Vụ tông xe ô tô “giải cứu” bạn bị khống chế trên đường: Hành vi vô pháp sẽ bị trừng trị thích đáng

HOÀNG VIỆT

Các đối tượng khống chế, bắt giữ người trái pháp luật đưa lên xe. Nạn nhân được người bạn đi cùng giải cứu nên thoát thân nhưng tài sản bị các đối tượng này đập phá, hư hỏng.

Bắt giữ người giữa ban ngày

Ngày 30/9, Công an quận Gò Vấp, TP.HCM đang tạm giữ các đối tượng, gồm: Nguyễn Hoài Phong (còn gọi “Phong Quyền”), SN 1986, ngụ huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang, tạm trú quận Gò Vấp, Nguyễn Trọng Nhân; SN 1991, ngụ quận Gò Vấp; Nguyễn Văn Hoàng, SN 1986, thường trú tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, ngụ quận Gò Vấp để điều tra hành vi bắt giữ người trái pháp luật và hủy hoại tài sản.

Trước đó, vào 10h ngày 23/9, anh Nguyễn Thành L., SN 1991, ngụ phường 7, quận Gò Vấp đang ngồi uống cà phê cùng anh Võ Văn D., SN 1988, quê Lâm Đồng tại quán cà phê Family Cofee thuộc khu dân cư Cityland, phường 10, quận Gò Vấp. Lúc này, 1 người đàn ông tiến lại bàn anh L., tự xưng tên Phong “Quyền” gọi anh qua bàn khác nói chuyện. Nội dung cuộc nói chuyện liên quan đến việc anh L. đang nợ tiền của người tên Trung (chưa rõ lai lịch), bạn Phong “Quyền”.

Hai bên nói qua nói lại nên xảy ra mâu thuẫn dẫn đến đánh nhau. Cùng lúc, nhóm người đi cùng Phong “Quyền” xông vào khống chế anh L. đưa lên ô tô BKS: 66A-100.12 đậu gần đó. Anh L. vật lộn, giằng co chống cự nên may mắn thoát được. Cùng lúc, anh D. điều khiển ô tô bán tải Ford Ranger BKS: 49A-291.70 đến tông vào cửa xe các đối tượng để cứu anh L. lên xe chạy đi.

Nhóm người của Phong “Quyền” bao vây xe anh D., dùng ghế gỗ, đồ vật khác đập vỡ kính cửa xe trước. Sau đó, nhóm này tiếp tục lấy xe máy đuổi theo ô tô, ném gạch, đá vào xe làm vỡ kính. Vào cuộc điều tra, truy xét, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Gò Vấp đã bắt giữ các đối tượng trên.

Các đối tượng bị bắt giữ.

Đối diện mức hình phạt cao

Liên quan đến hành vi của nhóm đối tượng trên, luật sư Trần Đình Dũng, đoàn Luật sư TP.HCM nhận định. Hành vi các đối tượng coa dấu hiệu phạm vào tội Bắt giữ người trái pháp luật và tội Hủy hoại tài sản, cố ý làm hư hỏng tài sản. Qua tình tiết vụ việc cho thấy, các đối tượng này có hành vi khống chế người khác. Việc khống chế này được thực hiện bằng vũ lực, ôm, trói, khóa tay. Nếu không được giải cứu, nạn nhân sẽ bị dẫn đến nơi nào đó để thực hiện theo ý đồ của các đối tượng. Hành vi trên được thực hiện có tổ chức, có tính chất manh động, côn đồ, giữa ban ngày, coi thường pháp luật.

Theo đó, hành vi các đối tượng có thể sẽ bị xử lý tội Bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luât được quy định tại Điều 157 BLHS năm 2015. Các đối tượng này phạm tội có tổ chức, đối với 2 người trở lên thì phạt tù từ 2 năm đến 7 năm. Ngoài ra, căn cứ vào kết quả điều tra, nếu việc bắt, giữ người trái pháp luật có dùng vũ lực dẫn đến gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khoẻ cho bị hại, các đối tượng này còn phải chịu trách nhiệm hình sự về tội Cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ người khác.

Về tội Hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản, Điều 178 Bộ luật Hình sự năm 2015 quy định: Người nào hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác trị giá từ 500 triệu đồng trở lên, thì bị phạt tù từ 10 năm đến 20 năm. Ngoài ra, hành vi này có tổ chức nên có thể bị phạt tù từ 2 năm đến 7 năm.

Quán cà phê khu Cityland.

Hành vi của các đối tượng đã gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội, an toàn công cộng, làm náo động một địa bàn nhất định, gây xáo trộn cuộc sống bình thường, gây tâm lý hoang mang, lo lắng trong nhân dân.

Căn cứ kết quả giám định tài sản hư hỏng (ở đây là xe ô tô), ngoài việc phải bồi thường thiệt hại cho bị hại về mặt dân sự, các đối tượng trên còn có thể bị xử lý hình sự với tình tiết tăng nặng tùymức độ thiệt hại tài sản.

HV.