Phút giận quá hóa rồ của gã em trai đốt nhà, chém chị gái suýt mất mạng

Võ Công Thư

Khi chị gái không đồng ý bán nhà, chia tài sản, bị cáo Đen dùng xăng tưới khắp nhà định thiêu sống chị. Khi chị gái ôm lấy Đen, hắn dùng dao chém chị gái trọng thương.

Gây áp lực buộc chị gái bán nhà

Bị cáo Nguyễn Văn Đen, SN 1966, ngụ thị trấn Cần Thạnh, huyện Cần Giờ, TP.HCM sống cùng chị gái là bà Nguyễn Thị Mỹ trong căn nhà do cha mẹ để lại ở huyện Cần Giờ, TP.HCM. Do đây là tài sản do cha mẹ để lại nên bà Mỹ muốn giữ, dù khó khăn cũng không muốn bán đi.

Tuy nhiên Đen lại muốn bán căn nhà này để chia tài sản. Ngặt nỗi, nếu Đen muốn bán nhà thì phải được sự đồng ý của chị. Nhiều lần Đen thuyết phục chị gái bán nhà, nhưng chỉ nhận được cái lắc đầu từ bà Mỹ.

Một ngày, Đen lớn tiếng với chị mình, yêu cầu chị phải trả cho mình khoản tiền mà Đen đưa cho chị trước đó, nhưng bà Mỹ chưa có tiền trả. Lúc này, Đen nói phải bán nhà, lấy tiền đưa cho Đen. Nếu không bán, Đen sẽ đốt nhà.

Từ tháng 10/2019, Đen bắt đầu nuôi ý định sẽ phóng hỏa đốt nhà nếu bà Mỹ không chịu bán nhà, không đưa tiền cho Đen. Nhiều lần định thực hiện hành vi đốt nhà nhưng Đen chưa có can đảm ra tay.

Đến tháng 1/2020, Đen mua 1 lít xăng về cất trong tủ quần áo chờ thời cơ thực hiện hành vi đốt nhà. Sáng 3/2, Đen tiếp tục đòi bán nhà nhưng bà Mỹ không đồng ý dẫn đến chị em cãi nhau lớn tiếng. Thừa lúc bà Mỹ đang tắm, Đen khóa cửa sắt bên trong, giấu chìa khóa với ý định nhốt chị trong nhà hù dọa châm lửa đốt nhà, thiêu sống chị gái.

Không được chị gái đồng ý bán nhà, bị cáo Đen mua xăng về định đốt nhà, thiêu sống chị.

Lợi dụng lúc Đen đi vệ sinh, bà Mỹ viết giấy, nhét qua khe cửa cầu cứu người bên ngoài vào giải cứu. Chiều cùng ngày, người dân gần đó phát hiện và trình báo công an. Khi công an tiếp cận hiện trường, Đen liều mạng dùng ná thun bắn trả, dùng dao phay chém vào tường với mục đích ngăn cản những người có ý định giúp đỡ nạn nhân.

Sau đó, Đen đổ hết can dầu hỏa ra khắp nhà, châm lửa đốt. Sợ bị thiêu sống nên bà Mỹ lao vào ôm lấy em trai. Đen vừa xô chị gái ra, vừa dùng dao chém nhiều nhát lên người bà này. Lực lượng chức năng đã cùng người dân phá cửa vào bên trong chữa cháy, đưa nạn nhân đi cấp cứu. Đồng thời, công an nhanh chóng khống chế Đen.

Về phần nạn nhân Mỹ, do được giải cứu kịp thời nên bảo toàn được tính mạng. Tuy nhiên, bà bị tổn hại sức khỏe với tỷ lệ 26%.

Trả giá vì “giận quá hóa rồ”

Với hành vi đã gây ra, Đen bị truy tố, xét xử về tội Giết người. Phiên tòa xét xử Đen diễn ra tại TAND TP.HCM mới đây không có nhiều người tham dự. Chị gái Đen, người được xác định là bị hại trong vụ án cũng không mong Đen bị tuyên mức án cao. Bà không yêu cầu Đen phải bồi thường về tài sản do hành vi đốt nhà.

Về phần Đen, bị cáo hối hận về những việc đã làm. Đen khai rằng do cuộc sống khó khăn, trong khi chị gái còn nợ tiền mình chưa trả. Trong lúc cần tiền, Đen đề nghị chị gái cùng bán nhà nhưng không được đồng ý.

Ngày xảy ra vụ án, Đen khóa cửa chính lại, đây cũng là lối đi duy nhất để ra ngoài. Đen giấu chìa khóa, nhốt chị gái và cả Đen trong nhà. Bà Mỹ sợ hãi, khuyên ngăn Đen tỉnh táo lại, nhưng Đen vẫn tưới xăng khắp nhà và quyết thực hiện hành vi đến cùng.

Một phút "hóa rồ", Đen phải trả giá bằng bản án 12 năm tù giam.

Đen cũng thừa nhận hành vi chém chị gái mình bằng con dao hằng ngày dùng để chặt dừa. Trong lúc vật lộn qua lại, bà Mỹ tước được con dao và ném ra xa, cùng lúc lực lượng chức năng và người dân phá cửa xông vào khống chế Đen nên hậu quả đáng tiếc không xảy ra.

Hành vi của Đen, theo đại diện VKS thực hành công tố tại tòa là đã đủ yếu tố cấu thành tội Giết người. Đại diện VKS đề nghị tòa tuyên mức án nghiêm, tương xứng mới mức độ, hành vi phạm tội do bị cáo gây ra.

Luật sư bào chữa cho Đen mong tòa khoan hồng cho bị cáo, bởi bị cáo thực hiện hành vi trong lúc tức giận, không kiểm soát được hành vi. Ngoài ra, bị cáo cũng không có ý định chém chị gái, chỉ khi bị phản ứng, Đen mới ra tay, đây là hành động không có chủ đích. Bị cáo cũng đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối hận nên mong tòa xem xét, giảm cho bị cáo một phần hình phạt.

Sau giờ nghị án, HĐXX nhận định, hành vi của Đen đủ yếu tố cấu thành tội Giết người như VKS truy tố. Hành vi của Đen thể hiện thái độ coi thường pháp luật, tính mạng người khác. Hậu quả chết người chưa xảy ra là ngoài ý muốn của bị cáo nên cần có mức án tương xứng. Từ nhận định này, HĐXX quyết định tuyên phạt bị cáo Đen 12 năm tù giam về tội Giết người.

Nói về việc có chuẩn bị cho hành vi đốt nhà, Đen cho biết, chỉ muốn gây áp lực cho chị, nhưng sẽ thực hiện nếu chị không đồng thuận phương án bán căn nhà với mình.

C.T