Vì sao chuyên viên văn phòng UBND TP.HCM bị khởi tố, bắt giam?

Công Thư

Quá trình công tác tại UBND TP.HCM, ông Quách Duy đã truyền, đưa, đăng tải thông tin lên trang cá nhân trên facebook nhiều thông tin không đúng sự thật, gây ảnh hưởng đến uy tín cá nhân và tổ chức nơi ông công tác. Sau khi bị xử phạt, ông Duy tiếp tục có các bài viết không đúng sự thật nên bị khởi tố, bắt tạm giam.

Từ quyết định xử phạt hành chính

Ông Quách Duy (SN 1982, ngụ quận Tân Phú) từng công tác tại Văn phòng UBND TP.HCM với chức danh chuyên viên. Ngày 9/4/2019, ông Duy đã cung cấp, tuyên truyền, đưa thông tin “Cơ quan Cảnh sát điều tra bộ Công an tiến hành điều tra vụ giao "đất vàng" giá rẻ liên quan đến Phó chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến và cơ quan Cảnh sát điều tra bộ Công an đã tiếp nhận hồ sơ, điều tra làm rõ vụ thoái vốn gây thất thoát tài sản nhà nước trong việc giao đất, cho thuê đất trái phép khu đất vàng số 76 Tôn Thất Thuyết, quận 4, TP.HCM”.

Thông tin này đăng trong bài viết “Đốt củi” đăng trên facebook Duy Quách do ông Duy thiết lập, đăng ký sử dụng có nội dung "vu khống, xúc phạm danh dự, uy tín cá nhân khác".

Ngày 24/5/2019, Chánh Thanh tra sở Thông tin - Truyền thông (TT&TT) TP.HCM ký quyết định xử phạt ông Quách Duy 7,5 triệu đồng vì đăng thông tin thất thiệt lên mạng xã hội. Hành vi của ông này bị cho là vu khống, xúc phạm danh dự, uy tín của cá nhân khác quy định tại Điều 66 Nghị định 174/2013 của Chính phủ.

Ông Quách Duy bị hai cấp tòa xử thua kiện vì thông tin sai sự thật. Ảnh: Hải Duyên

Hành vi của ông Duy vi phạm quy định 102 năm 2017 của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm và quy định 47 năm 2011 của Ban Chấp hành trung ương về những điều đảng viên không được làm.

Ngày 2/8/2019, Ủy ban kiểm tra Đảng ủy khối Dân - Chính - Đảng TP.HCM thông báo thi hành kỷ luật khai trừ Đảng ông Quách Duy. Ủy ban kiểm tra Đảng ủy khối Dân - Chính - Đảng Thành phố đã họp kỳ họp thứ 28 và kết luận đảng viên Quách Duy thiếu tu dưỡng rèn luyện, suy thoái tư tưởng chính trị rất nghiêm trọng.

Dù đã được các tổ chức Đảng và cơ quan quản lý nhắc nhở, giáo dục nhiều lần nhưng ông Duy không tiếp thu và không chấp hành các ý kiến chỉ đạo, kết luận của Đảng ủy và chi bộ. Mặt khác, Duy còn đăng lên trang facebook cá nhân nhiều bài viết có nội dung thể hiện thái độ thách thức, xem thường tổ chức Đảng, tạo dư Iuận, gây tác động xấu đến uy tín của tổ chức Đảng.

Cho rằng quyết định xử phạt hành chính không đúng quy định pháp luật, ông Duy đã khởi kiện ra TAND TP.HCM và đề nghị tòa giải quyết 2 nội dung: Một là buộc sở TT&TT TP.HCM hủy Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 12/QĐ-XPVPHC đối với ông; hai là buộc Chánh thanh tra Sở này bồi thường cho ông số tiền 7,5 triệu đồng nếu ông phải đóng phạt trong thời gian chờ tòa án giải quyết.

Ngày 16/9/2019, TAND TP.HCM đưa vụ kiện của ông Quách Duy ra xét xử sơ thẩm. Ông Duy cho rằng, bài viết trên facebook được tổng hợp từ một số báo và các trang mạng xã hội. Chưa có cơ quan nào phát ngôn, kết luận nội dung trong bài viết của ông là sai sự thật. Việc sở TT&TT ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính là xâm hại đến lợi ích chính đáng của ông nên yêu cầu tòa hủy quyết định này đồng thời buộc bị đơn bồi thường 7,5 triệu đồng.

Đại diện sở TT&TT không đồng ý với yêu cầu của ông Duy, khẳng định việc ra quyết định xử phạt là đúng. Theo Sở, hành vi của ông Duy đã vi phạm quy định trong lĩnh vực công nghệ thông tin là “đăng tin không đúng sự thật”. Thời điểm ông Duy đăng không có việc cơ quan điều tra đang tiến hành điều tra vụ giao "đất vàng" giá rẻ liên quan đến Phó chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến...

Sau khi nghị án, HĐXX bác yêu cầu khởi kiện của Duy, xác định sở TT&TT làm đúng quy trình và thẩm quyền.

Sau phiên tòa, ông Duy kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm. Ngày 10/9/2020, TAND Cấp cao tại TP.HCM xử phúc thẩm theo đơn kháng cáo của ông Duy. Quá trình xét xử, HĐXX cấp tòa này nhận định tài liệu do ông Quách Duy cung cấp là bản sao. Đồng thời ông Duy không cung cấp được các tài liệu chứng minh bài viết của ông liên quan đến sai phạm của nguyên Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến là đúng sự thật. Từ đó, HĐXX quyết định bác kháng cáo, tuyên y án sơ thẩm, không chấp nhận yêu cầu khởi kiện về việc hủy quyết định xử phạt của Chánh thanh tra sở TT&TT đối với ông Duy.

...đến quyết định khởi tố bị can

Trong thời gian TAND các cấp đang giải quyết vụ kiện, ông Quách Duy lại có thêm nhiều bài viết đăng trên mạng xã hội facebook có nội dung không đúng sự thật, ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của các cá nhân, tổ chức. Nhận thấy hành vi của ông Duy có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự nên cơ quan CSĐT Công an quận Tân Phú, TP.HCM đã vào cuộc xác minh.

Ngày 18/9, cơ quan CSĐT Công an quận Tân Phú đã khởi tố, bắt tạm giam ông Quách Duy để điều tra hành vi lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân theo Điều 331 Bộ luật Hình sự 2015. Công an quận Tân Phú đã tiến hành khám xét nơi ở, làm việc của ông Quách Duy thu giữ được một số tài liệu liên quan.

Theo cơ quan điều tra, trên facebook cá nhân, ông này đã đăng các thông tin, bài viết tổng hợp từ mạng xã hội có nội dung không đúng bản chất vụ việc; nói xấu, bôi nhọ uy tín của lãnh đạo Đảng và Nhà nước. Việc này được cho là ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín, danh dự của một số cá nhân liên quan.

Dù bị xử phạt nhưng ông Duy vẫn đăng tải nhiều thông tin sai sự thật nên bị khởi tố, bắt tạm giam.

Quách Duy cũng bị cho là cố ý đưa lên mạng xã hội các bài viết dưới hình thức báo cáo, kiến nghị nhưng mang nội dung tố cáo gửi nhiều cấp, trong đó có mạng xã hội facebook - không phải là nơi có thẩm quyền giải quyết. Hành vi này tạo điều kiện cho nhiều người bình luận, nói xấu, xuyên tạc, làm hiểu sai lệch bản chất vụ việc, tạo cách nhìn và thái độ tiêu cực đối với sự Đảng và Nhà nước. Dù đã được cơ quan quản lý nhắc nhở, giáo dục nhiều lần nhưng ông Duy không chấp hành các ý kiến chỉ đạo.

Ngày 21/9, VKSND quận Tân Phú, TP.HCM đã phê chuẩn các quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam đối với ông Quách Duy của cơ quan điều tra Công an quận Tân Phú.

Ở một diễn biến khác có liên quan, ngày 11/7/2020, bộ Công an đã tống đạt quyết định khởi tố, thực hiện lệnh khám xét đối với ông Trần Vĩnh Tuyến (55 tuổi, Phó chủ tịch UBND TP.HCM) cùng 4 bị can là cán bộ thuộc UBND TP.HCM và các sở, ngành liên quan của Thành phố để điều tra về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí, quy định Điều 219 Bộ luật Hình sự năm 2015. Cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có quyết định về việc tạm đình chỉ công tác đối với ông Trần Vĩnh Tuyến trong thời hạn 90 ngày (tính từ ngày 11/7/2020) do đã được xác định có sai phạm về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí, xảy ra tại tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn (Sagri).

C.T