Bình Phước: Bí thư Tỉnh ủy đối thoại với cán bộ, đoàn viên công đoàn và công nhân lao động

Bình Phước: Bí thư Tỉnh ủy đối thoại với cán bộ, đoàn viên công đoàn và công nhân lao động

Nguyễn Văn Khánh
Thứ 3, 21/05/2024 | 16:25
0
Ngày 21/5, tại tỉnh Bình Phước diễn ra hội nghị đối thoại năm 2024 với chủ đề “Công nhân Bình Phước với khát vọng phát triển quê hương”.

Lắng nghe, chia sẻ, tạo động lực phát triển

Hội nghị Bí thư Tỉnh ủy đối thoại với cán bộ, đoàn viên và người lao động năm 2024 với chủ đề "Công nhân Bình Phước với khát vọng phát triển quê hương" diễn ra dưới sự chủ trì của Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bình Phước Nguyễn Mạnh Cường; Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước Trần Tuyết Minh; cùng lãnh đạo các ban, sở, ngành, huyện, thị, thành phố và 250 đại biểu là đoàn viên, công nhân lao động và đại diện lãnh đạo một số doanh nghiệp trên địa bàn tham dự Hội nghị.

Đối thoại - Bình Phước: Bí thư Tỉnh ủy đối thoại với cán bộ, đoàn viên công đoàn và công nhân lao động

Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bình Phước Nguyễn Mạnh Cường phát biểu khai mạc Hội nghị.

Phát biểu khai mạc, Ủy viên trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bình Phước Nguyễn Mạnh Cường cho biết, thông qua hội nghị gặp gỡ, đối thoại này nhằm lắng nghe ý kiến đề xuất, kiến nghị, cũng như tâm tư, nguyện vọng của anh chị em công nhân lao động về việc triển khai thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; những chủ trương, chính sách của tỉnh hỗ trợ, chăm lo người lao động trên địa bàn tỉnh Bình Phước nói chung, tại các Khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Qua đó, nhằm chăm lo tốt hơn đời sống vật chất và tinh thần của anh chị em công nhân lao động.

Ông Nguyễn Mạnh Cường đề nghị anh chị em công nhân lao động thuộc đối tượng tham gia đối thoại phát huy tinh thần trách nhiệm, tích cực tham gia đặt câu hỏi, đề xuất, kiến nghị, phản biện tại hội nghị.

Đây chính là cơ hội để anh chị em công nhân lao động trao đổi, chia sẻ những suy nghĩ, nhận thức, cũng như những trăn trở đối với vấn đề mà mình quan tâm, tâm huyết, nhất là về thực hiện các chủ trương, chính sách của Trung ương, của tỉnh Bình Phước, việc thực thi pháp luật lao động đối với công nhân lao động ở các danh nghiệp.

Qua đó, lãnh đạo tỉnh Bình Phước có thêm thông tin lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị tốt hơn trong thời gian tới.

Đồng thời, không lợi dụng việc đối thoại để làm trái các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước hoặc đưa ra những thông tin không có căn cứ làm ảnh hưởng đến uy tín, danh dự, quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của tổ chức, cá nhân. 

Đối thoại - Bình Phước: Bí thư Tỉnh ủy đối thoại với cán bộ, đoàn viên công đoàn và công nhân lao động (Hình 2).

Toàn cảnh hội nghị.

Buổi đối thoại đã thu hút nhiều câu hỏi của công nhân, người lao động  xoay quanh các nhóm vấn đề về: nhà ở xã hội, lao động, an toàn vệ sinh thực phẩm; quy hoạch, xây dựng; bảo hiểm xã hội; môi trường; việc cấp lại giấy phép lao động cho người nước ngoài, cấp thẻ tạm trú cho lao động nước ngoài…

Đối thoại - Bình Phước: Bí thư Tỉnh ủy đối thoại với cán bộ, đoàn viên công đoàn và công nhân lao động (Hình 3).

Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước - bà Trần Tuyết Minh điều hành hội nghị.

Bà Nguyễn Thị Hương Giang, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Phước cho biết, hội nghị gặp gỡ, đối thoại giữa lãnh đạo tỉnh với cán bộ, nhân viên lao động và cán bộ công đoàn năm 2024 là dịp để các đồng chí lãnh đạo tỉnh nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên, cán bộ, nhân viên lao động của các doanh nghiệp trong tỉnh.

Từ đó, có giải pháp lãnh đạo, chỉ đạo, giải quyết kịp thời những vấn đề thực tiễn giữa người sử dụng lao động, người lao động; đồng thời là diễn đàn thể hiện rõ vai trò của tổ chức công đoàn.

Qua cuộc đối thoại, mong rằng giữa chính quyền và đoàn viên, cán bộ, nhân viên lao động thấu hiểu nhau hơn, an tâm, gắn bó lâu dài và cùng có những giải pháp ổn định mối quan hệ lao động hài hòa, xây dựng và phát triển doanh nghiệp ngày càng vững mạnh, góp phần thúc đẩy sự phát triển nền kinh tế tỉnh Bình Phước.

Đối thoại - Bình Phước: Bí thư Tỉnh ủy đối thoại với cán bộ, đoàn viên công đoàn và công nhân lao động (Hình 4).

Anh Nguyễn Trọng Kiên làm việc tại Công ty TNHH CPV Food, kiến nghị tỉnh Bình Phước quan tâm đẩy mạnh xây dựng các dự án nhà ở xã hội, các khu nhà ở thu nhập thấp, khu ký túc xá công nhân cho công nhân thuê, mua, thuê mua phù hợp với điều kiện và thu nhập của người lao động; thông tin rộng rãi về các dự án về nhà ở trên địa bàn và cung cấp các thông tin về điều kiện được hỗ trợ để người lao động, người có thu nhập thấp tiếp cận được những quyền lợi về nhà ở; đồng thời có chính sách hỗ trợ tài chính cho người mua và chính sách khuyến khích, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp đầu tư xây dựng nhà ở xã hội.

Đối thoại - Bình Phước: Bí thư Tỉnh ủy đối thoại với cán bộ, đoàn viên công đoàn và công nhân lao động (Hình 5).

  Người lao động kiến nghị các cơ quan có liên quan tăng cường quản lý, kiểm tra, xử lý tình trạng lừa đảo trên mạng.

Những ý kiến đóng góp

Tại buổi đối thoại, có 21 ý kiến phát biểu với 30 vấn đề liên quan đến đời sống, việc làm, quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của công nhân, người lao động như: việc thực hiện các chế độ, chính sách, nhất là về xây dựng nhà ở xã hội cho công nhân lao động làm việc trong các khu công nghiệp; vấn đề chăm sóc sức khỏe cho người lao động; nhà ở, nhà trẻ, khu sinh hoạt cộng đồng cho công nhân, người lao động; đào tạo nâng cao tay nghề; tình trạng nợ đóng, trốn đóng và không đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, ảnh hưởng đến việc giải quyết các chế độ chính sách đảm bảo quyền lợi của người lao động; vấn đề an ninh trật tự, ô nhiễm môi trường; mức lương tối thiểu vùng; tài chính công đoàn;...

Các ý kiến phản ánh, kiến nghị nhìn chung đều mang tính chất xây dựng với thái độ tích cực, với tinh thần thẳng thắn, chân thành, thể hiện sự kỳ vọng, mong đợi đối với lãnh đạo tỉnh và Bí thư Tỉnh ủy Bình Phước Nguyễn Mạnh Cường trong việc chỉ đạo giải quyết những vấn đề mà công nhân, người lao động nêu ra.

Sau tiếp xúc, đối thoại, Bí thư Tỉnh ủy Bình Phước Nguyễn Mạnh Cường chỉ đạo các ngành chức năng liên quan, tập trung giải quyết những vấn đề mà người lao động nêu ra tại buổi đối thoại. Trong đó, nêu rõ nội dung và thời gian thực hiện cụ thể để báo cáo Bí thư Tỉnh ủy theo dõi, chỉ đạo.

Bình Phước: Xe máy va chạm xe tải, 2 người tử vong tại chỗ

Thứ 3, 21/05/2024 | 14:12
Một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng xảy ra trên đường ĐT.759, giữa xe máy và xe tải khiến 2 người đi xe máy tử vong tại chỗ.

Bình Phước: Cảnh báo chiêu trò lừa đảo qua mạng số tiền hàng tỷ đồng

Thứ 7, 18/05/2024 | 08:48
Tình trạng lừa đảo dưới hình thức công nghệ cao diễn ra khá phổ biến. Các đối tượng sử dụng rất nhiều thủ đoạn tinh vi để đánh lừa nạn nhân.

Đồng Nai: Gặp gỡ, đối thoại với doanh nghiệp

Thứ 6, 29/03/2024 | 11:23
Doanh nghiệp trong và ngoài nước tại Đồng Nai, mong muốn được các cơ quan ban ngành quan tâm, tạo điều kiện hơn nữa, vì đang gặp vướng mắc trong thủ tục hành chính.
Cùng tác giả

Bình Phước: Truy tìm đối tượng hiếp dâm người dưới 16 tuổi

Thứ 4, 19/06/2024 | 09:16
Công an huyện Hớn Quản ra quyết định truy tìm đối tượng Nguyễn An Bình để điều tra về hành vi Hiếp dâm người dưới 16 tuổi và cướp tài sản.

Bình Phước: Một người chết vì bị chó dại cắn

Thứ 4, 19/06/2024 | 07:11
Dù biết con chó dại cắn người đã chết, nhưng ông Điểu KRốt và 5 người khác đều không điều trị, cũng không đi tiêm ngừa huyết thanh và vắc-xin phòng bệnh dại.

Bắt giữ đối tượng trốn nã khi đang lẩn trốn ở Campuchia

Thứ 5, 13/06/2024 | 10:15
Công an tỉnh Tây Ninh bắt giữ một đối tượng, bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Nghệ An ra quyết định truy nã về tội Chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma tuý.

Tây Ninh: Bắt giữ đối tượng nước ngoài mang ma túy vào Việt Nam

Thứ 4, 12/06/2024 | 15:24
Bộ đội Biên phòng Tây Ninh phát hiện và bắt giữ một nam thanh niên quốc tịch nước ngoài, vận chuyển 300 gam ma túy nhập cảnh trái phép từ Campuchia vào Việt Nam.

Tây Ninh: Bắt giữ đối tượng truy nã đặc biệt

Thứ 4, 12/06/2024 | 09:00
Bộ đội Biên phòng tỉnh đã Tây Ninh bắt giữ đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm về tội giết người, lẩn trốn ở khu vực biên giới.
Cùng chuyên mục

Quốc hội thống nhất không đổi tên Tòa án cấp tỉnh, huyện

Thứ 2, 24/06/2024 | 09:08
Dự thảo Luật đã được chỉnh lý "cho phép ghi âm toàn bộ diễn biến phiên tòa, phiên họp; việc ghi hình chỉ được thực hiện trong thời gian khai mạc phiên tòa...".

Tuần làm việc cuối cùng, Quốc hội sẽ thông qua Luật BHXH (sửa đổi)

Thứ 2, 24/06/2024 | 06:30
Ngoài ra, Luật Đường bộ, Luật Trật tự, an toàn giao thông... là các luật sẽ được Quốc hội biểu quyết thông qua tại tuần làm việc cuối cùng của Kỳ họp thứ 7.

"1 luật sửa 4 luật" khơi thông điểm nghẽn sẽ tác động tốt nền kinh tế

Thứ 6, 21/06/2024 | 17:55
Đa số các ĐBQH cho rằng các dự án Luật được thi hành sớm hơn ngày nào sẽ có tác động tích cực đến kinh tế - xã hội sớm ngày đó.

Hạn chế tiếp xúc đi lại với người chưa thành niên phạm tội có khả thi?

Thứ 6, 21/06/2024 | 15:42
ĐBQH cho rằng, chúng ta không thể có nhân lực để hàng ngày, hàng giờ giám sát việc gặp ai, đi tới đâu và đi vào những khung giờ nào của những người chưa thành niên.

Cần tách vụ án hình sự có người chưa thành niên phạm tội

Thứ 6, 21/06/2024 | 15:05
Theo các ĐBQH người chưa thành niên phạm tội thường do hoàn cảnh, nhận thức còn hạn chế, phần lớn là học sinh tại các trường nghề, trường phổ thông.
     
Nổi bật trong ngày

Quốc hội thống nhất không đổi tên Tòa án cấp tỉnh, huyện

Thứ 2, 24/06/2024 | 09:08
Dự thảo Luật đã được chỉnh lý "cho phép ghi âm toàn bộ diễn biến phiên tòa, phiên họp; việc ghi hình chỉ được thực hiện trong thời gian khai mạc phiên tòa...".

Xử lý nghiêm vi phạm an toàn điện tại chung cư, chung cư mini, nhà trọ

Chủ nhật, 23/06/2024 | 10:49
Bộ Công Thương chỉ đạo xử lý nghiêm các vi phạm về an toàn điện, đặc biệt tại các khu vực mật độ dân cao, chung cư cao tầng, chung cư mini, nhà trọ.

Tuần làm việc cuối cùng, Quốc hội sẽ thông qua Luật BHXH (sửa đổi)

Thứ 2, 24/06/2024 | 06:30
Ngoài ra, Luật Đường bộ, Luật Trật tự, an toàn giao thông... là các luật sẽ được Quốc hội biểu quyết thông qua tại tuần làm việc cuối cùng của Kỳ họp thứ 7.