kết quả lựa chọn SGK để áp dụng từ năm học 2020 – 2021.

Ba đơn vị làm bộ SGK Cánh Diều (Nxb Đại học Sư phạm, Nxb ĐHSP TP Hồ Chí Minh và Công ty Đầu tư Xuất bản - Thiết bị giáo dục Việt Nam VEPIC) đã nhận được thông báo đặt sách của hơn 20 sở GDĐT. Chỉ với hơn 20 tỉnh đầu tiên, các đơn vị làm bộ SGK Cánh Diều đã phải chuẩn bị cung ứng tới 3.000.000 bản sách.

Các địa phương lựa chọn bộ SGK Cánh Diều như: Sơn La, Long An, Thái Nguyên, Phú Thọ, Nam Định, Tây Ninh, Thái Bình, Tiền Giang, Hậu Giang, Thanh Hoá, Quảng Ninh, Hà Tĩnh, Vĩnh Long, Phú Yên…

img

Bộ SGK Cánh Diều có gì vượt trội?

Bộ SGK Cánh Diều là bộ SGK xã hội hóa đầu tiên ở nước ta từ sau năm 1975. Dư luận đánh giá bộ sách được nhiều trường lựa chọn với nhiều lý do.

Đầu tiên, phải kể đến bộ sách có chất lượng chuyên môn cao vì các tổng chủ biên, chủ biên và tác giả đều là những người giàu kinh nghiệm viết SGK, giàu kinh nghiệm về giáo dục phổ thông nói chung, giáo dục tiểu học nói riêng. Hầu hết tổng chủ biên, chủ biên và nhiều tác giả bộ sách là tổng chủ biên chương trình giáo dục phổ thông năm 2018 của bộ GD&ĐT.

Thứ hai, bộ sách vừa kế thừa vừa đổi mới so với SGK hiện hành. Do đó, các thầy cô, các trường vừa thấy dễ thực hiện, vừa thấy được triển vọng nâng cao chất lượng giáo dục của môn học.

img

Tiếp nữa, đây là bộ sách duy nhất trong thời điểm này có SGK điện tử. Khác với chế bản điện tử treo trên mạng của các bộ SGK khác, SGK điện tử Cánh Diều có các video hoạt hình hoá nội dung, các bài tập sử dụng công nghệ thông tin tạo ra sự tương tác giữa sách với người học, có khả năng hồi đáp - đánh giá kết quả làm bài tập của người học; hỗ trợ giáo viên, học sinh, phụ huynh học sinh theo dõi quá trình học của mỗi học sinh.

Giá SGK đã bao gồm cả giá SGK điện tử, cho nên vừa tiện sử dụng vừa rẻ hơn nhiều so với các bộ SGK chỉ có SGK giấy.

Cùng với đó, công tác giới thiệu sách được thực hiện có chất lượng với đội ngũ báo cáo viên là những người có chuyên môn, nghiệp vụ giỏi và có khả năng truyền cảm hứng cho người nghe.

Hiện nay, các đơn vị biên soạn, xuất bản bộ SGK Cánh Diều đã hoàn thành việc xây dựng kế hoạch tập huấn, tổ chức đội ngũ báo cáo viên, biên soạn tài liệu tập huấn và xây dựng các video bài dạy mẫu.

Nội dung tập huấn tập trung vào hướng dẫn cách dạy các bài học, sử dụng sách điện tử, thiết bị, đồ dùng dạy học và tổ chức hoạt động thực hành của học viên. Các lớp tập huấn được tổ chức theo từng môn học để đảm bảo chuyên sâu và hiệu quả.

Các đơn vị xuất bản bộ sách cũng đã chuẩn bị phương án tập huấn online để thích ứng với yêu cầu của địa phương hoặc những tình huống đặc biệt.

Sau khi tiếp nhận đầy đủ kết quả lựa chọn sách từ các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, các đơn vị biên soạn, xuất bản bộ sách sẽ thống nhất với sở Giáo dục và Đào tạo địa phương về kế hoạch tập huấn giáo viên và phối hợp với các sở triển khai chu đáo, có chất lượng kế hoạch này.

Được biết, bộ SGK Cánh Diều lớp 1 đã được giới thiệu tại các cửa hàng sách thuộc hệ thống Fahasa và các cửa hàng sách khác trên toàn quốc để giáo viên và phụ huynh tham khảo, lựa chọn.

L.S

img