Vụ Giám đốc bệnh viện quận Gò Vấp thu gom khẩu trang, vì sao không khởi tố vụ án hình sự?

HÀ NHÂN

VKSND quận Gò Vấp đã phê chuẩn quyết định không khởi tố vụ án hình sự liên quan đến việc thu gom khẩu trang của nguyên Giám đốc bệnh viện quận Gò Vấp Phạm Hữu Quốc.

Hành vi bất chính của người đứng đầu bệnh viện

VKSND quận Gò Vấp đã phê chuẩn quyết định không khởi tố vụ án hình sự số 78/QĐ ngày 17/6 của cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an quận Gò Vấp theo khoản 2 Điều 157 Bộ luật Hình sự, liên quan đến hành vi của ông Phạm Hữu Quốc, nguyên Giám đốc bệnh viện quận Gò Vấp.

Theo VKSND quận Gò Vấp, quyết định không khởi tố vụ án hình sự là có căn cứ, đúng quy định của pháp luật. Hành vi của ông Phạm Hữu Quốc và những người liên quan “tuy không cấu thành tội phạm nhưng cần xử lý hành chính nghiêm khắc, đề nghị Công an quận Gò Vấp tiến hành xử lý hành chính theo thẩm quyền”.

Vụ việc xảy ra vào tháng 2/2020 khi dịch covid-19 diễn biến phức tạp, ông Phạm Hữu Quốc có thỏa thuận mua khẩu trang y tế cho ông Mã Thanh (SN 1977, ngụ quận 11, TP.HCM) và 1 người bạn của ông Thanh tên là Visal (quốc tịch Campuchia).

Ông Mã Thanh khai báo, ông Quốc báo giá là 220.000 đồng/hộp (tương đương 11 triệu đồng/thùng) nhưng ông Quốc phủ nhận, khẳng định không báo giá.

Tuy nhiên, hai bên vẫn đạt được thỏa thuận và ông Quốc đã nhận từ ông Mã Thanh tiền cọc mua hàng là 50.000 USD tại bệnh viện quận Gò Vấp. Sau đó, ông Quốc yêu cầu ông Thanh ứng thêm 4,3 tỷ đồng tiền mua khẩu trang.

Thông tin tố cáo Giám đốc bệnh viện quận Gò Vấp Phạm Hữu Quốc có hành vi đầu cơ, thu gom khẩu trang để trục lợi lan truyền trên mạng xã hội vào tháng 2/2020.

Trong 2 ngày 18 và 19/2, ông Quốc và ông Trần Hữu Thái (quyền Trưởng khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn, bệnh viện quận Gò Vấp) đã tìm mua được 202 thùng khẩu trang y tế với giá 4,6 tỷ đồng.

Cụ thể, ông Quốc liên hệ công ty Hoàng Thiên Kim do Vũ Thị Hoàng Ly (SN 1990) làm Giám đốc để mua 147 thùng khẩu trang, sau đó mua thêm 30 thùng khác của 1 người quen trên mạng Zalo.

Ngoài ra, ông Quốc còn nhờ ông Thái mua 25 thùng khẩu trang và được chia hoa hồng 25 triệu đồng. Sau khi thu gom 202 thùng khẩu trang, ông Quốc đã điều động 3 xe cứu thương của Bệnh viện chở số hàng này đi giao cho ông Mã Thanh.

Sau khi giao nhận hàng, ông Quốc yêu cầu ông Mã Thanh chuyển thêm tiền mua khẩu trang vì số tiền tạm ứng là 5,4 tỷ đồng không đủ. Thế nhưng, ông Thanh không đồng ý vì cho rằng ông Quốc bán khẩu trang với giá "cắt cổ", từ đó 2 người xảy ra mâu thuẫn.

Ông Quốc nói rằng, nếu không đồng ý đưa thêm tiền thì trả lại số khẩu trang đã giao. Ông Mã Thanh không đồng ý trả lại khẩu trang mà yêu cầu ông Quốc phải trả lại số tiền tạm ứng còn dư.

Kết quả điều tra thể hiện, tổng số tiền khẩu trang là hơn 2,5 tỷ đồng. Trong khi số tiền tạm ứng là hơn 5,4 tỷ đồng. Sau đó, ông Quốc và ông Thái đã chuyển lại cho ông Thanh 1 tỷ đồng và vợ chồng ông Visal 1,5 tỷ đồng.

Gây bức xúc trong dư luận

Ngày 27/2, UBND quận Gò Vấp tiếp nhận thông tin phản ánh trên báo chí và mạng xã hội về việc Giám đốc bệnh viện quận Gò Vấp thu gom, bán khẩu trang y tế ra nước ngoài để thu lợi.

Từ đó, Chủ tịch UBND quận Gò Vấp đã giao Thanh tra quận xác minh vụ việc. Sau khi làm việc với ông Phạm Hữu Quốc, Thanh tra đã chuyển hồ sơ đến Cơ quan điều tra Công an quận Gò Vấp.

Đến ngày 27/4, Công an quận Gò Vấp thông báo không khởi tố hình sự vụ án. Còn theo nhận định của VKSND quận Gò Vấp, ông Phạm Hữu Quốc có hành vi thu gom khẩu trang y tế trong thời điểm mặt hàng này đang khan hiếm do dịch covid-19.

Hành vi của ông Quốc có dấu hiệu của tội “Đầu cơ” quy định tại Điều 226 Bộ luật Hình sự. Tuy nhiên, mặt hàng khẩu trang y tế không nằm trong danh mục hàng hóa bình ổn giá nên chưa đủ yếu tố cấu thành tội phạm.

Đối với lời khai của ông Quốc về việc mua khẩu trang y tế là mua giúp cho người đàn ông có tên Visal để mang về Campuchia, kết quả điều tra không xác định được rằng, số khẩu trang mà ông Quốc thu gom có được giao cho ông Visal hay không.

Đồng thời, cũng không có bằng chứng về việc số khẩu trang này có được mang qua biên giới hay không, nên chưa đủ căn cứ xác định có hành vi buôn lậu.

Vị trí Giám đốc bệnh viện quận Gò Vấp vẫn đang bỏ trống từ khi ông Phạm Hữu Quốc bị cách chức.

Liên quan đến vụ việc này, ngày 20/4, ban Thường vụ Quận ủy Gò Vấp đã ban hành Quyết định cách chức chi ủy viên chi bộ bệnh viện quận Gò Vấp đối với ông Phạm Hữu Quốc.

Ngày 2/6, UBND quận Gò Vấp đã công bố quyết định kỷ luật cách chức đối với ông Phạm Hữu Quốc, Giám đốc bệnh viện quận Gò Vấp.

Theo kết quả làm việc và báo cáo của Ủy ban Kiểm tra Quận ủy Gò Vấp, ông Phạm Hữu Quốc - Bí thư chi bộ, Giám đốc bệnh viện quận Gò Vấp - đã có hành vi mua, bán số lượng lớn khẩu trang y tế khi xảy ra dịch bệnh covid-19, vi phạm chỉ thị số 06 của Thủ tướng Chính phủ.

Ông Quốc còn có hành vi giao dịch tại trụ sở làm việc và sử dụng phương tiện thực thi công vụ vào việc riêng, vi phạm chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước.

Ngoài ra, việc làm của ông Quốc cũng vi phạm quy định số 47 của Ban Chấp hành Trung ương quy định về những điều đảng viên không được làm và nghĩa vụ của viên chức quy định tại khoản 1 Điều 16 luật Viên chức.

Lãnh đạo UBND quận Gò Vấp đánh giá, hành vi của ông Quốc đã tạo dư luận xấu, bức xúc trong đội ngũ cán bộ, đảng viên và nhân dân, làm mất uy tín của bản thân, ảnh hưởng đến uy tín của bệnh viện quận Gò Vấp, gây hậu quả nghiêm trọng.

H.N