Chuyển hồ sơ sang công an vụ HDTC bán 10 lô đất KĐT An Phú – An Khánh

Chuyển hồ sơ sang công an vụ HDTC bán 10 lô đất KĐT An Phú – An Khánh

Nguyễn Quốc Lâm
Thứ 6, 08/12/2023 | 07:00
0
Thanh tra Tp.HCM chuyển hồ sơ về hành vi có dấu hiệu vi phạm pháp luật của Công ty HDTC bán đất tại dự án KĐT An Phú – An Khánh qua Cơ quan CSĐT Công an Tp.HCM.

Ngày 7/12, Thanh tra Tp.HCM vừa có thông báo Kết luận Thanh tra số 163/TB-TTTP4 về việc thực hiện Dự án Khu đô thị An Phú - An Khánh ở Tp.Thủ Đức, do Công ty cổ phần Phát triển và Kinh doanh Nhà làm chủ đầu tư.

Hồ sơ điều tra - Chuyển hồ sơ sang công an vụ HDTC bán 10 lô đất KĐT An Phú – An Khánh

Một dự án đang xây dựng trong KĐT An phú - An Khánh.

Thanh tra Tp.HCM sẽ chuyển hồ sơ về hành vi có dấu hiệu vi phạm pháp luật của Công ty TNHH MTV Phát triển và Kinh doanh Nhà (nay là Công ty cổ phần Phát triển và Kinh doanh Nhà - HDTC) trong việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với 10 lô đất bằng 9 hợp đồng sang Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Tp.HCM để tiếp tục điều tra, làm rõ và xử lý theo quy định.

Theo đó, Công ty TNHH Một thành viên Phát triển và kinh doanh nhà (trước thời điểm cổ phần hóa) chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với 10 lô đất bằng 9 hợp đồng; trong đó có 3 hợp đồng tiến hành thẩm định giá và 6 hợp đồng không thẩm định giá bán.

Trong 3 hợp đồng thẩm định giá, có hợp đồng được Kiểm toán Nhà nước kiểm tra và nhận định kết quả thẩm định sai lệch theo hướng làm giảm giá trị lô đất; trong khi đó, đơn giá được Công ty Phát triển và kinh doanh nhà chuyển nhượng thực tế còn thấp hơn đơn giá thẩm định tại Chứng thư Thẩm định giá nên có khả năng gây thiệt hại đến tài sản Nhà nước.

Bên cạnh đó, Công ty Cổ phần Phát triển và Kinh doanh Nhà đã bàn giao nền tái định cư trên đất vẫn đang quy hoạch là đất công viên cây xanh, đất xây dựng trường học tại Khu D không đúng quy hoạch được duyệt.

Đối với việc xử lý vi phạm hành chính về xây dựng, quản lý trật tự xây dựng tại Dự án Khu đô thị An Phú - An Khánh, lực lượng chức năng Tp.HCM đã xử phạt 4,5 tỷ đồng, đã thu gần 2,8 tỷ đồng.

Đối với việc xử lý công trình vi phạm, Thanh tra Tp.HCM cho rằng, cơ quan có thẩm quyền chưa ban hành 4 quyết định cưỡng chế tháo dỡ công trình vi phạm theo các quyết định xử phạt vi phạm hành chính.

Đồng thời cơ quan chức năng có thẩm quyền chưa kiểm tra, xử lý việc xây dựng không đúng quy hoạch được duyệt tại Dự án (khu đất quy hoạch bãi đỗ xe tại khu C; khu đất quy hoạch công viên cây xanh tại khu B).

Do đó, Chủ tịch UBND Tp.HCM đã giao giám đốc các Sở: Quy hoạch - Kiến trúc, Tài nguyên và Môi trường, Xây dựng và Chủ tịch UBND Tp.Thủ Đức khẩn trương khắc phục đối với các sai phạm, thiếu sót, tổ chức kiểm điểm để xử lý trách nhiệm tổ chức, cá nhân trực thuộc.

Giao Sở Quy hoạch - Kiến trúc sau khi nhận đầy đủ hồ sơ về lập đồ án điều chỉnh quy hoạch 1/2000 tại dự án của UBND Tp.Thủ Đức, tiến hành xem xét, thẩm định để trình UBND Tp.HCM phê duyệt theo đúng quy định của pháp luật.

Giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì phối hợp với các đơn vị có liên quan kiểm tra, rà soát phần diện tích thu hồi và phần diện tích giao đất thực hiện dự án; xác định cơ cấu sử dụng đất của dự án, phần diện tích đất do Nhà nước quản lý để xác định số tiền sử dụng đất mà Công ty Cổ phần Phát triển và Kinh doanh Nhà phải nộp vào ngân sách Nhà nước.

Hồ sơ điều tra - Chuyển hồ sơ sang công an vụ HDTC bán 10 lô đất KĐT An Phú – An Khánh (Hình 2).

Một dự án đã xây dựng hoàn thiện và đi vào hoạt động trong KĐT An Phú - An Khánh.

Sở Xây dựng được giao tiếp tục theo dõi, đôn đốc thu hồi số tiền xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần Phát triển và Kinh doanh Nhà.

UBND Tp.Thủ Đức được giao chỉ đạo kiểm tra, xử lý việc xây nhà không phép trên đất quy hoạch công viên cây xanh và khu đất có quy hoạch trường học thuộc khu D. Rà soát phần diện tích còn lại chưa bồi thường và tổ chức thực hiện bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, dứt điểm diện tích đất thu hồi tại dự án.

Tăng cường trách nhiệm quản lý địa phương trong việc thực hiện dự án của chủ đầu tư, kịp thời kiểm tra, xử lý đối với vi phạm của của chủ đầu tư trong quá trình triển khai thực hiện dự án, đề xuất biện pháp xử lý phù hợp quy định của pháp luật.

Chỉ trì cùng với Tổng Công ty Địa ốc Sài Gòn (RESCO) phối hợp với Công ty Cổ phần Phát triển và Kinh doanh nhà đề ra các giải pháp phù hợp để xử lý dứt điểm 33/45 hợp đồng còn lại do Công ty TNHH một thành viên phát triển và kinh doanh nhà chuyển nhượng nền đất cho các hộ dân trên cơ sở quy định của pháp luật.

Về phía Công ty Cổ phần Phát triển và Kinh doanh Nhà, Chủ tịch UBND Tp.HCM yêu cầu khẩn trương thực hiện các quyết định xử phạt vi phạm hành chính có hiệu lực.

Loạt doanh nghiệp BĐS gặp khó: Nợ thuế hàng nghìn tỷ đồng, dừng hoạt động vì hết tiền

Thứ 5, 07/12/2023 | 11:12
Thị trường bất động sản đang chứng kiến tình cảnh hàng loạt doanh nghiệp bất động sản gặp khó, như: nợ thuế, dừng hoạt động, đối diện nguy cơ giải thể, phá sản do tình hình hoạt động kinh doanh quá khó khăn.

Tp.HCM: Đất Xanh, HDTC, Golden Hill cùng nhiều công ty nợ thuế

Thứ 4, 06/12/2023 | 07:00
Cơ quan thuế đã điểm danh nhiều doanh nghiệp bất động sản lớn đang nợ thuế, số tiền lên tới hơn 8.000 tỷ đồng.

Vì sao chưa xử lý dứt điểm 2 dự án vướng nhiều sai phạm ở Tp.Vũng Tàu?

Thứ 3, 26/07/2022 | 14:00
Một chủ doanh nghiệp dính hàng loạt sai phạm trong lĩnh vực đất đai, xây dựng ở Tp.Vũng Tàu nhiều năm qua, nhưng chưa bị xử lý dứt điểm khiến người dân rất bức xúc.
Cùng tác giả

Tiền Giang: Cục QLTT yêu cầu tổ chức, cá nhân sử dụng nhãn thực phẩm theo đúng quy định

Thứ 3, 27/02/2024 | 14:08
Từ ngày 1/1/2026, các tổ chức, cá nhân không được sản xuất, in ấn, nhập khẩu và sử dụng nhãn thực phẩm không đúng theo quy định tại Thông tư số 29/2023/TT-BYT.

Nhiều CĐT trục lợi, mượn nhãn dự án BĐS xanh để thu hút khách hàng

Thứ 2, 26/02/2024 | 07:00
Theo VARs, nhiều chủ đầu tư trục lợi, mượn nhãn dự án BĐS xanh để quảng bá nhằm gia tăng khả năng thu hút, xoay vòng vốn và mở rộng diện khách hàng.

Những cú hích cho thị trường BĐS Tây Nam bộ trong năm 2024

Chủ nhật, 25/02/2024 | 18:00
Thị trường BĐS Tây Nam bộ đang thu hút nhà đầu tư trong, ngoài nước, khi hạ tầng giao thông đã và đang được triển khai mạnh mẽ.

Tiền Giang: Xử lý hơn 2.000 vụ vi phạm, nộp ngân sách gần 81 tỷ đồng

Thứ 7, 24/02/2024 | 13:51
Năm 2023, lực lượng chức năng đã kiểm tra hơn 3.600 vụ, phát hiện và xử lý hơn 2.000 vụ buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, thu nộp ngân sách gần 81 tỷ đồng.

Công ty BĐS Đô Thành bị xử phạt 500 triệu do thu tiền quá giá trị hợp đồng

Thứ 6, 23/02/2024 | 19:10
UBND tỉnh Bình Định đã xử phạt 500 triệu đồng với Công ty BĐS Đô Thành, do có hành vi thu tiền của bên mua, bên thuê mua vượt quá tỷ lệ phần trăm giá trị hợp đồng.
Cùng chuyên mục

Công ty kiểm toán tiếp tay cho Trịnh Văn Quyết để nhận được gì?

Thứ 3, 27/02/2024 | 18:50
Dù không đủ căn cứ đưa ra ý kiến chấp nhận toàn phần nhưng công ty kiểm toán vẫn ký, ban hành báo cáo kiểm toán trái quy định pháp luật cho CTCP Xây dựng Faros.

Trang “Nemo” sắp phải thi hành án phạt tù

Thứ 3, 27/02/2024 | 16:29
Sau khi bị tuyên 9 tháng tù giam, Trang Nemo có đơn xin hoãn thi hành án. Tuy nhiên, TAND quận 10, Tp.HCM đã không chấp nhận đề nghị của bị án này.

Trịnh Văn Quyết tẩu tán 4.300 tỷ đồng thu lợi bất chính vào việc gì?

Thứ 3, 27/02/2024 | 15:35
Số tiền hơn 4.300 tỷ đồng thu lợi bất chính từ phạm tội, Trịnh Văn Quyết và đồng phạm dùng để mua cổ phần tại các công ty, trả nợ, sửa biệt thự, chi tiêu cá nhân.

Tử hình người đàn ông mang 300 triệu đồng đi "khởi nghiệp"

Thứ 3, 27/02/2024 | 15:34
Ra tù không có công việc ổn định, Tuấn lấy tiền tích luỹ 300 triệu đồng đi buôn ma tuý. Cái giá Tuấn phải trả là bản án tử hình.

Trách nhiệm của 13 nhân viên ngân hàng trong vụ án Trịnh Văn Quyết

Thứ 3, 27/02/2024 | 15:26
Liên quan đến vụ án Trịnh Văn Quyết, cơ quan điều tra xác định có 13 nhân viên ngân hàng và 210 cá nhân là người thân, bạn bè của ông Quyết có liên quan.
     
Nổi bật trong ngày

Bạn niên thiếu giúp Trịnh Văn Quyết nâng khống vốn hàng trăm tỷ đồng

Thứ 2, 26/02/2024 | 20:01
Dù không nắm được vốn góp, vận hành kinh doanh, Nguyễn Thanh Bình (bạn thân cùng quê với ông Quyết) được chỉ đạo ký nhiều văn bản giúp nâng khống hàng trăm tỷ đồng.

Lạng Sơn: Khởi tố 2 tài xế chống người thi hành công vụ

Thứ 3, 27/02/2024 | 18:49
Ngày 27/2, Công an huyện Hữu Lũng (Lạng Sơn) vừa ra quyết định khởi tố 2 tài xế trong 2 vụ chống người thi hành công vụ xảy ra trên địa bàn.

20 năm tù cho người đàn ông mua bán ma tuý vì áp lực nợ nần

Thứ 3, 27/02/2024 | 07:00
Chính biện minh cho hoàn cảnh gia đình khó khăn, bản thân dính nợ nần nhiều, bố mẹ đau ốm thường xuyên nên mới liều mình buôn ma tuý kiếm lời.

Vướng mắc của Đoàn kiểm tra UBCKNN đối với công ty của Trịnh Văn Quyết

Thứ 3, 27/02/2024 | 11:14
Mặc dù phát hiện các dấu hiệu đáng ngờ nhưng theo thẩm quyền, Đoàn kiểm tra của UBCKNN không có khả năng điều tra những sai phạm của nhóm Trịnh Văn Quyết.

Lãnh đạo HoSE giúp Trịnh Văn Quyết niêm yết 430 triệu cổ phiếu khống

Thứ 3, 27/02/2024 | 11:16
Được sự giúp đỡ của lãnh đạo Sở Giao dịch Chứng khoán Tp.HCM, cán bộ Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Trịnh Văn Quyết thuận lợi khống vốn để niêm yết lên sàn chứng khoán