Anh nông dân nhẹ nhàng bỏ túi 3 tỷ đồng nhờ trồng loại cây

Anh nông dân nhẹ nhàng bỏ túi 3 tỷ đồng nhờ trồng loại cây "ngọt như mì chính"

Thứ 3, 28/05/2024 | 07:30
0
Trồng loại rau quen thuộc lá xanh, to; thu hoạch đều đặn trong năm, một anh nông dân ở Hà Nội có doanh thu đạt khoảng 3 tỷ đồng/năm.

Nhận thấy rau ngót là loại rau quen thuộc với bà con nông dân và người tiêu dùng Việt nên anh Ngô Đức Mạnh ở huyện Mỹ Đức, Tp.Hà Nội đã đầu tư tiền bạc và công sức vào trang trại rau ngót.

Trang trại của nông dân Ngô Đức Mạnh được hình thành năm 2019, toàn bộ diện tích 6ha được anh thuê lại của bà con nông dân địa phương với mức phí 800 nghìn/sào/năm. Sau nhiều năm chăm chỉ làm giàu và không ngần ngại đầu tư. Trun bình cứ 40 ngày gia đình anh thu hoạch một lứa. Đặc biệt, sản lượng rau ngót trung bình từ 3-3,5 tạ/sao/năm. Doanh thu từ cánh đồng trồng rau ngót của anh Mạnh đạt mức thu ấn tượng khoảng 3 tỷ/năm.

Đời sống - Anh nông dân nhẹ nhàng bỏ túi 3 tỷ đồng nhờ trồng loại cây 'ngọt như mì chính'

Nông dân Ngô Đức Mạnh giới thiệu về trang trại rau ngót tiền tỷ của mình.

Hoạt động sản xuất rau ngót của trang trại được thực hiện theo tiêu chuẩn VietGAP. Theo đó, sản phẩm rau ngót của trang trại vừa được UBND huyện Mỹ Đức đánh giá phân hạng năm 2023, đạt đủ tiêu chí OCOP 3 sao.

Không chỉ làm giàu cho bản thân gia đình anh Ngô Đức Mạnh, chủ trang trại trồng rau ngót còn tạo công ăn việc làm ổn định cho từ 15 - 20 lao động địa phương, với thu nhập từ 5 - 8 triệu đồng/người/tháng.

Đời sống - Anh nông dân nhẹ nhàng bỏ túi 3 tỷ đồng nhờ trồng loại cây 'ngọt như mì chính' (Hình 2).

Sản phẩm rau ngót làm ra được đưa vào hệ thống siêu thị Winmart, các đơn vị cung cấp suất ăn công nghiệp, một số trường học bán trú.

Nhớ về những ngày khởi nghiệp với đồng ruộng, anh Mạnh chia sẻ với Công nghiệp và Tiêu dùng, kinh nghiệm chính là thực tế, trước khi thành lập trang trại rau ngót này, tôi đã từng xây dựng khoảng 4 mô hình sản xuất nông nghiệp ở nhiều nơi như Mỹ Đức, Hòa Bình, thắng có, thua có. Mới đầu làm trang trại, năm đầu tiên do không nghiên cứu kỹ thổ nhưỡng nên rau bị xoăn lá, đỏ ngọn, không bán được. Sau đó, chúng tôi đã rút kinh nghiệm, hoàn thiện các khâu sản xuất, áp dụng đúng các tiêu chuẩn VietGAP. Đến nay, hoạt động sản xuất ổn định, rau có chất lượng cao, đảm bảo cung ứng đủ ra thị trường và vào các đơn vị phân phối khó tính.

Nhận thấy nhu cầu của thị trường rau sạch mở rộng, năm 2023 anh tham gia OCOP. Cũng chính sản phẩm rau ngót của anh Ngô Đức Mạnh đã được Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm (OCOP) huyện Mỹ Đức đánh giá đạt đủ tiêu chí 3 sao.

Đời sống - Anh nông dân nhẹ nhàng bỏ túi 3 tỷ đồng nhờ trồng loại cây 'ngọt như mì chính' (Hình 3).

Trang trại bạt ngàn rau ngót của anh Ngô Đức Mạnh. Thông thường rau ngót được trồng và thu hoạch hai vụ một năm, từ tháng 2 đến tháng 4 và tháng 8 - 9.

Chia sẻ thêm về điều này, anh Ngô Đức Mạnh phấn khởi nói, để đạt OCOP 3 sao, chúng tôi đã được sự quan tâm, hướng dẫn của xã, huyện để hoàn thiện các tiêu chí. Quá trình này, giúp chúng tôi hoàn thiện hơn hoạt động sản xuất, đảm bảo nâng cao chất lượng, tem nhãn mác ra thị trường để tăng tính nhận diện cho sản phẩm. Tôi tin rằng, chứng nhận VietGAP, chứng nhận OCOP là những chứng thư quan trọng để chúng tôi tự tin đồng hành cung cấp sản phẩm với các đối tác và người tiêu dùng.

Một số lợi ích ăn rau ngót

Trong 100g rau ngót có chứa:

Nước: 91,4 g

Năng lượng: 245 kcal

Carb: 11 g

Chất béo: 1 g

Chất đạm: 4,8 g

Vitamin A: 10370 UI (6.9g)

Vitamin B: 0,1 mg (9% giá trị khuyến nghị hàng ngày)

Vitamin C: 239 mg (288% giá trị khuyến nghị hàng ngày)

Canxi: 204 mg (20% giá trị khuyến nghị hàng ngày)

Sắt: 3 mg (23% giá trị khuyến nghị hàng ngày)

Phốt pho: 98 mg (14% giá trị khuyến nghị hàng ngày)

Kali: 457 mg (10% giá trị khuyến nghị hàng ngày)

Natri: 25 mg (2% giá trị khuyến nghị hàng ngày)

Kẽm: 0,94 mg (10% giá trị khuyến nghị hàng ngày)

- Giảm cân: Cũng giống như các loại rau xanh khác, rau ngót cũng chứa hàm lượng các chất tự nhiên như flavonoid, chất xơ và nước có thể khiến bạn no lâu, do đó ngăn ngừa tình trạng ăn quá nhiều. Ngoài ra, ăn rau ngót cũng cho phép bạn kiểm soát cân nặng của mình, vì cứ 100 gam rau ngót thì chỉ có 1 gam chất béo.

- Tốt cho nội tiết tố: Trong lá rau ngót có chứa estrogen, hàm lượng estrogen này cung cấp một tác dụng nội tiết tố có thể kích hoạt sản xuất sữa mẹ dồi dào hơn, do đó nó rất có lợi cho các bà mẹ đang cho con bú.

- Bổ sung chất chống oxy hóa: So với một số loại rau khác, rau ngót được biết đến là có hàm lượng chất chống oxy hóa cao bao gồm polyphenol và các chất chống oxy hóa khác, có chức năng bảo vệ các tế bào cơ thế khỏi bị tổn thương và viêm do các gốc tự do gây ra.

- Rất tốt cho mắt: Rau ngót có chứa hàm lượng cao β-carotene-tiền chất của vitamin A nên rau ngót giúp ngăn ngừa các rối loạn về mắt và đặc biệt tốt cho sức khỏe của mắt.

- Nhanh hồi vết thương: Loại rau này chứa vitamin C có thể giúp hình thành collagen, đây là một loại protein quan trọng cần thiết cho các tế bào da để phục hồi vết thương. Bằng cách ăn rau ngót thường xuyên có thể giúp cho quá trình chữa lành da để thời gian phục hồi cần thiết nhanh hơn nhiều.

- Ngăn ngừa nhiễm trùng do vi khuẩn: Chiết xuất ethanolic có trong rau ngót có thể ngăn ngừa viêm phổi và nhiễm khuẩn huyết do nhiễm vi khuẩn klebisella pneumonia và staphylococcus auerus. Trên thực tế hai loại vi khuẩn này sống trong ruột và mũi của con người với số lượng vô hại. Nhưng trong một số điều kiện khi sự phát triển không được kiểm soát và gây nhiễm trùng, bạn có thể hỗ trợ điều trị bằng cách ăn rau ngót, theo Sức khỏe & Đời sống.

Rau ngót có nhiều tác dụng đối với sức khỏe, tuy nhiên trong một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng tiêu thụ quá nhiều thực phẩm có màu xanh đậm có thể gây tác dụng phụ như suy giảm chức năng phổi nghiêm trọng. Ngoài ra việc tiêu thụ quá nhiều rau ngót cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe như gây mất ngủ, cản trở quá trình hấp thu canxi, chán ăn,…Theo đó, bạn không nên ăn rau ngót hàng ngày, thay vào đó bạn chỉ nên ăn rau ngót với một lượng tối đa 50g/ngày và không ăn liên tục trong thời gian dài, bên cạnh đó, bạn nên ăn kết hợp nhiểu loại rau xanh khác nhau để có một chế độ ăn uống cân bằng.

Trúc Chi (t/h)

Anh nông dân học "lỏm" công nghệ trồng một loại cây thu gần nửa tỷ/năm

Chủ nhật, 26/05/2024 | 19:30
Sau 10 năm đi làm ở Hàn Quốc, anh Quang tích luỹ kiến thức, học lỏm công nghệ về quê mở trang trại trồng loài cây nhiều chất dinh dưỡng thu gần nửa tỷ/năm.

Anh nông dân bỏ túi 1 tỷ đồng nhờ nuôi con vật thích nước "hiền như đất"

Chủ nhật, 26/05/2024 | 07:30
Mát tay trong chăn nuôi, một nông dân 7X đều tay kiếm 1 tỷ đồng mỗi năm nhờ chăm chỉ miệt mài với con vật quen thuộc tại nhà.

Anh nông dân kiếm 500 triệu đồng nhờ nuôi con vật "mắn đẻ" trong "phòng lạnh"

Thứ 4, 22/05/2024 | 07:30
Khởi nghiệp nuôi gà theo phương pháp lạ trong "phòng lạnh", trang trại nhà anh nông dân này không có bóng dáng của các đàn ruồi, cũng chẳng đậm đặc mùi phân...

Anh nông dân bỏ túi 15 tỷ đồng nhờ tay ngang nuôi con vật "khổng lồ" quen thuộc

Thứ 2, 20/05/2024 | 07:30
Có công việc ổn định thu nhập cao nhưng anh Luyện Huy Doan vẫn muốn rẽ hướng làm nông dân. Không ngờ quyết định này đem lại doanh thu lớn cho anh lên đến 15 tỷ đồng.
Cùng tác giả

Ngắm căn nhà 52m2 đẹp lung linh của vợ chồng trẻ khiến ai nhìn cũng ngưỡng mộ

Thứ 5, 03/06/2021 | 07:00
Diện tích đất nhỏ hẹp nhưng cặp vợ chồng trẻ ở Đà Nẵng đã xây thành ngôi nhà đẹp như resort cao cấp khiến cộng đồng mạng xôn xao, thích thú.

Hà Nội đóng cửa các quán ăn đường phố, cà phê, trà đá vỉa hè từ 17h hôm nay

Thứ 2, 03/05/2021 | 14:42
Từ 17h hôm nay (3/5), Chủ tịch Hà Nội quyết định, tạm dừng hoạt động đối với các quán ăn, uống đường phố, trà đá vỉa hè, cà phê vỉa hè để phòng, chống Covid-19.

Ấm lòng cái cúi đầu cảm ơn giữa đường của cậu bé

Thứ 3, 20/04/2021 | 11:03
Hành động đẹp và nhân văn của cậu bé khi khoanh tay, cúi người cảm ơn tài xế ô tô nhường đường làm lay động trái tim của bao người.

Dự báo thời tiết: Bão số 10 sẽ suy yếu thành áp thấp nhiệt đới

Thứ 5, 05/11/2020 | 11:17
Dự báo trong 24 giờ tới, bão số 10 di chuyển theo hướng Tây Tây Nam và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới đi vào đất liền các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Phú Yên.

Bão số 9 mạnh nhất từ đầu năm, nhà cấp 4 có thể bị phá hủy

Thứ 3, 27/10/2020 | 17:38
Bão số 9 là cơn bão rất mạnh, dự kiến sẽ ảnh hưởng tới đất liền trong đêm 27/10 và rạng sáng 28/10. Dự báo khu vực chịu ảnh hưởng nặng nhất là miền Trung nước ta.
Cùng chuyên mục

Ăn 1 mớ rau này như "nhân sâm của người nghèo", đã rẻ bèo lại còn ngọt mát

Thứ 2, 17/06/2024 | 15:30
Có một loại rau quen thuộc ở nước ta bao gồm cả lá và hạt được sử dụng như "vị thuốc" trị nhiều bệnh, đặc biệt phòng ngừa ung thư...

Nói xấu về những kẻ nói xấu

Thứ 2, 17/06/2024 | 15:23
Dù phải ngoảnh cổ lại phía sau mỏi cổ phết nhưng biết làm sao khi những kẻ nói xấu chúng ta đều ở sau lưng chúng ta?

Lương y Nguyễn Thị Thái với bài thuốc chữa vô sinh, hiếm muộn

Thứ 2, 17/06/2024 | 15:22
Lương y Thái, người được mệnh danh là “Kho Thuốc Nam” của người Việt có biệt tài chữa vô sinh, hiếm muộn, mang đến niềm vui cho những gia đình mong con.

Tiêm đủ các mũi vắc-xin, vì sao vẫn mắc viêm não Nhật Bản? 

Thứ 2, 17/06/2024 | 14:59
Để phòng ngừa viêm não Nhật Bản, việc tiêm vắc-xin là biện pháp quan trọng và hiệu quả nhất. Tuy nhiên, có một thực tế đáng lo ngại là dù đã tiêm đủ các mũi vắc-xin, một số người vẫn mắc bệnh.
     
Nổi bật trong ngày

Khoảnh khắc đáng sợ nhóm thợ lặn bị cá mập tấn công, cướp đi con mồi

Chủ nhật, 16/06/2024 | 06:00
Một chuyến lặn tưởng chừng bình thường đã biến thành trải nghiệm kinh hoàng cho một nhóm thợ lặn khi họ bị cá mập tấn công và cướp đi con mồi ngoài khơi Florida.

Con cá 32kg được trả 97 triệu đồng, ngư dân liền đồng ý bán

Chủ nhật, 16/06/2024 | 10:06
Bắt được con cá nặng 32kg, nhóm ngư dân liền bán nó cho một công ty dược phẩm với giá 97 triệu đồng.

Ăn 1 mớ rau này như "nhân sâm của người nghèo", đã rẻ bèo lại còn ngọt mát

Thứ 2, 17/06/2024 | 15:30
Có một loại rau quen thuộc ở nước ta bao gồm cả lá và hạt được sử dụng như "vị thuốc" trị nhiều bệnh, đặc biệt phòng ngừa ung thư...

Chị nông dân lãi 5 tỷ đồng/năm nhờ trồng cây dại "ngọt như mì chính"

Thứ 2, 17/06/2024 | 07:30
Vỏn vẹn khởi nghiệp với số vốn chỉ 1,2 triệu đồng đến chị Nguyễn Phương Bắc sinh năm 1983 đã đều tay thu 5 tỷ đồng/năm nhờ "mát tay" trồng cây và chăn nuôi.

Nói xấu về những kẻ nói xấu

Thứ 2, 17/06/2024 | 15:23
Dù phải ngoảnh cổ lại phía sau mỏi cổ phết nhưng biết làm sao khi những kẻ nói xấu chúng ta đều ở sau lưng chúng ta?