Xung đột Israel-Hamas: 16 con tin được trả tự do trong ngày đình chiến thứ sáu

Xung đột Israel-Hamas: 16 con tin được trả tự do trong ngày đình chiến thứ sáu

Thứ 5, 30/11/2023 | 16:52
0
Trong ngày thứ Tư, 16 người bị bắt giữ làm con tin và đưa tới Gaza đã được trả tự do trong ngày thứ sáu của thỏa thuận đình chiến giữa Israel và tổ chức Hamas.

Tương tự như những ngày vừa rồi của thỏa thuận đình chiến, các con tin đã được đón bởi Hiệp hội Chữ Thập Đỏ Quốc tế (ICRC) và được đưa về Israel.

Majed Al-Ansari, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Qatar trong một tuyên bố đã cho biết theo các điều khoản trong thỏa thuận do Qatar làm trung gian, 30 người Palestine – bao gồm 16 trẻ em và 14 phụ nữ – đã được trả tự do trong ngày thứ Tư từ phía Israel.

Ông Ansari cho biết 2  người Nga và 4 người Thái Lan đã được trả tự do ngoài diện thỏa thuận. 10 người Israel được trả tự do có bao gồm 5 người có quốc tịch kép. Những người có quốc tịch kép bao gồm một trẻ em có quốc tịch kép Hà Lan, ba người có quốc tịch kép Đức và một người có quốc tịch kép Mỹ.

Những con tin được trả tự do nằm trong số 240 con tin mà các tay súng Hamas đã bắt giữ trong cuộc tấn công ngày 7 tháng 10 tại Israel. Các cuộc đánh bom của Israel tại Gaza nhằm đáp trả cuộc tấn công này đã khiến 15000 người Gaza thiệt mạng, theo thông tin từ cơ quan y tế tại đây.

Văn phòng Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu trước đó đã xác định hai người Nga-Israel được trả tự do trong ngày thứ Tư là Yelena Trupanov, 50 tuổi, và Irena Tati, 73 tuổi. Các hình ảnh từ cánh vũ trang của Hamas cho thấy những phụ nữ này được trao trả cho ICRC và được đưa khỏi Dải Gaza.

Đàm phán kéo dài đình chiến

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã có mặt tại Tel Aviv, lần thứ ba kể từ khi diễn ra cuộc tấn công ngày 7 tháng 10, và dự kiến sẽ gặp mặt các lãnh đạo Israel nhằm thảo luận về khả năng kéo dài cuộc đình chiến cũng như đẩy mạnh đưa hàng cứu trợ nhân đạo vào Gaza.

Hai quan chức Palestine trước Reuters đã cho biết có một số đàm phán đang được thực hiện xoay quanh khả năng kéo dài đình chiến trước khi lệnh đình chiến này hết hạn sau ngày thứ Năm, tuy nhiên hiện tại chưa có tiến triển nào đáng ghi nhận.

Channel 12 của Israel đã đưa tin về việc ông Netanyahu sẽ tổ chức họp an ninh trong tối thứ Tư theo giờ địa phương.

Osama Hamdan, một quan chức cấp cao của Hamas tại Lebanon, được trích lời bởi các cơ quan truyền thông hậu thuẫn Hamas, cho biết những nỗ lực kéo dài lệnh đình chiến “vẫn chưa đáng nói, và những đề xuất mà chúng tôi nhận được không đáng cân nhắc”.

Một quan chức Israel trước đó đã khẳng định sẽ không thể kéo dài đình chiến nếu như không có cam kết trả tự do cho tất cả phụ nữ và trẻ em bị bắt làm con tin. Quan chức này cho biết chính phủ Israel tin rằng các nhóm dân quân vẫn giữ một lượng con tin là phụ nữ và trẻ em đủ để kéo dài lệnh đình chiến thêm hai tới ba ngày.

Thế giới - Xung đột Israel-Hamas: 16 con tin được trả tự do trong ngày đình chiến thứ sáu

Ảnh: REUTERS/Alexander Ermochenko.

Một quan chức Palestine cho biết, những nhà đàm phán đang thảo luận về khả năng những nam giới người Israel có thể sẽ được trả tự do dựa trên điều khoản khác với những điều khoản trao đổi tù nhân với nội dung ba tù nhân người Palestine cho mỗi con tin là phụ nữ hoặc trẻ em người Israel.

Ông Ansari trong tuyên bố đã cho biết: “Qatar tiếp tục kỳ vọng các tiến triển đã đạt được trong những ngày gần đây có thể được duy trì, và các bên có thể đi tới một thỏa thuận kéo dài đình chiến nhân đạo”.

Xô xát tại Bờ Tây

Cùng lúc, trong một vụ xô xát tại thành phố Jenin thuộc Bờ Tây giữa các binh lính Israel và người Palestine, 2 nam giới và 2 tay súng đã thiệt mạng, theo thông tin từ cơ quan truyền thông Palestine WAFA.

Theo báo cáo này, một bé trai 8 tuổi, một nam thanh niên 15 tuổi và 2  chỉ huy dân quân cấp cao đã thiệt mạng trong vụ xô xát. Quân đội Israel đã khẳng định những người này đã ném thuốc nổ về phía các binh lính Israel, trước khi các binh lính bắn trả.

Cuộc trao đổi con tin đã bị bao trùm bởi một khẳng định chưa được xác minh từ phía Hamas, với nội dung cam đoan một gia đình các con tin người Israel bao gồm con tin nhỏ tuổi nhất, bé Kfir Bibas, đã thiệt mạng trong một vụ đánh bom của Israel.

Các quan chức Israel đã cho biết họ đang kiểm tra các báo cáo của Hamas về gia đình Bibas, một vấn đề nổi cộm tại Israel do gia đình các con tin này – bao gồm bé Kfir 10 tháng tuổi, anh trai Ariel 4 tuổi và mẹ Shiri – nằm trong số những con tin đáng quan tâm nhất.

Người nhà gia đình Bibas cho biết, họ đã nhận được thông tin về báo cáo của Hamas. Một tuyên bố từ Diễn đàn Gia đình của những con tin và người mất tích cho biết: “Chúng tôi đang chờ đợi thông tin mới được xác nhận và mong rằng báo cáo này sẽ được bác bỏ bởi các quan chức”.

Cho tới nay, các nhóm dân quân Gaza đã trả tự do cho hơn 70 phụ nữ và trẻ em người Israel theo thỏa thuận đình chiến đầu tiên. Những người nước ngoài khác, chủ yếu là các lao động người Thái Lan, cũng được trả tự do trong một thỏa thuận riêng biệt khác. Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Thái Lan Parnpree Bahiddha-Nukara đã bật khóc khi gặp những người Thái Lan được trả tự do tới Israel sau bảy tuần bị bắt giữ và ông đã cho biết ông kỳ vọng 13 con tin người Thái Lan còn lại sẽ sớm được trả tự do.

Israel đã giải phóng 180 tù nhân là phụ nữ và thanh niên.

Thỏa thuận đình chiến dài bốn ngày đã được kéo dài thêm 48 giờ trong ngày thứ Ba, và chính phủ Israel cho biết họ sẵn sàng kéo dài thỏa thuận này chừng nào Hamas còn đồng ý giải phóng ít nhất 10 con tin mỗi ngày. Tuy nhiên, khi số con tin là phụ nữ và trẻ em ngày càng giảm bớt, điều này đồng nghĩa với việc Hamas có thể sẽ đồng ý với các điều khoản yêu cầu trả tự do cho những nam giới người Israel lần đầu tiên.

Lệnh đình chiến này đã mang lại thời gian ổn định đầu tiên cho Gaza trong cuộc chiến, sau khi khu lãnh thổ với dân số 2.3 triệu người này đã gần như bị san bằng.

Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres trong thứ Tư đã khẳng định Dải Gaza đang chứng kiến “thảm họa nhân đạo mang tính lịch sử” và hối thúc thế giới không quay đầu khỏi cảnh tượng này.

Nguyễn Quang Minh (theo Reuters)

Video: Lời khai của nghi phạm đâm tử vong nam thanh niên do mâu thuẫn

Thứ 4, 29/11/2023 | 19:45
Khi đang lẩn trốn tại một nhà nghỉ ở Tp.Đà Nẵng, đối tượng Vinh đã bị lực lượng chức năng tỉnh Thừa Thiên-Huế phát hiện, bắt giữ.

Nghi phạm đâm thanh niên tử vong do mâu thuẫn ăn nhậu bị bắt giữ

Thứ 3, 28/11/2023 | 22:05
Nghi phạm Vinh đâm anh N. tử vong do mâu thuẫn lúc ăn nhậu đã bị lực lượng bắt giữ khi nghi phạm này đang lẩn trốn ở Đà Nẵng.

Nghệ An: Thêm một công nhân tử vong do mắc bệnh bụi phổi

Thứ 3, 28/11/2023 | 21:03
Đến thời điểm hiện tại, đã có 6 công nhân tử vong do mắc bệnh bụi phổi sau khi làm việc tại Công ty TNHH Châu Tiến.
Cùng chuyên mục

Gần 6 triệu lượt khách quốc tế đến Thái Lan trong 8 tuần đầu năm

Thứ 6, 01/03/2024 | 06:00
Theo số liệu Bộ trưởng Du lịch và Thể thao Thái Lan Sudawan Wangsupakijkosol công bố, Thái Lan đã đón gần 6 triệu lượt khách nước ngoài trong 8 tuần đầu năm 2024.

Những điểm mới trong Thông điệp Liên bang của Tổng thống Nga Putin

Thứ 5, 29/02/2024 | 21:20
Bài phát biểu thường niên lần thứ 19 của Tổng thống Nga Putin được truyền hình toàn quốc và thậm chí còn được chiếu ở một số rạp chiếu phim.

Xung đột với Ukraine, Nga thành nước bị trừng phạt nhiều nhất thế giới

Thứ 5, 29/02/2024 | 18:14
Đối mặt với gần 17.000 lệnh trừng phạt, kinh tế Nga vẫn không sụp đổ. Ngược lại, nhiều điều đã nổi lên từ những đòn giáng nặng nề của phương Tây.

Đồng minh của ông Putin lên tiếng: Binh lính Pháp tại Ukraine sẽ chịu thất bại như đội quân của Napoleon

Thứ 5, 29/02/2024 | 16:16
Những quan chức dưới quyền Tổng thống Nga Vladimir Putin trong ngày thứ Tư đã lên tiếng cảnh báo tới Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.

G7 vẫn tranh cãi vì kiếm tiền từ tài sản của Nga không dễ

Thứ 5, 29/02/2024 | 14:53
Với việc Nga đang chiếm thế thượng phong trên tiền tuyến và viện trợ từ Mỹ bị đình trệ, những động thái từng được coi là có rủi ro cao lại được đem ra bàn.
     
Nổi bật trong ngày

Lý do hoa phượng tím ở Mexico nở sớm bất thường

Thứ 5, 29/02/2024 | 06:15
Ở Mexico, hoa phượng tím thường bắt đầu nở vào cuối tháng 3, vào mùa xuân. Tuy nhiên, hiện nay, hoa bắt đầu nở vào tháng 1 hoặc tháng 2, khi lẽ ra vẫn là mùa đông.

G7 vẫn tranh cãi vì kiếm tiền từ tài sản của Nga không dễ

Thứ 5, 29/02/2024 | 14:53
Với việc Nga đang chiếm thế thượng phong trên tiền tuyến và viện trợ từ Mỹ bị đình trệ, những động thái từng được coi là có rủi ro cao lại được đem ra bàn.

Xung đột với Ukraine, Nga thành nước bị trừng phạt nhiều nhất thế giới

Thứ 5, 29/02/2024 | 18:14
Đối mặt với gần 17.000 lệnh trừng phạt, kinh tế Nga vẫn không sụp đổ. Ngược lại, nhiều điều đã nổi lên từ những đòn giáng nặng nề của phương Tây.

Hamas đánh cược vào đàm phán ngừng bắn tại Gaza, kêu gọi diễu hành tháng Ramadan

Thứ 5, 29/02/2024 | 12:52
Thứ Tư, Hamas đã kêu gọi người Palestine diễu hành về Nhà thờ Hồi giáo Al-Aqsa tại Jerusalem khi tháng Ramadan bắt đầu.

Tên lửa “bách phát bách trúng” của Nga khiến Ukraine chịu nhiều tổn thất ở Zaporozhie

Thứ 5, 29/02/2024 | 10:00
SF thông tin, trực thăng của Nga tiếp tục tấn công lực lượng Ukraine bằng tên lửa “bách phát bách trúng” Izdeliye 305.