Siêu mẫu Xuân Lan: Không cùng đẳng cấp thì cho qua, bẩn quá thì xoá

Lạc Thành

"Người ta bảo tôi ngủ với chồng bạn thân, mà làm gì có chuyện đó. Tôi không thanh minh vì đó là sự đơm đặt...". Đó là những chia sẻ thẳng thắn của Xuân Lan.

20 năm nay tôi đã quen với thị phi ở showbiz…

Chào Xuân Lan, có thông tin cho rằng, sau số đầu tiên của talkshow Chuyện ngại nói với Xuân Lan, chị đã bị team của Trọng Hưng công kích, chửi bới?

Đúng là có chuyện đó nhưng tôi không bao giờ để ý và cãi nhau với những người có lý lịch không rõ ràng. Thật ra, chúng ta đều biết những người này được trả tiền để công kích một ai đó, theo nội dung được định sẵn. Tôi thấy tiếc vì hình ảnh và ngôn ngữ của bên kia sử dụng quá vô văn hoá, tận cùng của xã hội, với những câu chuyện tục tĩu, dơ bẩn nhất trên đời. Tôi thấy tội cho các bạn ấy. Hỏi tôi có áp lực không, tôi thấy bình thường. Cứ việc tôi tôi làm tôi, những thành phần không đáng, tôi sẽ xoá bay khỏi suy nghĩ.

Xuân Lan khẳng định, chị không sợ thị phi.

Là một người thẳng thắn nên Xuân Lan hay bị công kích và thị phi, chị ứng xử với những chuyện này thế nào?

Tôi sống ở showbiz đã 20 năm, từng nhiều lần bị dựng chuyện nên cũng không có gì đáng nói cả. Vì tôi không sợ. Người ta bảo tôi ngủ với chồng bạn thân, mà làm gì có chuyện đó. Câu chuyện đó đúng là kinh khủng. Tôi không thanh minh vì đó là sự đơm đặt. Mình đâu rảnh để đôi co với những người không đáng ấy. Ai muốn nói gì thì nói, nếu không cùng đẳng cấp, văn hoá thì cho qua thôi, nếu thấy bẩn quá thì xoá đi.

Mới đây, chị gây “sốt” với chương trình Chuyện ngại nói với Xuân Lan khi đề cập đến những vấn đề nóng của xã hội, chương trình là ý tưởng của ai?

Đó là ý tưởng sản xuất của tôi. Slogan của chương trình là: Chúng tôi nói những chuyện người ta ngại nói. Chúng tôi nói những chuyện người ta cần nghe nhưng khó nói. Chúng tôi biến những chuyện ngại nói thành những chuyện phải nói.

Đó là những chủ đề độc lập mà nhiều người quan tâm trong cuộc sống như: Giáo dục, sức khoẻ, giới tính, tình dục và cộng đồng LGBT (đồng tính, song tính, chuyển giới)… Chúng tôi không ngồi nói chuyện kiểu thị phi mà đưa ra những chuyện nóng nhưng có ý nghĩa tích cực để mọi người thấy rằng, mình không nên sa đà vào những chuyện thế này. Mình phải chăm sóc bản thân, con cái. Mình phải đặt bản thân vào tâm lý của con, của người thân để có những xử lý tích cực hơn.

Như ở tập 2, chủ đề chúng tôi nói tới là Im lặng là tội ác, nói về sự xâm hại trẻ em. Có những em còn nhỏ nhưng bị xâm hại rất nặng nề, vì sự vô ý của phụ huynh, lơ là của người thân. Chúng tôi đưa câu chuyện này ra với mong muốn các bé có cuộc sống an toàn. Xã hội hiện tại đầy rẫy những chuyện như: Bé 14 tuổi mang thai, sinh con hay các bé trai bị chính người thân lạm dụng tình dục… Chúng tôi sẽ có những chuyên gia tâm lý, bác sĩ ngồi với mình để trò chuyện về chuyên môn thẳng thắn, từ đó giúp khán giả có được những kinh nghiệm để bảo vệ mình và người thân.

Hoa hậu Khánh Vân làm khách mời của chương trình do Xuân Lan sản xuất.

Chị làm chương trình nói về các vấn đề khá hot hiện nay như: Tiểu tam, đồng tính, xâm hại… Xuân Lan có sợ động chạm đến đồng nghiệp ở showbiz và làm mất lòng họ không?

Nếu mọi người nhìn câu chuyện theo cách tích cực và nghe rõ lời nhắn nhủ trong chương trình thì sẽ rất khác. Nếu họ cố tình không nghe, làm sao mình có thể giải thích cho từng người được? Vấn đề của tôi là mình cứ sống và làm việc theo cái tâm. Chúng tôi sẽ làm những chương trình còn sốc hơn nữa, chẳng hạn như về tình dục.

Xuân Lan không ngại đụng chạm đến những vấn đề nóng của xã hội.

Chương trình đã mời Hoa hậu Khánh Vân, vợ ca sĩ Anh Khoa, Lý Phương Châu… để họ tự nhiên nói về câu chuyện của mình. Mời họ có khó, thưa chị?

Tôi nghĩ, đây là những câu chuyện thẳng thắn, rõ ràng với nhau. Chúng tôi làm talkshow như vậy nhưng không khai thác cái xấu của ai, không nói xấu người cũ của ai. Khách mời là những người có kinh nghiệm, họ từng trải qua chuyện đó và đưa ra nhận định về sự việc để khán giả có những đúc rút. Chúng tôi đưa ra những ý kiến trái chiều để khán giả đo lường cảm xúc của mình, từ đó đưa ra những quyết định đúng đắn.

Xuân Lan và ông xã Việt Kiều đã làm đám cưới ở Đà Nẵng.

Ông xã và bé Thỏ yêu mến nhau là điều tự nhiên

Nhiều người thấy rằng, sau khi kết hôn, Xuân Lan có năng lượng rất dồi dào, ông xã giúp đỡ thế nào với công việc của chị?

Anh ấy chính là đạo diễn của chương trình Chuyện ngại nói với Xuân Lan. Anh canh cho tôi từng khung hình, ánh sáng. Anh ấy từng làm nhiều chương trình lớn ở hải ngoại nên những việc như vậy, anh rất chuyên nghiệp. Khi Xuân Lan bị thị phi, anh ấy có nói "trong showbiz thì phải chấp nhận chuyện đó" và anh luôn ở bên cạnh động viên vợ. Ở thời điểm hiện tại, chúng tôi đang hạnh phúc nên dù ai nói gì thì anh ấy cũng không quan tâm đâu.

Có vẻ như, anh chính là kiểu đàn ông chị chờ đợi bấy lây nay nhỉ?

Thật ra, ông xã của tôi là người rất an toàn. Tôi yêu vì sự bao dung, nhẹ nhàng, tinh tế mà anh dành cho tôi. Là một người từng trải qua sóng gió, tôi có tính tự lập cao, mạnh mẽ. Tôi mở lòng lần nữa đâu có dễ. Tôi từng giỡn với anh “không có anh đời em vẫn thế”, nhưng cách anh ấy quan tâm làm tôi rất cảm động. Trong lần đầu gặp tôi, anh ấy lơ ngơ và không biết tôi là ai. Hai người gặp gỡ, tiếp xúc và tìm hiểu nhau. Cảm xúc lúc gặp nhau ngẫu hứng rất dễ thương. Tôi cảm giác, hai người như hai phần tìm kiếm của nhau bấy lâu nay.

Ông xã Xuân Lan và bé Thỏ rất quý mến nhau.

Điều mà chị yêu nhất ở anh ấy là gì?

Đó là tình yêu anh dành cho tôi và bé Thỏ rất lớn. Cách quan tâm của anh với tôi, gia đình tôi, bạn bè… làm tôi vui. Cho dù ai tấn công, anh ấy vẫn yêu tôi. Trước khi đến với anh ấy, tôi đã kể hết về mình cho anh, nên cũng khá hiểu tôi. Vì thế, những đơm đặt thị phi mà nhiều người nói về tôi, anh ấy không quan tâm.

Cách mà ông xã chị chăm sóc bé Thỏ khiến nhiều người ghen tỵ, đó là tình cảm tự nhiên của hai ba con hay cũng do Xuân Lan tác động?

Hai ba con tự cảm thấy nhau an toàn thì yêu mến nhau thôi. Thật ra, khi gặp anh, tôi chưa nghĩ đến chuyện cưới. Giống như kiểu, tôi tìm một người để yêu, để hẹn hò. Tôi xét rất nhiều về cảm xúc. Vì tôi không chỉ sống cho tôi mà còn có bé Thỏ. Khi bé Thỏ tiếp xúc với anh Lâm, chính bé là người nói “con thấy bác Lâm rất dễ thương”. Thỏ chủ động muốn đi chơi, muốn sang nhà bác Lâm. Sau một thời gian, con chủ động gọi bác Lâm là ba. Một ngày con nói: “Mẹ ơi, bác Lâm thương con, bác làm cho con những điều mà hồi xưa bố hứa nhưng không làm” khiến tôi rưng rưng nước mắt. Thỏ tự yêu ba Lâm chứ Xuân Lan không ép buộc.

Hai anh chị có dự định sinh thêm em bé không?

Chúng tôi cũng muốn sinh thêm con, nhưng hiện tại sau dịch Covid-19, mọi thứ chững lại, tôi lại đang bận rộn với các dự án của mình. Sang năm, chúng tôi sẽ tìm kiếm em bé. Thi thoảng bé Thỏ vẫn hỏi “khi nào mẹ có em bé” và chúng tôi đang đợi duyên trời ban.

Xin cảm ơn những chia sẻ của chị!

L.T