Vì chuyện quà Tết, tôi bị chồng khinh bỉ, coi mình là kẻ kẹt xỉn

Với chồng tôi, cả năm có một cái Tết, cứ mua sắm, quà cáp hoành tráng vào. Nhưng anh đâu nghĩ, sau cái Tết, hai vợ chồng lấy đâu ra tiền mà trang trải cuộc sống.

Tôi và chồng cùng quê, mới lấy nhau hồi tháng 9 vừa rồi, vì thế Tết này là Tết đầu tiên chúng tôi làm dâu, rể.

Chúng tôi làm việc trên thành phố, chưa có nhà cửa đàng hoàng, hai vợ chồng vẫn đi ở trọ. Trước đây, khi chưa lấy chồng, tôi ăn tiêu cũng dư dả, hàng tháng còn có một khoản biếu bố mẹ đẻ, một khoản tiết kiệm. Nhưng cả năm nay, để chuẩn bị cho cưới xin tôi đã “nướng” sạch tiền lương hàng tháng cùng với khoản tiết kiệm của mình vào hỉ sự rồi.

Lại nói về đức ông chồng của tôi, anh lương cũng bình bình thôi nhưng lại được cái bệnh sĩ diện hão. Tháng đi ăn nhậu cùng với bạn bè 2, 3 bữa là đi tong tháng lương. Ngoài việc đưa cho tôi được 3 triệu để đi chợ thì anh chẳng phụ thêm cho tôi khoản nào.

Trong khi đó, về sống với nhau trăm thứ phải chi nào mua sắm cho nhà cửa, đối nội, đối ngoại, cỗ bàn… cái gì cũng đến tay.

Chẳng thể cứ để chồng như vậy mà không lo toan gì cho gia đình, tôi nói chuyện với anh về việc chi tiêu đợt Tết này. Tôi bảo anh Tết này biếu bố mẹ hai bên 5 triệu đồng cộng thêm mỗi bên một giỏ quà 1 triệu nữa. Ngoài ra còn chuẩn bị tiền mừng tuổi bố mẹ, ông bà, các em, các cháu… sơ sơ cũng mất tầm 5 củ nữa.

Thế nhưng, anh nhất định không nghe, bảo năm đầu tiên về làm dâu, tôi phải đưa cho bố mẹ chồng 10 triệu vì ngoài tiền biếu còn thêm tiền ăn Tết cùng bố mẹ.

Chưa dừng lại ở đó, chồng còn bảo Tết này chuẩn bị 8 gói quà để đi biếu cô dì chú bác bên nhà chồng. Mỗi gói tầm 500 ngàn nữa, vị chi đi cũng hết thêm 4 triệu đồng, tổng sơ sơ đã hết 26 triệu đồng.

Tôi nói: "Em chỉ biếu quà Tết và mừng tuổi ông bà, bố mẹ; còn cô dì chú bác mình không có nghĩa vụ phải quà cáp, chỉ đến chúc Tết là được rồi".

Nhưng chồng tôi nhất định không nghe kêu: “Năm đầu về làm dâu, em phóng khoáng ra chút, làm gì mà phải dè xẻn, kẹt xỉn vậy. Cả năm mới có một cái Tết”.

Nhưng chồng đâu có hiểu, Tết nhất nhiều thứ phải lo, đụng đâu cũng tiền, trong khi thu nhập hai đứa chỉ tầm 30 triệu mỗi tháng. Đó là còn được nhận lương trước, sau khi ra Tết nếu tiêu hết lấy tiền đâu mà trang trải chi phí sinh hoạt.

Tết này, tôi cũng chẳng có tiền mà mua sắm cá nhân vậy mà chồng không hiểu cho lại còn ra vẻ khinh vợ, nước mắt tôi tự dưng trào ra vì tủi thân.

Nghĩ đến cảnh sắp Tết tới nơi mà tiền thì chưa thấy đâu còn hai vợ chồng mâu thuẫn với nhau về chuyện quà cáp. Nghĩ về Tết mà sao thấy mệt mỏi, tôi có tham khảo ý kiến bạn bè xem có cần mua quà cho cô dì chú bác không, ai cũng bảo rằng không cần, mua quà biếu bố mẹ hai bên thôi.

Vậy mà chồng cứ khăng khăng một mình một phách, tôi biết làm thế nào? Mọi người cho tôi ý kiến.

* Bạn đang quan tâm đến vấn đề nóng? Bạn muốn bày tỏ quan điểm riêng về mọi vấn đề trong xã hội? Hãy gửi quan điểm/câu chuyện của mình vào hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn để được bàn luận và chia sẻ cùng hàng triệu độc giả của báo Người Đưa Tin.

Chỉ vì chuyện mua sắm Tết mà vợ chồng tôi cãi nhau

Thứ 6, 10/01/2020 | 14:09
Với vợ tôi, cả năm có một cái Tết, cứ mua sắm, quà cáp hoành tráng vào. Tôi đi làm về tiền lương, tiền thưởng tôi đều đưa hết cho vợ chi tiêu mua sắm. Nhưng đưa bao nhiêu cũng không đủ với cô ây.

Thịt lợn đắt gấp đôi, 100 nghìn đi chợ, dâu đảm vẫn nấu được mâm cơm 4 món 5 người ăn

Thứ 6, 20/12/2019 | 09:16
Thịt lợn tăng thì giãn ăn thịt lợn ra, chuyển sang ăn thực phẩm khác. Có cái gì mà các bà nội trợ cứ “sốt xình xịch” lên vì giá thịt lợn thế nhỉ? Không dám nhận mình là phụ nữ đảm đang nhưng những ngày này, cầm 100 nghìn đồng đi chợ, tôi vẫn lo cho gia đình 5 người bữa ăn sung túc 4 món đàng hoàng.

Bị mẹ chồng nhiếc móc vì “món nợ” thách cưới 30 triệu đồng

Thứ 2, 23/12/2019 | 13:17
Ngày đầu tiên tôi về làm dâu câu đầu tiên tôi được nghe từ mẹ chồng không phải những lời quan tâm hỏi han mà là câu nói: “Hai vợ chồng mày nhanh lo làm ăn mà trả khoản nợ 30 triệu cho tao”.

Thưởng Tết 30.000 đồng và nước mắm: Cái Tết đã đói lại mặn

Chủ nhật, 29/12/2019 | 08:50
Thưởng Tết, hay chính xác hơn là thưởng cuối năm, luôn là tiết mục được mong chờ nhất đối với người lao động, cũng giống như trẻ em háo hức chờ đón phong bao lì xì.

Chồng rượu bia tiếp khách: Vợ đay nghiến chỉ phản tác dụng

Thứ 4, 01/01/2020 | 18:00
Đàn ông vốn không phải là kẻ ngang ngạnh, không biết nghe lời. Quan trọng, người phụ nữ nói có “lọt” tai hay không? Nhất là trong chuyện rượu chè tiếp khách.

Cơ hội ngàn vàng của các quán nhậu

Thứ 7, 04/01/2020 | 08:35
Khách uống vẫn cứ phải uống, về vẫn phải về. Xe sẵn đấy, khách cũng sẵn đấy, tăng phí lên một tí thì sợ gì không có người thuê? Cơ hội làm ăn sờ sờ trước mắt, bỏ qua thì tiếc đứt ruột.

Nghệ sĩ dùng chất gây nghiện: Xúc tác thăng hoa hay thiếu nền tảng giáo dục?

Thứ 5, 02/01/2020 | 09:17
Chất kích thích liệu có phải là đôi cánh để giúp nghệ sĩ thăng hoa hơn trong nghệ thuật?