Bộ Tài chính nêu "kẽ hở" dẫn tới tình trạng mua bán hoá đơn khống

Trần Thị Tú Anh
Thứ 7, 16/12/2023 | 21:28
0
Theo Bộ Tài chính, nguyên nhân việc mua hóa đơn bất hợp pháp để hợp thức chi phí mua vào hàng hóa dịch vụ trôi nổi trên thị trường và trốn thuế.

Bộ Tài chính vừa có văn bản trả lời đại biểu Quốc hội Lê Tất Hiếu (đoàn Vĩnh Phúc) về tình trạng mua bán hoá đơn hàng nghìn tỷ đồng.

Theo phản ánh của đại biểu Lê Tất Hiếu, tình trạng mua bán hóa đơn hiện nay có thể nói như một vấn nạn của các doanh nghiệp. Cụ thể, các cơ quan chức năng đã phát hiện những vụ án mua bán hóa đơn hàng ngàn tỷ đồng.

Do đó, ông Hiếu đề nghị Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết nguyên nhân tình trạng trên và các giải pháp để ngăn chặn.

Theo Bộ Tài chính, hiện vẫn diễn ra tình trạng một số tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân thực hiện mua hóa đơn bất hợp pháp để hợp thức chi phí mua vào hàng hóa dịch vụ trôi nổi trên thị trường và khấu trừ thuế nhằm mục đích trốn thuế, chiếm đoạt tiền hoàn thuế từ ngân sách nhà nước.

Theo đó, nhiều đối tượng đã thành lập các công ty không nhằm mục đích hoạt động sản xuất kinh doanh mà chỉ để mua bán hóa đơn, thu lợi bất chính. Các đối tượng này sử dụng thẻ tín dụng, căn cước công dân hoặc chứng minh thư nhân dân của những người dân thiếu hiểu biết, bị mất hoặc vì vụ lợi để thành lập doanh nghiệp hoạt động trong một thời gian ngắn.

Cùng với đó, lợi dụng sự thông thoáng của pháp luật trong việc thành lập doanh nghiệp, các cá nhân đều có thể đăng ký thành lập doanh nghiệp bằng hình thức điện tử, trong khi các cơ quan quản lý nhà nước đang trong quá trình xây dựng kết nối, đồng bộ dữ liệu thông tin cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư (Bộ Công an) nhằm kiểm soát và xác thực tính chính xác, trung thực, hợp pháp của các giấy tờ có liên quan.

Hiện cũng chưa có quy định của pháp luật và chưa có giải pháp công nghệ để xác định tính xác thực đúng thực tế về danh tính người đại diện pháp luật. Cơ quan đăng ký kinh doanh chưa có quy định chặt chẽ về đối chiếu nhân thân, xác thực nhân thân.

Tài chính - Ngân hàng - Bộ Tài chính nêu 'kẽ hở' dẫn tới tình trạng mua bán hoá đơn khống

Bộ Tài chính cho rằng rất khó khăn cho các cơ quan trong việc phát hiện các doanh nghiệp thành lập không nhằm mục đích hoạt động sản xuất kinh doanh.

Trước tình trạng này, cơ quan Thuế đã nỗ lực rà soát các doanh nghiệp có dấu hiệu rủi ro về sử dụng hóa đơn để xử lý và chuyển hồ sơ sang cơ quan công an để xử lý theo quy định của pháp luật. Đến nay, nhiều doanh nghiệp mua bán hóa đơn bất hợp pháp đã bị xử lý hình sự.

Theo Bộ Tài chính, sau khi cấp phép thành lập doanh nghiệp cũng chưa có quy định cụ thể về chế độ kiểm tra hậu kiểm các điều kiện mà doanh nghiệp đăng ký như vốn, cơ sở vật chất, tài sản cố định, nhân công, ngành nghề có đúng như doanh nghiệp đã đăng ký ban đầu khi khai hồ sơ xin cấp giấy phép thành lập doanh nghiệp.

"Do đó rất khó khăn cho các cơ quan chức năng nói chung, cơ quan thuế nói riêng trong việc phát hiện các doanh nghiệp thành lập không nhằm mục đích hoạt động sản xuất kinh doanh", Bộ Tài chính nêu rõ.

Về giải pháp để ngăn chặn tình trạng sử dụng hóa đơn trái pháp luật để gian lận thuế, chiếm đoạt ngân sách Nhà nước, Bộ Tài chính cho biết ngành Thuế đang xây dựng Trung tâm Cơ sở dữ liệu hóa đơn điện tử theo hướng quản lý dữ liệu về hóa đơn điện tử, phân tích rủi ro để áp dụng các biện pháp quản lý phù hợp; áp dụng công nghệ phân tích dữ liệu lớn (Big data); bước đầu áp dụng trí tuệ nhân tạo (AI) vào phân tích rủi ro và quản lý hóa đơn, chủ động trong phòng chống gian lận, giả mạo hóa đơn. Bên cạnh đó, tiếp tục hoàn thiện chính sách pháp luật về hóa đơn.

Bộ Tài chính cũng đã chỉ đạo các đơn vị tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát việc phát hành, sử dụng hóa đơn điện tử, phối hợp với cơ quan công an, các bộ, ngành liên quan để phát hiện kịp thời các hành vi vi phạm pháp luật, xử lý nghiêm theo quy định.

Đồng thời, kiến nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư sửa đổi, bổ sung Nghị định về đăng ký kinh doanh, Luật Doanh nghiệp theo hướng, đối với người đại diện pháp luật phải được xác thực cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Nếu có vi phạm về thuế hoặc là đại diện của doanh nghiệp đã bỏ địa chỉ kinh doanh thì tạm thời chưa cấp giấy chứng nhận thành lập mới; bổ sung quy định hậu kiểm.

Khởi tố nữ giám đốc mua bán hoá đơn trái phép với số tiền "khủng"

Thứ 7, 11/11/2023 | 09:30
Vì hám lợi, Phạm Thị Tuyết Mai đã xuất bán hàng trăm hoá đơn giá trị gia tăng ghi hàng hóa là dầu DO nhưng thực tế không có hàng hóa kèm theo cho nhiều doanh nghiệp.

Đề nghị truy tố 22 bị can vụ mua bán hóa đơn khống hơn 4.000 tỷ đồng

Chủ nhật, 22/10/2023 | 20:56
Nhóm đối tượng thuê người hoặc dùng CMND giả để thành lập hàng loạt công ty ma khắp nơi. Chúng đã bán hóa đơn cho 3.273 doanh nghiệp ở 52 tỉnh, thành với trị giá hơn 4.300 tỷ đồng.

Mua bán khống hoá đơn, 2 đối tượng bị khởi tố

Thứ 3, 26/09/2023 | 10:04
Phùng Quang Sở và Phùng Thị Hiền đã mua bán hoá đơn khống cho một số cá nhân, tổ chức với số tiền trên 600 triệu đồng.
Cùng tác giả

Kỳ vọng hái quả từ khoản đầu tư 2023, Chứng khoán SHS đặt mục tiêu lãi tăng 51%

Thứ 3, 16/04/2024 | 16:31
Chủ tịch Đỗ Quang Vinh kỳ vọng danh mục tự doanh SHS xây dựng, đầu tư trong năm 2023 sẽ tới ngày hái quả, hứa hẹn mang lại lợi nhuận năm 2024 ở mức 1.035,3 tỷ đồng.

Nhóm ngân hàng và hoá chất "gồng gánh" thị trường khỏi phiên giảm sâu

Thứ 3, 16/04/2024 | 15:33
Có tới 7 mã trong nhóm ngân hàng góp mặt trong top 10 cổ phiếu tăng điểm tốt trong phiên 16/4, nhóm hoá chất cũng ghi nhận sự tích cực với sự dẫn dắt của anh cả GVR.

Chủ tịch SSI lên tiếng vì bị nhầm ảnh với Chủ tịch Tập đoàn Thuận An

Thứ 3, 16/04/2024 | 15:10
Chủ tịch SSI Nguyễn Duy Hưng đã lên tiếng đính chính khi bị đăng nhầm ảnh với ông Nguyễn Duy Hưng - Chủ tịch Tập đoàn Thuận An vừa bị bắt.

Chủ tịch DNSE Nguyễn Hoàng Giang: "Khách hàng giao dịch phái sinh của DNSE "chỉ có thích"

Thứ 3, 16/04/2024 | 11:52
Chủ tịch DNSE Nguyễn Hoàng Giang hy vọng việc niêm yết và thúc đẩy nền tảng giao dịch tiên tiến sẽ giúp thị phần phái sinh tăng trưởng nhanh trong thời gian tới.

Lăng kính chứng khoán 16/4: Rủi ro giảm điểm vẫn đang lấn át

Thứ 3, 16/04/2024 | 06:00
Nhà đầu tư nên tiếp tục quan sát, tránh mở mua mới quá sớm và giữ tỉ trọng cổ phiếu ở mức thấp – trung bình.
Cùng chuyên mục

Sau khi NHNN đấu thầu vàng miếng thị trường vàng có hạ nhiệt?

Thứ 3, 16/04/2024 | 16:10
Vàng sẽ giảm xuống mức bao nhiêu sau khi được đấu thầu?

Ngân hàng Nhà nước đã hoàn tất khâu chuẩn bị cho việc đấu thầu vàng miếng

Thứ 3, 16/04/2024 | 16:02
Có 15 đơn vị đủ điều kiện tham gia đấu thầu vàng miếng.

OCB miễn nhiệm Phó Tổng Giám đốc

Thứ 3, 16/04/2024 | 15:54
Sau khi miễn nhiệm ông Trung, ban Tổng Giám đốc của OCB có tổng cộng 5 thành viên với Tổng Giám đốc là ông Nguyễn Đình Tùng.

Nhóm ngân hàng và hoá chất "gồng gánh" thị trường khỏi phiên giảm sâu

Thứ 3, 16/04/2024 | 15:33
Có tới 7 mã trong nhóm ngân hàng góp mặt trong top 10 cổ phiếu tăng điểm tốt trong phiên 16/4, nhóm hoá chất cũng ghi nhận sự tích cực với sự dẫn dắt của anh cả GVR.

NHNN đề nghị Bộ Công an phối hợp tổ chức đấu thấu vàng miếng

Thứ 3, 16/04/2024 | 14:23
NHNN cũng đề nghị Bộ Công Thương chỉ đạo các đơn vị chức năng tăng cường công tác quản lý thị trường, kịp thời phát hiện hành vi có dấu hiệu vi phạm.
     
Nổi bật trong ngày

Giá xăng điều chỉnh sớm, có thể vượt 25.000 đồng/lít?

Thứ 3, 16/04/2024 | 16:43
Giá xăng trong nước tại kỳ điều hành ngày mai (17/4) được dự báo tăng.

Giá vàng 16/4: Vàng trong nước tiếp tục tăng

Thứ 3, 16/04/2024 | 09:49
Sáng 16/4, giá vàng trong nước tiếp tục tăng thêm 100 - 400 ngàn đồng/lượng so với hôm qua.

NHNN đề nghị Bộ Công an phối hợp tổ chức đấu thấu vàng miếng

Thứ 3, 16/04/2024 | 14:23
NHNN cũng đề nghị Bộ Công Thương chỉ đạo các đơn vị chức năng tăng cường công tác quản lý thị trường, kịp thời phát hiện hành vi có dấu hiệu vi phạm.

Ngân hàng Nhà nước đã hoàn tất khâu chuẩn bị cho việc đấu thầu vàng miếng

Thứ 3, 16/04/2024 | 16:02
Có 15 đơn vị đủ điều kiện tham gia đấu thầu vàng miếng.

Độ giàu có của CEO Apple Tim Cook đẳng cấp cỡ nào?

Thứ 3, 16/04/2024 | 08:36
Dinh thự mà Tim Cook sở hữu gây ấn tượng bởi độ hoành tráng, đẳng cấp xứng tầm CEO của đế chế công nghệ hàng đầu thế giới.