Tồng ngồng vì Panorama Mã Pì Lèng

Cả cộng đồng đang dậy sóng phản đối công trình Panorama Mã Pì Lèng (Hà Giang) vì vừa xấu xí vừa xây dựng trái phép thì hôm 8/10, Hiếu Orion – một hot Facebooker – cùng với 3 người bạn khác bỗng mặc trang phục kiểu “Đến Thượng đế cũng phải cười” rồi chạy xe máy lên Panorama để ủng hộ công trình này.

Mạng xã hội đang lan truyền clip và hình ảnh của một hot Facebooker (tạm dịch: người sử dụng mạng xã hội nổi tiếng) tên là Trần Chí Hiếu (Hiếu Orion) khi anh này cùng 3 người đàn ông tự lột trần bản thân (chỉ che bộ phận sinh dục), chạy xe phân khối lớn đến nghỉ chân ở tổ hợp nhà nghỉ, cà phê Panorama.

Trước đó, Hiếu Orion đã tự livestream clip này, nhưng rồi gỡ bỏ sau khi nhận được không ít lời chỉ trích vì “phản cảm”.

Thật thương cho biết bao dân cư mạng bị cưỡng bức thị giác vì cái “mâm thịt người” được bày ê hề khi vô tình lướt New Feed vào giờ cơm tối. Bảo là Ngọc Trinh hay Ngọc Quyên cởi đồ còn có người chê kẻ khen, Nam vương Tiến Đoàn có lần xiêm y hờ hững, đâu đó vẫn có người ngưỡng mộ vì đẹp. Chứ đây anh Hiếu và “cộng sự” cởi đồ thì dư luận chỉ thấy… ngấy (!!)

Sau khi “nuốt” không trôi cái màn khoe thân kém duyên đó, người ta đặt câu hỏi: Động cơ của các anh là gì?

Thì đây, ngay mở đầu đoạn clip, Hiếu nói: “Chúng tôi đang ở Mã Pì Lèng, ở cái nơi mà có một ngôi nhà rất đẹp Panorama mà bà con đang lên án.”

Giới thiệu đây là “đoàn xe đi vì môi trường”, Hiếu Orion cho biết: "Panorama là nơi chúng tôi sẽ nghỉ chân đêm nay, chưa biết đúng sai thế nào nhưng đây sẽ nơi chúng tôi trải nghiệm và với chúng tôi sẽ rất là thú vị".

Như vậy là động cơ đã rõ: Ủng hộ tổ hợp nhà nghỉ, cà phê Panorama – một công trình đang bị báo chí và cộng đồng lên án vì nó như “nhát chém” vào đỉnh đèo Mã Pì Lèng của Hà Giang, một trong tứ đại đỉnh đèo nổi tiếng Việt Nam (cùng với đèo Pha Đin ở Lai Châu, đèo Ô Quy Hồ - Lào Cai và đèo Khau Phạ của Yên Bái).

Anh Hiếu ạ, không khó để chúng tôi nhận ra rằng anh – một bậc thầy về Viral Marketing, người quá dày dạn kinh nghiệm giật dây truyền thông – đang sử dụng sức ảnh hưởng của một KOL mạng xã hội (người có sức ảnh hưởng trong xã hội) cố đánh lạc hướng dư luận về công trình sai phạm này.

Mặc dù theo báo cáo, điểm dừng chân Panorama nằm ngoài ranh giới đồ án quy hoạch công viên địa chất toàn cầu cao nguyên đá Đồng Văn tỉnh Hà Giang. Tuy nhiên, nó phô trương và phá vỡ cảnh quan của khu vực.

Những ai đã đến Hà Giang, đã yêu cái chênh vênh hùng vĩ của đèo Mã Pì Lèng, đã xốn xang khi đứng trước sông Nho Quế mảnh mai tựa dải lụa xanh vắt ngang lưng trời, thì sẽ cảm thấy “ấm ức” như thế nào khi phải nhìn Panorama như con cá sấu gớm ghiếc bò trườn trên Mã Pì Lèng và chuẩn bị lao xuống dòng Nho Quế.

Xây Panorama trên Mã Pì Lèng thật chẳng khác nào vặn nước lã vào bát canh cá nóng hổi. Chưa kể rằng còn xây trái phép.

Theo báo cáo của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hà Giang thì công trình Panorama thiếu Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Dự án đầu tư chưa được cấp Giấy chứng nhận đầu tư. Công trình chưa được cấp phép xây dựng.

Đành rằng ủng hộ hay phản đối là quyền của mỗi người, nhưng ủng hộ một công trình sai phép là anh sai rồi. Không ai hiểu biết mà lại đi cổ súy hành vi coi thường pháp luật như anh Hiếu.

Trước các anh, một vài KOLs đã sử dụng thứ “truyền thông tồng ngồng” để đánh bóng tên tuổi, quảng bá sản phẩm hay đánh lạc hướng dư luận về một vấn đề gì đó. Xem ra, trong muôn vàn phương cách xử lý khủng hoảng truyền thông thì có vẻ việc lột trần bản thân là dễ làm hơn cả. Nhưng, kinh nghiệm nhãn tiền cho thấy, nhiều người đã “kiếm củi ba năm thiêu một giờ” chỉ vì mạo hiểm với phương cách này.

Không biết động cơ thật sự của anh là gì khi bỗng dưng “lội ngược dòng” dư luận để ủng hộ Panorama trong “tâm bão” chỉ trích của dư luận. Nhưng nếu anh định xử lý khủng hoảng truyền thông cho nó thì anh đã chọn cách “đem xăng đi dập lửa” mất rồi.

Hài hước hơn, khi báo chí liên lạc với bà Vũ Ngọc Ánh, chủ nhân của tổ hợp Panorama Mã Pì Lèng thì bà Ánh bày tỏ quan điểm: "Với hành động đó của Hiếu Orion, tôi không ủng hộ. Bạn đó có thể nói ủng hộ hay không ủng hộ Panorama nhưng bằng cách đó tôi thấy không chấp nhận được. Nếu ngày hôm qua tôi có mặt ở Panorama, tôi cũng sẽ không cho đoàn khách này vào nghỉ".

Không rõ có phải có hiểu lầm gì hay không, nhưng nếu lời phát biểu của bà Ánh là trung thực thì đây chắc là cú thất bại lớn nhất về truyền thông của một hot Facebooker như Hiếu Orion.

Thôi thì anh Hiếu ạ:

Thích phanh trần cứ phanh trần

(nhưng) Truyền thông phản cảm (thì), muôn phần… tơ hơ (!!)

*Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả