Vợ hốt hoảng khi thấy chồng ngâm mấy chum rượu tiếp khách ngày Tết

Kể từ ngày 1/1/2020, Việt Nam sẽ cấm triệt để hành vi đi xe ra đường (bao gồm cả ôtô, xe máy, xe đạp điện…) khi có nồng độ cồn trong người. Ấy thế mà, tôi lại thấy chồng mua về chum to, chum nhỏ ngâm rượu đãi khách ngày Tết.

Lấy chồng được 5 năm nhưng tôi chưa phải làm dâu ngày nào bởi vợ chồng tôi sống và làm việc ở TP. Hà Nội. Trong khi đó, quê của hai vợ chồng là một, nhà nội nhà ngoại cạnh nhau, mỗi lần về quê là về cả nhà nội nhà ngoại luôn.

Chồng tôi là con trưởng. Chính vì vậy, cứ gần đến Tết dù công việc của tôi bận đến thế nào vẫn phải lo sắm sanh đồ ăn, thức uống và ti tỉ thứ nữa…

Nhưng như thế đã là gì, sợ nhất là 3 ngày Tết, tôi bắt đầu lục đục từ chiều 30 Tết nào gói bánh chưng, thịt gà cúng giao thừa, gói nem… và thêm đủ thứ việc không tên. Đến sáng sớm mồng Một là phải có 3 mâm cỗ cúng. Tới 9, 10h sáng, cô dì, chú bác, các em đông đủ, quần áo xúng xính tới chúc Tết chỉ việc ngồi vào mâm thì tôi vẫn quần áo luộm thuộm, tay dầu tay mỡ.

Năm nào cũng như năm nào, thôi thì tôi cũng đã quen với cảnh làm dâu trưởng, học hai chữ “chấp nhận”. Nhưng nghĩ vẫn tủi, trong khi các mọi người thảnh thơi đi chúc Tết thì hai vợ chồng ở nhà “trực chiến” đợi khách tới chúc Tết. Cứ lượt khách này đi, lượt khách này đến và trà bánh cũng mang ra mang vào. Đặc biệt, bia rượu hết lon này đến chén kia đến mức chồng tôi nồng nặc mùi rượu, chân nam đá chân xiêu cả mấy ngày Tết.

Năm nay, chồng tôi tuyên bố ngâm 3 chum rượu táo mèo, nếp cẩm, mơ để tiếp khách. Tôi “ngã ngửa” trước tuyên bố của chồng vì đã sợ lắm cảnh ai đến cũng lôi chén rượu ra tiếp, cụng với nhau vài chén.

Nếu như đã có chén rượu chén trà, chồng tôi ở nhà nằm nghỉ ngơi thì tôi cũng chẳng kêu ca làm gì đâu. Đằng này, chồng tôi lại lôi xe máy đi chúc Tết riêng từng nhà nữa. Đến mỗi nhà lại làm thêm chén rượu hoặc hớp bia mà ngày Tết mà không thể từ chối được.

Mà kể từ ngày 1/1/2020, nhà nước sẽ cấm triệt để hành vi đi xe ra đường (bao gồm cả ôtô, xe máy, xe đạp điện…) khi có nồng độ cồn trong người. Nói với chồng vậy mà ông ấy cứ gạt phăng đi kêu Tết nhất phải có chén rượu, chén trà; từ lâu tục lệ làng mình đã vậy rồi.

Nhẽ ra ngày Tết được đi chơi, được xả hơi thì đây tôi lại lo ngay ngáy sợ chồng đi đường lái xe không an toàn, sợ chồng uống nhiều về lại nôn thốc nôn tháo, gở mồm lại trúng gió thì khổ.

Thấy chồng tuyên bố vậy, tôi thủ thỉ bảo chồng năm nay ở lại Hà Nội đón Tết được không? Đằng nào, vợ chồng lấy nhau mấy năm chưa có năm nào đón Tết ở nhà riêng của mình. Rồi mồng Hai, cả gia đình về chúc Tết ông bà nội, ngoại, họ hàng.

Thế nhưng, chồng tôi kêu tôi ích kỷ, chỉ biết nghĩ cho mình, sao không nghĩ ông bà ở quê lủi thủi một mình, chờ con cháu, buồn biết bao.

Vợ chồng vẫn về thăm ông bà chứ Tết có không về đâu mà chồng tôi nói vậy. Ừ, đúng là về muộn mấy hôm thì ông bà cũng sẽ mong nhưng như thế ông bà càng quý chứ sao, “xa thơm gần thối” mà.

Chứ năm nay mà lại lặp lại như mọi năm, cứ nghĩ đến các hoạt động ngày Tết tôi đã thấy chân tay rã rời rồi không biết phải làm sao để chồng xoay chuyển ý đây. Mọi người cho tôi lời khuyên.

* Bạn đang quan tâm đến vấn đề nóng? Bạn muốn bày tỏ quan điểm riêng về mọi vấn đề trong xã hội? Hãy gửi quan điểm/câu chuyện của mình vào hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn để được bàn luận và chia sẻ cùng hàng triệu độc giả của báo Người Đưa Tin.

Vụ truy sát 6 người thương vong tại Thái Nguyên: Phải coi "ngáo đá" là thành phần nguy hiểm của xã hội

Thứ 5, 26/12/2019 | 14:31
Vụ người đàn ông "ngáo đá" truy sát 6 người thương vong ở Thái Nguyên một lần nữa là hồi chuông cảnh tỉnh xã hội, rằng kẻ "ngáo đá" phải được coi là thành phần nguy hiểm của xã hội, cần cách ly.

Cô giáo của con liên tục vẽ ra khoản thu, tôi phải làm sao?

Thứ 5, 26/12/2019 | 08:26
Cô giáo tự ý đăng ký cho cả lớp những thứ không bắt buộc ở trường, phụ huynh chúng tôi è cổ nộp tiền mà không được lựa chọn. Ngoài tiền học, hầu như tháng nào cô cũng “vẽ” ra một khoản nào đấy để thu tiền khiến ai nấy đều bức xúc.

Thưởng Tết bằng dầu gội, dùng không hết, bán hay cho?

Thứ 4, 25/12/2019 | 11:21
Mang theo đống dầu gội ấy về quê thì vất vả quá nên buổi tối vợ chồng tôi tranh thủ bày bán bên lề đường với giá rẻ, mong bán được đồng nào hay đồng ấy, xem như một cách nhận tiền thưởng Tết.

Lương tháng 20 triệu, chồng chìa tay xin vợ 100.000 đồng tiền cà phê

Thứ 3, 17/12/2019 | 08:12
Tôi từng chứng kiến anh ấy chìa tay xin vợ 100 nghìn đồng đi cà phê với bạn mà bà vợ còn ráo hoảnh: “Làm gì mà hết 100 nghìn?”?!

Mẹ chồng nghe lời thầy bói, hôm cưới bắt tôi đi cửa sau, tôi phải làm sao?

Chủ nhật, 15/12/2019 | 07:30
Yêu nhau sâu đậm 4 năm trời, chuẩn bị đến ngày cưới xin thì mẹ chồng thông báo tôi phải vào nhà chồng bằng cửa sau, không được đường đường chính chính vào bằng cửa trước.

Dâu mới hốt hoảng vì nhà chồng chấm chung bát nước mắm

Thứ 6, 13/12/2019 | 10:32
Tôi là “dâu tây” đi du học nhiều năm mới về nước chuẩn bị lấy chồng. Bữa cơm ngày ra mắt nhà chồng tương lai, tôi hốt hoảng khi thấy cả nhà chồng chấm chung bát nước mắm choe choét đậu luộc lấm tấm, váng mỡ nổi lên… Chuyện tưởng nhỏ nhưng khiến tôi khá băn khoăn.

Con ốm nhập viện, vợ không nói gì chỉ chụp ảnh đăng Facebook than vãn

Thứ 5, 12/12/2019 | 08:30
Việc vợ sử dụng mạng xã hội như thế nào tôi không can thiệp. Nhưng con ốm nhập viện, vợ vẫn chỉ chăm chăm đăng Facebook than vãn thì tôi không chấp nhận được.