Vì sao mọi người đổ xô ăn vải và mận chua ngày giết sâu bọ 5/5?

Từ bao giờ lại có tục ăn vải, mận lúc vừa ngủ dậy vào ngày giết sâu bọ nhỉ? Ăn như vậy chưa biết có “giết” được con “sâu bọ” nào không, trước tiên là thấy đau dạ dày gần chết.

Năm nào cũng thế, cứ ngày giết sâu bọ 5/5 là người người nhà nhà lại thi nhau đi mua vải với mận. Mẹ mình giải thích là theo quan niệm của người xưa, ăn mận, vải, dưa hấu, bánh gio, rượu nếp... trong ngày này, đặc biệt là lúc mới ngủ dậy sẽ khiến sâu bọ, giun sán trong người chết hết.

Thế là cứ sáng ra, chưa cả mở mắt mẹ đã bắt anh em mình ăn mấy quả vải với mận chua loét.

Chẳng biết có con “sâu bọ” nào chết không chứ hai anh em mình dau dạ dày gần chết.

Sáng ra chưa ăn gì đã phải ăn đồ chua mình nghĩ ai cũng sẽ thấy xót ruột. Nhưng sao mọi người vẫn ăn nhỉ?