Bộ trưởng Y tế có đồng tình trả lại tiền thuốc BHYT cho người bệnh?

Hoàng Thị Bích
Thứ 3, 07/11/2023 | 18:49
0
Bộ trưởng Đào Hồng Lan cho biết hiện nay chưa có quy định về việc trực tiếp thanh toán tiền bảo hiểm cho bệnh nhân khi ra ngoài mua thuốc.

Chiều 7/11, chất vấn Bộ trưởng Bộ Y tế, đại biểu Hà Hồng Hạnh (đoàn Khánh Hòa) cho biết, tại văn bản số 2060 ngày 20/10/2023, Ủy ban Xã hội của Quốc hội cho rằng, nếu vẫn tiếp diễn tình trạng thiếu thuốc, thiết bị y tế mà người dân đi khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) phải tự mua thuốc để điều trị thì cần có cơ chế để BHYT hoàn trả lại các khoản tiền này để bảo đảm quyền lợi của người có thẻ BHYT.

Cũng theo đại biểu Hà Hồng Hạnh, theo Báo cáo của Chính phủ, đến nay còn xấp xỉ 2.500 tỷ chi phí khám, chữa bệnh BHYT chưa được thanh toán, quyết toán từ năm 2021.

"Đề nghị Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan nêu quan điểm về việc hoàn trả tiền thuốc BHYT cho người bệnh và giải pháp để chấm dứt tình trạng chậm thanh toán, quyết toán BHYT?", đại biểu nêu câu hỏi.

Đối thoại - Bộ trưởng Y tế có đồng tình trả lại tiền thuốc BHYT cho người bệnh?
ĐBQH Hà Hồng Hạnh chất vấn Bộ trưởng Bộ Y tế.

Trả lời chất vấn, Bộ trưởng Đào Hồng Lan cho rằng, về mặt nguyên tắc, cơ sở khám, chữa bệnh phải đảm bảo đủ thuốc chữa bệnh và không để người bệnh phải mua thuốc ngoài trong thời gian điều trị nội trú.

Theo bà Lan, nếu cho người bệnh tự mua thì có thể có nhiều nguy cơ liên quan đến chất lượng thuốc, an toàn cho người bệnh và giải quyết tranh chấp khi có tai biến rủi ro, lạm dụng chỉ định hoặc bệnh nhân mua phải giá cao, khó xác định trong vấn đề thanh toán.

Thực tế, trong quá trình thực hiện phòng, chống dịch Covid-19 đã phát sinh nhiều vấn đề liên quan đến thuốc và nhiều cơ sở y tế không đảm bảo đủ thuốc, bệnh nhân có hiện tượng phải ra ngoài để mua thuốc điều trị.

“Chúng tôi xin ghi nhận, tiếp thu ý kiến của đại biểu liên quan đến nội dung này và thống nhất quan điểm về quyền lợi của bệnh nhân, của người tham gia BHYT phải được đảm bảo. Đây là một yêu cầu hết sức chính đáng và cần thiết. Tuy nhiên, hiện nay trong các quy định của chúng ta chưa có quy định về việc trực tiếp thanh toán cho bệnh nhân khi ra ngoài mua thuốc. Chính vì vậy, trong thời gian vừa qua, Bộ Y tế cũng đã tập trung chỉ đạo đồng bộ nhiều giải pháp,” bà Lan nói.

Cụ thể, Bộ trưởng đề nghị, thứ nhất, các cơ sở y tế thực hiện các chỉ đạo, các quy định liên quan đến việc mua thuốc, vật tư y tế để đảm bảo phục vụ cho công tác khám, chữa bệnh.

Thứ hai, Bộ đề xuất các cơ chế để nghiên cứu làm sao các cơ sở khám, chữa bệnh có thể điều chuyển thuốc giữa các cơ sở khi có kết quả thầu còn hiệu lực.

Thứ ba là rà soát lại các danh mục thuốc bảo hiểm y tế chi trả và dự kiến đầu năm 2024 sẽ bổ sung thêm danh mục thuốc này đảm bảo quyền lợi cho người tham gia bảo hiểm y tế.

Đối thoại - Bộ trưởng Y tế có đồng tình trả lại tiền thuốc BHYT cho người bệnh? (Hình 2).

Bộ trưởng Đào Hồng Lan trả lời chất vấn của ĐBQH.

Thứ tư là vấn đề cơ chế thanh toán tiền trực tiếp cho người bệnh: “Liên quan đến nội dung này, chúng tôi đã giao cho Vụ Bảo hiểm y tế xây dựng thông tư và hiện nay nội dung này đang được đơn vị chuyên môn triển khai. Chúng tôi sẽ lấy ý kiến của các bộ, ban, ngành, địa phương trong quá trình hoàn thiện thông tư bản để đảm bảo quyền lợi cho người tham gia bảo ngành y tế”, bà Lan cho hay.

Về việc thanh toán tổng mức bảo BHYT theo Nghị quyết của Chính phủ như chất vấn của đại biểu Đỗ Đức Hiển (Đoàn TP.HCM), Bộ trưởng cho biết, Nghị quyết số 144 ngày 5/11/2022 của Chính phủ ban hành đã cho phép tháo gỡ vấn đề tổng mức Bảo hiểm Y tế bị vượt tổng mức của năm 2021.

Trên cơ sở đó, Bộ Y tế cùng với các cơ sở y tế và Bảo hiểm Xã hội Việt Nam đã rà soát các nội dung chi để thực hiện đúng theo quy định. Hiện nay, tổng mức trên cơ sở rà soát khoảng hơn 1.000 tỷ đồng. Nội dung này cũng đang được Bảo hiểm Việt Nam phối hợp thực hiện cùng với các sở y tế được thanh toán

Về việc đảm bảo tháo gỡ những vướng mắc liên quan đến tổng mức này của các giai đoạn trước đây, Bộ Y tế cho biết đã trình Chính phủ ban hành Nghị định số 75 ngày 19/10/ 2023 tháo gỡ những vấn đề liên quan đến vướng mắc về tổng mức của các cơ sở y tế của giai đoạn trước năm 2021.

“Hiện nay, Nghị định này đang được triển khai thực hiện. Đây cũng là một nội dung mà Bộ Y tế và Bảo hiểm Việt Nam cùng với Bộ Tài chính và các cơ quan liên quan đã phối hợp với Chính phủ ban hành,” bà Lan nói.

ĐBQH "truy" trách nhiệm quản lý quảng cáo thuốc và TPCN sai sự thật

Thứ 3, 07/11/2023 | 18:13
Theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, nói về thuốc, thực phẩm chức năng, quảng cáo đúng hay sai thì thuộc trách nhiệm của Bộ Y tế.

Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL trả lời chất vấn về bộ phim Đất rừng phương Nam

Thứ 3, 07/11/2023 | 18:11
Bộ trưởng Bộ TT&TT và Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL đã đăng đàn trả lời chất vấn liên quan vụ việc Hoa hậu Ý Nhi, phim Đất rừng phương Nam.

ĐBQH tranh luận với Bộ trưởng Nội vụ về lương giáo viên mầm non

Thứ 3, 07/11/2023 | 16:56
Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà thừa nhận, giáo viên mầm non có lương rất thấp chỉ khoảng 5-6 triệu đồng/tháng.
Cùng tác giả

Một phút chủ quan sau liên hoan cuối năm, người đàn ông nhận kết đắng

Thứ 5, 29/02/2024 | 10:36
Sau bữa tiệc tất niên cùng công ty, người đàn ông đã đi karaoke với bạn và đã phát sinh quan hệ tình dục mà không dùng biện pháp an toàn với cô gái nhân viên ở quán.

ĐBQH nêu sự cần thiết quy định nồng độ cồn bằng 0 khi lái xe

Thứ 5, 29/02/2024 | 07:00
ĐBQH Trương Xuân Cừ cho biết, ông hoàn toàn ủng hộ với quy định cấm tuyệt đối nồng độ cồn với tài xế khi tham gia giao thông.

Tiền lương mới phải phù hợp với vị trí việc làm của từng cơ quan

Thứ 4, 28/02/2024 | 15:04
Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn đề nghị Ban soạn thảo, các cơ quan liên quan khẩn trương hoàn thiện danh mục vị trí, việc làm.

Phát động sáng tác ca khúc về Quốc hội và Hội đồng nhân dân

Thứ 4, 28/02/2024 | 11:05
Cuộc vận động nhằm thu hút đông đảo nhạc sĩ chuyên và không chuyên tham gia, tạo ra những tác phẩm âm nhạc có sức sống dài lâu, đi cùng năm tháng...

100 nhà tuyển dụng được yêu thích nhất trong năm 2023

Thứ 3, 27/02/2024 | 14:44
Các doanh nghiệp được vinh danh không chỉ chú trọng khía cạnh kinh doanh mà còn tập trung vào việc phát triển và xây dựng thương hiệu tuyển dụng hấp dẫn.
Cùng chuyên mục

ĐBQH nêu sự cần thiết quy định nồng độ cồn bằng 0 khi lái xe

Thứ 5, 29/02/2024 | 07:00
ĐBQH Trương Xuân Cừ cho biết, ông hoàn toàn ủng hộ với quy định cấm tuyệt đối nồng độ cồn với tài xế khi tham gia giao thông.

Bộ LĐ-TB-XH nói gì về đề nghị đóng BHXH từ 10 năm được hưởng lương hưu?

Thứ 2, 26/02/2024 | 17:49
Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội vừa trả lời kiến nghị của cử tri các tỉnh Bắc Kạn và Vĩnh Long về đề xuất giảm năm đóng bảo hiểm Xã hội để hưởng lương hưu.

Bộ Y tế đề xuất chi trả cho người khám chữa bệnh BHYT trái tuyến

Thứ 7, 24/02/2024 | 14:48
Người dân khám chữa bệnh trái tuyến cấp cơ bản (bệnh viện tỉnh hạng 2 và hạng 1 - không được phân loại tuyến cuối), Bộ Y tế đề xuất hai phương án.

Nội dung được quyết định tại kỳ họp bất thường có ý nghĩa chiến lược

Thứ 5, 22/02/2024 | 19:04
Các nội dung trình tại kỳ họp được chuẩn bị kỹ lưỡng, chu đáo, tiếp tục thể hiện tinh thần trách nhiệm, nỗ lực cao và quyết tâm chính trị của Quốc hội.

Đề xuất bổ sung Chánh án, Viện trưởng VKSNDTC vào "đối tượng cảnh vệ"

Thứ 5, 22/02/2024 | 15:35
Thường trực UBQPAN nhất trí với việc bổ sung đối tượng cảnh vệ là Thường trực Ban Bí thư, Chánh án TANDTC, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao.
     
Nổi bật trong ngày

ĐBQH nêu sự cần thiết quy định nồng độ cồn bằng 0 khi lái xe

Thứ 5, 29/02/2024 | 07:00
ĐBQH Trương Xuân Cừ cho biết, ông hoàn toàn ủng hộ với quy định cấm tuyệt đối nồng độ cồn với tài xế khi tham gia giao thông.