Nông dân miền Tây bỗng dưng “dính” nợ gần 2,5 tỷ đồng sau khi cho mượn số tài khoản

Thanh Lâm

Nhiều lần đến ngân hàng giao dịch nên ông Vịnh quen biết Ân - nam nhân viên ngân hàng tại đây. Do tin tưởng, ngoài việc cho mượn 800 triệu đồng, ông Vịnh còn cho Ân “mượn” tài khoản để chuyển tiền. Tuy nhiên, sau khi cho Ân “mượn” tài khoản, ông Vịnh bất ngờ “dính” khoản nợ gần 2,5 tỷ đồng.

Từ việc cho mượn tài khoản chuyển tiền

Suốt nhiều tháng qua, ông Lê Văn Vịnh, SN 1964, ngụ ấp Hiếu Thủ, xã Hiếu Nhơn, huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long như người mất hồn, khi bỗng dưng “dính” nợ gần 2,5 tỷ đồng. Ông Vịnh cho rằng, đây là cái bẫy đã được đối tượng lừa đảo giăng sẵn mà ông không hề hay biết.

Ông Lê Văn Vịnh đang trao đổi với PV Người Đưa Tin Pháp Luật.

Trao đổi với PV Người Đưa Tin Pháp Luật, ông Vịnh cho biết, ông là nông dân chính hiệu ở miền Tây. Do cần vốn trong sản xuất nên khoảng cuối năm 2018, ông Vịnh có đến 1 ngân hàng ở tỉnh Vĩnh Long làm thủ tục vay vốn. Tại đây, ông Vịnh quen biết với nam nhân viên ngân hàng tên Nguyễn Lê Duy Ân, SN 1989, ngụ xã Mỹ Thuận, huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long.

Theo lời ông Vịnh, thời gian giao dịch tại ngân hàng nhiều lần, Ân rất nhiệt tình khiến ông tin tưởng và cả hai trở nên thân thiết. Sau đó, Ân có ngỏ ý mượn ông Vịnh 3 tỷ đồng để làm ăn nhưng ông Vịnh từ chối vì không có số tiền lớn như thế. Tuy nhiên, trong 2 ngày 16 và 24/10/2019, sau khi bán đàn lợn, ông Vịnh đã cho Ân mượn 800 triệu đồng và Ân có viết giấy biên nhận mượn tiền.

Nguyễn Lê Duy Ân mượn nợ 800 triệu đồng của ông Vịnh có viết giấy nhận nợ.

“Tuy nhiên, chỉ vài ngày sau, Ân cho tôi biết vừa có người bạn là Trương Minh T. cho mượn 2,5 tỷ đồng nhưng tài khoản của Ân hiện không sử dụng được. Đồng thời, Ân hỏi “mượn” số tài khoản của tôi để nhận tiền. Do quen biết và biết trong tài khoản của mình hiện cũng không có tiền nên tôi nghĩ nếu cho Ân mượn nhờ số tài khoản để nhận tiền thì cũng không ảnh hưởng gì.

Cũng vì tin tưởng Ân, sau đó tôi còn ký trước ủy nhiệm chi theo yêu cầu của Ân nhưng nội dung để trống. Tôi thắc mắc vì sao lại ký vào ủy nhiệm chi nhưng để trống nội dung, Ân giải thích, khi nào có người chuyển tiền thì Ân sẽ điện thoại cho tôi biết. Khi đó, Ân sẽ tự điền vào ủy nhiệm chi rồi chỉ việc rút tiền là xong, sẽ không gặp rắc rối gì”, ông Vịnh nhớ lại.

Bỗng dưng “dính” nợ gần 2,5 tỷ đồng

Ông Vịnh cho biết thêm, khi ông ký tờ ủy nhiệm chi (để trống nội dung) cho Ân được vài ngày, tại nhà riêng của ông, bất ngờ xuất hiện 1 nhóm người đi ô tô kéo đến đòi lại số tiền gần 2,5 tỷ đồng. Những người này cho biết, họ được người tên T. giới thiệu cho ông Vịnh mượn tiền gần 2,5 tỷ đồng để đáo hạn ngân hàng nên đến đòi lại.

Ông Vịnh cầm trên tay tờ ủy nhiệm chi và cho biết đó là cái bẫy đã được Ân dàn dựng sẵn để lừa đảo.

Thấy sự việc bất thường, ông Vịnh vội vàng điện thoại cho Ân để hỏi rõ thực hư nhưng thuê bao của Ân không liên lạc được. Bức xúc, ông Vịnh đã đến ngân hàng nơi Ân làm việc để tìm hiểu thì tá hỏa khi biết được sự thật. Vào ngày 29/10/2019, Ân đã dùng tờ ủy nhiệm chi do ông Vịnh ký trước đó để rút toàn bộ số tiền gần 2,5 tỷ đồng trong tài khoản của ông Vịnh rồi nghỉ việc. Số tiền gần 2,5 tỷ trong tài khoản của ông Vịnh đã bị Ân rút sạch vốn là nguồn tiền do ông Lê Minh S. chuyển 982 triệu đồng, bà Nguyễn Thị Hồng N. chuyển 750 triệu đồng và bà Huỳnh Thị V. chuyển 750 triệu đồng.

  

Ông Vịnh kể lại sự việc với PV Người Đưa Tin Pháp Luật.

Biết mình bị lừa, ngày 16/12/2019, ông Vịnh làm đơn tố cáo Ân gửi đến cơ quan CSĐT Công an tỉnh Vĩnh Long. Ngay sau khi tiếp nhận tin tố giác tội phạm, cơ quan điều tra nhanh chóng vào cuộc xác minh. Tuy nhiên, Ân đã rời khỏi địa phương, gây khó khăn trong công tác điều tra xác minh của ngành chức năng.

Đến ngày 11/3, những người chuyển tiền vào tài khoản của ông Vịnh làm đơn kiện ông Vịnh đến TAND huyện Vũng Liêm để đòi lại số tiền gần 2,5 tỷ đồng.

“Họ chuyển tiền vào tài khoản của tôi nhưng tôi không hề hay biết. Tôi hoàn toàn không biết việc họ chuyển tiền này là thông qua giới thiệu của T.. Ngoài việc tôi cho Ân mượn 800 triệu đồng thì đây là chiêu lừa đảo hết sức tinh vi, với kịch bản đã được Ân dựng sẵn để “bẫy” tôi dính vào trả nợ thay. Tôi hy vọng các cơ quan pháp luật điều tra làm rõ sự thật, cũng như giải oan cho tôi”, ông Vịnh ầng ậng nước mắt nói.

Quyết định tạm định chỉ việc giải quyết nguồn tin tố giác tội phạm.

Lý do tạm đình chỉ điều tra

Do đang chờ kết quả cung cấp tài liệu từ ngân hàng nên ngày 13/4, Thượng tá Huỳnh Văn Em – Phó Thủ trưởng cơ quan CSĐT Công an tỉnh Vĩnh Long đã ký Quyết định tạm định chỉ việc giải quyết nguồn tin tố giác tội phạm, căn cứ theo Điều 36 và điểm b khoản 1 Điều 148 Bộ luật Tố tụng Hình sự.

Liên quan đến vụ việc một nông dân “tố” nam nhân viên ngân hàng lừa đảo gần 2,5 tỷ đồng bằng hình thức chuyển tiền, ngày 2/10, trao đổi với PV Người Đưa Tin Pháp luật, Đại tá Huỳnh Thanh Mộng, Phó Giám đốc Công an tỉnh Vĩnh Long cho biết, sẽ nắm lại thông tin vụ việc từ cơ quan CSĐT Công an tỉnh, sau đó sẽ trả lời đến báo chí.

T.L