Bác sĩ Lê Trọng Dân: Tâm huyết với công việc phục vụ cộng đồng

Thứ 2, 20/05/2024 | 08:54
0
Nhiều năm làm việc tại Bệnh viện Nhân Dân 115 và Bệnh viện An Sinh, bác sĩ nha khoa Lê Trọng Dân hiện đang là Giám đốc Nha khoa Thẩm mỹ Á - Âu, vẫn một tình yêu, niềm mong mỏi được cống hiến, phục vụ cộng đồng.

Ý nghĩa từ những điều bình dị

Xuất thân từ gia đình có truyền thống nha khoa, ngay từ thuở còn “thả diều, bắn bi”, cậu bé Lê Trọng Dân (SN 1974) đã sớm quen với mùi thuốc sát trùng và định hướng nơi mình sẽ gắn bó lâu dài, đó chính là bệnh viện.

Cần biết - Bác sĩ Lê Trọng Dân: Tâm huyết với công việc phục vụ cộng đồng

Bác sĩ Lê Trọng Dân, Giám đốc Nha khoa Thẩm mỹ Á - Âu.

Hằng ngày, theo đấng sinh thành thăm khám, điều trị, làm những công việc giúp đời, giúp người tại khu vực Chợ Xóm Củi (quận 8, Tp.HCM), đối với bác sĩ Dân, khi ấy đang học cấp một, hẳn là trải nghiệm vô cùng ý nghĩa.

Dần dần, sự yêu thích, ngưỡng mộ trở thành niềm đam mê và nuôi dưỡng ước mơ bên trong chàng thanh niên trẻ. May mắn trưởng thành trong giai đoạn ngành y học nước nhà có bước chuyển mình mạnh mẽ với ca mổ tách song sinh Việt - Đức (1988) chưa từng có tiền lệ, điều này như tiếp thêm động lực khiến Dân quyết tâm theo đuổi cái nghề vất vả nhưng thiêng liêng, cao quý.

Cần biết - Bác sĩ Lê Trọng Dân: Tâm huyết với công việc phục vụ cộng đồng (Hình 2).

Với tâm niệm phòng bệnh hơn chữa bệnh, bác sĩ Dân luôn trăn trở muốn giúp người bệnh nâng cao nhận thức, chú trọng sức khỏe răng miệng.

Bác sĩ Dân nhập học Trường đại học Y Dược Tp.HCM năm 1995 và bắt đầu hành trình trở thành bác sĩ. Ít ai biết trước khi lựa chọn nhất tuyệt theo nha khoa, bác sĩ Dân cũng từng một thời loay hoay với đủ định hướng.

Như đa số thanh niên trẻ có ước mơ và hoài bão lớn lao, anh khát khao trở thành bác sĩ đa khoa.

“Khi đứng trước lựa chọn mang tính bước ngoặt, tôi cũng có lúc đã lưỡng lự giữa chuyên ngành y đa khoa và nha khoa. Thú thật, lúc đó tôi không hoàn toàn hiểu rõ bản thân mình muốn gì, yêu thích đa khoa ra sao, chỉ nghĩ rằng nó rất lớn lao, hoành tráng, trong khi nha khoa chỉ đơn thuần gói gọn trong khuôn miệng. Lúc ấy, cha đã không cản tôi, ông chỉ bảo, con làm rồi sẽ quen, không có gì là nhỏ bé", bác sĩ Dân nhớ lại.

Cần biết - Bác sĩ Lê Trọng Dân: Tâm huyết với công việc phục vụ cộng đồng (Hình 3).

Thông qua các hoạt động thiện nguyện, Nha khoa Á - Âu vẫn đều đặn tổ chức khám bệnh, phát thuốc, điều trị răng miệng miễn phí cho các tăng ni, phật tử.

Hiểu rằng cha cũng muốn mình theo nha khoa để nối nghiệp, bác sĩ Dân đành chấp nhận phấn đấu theo nguyện vọng gia đình.

Mãi cho đến sau này, khi trên trán đã hằn lại dấu hiệu của thời gian, anh dần hiểu ra niềm trăn trở, gửi gắm của đấng sinh thành và biết rằng không có công việc nào là nhỏ bé. Mọi lĩnh vực, chuyên ngành đều cần chăm chỉ và tận tâm. Sự tài đức của người thầy thuốc đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc giúp đỡ, bảo vệ sức khỏe người bệnh.

Đối với anh, nghề y chính là thứ cao quý và ý nghĩa nhất trên đời. Có lẽ nhờ vậy mà những năm tháng thanh xuân tuổi trẻ, chàng sinh viên Đại Học Y Dược chỉ quanh quẩn trong nhà, “mài quần” nơi phòng khám đến mức không biết chơi bời là gì.

Cường độ học tập và lượng kiến thức tại trường tương đối nặng, bác sĩ Dân phải mua dụng cụ, kính hiển vi cũ để nghiên cứu, tự xem thêm ở nhà. Có những buổi mải mê điêu khắc khuôn răng đến gần sáng, anh mới nhận ra bản thân đã thật sự yêu thích và đam mê ngành học này.

Luôn đau đáu nỗi lo cho sức khỏe người bệnh

Ra trường năm 2001, bác sĩ Dân về làm việc tại Bệnh viện Nhân dân 115 (Tp.HCM) và có gần 10 năm gắn bó với một trong những cơ sở thăm khám, chăm sóc sức khỏe hàng đầu Sở Y tế Tp.HCM.

Cần biết - Bác sĩ Lê Trọng Dân: Tâm huyết với công việc phục vụ cộng đồng (Hình 4).

Bác sĩ Dân hy vọng cộng đồng chú ý hơn với vệ sinh răng miệng, sẵn sàng giúp đỡ những người chưa có điều kiện điều trị, tiếp cận dịch vụ.

Tại Khoa Răng - Hàm - Mặt, bác sĩ Dân không chỉ đảm bảo chuyên môn mà còn tích cực tham gia nhiều hoạt động Đoàn hội, hỗ trợ thăm khám miễn phí, quyên góp giúp đỡ người dân có hoàn cảnh khó khăn, tạo ra thay đổi tích cực và bền vững cho cộng đồng.

Chia sẻ về định hướng tham gia công tác Đoàn, bác sĩ Dân cho biết: “Y học không chỉ là nghề nghiệp mà còn là sứ mệnh nhân văn giúp mọi người vượt qua bệnh tật, duy trì cuộc sống khỏe mạnh. Tuy nhiên, để có thể tăng cường vai trò của bác sĩ, người thầy thuốc, để tiếp cận những khu vực vùng sâu, vùng xa, hỗ trợ người dân ở vùng nông thôn, khó khăn, cơ nhỡ,… Với quan điểm phòng bệnh hơn chữa bệnh cùng trăn trở muốn giúp bà con nâng cao nhận thức, tôi cho rằng bản thân cần tham gia Đoàn Thanh niên, phát huy vai trò xung kích của tuổi trẻ”.

Từ một cán bộ đoàn viên, bác sĩ Dân từng bước phát triển và đảm nhận nhiều chức vụ quan trọng, bao gồm cả Bí thư Đoàn Bệnh viện Nhân dân 115.

Năm 2008, khi công việc đã tạm ổn định, bác sĩ Dân mở phòng khám Nha khoa Thẩm mỹ Á - Âu (Tp.Thủ Đức) và một số chi nhánh khác (quận 11, quận 7 và quận 8).

Mục đích nhằm tạo môi trường thực tập, làm việc cho sinh viên mới tốt nghiệp, đồng thời cung cấp dịch vụ y tế hỗ trợ bệnh nhân nghèo, người chưa có điều kiện. Đến năm 2012, bác sĩ Dân rời Bệnh viện Nhân dân 115, rồi về tập trung quản lý Nha khoa Thẩm mỹ Á - Âu.

Cần biết - Bác sĩ Lê Trọng Dân: Tâm huyết với công việc phục vụ cộng đồng (Hình 5).

Bác sĩ Dân thực hiện một ca điều trị cho bệnh nhân.

Năm 2018, Nha khoa Thẩm mỹ Á - Âu được Hội giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam trao tặng chứng nhận đạt danh hiệu “Thương hiệu uy tín, chất lượng vì sức khỏe cộng đồng”. Cùng trong năm đó, đơn vị cũng được Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam vinh danh là “Top 10 sản phẩm dịch vụ tốt nhất vì người tiêu dùng”.

Đến năm 2019, khi hoạt động tại các phòng khám dần đi vào nề nếp, anh về Bệnh viện Đa khoa An Sinh và đảm nhận vai trò Trưởng khoa Răng - Hàm - Mặt.

Không chỉ trên địa bàn Tp.HCM, bác sĩ Dân cùng các thành viên cơ sở còn thường xuyên tham gia thăm khám, chăm sóc sức khỏe cho người dân ở các tỉnh, thành lân cận.

Điển hình như ở chùa Long Phước Thọ (huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai). Hằng tuần, Nha khoa Thẩm mỹ Á - Âu cùng các bác sĩ đa khoa, chuyên khoa (phần lớn là giảng viên tại Trường đại học Y Dược) đều tổ chức hoạt động khám bệnh, phát thuốc, điều trị răng miệng miễn phí cho gần 500 ni sư, chú tiểu tu hành tại đơn vị.

Bẵng đi một thời gian chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh, hiện nay, nhân lực ngành y tế nói chung cũng như nha khoa nói riêng ngày càng thiếu hụt. Nha khoa Thẩm mỹ Á - Âu hiện tập trung cơ sở chính tại quận 8.

Bận rộn với những công tác tại phòng khám, bác sĩ Dân đã ngừng công tác tại Bệnh viện An Sinh và không còn đủ thời gian tổ chức nhiều hoạt động từ thiện như trước.

Tuy nhiên, với tinh thần luôn hướng về cộng đồng, tâm niệm lớn nhất của nguyên Trưởng khoa Răng - Hàm - Mặt Bệnh viện An Sinh chính là làm thế nào có thể nâng cao nhận thức, giúp đỡ người bệnh liên quan đến các vấn đề răng miệng.

“Chăm sóc răng miệng sai cách sẽ dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng nhưng chưa được đánh giá, quan tâm đúng mức. Sâu răng và tổn thương nướu nếu không kịp thời điều trị nhiều khả năng gây ra viêm nhiễm, ảnh hưởng đến huyết quản, tim mạch, rối loạn tiêu hóa, cảm giác không thoải mái trong dạ dày,… Vì thế, thông qua các hoạt động thiện nguyện, tôi hy vọng giúp cộng đồng chú ý hơn với vệ sinh răng miệng, đặc biệt là những người chưa có điều kiện điều trị, nhóm đối tượng dễ tổn thương”, bác sĩ Dân chia sẻ.

Khuynh Hà

Tag: bác sĩ

Bác sĩ người Nhật 61 tuổi trẻ như U30 nhờ bí quyết "không tốn một xu"

Thứ 7, 18/05/2024 | 08:00
Một bác sĩ tim mạch 61 tuổi gây chú ý nhờ ngoại hình trẻ như thanh niên 30 tuổi chỉ nhờ thói quen độc đáo tại nhà, khiến ai cũng ngỡ ngàng.

Bác sĩ Huế khám sàng lọc bệnh tim miễn phí cho người dân Hà Tĩnh

Thứ 6, 17/05/2024 | 09:47
Bệnh viện Trung ương Huế sẽ phối hợp với các bệnh viện ở Hà Tĩnh để khám sàng lọc và mổ tim miễn phí cho bệnh nhân trên địa bàn.
Cùng tác giả

Eximbank tổ chức ngày hội hiến máu “Kết nối cộng đồng, lan tỏa yêu thương”

Thứ 6, 21/06/2024 | 10:00
Vừa qua, Đoàn Thanh Niên Eximbank đã phát động ngày hội hiến máu nhân đạo 2024 - đợt 2 tại TPHCM và Cần Thơ.

Nghệ An: Đặc sắc Chương trình Countdown - Chào năm mới 2024

Chủ nhật, 31/12/2023 | 23:44
Hòa trong không khí cả nước đang hân hoan đón chào năm mới, tối 31/12, tại Quảng trường Hồ Chí Minh, tỉnh Nghệ An long trọng tổ chức chương trình nghệ thuật đặc biệt “Chào năm mới 2024”. Công ty CP Tập đoàn Bia rượu và Nước giải khát Sao Vàng (Savabeco) là nhà tài trợ độc quyền chương trình này.
Cùng chuyên mục

Ra mắt thương hiệu mỹ phẩm ELEVEN: Tinh hoa chất lượng hội tụ

Thứ 7, 22/06/2024 | 17:22
Thương hiệu mỹ phẩm ELEVEN là phiên bản được nâng cấp hơn so với tiền thân Socos, đạt chất lượng tốt nhất từ trước đến nay.

Trần Minh Hiếu – CEO Digiart Academy: Hành trình vươn lên từ những khó khăn

Thứ 6, 21/06/2024 | 21:02
Digiart Academy là một nền tảng đồ họa trực tuyến tại Việt Nam do anh Trần Minh Hiếu sáng lập. Cùng xem hành trình của chàng trai này như thế nào nhé!

Ngày hội bảo dưỡng ô tô miễn phí - Auto Service Day 2024 thu hút hàng trăm chủ xe

Thứ 6, 21/06/2024 | 11:26
Hàng trăm ô tô xếp hàng chờ đến lượt kiểm tra, bảo dưỡng đang diễn ra tại TP.HCM, thu hút nhiều khách hàng tham gia. Chủ xe bất ngờ khi toàn bộ quy trình bảo dưỡng với chi phí... 0 đồng.
     
Nổi bật trong ngày

Thứ xưa không ai ăn nay thành đặc sản dân phố thích mê, 350.000 đồng/kg

Chủ nhật, 23/06/2024 | 10:30
Thứ này xưa không ai ngó ngàng vì nghĩ không ăn được nhưng giờ đây trở thành đặc sản được "săn lùng" vào mỗi dịp hè.

Người đàn ông bất ngờ phát hiện ra con suối chứa "đầy vàng"

Chủ nhật, 23/06/2024 | 13:00
Một người đàn ông đã vô tình phát hiện ra con suối chứa đầy vàng. Tuy nhiên, địa điểm cụ thể vẫn được người này giấu kín.

3 loại rau dễ "ngậm" thuốc sâu, cái số 2 hương vị đặc biệt nhiều người vô tư ăn

Thứ 7, 22/06/2024 | 11:30
Các chuyên gia về rau khuyến cáo, nếu không rửa đúng cách, rau bẩn vẫn hoàn bẩn. Do đó, các bà nội trợ nên bỏ túi mẹo sau để đảm bảo an toàn sức khỏe cho cả nhà.

Thứ xưa hiếm người ăn nay thành đặc sản dân phố săn lùng, 200.000 đồng/kg

Thứ 7, 22/06/2024 | 10:30
Ở Tiền Giang, có một loài từng gắn với những bữa cơm nghèo khó của người dân nay "lên đời" thành đặc sản vừa ngon vừa lạ được nhiều người yêu thích.

Ngâm tỏi với giấm, làm cách này, đảm bảo tỏi trắng giòn, hấp dẫn

Thứ 7, 22/06/2024 | 09:00
Nếu làm không đúng cách, món tỏi ngâm giấm dễ chuyển sang màu xanh. Vì thế, khi ngâm tỏi bạn nhớ làm thêm bước này để tỏi trắng giòn, đẹp mắt.