Thủ đoạn ma mãnh của kẻ giả danh Phó Giám đốc lừa đảo chiếm đoạt gần 1 tỷ đồng

Hà Hằng

Nguyễn Trung Kiên giả danh Phó Giám đốc của 1 công ty và làm giả tài liệu, con dấu sau đó đến huyện miền núi tuyển lao động. Kiên đã chiếm đoạt của 6 bị hại số tiền gần 1 tỷ đồng. Số tiền này bị cáo đã dùng để mua ô tô, đất và tiêu xài cá nhân.

Giả danh Phó giám đốc để lừa đảo

TAND tỉnh Nghệ An vừa mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Trung Kiên (46 tuổi), trú tại thôn Tiền Phong, xã Thanh Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và tội Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức.

Tại phiên tòa, bị cáo Nguyễn Trung Kiên thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Toàn bộ số tiền chiếm đoạt được Kiên đã mua ô tô, đất và tiêu xài cá nhân.

Theo đó, vào khoảng cuối năm 2011 đầu năm 2012, Nguyễn Trung Kiên biết công ty Cổ phần S.C.S.Đ. đang có nhu cầu tuyển lao động nên đã nảy sinh ý định làm giả con dấu của Công ty này để đến cơ quan, đơn vị, địa phương tuyển người đi lao động ở nước ngoài. Kiên thuê người làm giả 1 con dấu của công ty Cổ phần S.C.S.Đ., 1 con dấu chức danh Tổng Giám đốc, 1 Phó Giám đốc mang tên Nguyễn Trung Kiên với giá 6 triệu đồng.

Bị cáo Nguyễn Trung Kiên tại tòa.

Sau khi có con dấu giả nêu trên, Kiên thuê nhà tại thị trấn huyện Kim Sơn, huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An để làm văn phòng và thuê chị L.T. H. (27 tuổi), trú tại xã Mường Nọc, huyện Quế Phong làm cán bộ tuyển dụng. Sau đó, Kiên sử dụng các con dấu giả trên làm giả các tài liệu của công ty như: Quyết định điều động và bổ nhiệm Nguyễn Trung Kiên giữ chức vụ Phó Giám đốc công ty Cổ phần S.C.S.Đ; bảng phân công công tác về thực hiện chương trình xuất khẩu lao động (XKLĐ) rồi đưa đến phòng Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ- TB&XH) huyện Quế Phong nộp để làm giấy giới thiệu. Vị Trưởng phòng tin tưởng đó là giấy tờ thật nên đã cấp giấy giới thiệu cho Kiên đến các địa bàn các xã ở huyện để tuyên truyền vận động người dân đi XKLĐ.

Trong số những người đăng ký đi XKLĐ, Kiên nhận tiền, hồ sơ nhưng không thực hiện cam kết mà chiếm đoạt tiền của họ.

Chiếm đoạt tiền tỷ

Cụ thể, từ năm 2011 – 2016, Kiên đã làm giả 6 bản cam kết của công ty S.C.S.Đ. để lừa làm thủ tục XKLĐ cho 6 người gồm: Anh L.V.T. (24 tuổi), anh L.V.T. (24 tuổi), anh L.V.M. (26 tuổi), anh H.V.Q. (27 tuổi), LT.T. (26 tuổi) và anh V.V.C. (33 tuổi), cùng trú tại huyện Quế Phong. Kiên tự ký vào văn bản đại diện công ty, dùng con dấu giả đóng vào bản cam kết và đưa cho những người lao động nhằm tạo sự tin tưởng trong quá trình tuyển lao động. Kiên lập hồ sơ giả để giải ngân vay vốn ngân hàng chính sách xã hội huyện cho 6 người trên.

Khi những người đăng ký đi XKLĐ vay được vốn ngân hàng, Kiên làm phiếu thu giả thu của 6 gia đình trên tổng 800 triệu đồng. Số tiền chiếm đoạt được Kiên mua xe ô tô, mua đất và chi tiêu cá nhân. Khi công an vào cuộc điều tra, Nguyễn Trung Kiên đã trả lại cho bị hại 420 triệu đồng.

Bị cáo Kiên bị phạt 12 năm tù về 2 tội danh trên

Tại phiên tòa, các bị hại yêu cầu Kiên phải trả toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt. Một số bị hại cho biết, vì tin tưởng đó là công ty chính thống nên mới đồng ý nộp hồ sơ cho Nguyễn Trung Kiên. Tuy nhiên, chờ mãi không thấy con được đi XKLĐ, họ mới biết đã bị Kiên lừa.

Tại tòa, bị cáo Kiên đền bù được cho bị hại hơn 20 triệu đồng, thể hiện sự ăn năn hối cải. Thậm chí bị cáo còn đứng dậy để xin lỗi các bị hại và xin HĐXX giảm nhẹ tội.

Sau khi cân nhắc các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Trung Kiên 2 năm tù về tội Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức và 9 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tổng hình phạt Kiên phải chịu là 11 năm tù. Ngoài ra Kiên còn bị tuyên buộc phải trả lại số tiền đã chiếm đoạt của 6 nạn nhân.

H.H